Hôm nay,  

Trump có quyền chấm dứt ngân sách hỗ trợ trạm sạc EV trị giá $7.5 tỷ?

07/02/202500:00:00(Xem: 1063)

NEVI-EV-charge-station-in-texas
Trạm sạc EV đầu tiên ở Texas được tài trợ bởi NEVI nằm ở vùng nông thôn Happy. (Nguồn: Joint Office of Energy & Transportation) 
 
Quận Cam (VB) - Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần thề sẽ hủy bỏ các chính sách của chính quyền Biden hỗ trợ ngành công nghiệp xe điện của Hoa Kỳ. Vào cuối tháng 1, chính quyền Trump đã nhắm vào mục tiêu đầu tiên trong nhiệm vụ đó: các chương trình liên bang cung cấp ngân sách $7.5 tỷ để xây dựng các trạm sạc EV trên khắp cả nước.
 
Hai chương trình National Electric Vehicle Infrastructure (NEVI) và Charging and Fueling Infrastructure (CFI) của chính phủ Biden đã được nêu đích danh trong một sắc lệnh hành pháp vào tuần trước. Sắc lệnh chỉ thị các cơ quan liên bang tạm thời dừng mọi khoản thanh toán cho các chương trình khí hậu và năng lượng được tạo ra bởi Đạo Luật Giảm Lạm Phát năm 2022 và Luật Cơ Sở Hạ Tầng lưỡng đảng năm 2021. Sắc lệnh cũng trao cho các quan chức Tòa Bạch Ốc quyền quyết định cuối cùng về việc liệu các khoản thanh toán đó có được tiếp tục hay không.
 
Chương trình NEVI của chính quyền Biden với ngân sách 5 tỷ đô la , nhằm hỗ trợ xây dựng 500,000 bộ sạc nhanh EV trên toàn nước Mỹ vào năm 2030.  Chương trình CFI trị giá 2.5 tỷ đô la có một chút khác biệt. Trong khi nguồn ngân sách của NEVI được phân bổ cho các tiểu bang dưới dạng tài trợ theo công thức có tính bắt buộc, CFI là chương trình tài trợ mang tính cạnh tranh dành cho tiểu bang, địa phương và bộ lạc, các cơ quan quy hoạch đô thị… Các cơ quan liên bang có nhiều quyền hạn hơn trong việc xét duyệt tài trợ.
 
Việc tổng thống Trump muốn cắt ngân sách tài trợ là một chuyện. Nhưng các chuyên gia cho rằng chính quyền liên bang trên nguyên tắc không có quyền giữ lại các khoản tiền đã được Quốc Hội phê duyệt dưới dạng các khoản tài trợ "bắt buộc". Chương trình NEVI nằm trong Luật Cơ Sở Hạ Tầng năm 2021 là ở dạng này. Những nỗ lực ngăn chặn các khoản chi đó có thể khiến chính quyền liên bang phải đối mặt với các kiện tụng pháp lý.
 
Hơn nữa, phần lớn số tiền đã được cam kết cho các chính quyền tiểu bang, sau đó ký hợp đồng lại với các nhà cung cấp dịch vụ sạc EV như Tesla, các công ty cung cấp địa điểm như cửa hàng tiện ích, chuỗi trạm dừng xe tải... Những công ty này đang sử dụng nguồn tài trợ này để xây dựng hàng trăm trạm sạc EV trên khắp cả nước. Các nỗ lực ngăn chặn  hoặc thu hồi khoản tài trợ có thể khiến tiểu bang và công ty kiện tụng, với lý do chính quyền liên bang đang vi phạm các hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý.
 
Về nguyên tắc, khi một nguồn ngân sách đã có hiệu lực pháp luật, đã được thực hiện bởi các công ty tư nhân, các nhà đầu tư, thì thông lệ tốt nhất là không nên làm các doanh nghiệp đầu tư bị thiệt hại.
 
Các hành động ngăn chặn nguồn tài trợ cũng có thể gây chia rẽ về mặt chính trị, ngay trong nội bộ đảng Cộng Hòa. Nhiều trạm sạc này nằm ở các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo. Texas là nơi sẽ nhận được gần 408 triệu đô la, nguồn ngân sách cao hơn bất kỳ tiểu bang nào khác. Ohio, một tiểu bang Cộng Hòa, là nơi có trạm sạc đầu tiên do NEVI tài trợ. Luật Cơ Sở Hạ Tầng lưỡng đảng tạo ra các chương trình này đã giành được sự ủng hộ từ 19 Thượng Nghị Sĩ và 13 Dân Biểu Cộng Hòa. Nó không giống như Đạo Luật Giảm Lạm Phát của chính quyền Biden, vốn được thông qua mà không có một phiếu bầu nào của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa.
 
Tất cả những yếu tố này khiến các chương trình NEVI và CFI có hiệu lực pháp lý, được hỗ trợ rộng rãi, và được thiết kế để chống lại với sự bất ổn về chính trị.
 
Hiến Pháp Hoa Kỳ trao cho Quốc Hội, chứ không phải tổng thống, quyền phê duyệt ngân sách chi tiêu chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ Trump vẫn đang nỗ lực ngăn chặn; điều này có thể xuất phát từ những lợi thế pháp lý mà tổng thống Trump đang có. Họ hy vọng những vụ kiện tụng pháp lý được đưa lên đến Tối Cao Pháp Viện, là nơi mà 6 vị thẩm phán bảo thủ đã đưa ra nhiều phán quyết có lợi cho phe bảo thủ. Những bất ổn này có thể là lực cản đối với các chương trình mở rộng trạm sạc EV, chỉ mới tiến triển sau nhiều năm bắt đầu chậm chạp do thủ tục về hành chính phức tạp. Nếu ngân sách bị thu hồi hoặc cắt giảm, một số dự án sẽ không thành công.
 
Một lợi điểm cho các tiểu bang và công ty xây dựng các trạm sạc do liên bang tài trợ: Phần lớn số tiền của hai chương trình NEVI và CFI đã được chuẩn chi và sử dụng. Trong số 5 tỷ đô la trong chương trình NEVI, 3.27 tỷ đô la đã được ký kết sử dụng cho tất cả 50 tiểu bang; Washington, D.C.; và Puerto Rico. Nguồn tài trợ theo công thức của NEVI đã được phân bổ cho đến hết năm tài chính 2026. Cục Quản Lý Đường Bộ Liên Bang cũng đã xem xét và phê duyệt các kế hoạch chi tiêu hàng năm của các tiểu bang cho đến hết năm tài chính 2025. Theo một số chuyên gia, nguồn tài trợ của NEVI gắn liền với các kế hoạch và hợp đồng của tiểu bang là "gần như không thể đảo ngược hoặc dừng lại".
 
Chương trình CFI trị giá 2.5 tỷ đô la, cho đến nay đã trao 1.78 tỷ đô la trong ba vòng tài trợ cho hơn 100 dự án tại hơn 22 tiểu bang. Các dự án được tài trợ bao gồm từ mạng lưới sạc xe tải điện trên toàn tiểu bang, cho đến các bộ sạc nhỏ ở các cộng đồng nông thôn và bộ lạc xa xôi.
 
Các chuyên gia giải thích thêm rằng nguồn ngân sách của NEVI và CFI không nhằm mục đích tài trợ cho tất cả các bộ sạc công cộng cần thiết. Theo ước tính của Bộ Năng Lượng, Hoa Kỳ sẽ cần khoản đầu tư từ 31 tỷ đến 55 tỷ đô la cho đến năm 2030 để xây dựng khoảng 1.2 triệu trạm sạc công cộng cần thiết. Tính đến giữa năm 2024, Hoa Kỳ có khoảng 192,000 trạm sạc công cộng.
Thay vào đó, quỹ tài trợ liên bang nhằm khuyến khích giới tư nhân đầu tư, đồng thời tạo điều kiện lắp đặt trạm sạc tại những nơi mà giới đầu tư không muốn làm. Nếu chỉ dựa vào thị trường, các trạm sạc công cộng chủ yếu được xây dựng ở các cộng đồng giàu có, nơi có nhiều xe điện. Những khu vực nông thôn, xa xôi hẻo lánh sẽ thiếu các trạm sạc trầm trọng.
 
Khi nhu cầu xe điện tiếp tục tăng ở Hoa Kỳ, nhiều trạm xăng, trạm dừng xe tải và du lịch đã có kế hoạch xây dựng thêm các trạm sạc EV để đáp ứng nhu cầu thị trường. Những gì NEVI làm là loại bỏ rủi ro, biến việc đầu tư thêm trạm sạc thành quyết định dễ dàng hơn cho doanh nghiệp.
 
Việt Báo biên dịch
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sáng Thứ Hai 16 Tháng Sáu, tập đoàn Trump Organization của Donald Trump ra mắt sản phẩm dịch vụ mới, đó là điện thoại thông minh (smart phone) kèm gói cước viễn thông trị giá trị giá $499. Sản phẩm sẽ ra mắt vào tháng Tám. Dự án mới này là ngành nghề mới nhất về đế chế kinh doanh mà tổng thống Trump tận dụng khi ở cương vị tổng thống đương nhiệm. Trump Organization cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai 16/6 rằng dịch vụ mới này được thiết kế nhằm kỷ niệm 10 năm ngày Donald Trump tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống lần đầu tiên. Trên trang web trumpmobile.com cho thấy, dịch vụ mới này có tên Trump Mobile, sẽ cung cấp gói cước $47.45/một tháng, bao gồm gọi điện, nhắn tin và dữ liệu không giới hạn, cũng như hỗ trợ dịch vụ khẩn cấp trên đường đi và "Quyền lợi về chăm sóc sức khỏe từ xa và các nhà thuốc.”
Hạnh phúc là những người cha biết tìm ra Phật pháp, tài sản quý nhất trong cõi này, để trao lại cho con mình. Cũng y hệt như ông trưởng giả trong Kinh Pháp Hoa, giấu viên ngọc trong góc áo của cậu con trai bụi đời. Và cũng hạnh phúc là những người con nhận ra rằng cha mình đã dạy cho con từ những ngày thơ ấu về niềm tin Tam Bảo, đã dạy cho con biết tin sâu vào nhân quả để không bao giờ dám làm ác, đã dạy cho con biết từ bi với người và yêu thương với đời, và đã dạy chữ cho con bằng cách đánh vần theo những dòng kinh để không bao giờ trôi lạc trong cõi này.
- California: Antonietta Nguyen bị xử có tội biển thủ 9 triệu đô từ ABS Seafood, sẽ kêu án av2o tháng 10/2025 - Trump chỉ đạo ICE ưu tiên bố ráp di dân tại các thành phố do đảng Dân chủ điều hành, chỉ tiêu bắt 3.000 người/ngày, nhưng dừng bố ráp nông trại, nhà hàng, lò đóng gói thịt và khách sạn - Trump cân nhắc cấm toàn bộ hay bán phần công dân 36 nước nhập cảnh vào Mỹ
Hôm thứ Bảy vừa qua, Washington D.C., thủ đô Hoa Kỳ đã chứng kiến một cuộc diễn binh quy mô lớn nhân dịp kỷ niệm 250 năm thành lập quân đội Hoa Kỳ, đồng thời cũng là sinh nhật lần thứ 79 của Tổng thống Trump.
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 6, Reuters) – Khi Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ chuẩn bị đưa ra các phán quyết quan trọng trong những tuần tới, một cuộc thăm dò mới từ Reuters/Ipsos cho thấy công chúng Mỹ tuy bất đồng ý kiến về các vụ kiện, nhưng đa phần lại đồng thuận ở một điểm: họ không tin rằng cơ quan tư pháp cao nhất của đất nước đứng ngoài lề chính trị.
(MOSCOW/KYIV, ngày 15 tháng 6, Reuters) – Các viên chức Ukraine cho biết hôm Chủ Nhật (15/6), Ukraine vừa tiếp nhận thêm 1,200 thi hài binh lính đã hy sinh trong cuộc xung đột với Nga. Đây là một phần trong các thỏa thuận giữa hai bên về việc trao đổi tù binh và trao trả thi hài tử sĩ.
- Biểu tình "No Kings" ở khắp Hoa Kỳ, tại hơn 2.000 thị trấn nhỏ và lớn, so sánh Trump với Kim Jong Un, Hitler. Nổ súng ở Utah, 1 người biểu tình bị thương nặng - Diễn binh sinh nhật Trump, mừng 250 năm quân đội Mỹ: xe tăng, phi cơ, quân hành, 21 phát súng, và cả bọn bạo loạn ngày 6 tháng 1/2021
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: Đạo giấu kín ở chỗ có nói gì đâu, Đạo thánh nhân giấu kín trong chữ Vô vi, không thấy dấu vết nhưng người người đều chịu ơn. Trong sách này, ý chỉ đó được gọi là Tiếng Ấn Giấu – viết theo âm Hán-Việt là Tàng Thanh. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
- Quận Cam: Indigo Vũ (hội VietRise) kêu gọi đoàn kết với những người bị ICE bắt một cách bất công - Quận Cam: 200 thiện nguyện viên lập mạng lưới đi chợ giùm di dân lậu không dám đi chợ - Quận Los Angeles: công dân Mỹ cũng bị vật té, bắt đi. - Quận Cam: Herbert Norris Trotter nhận tội giúp Michael Minh Nguyen biển thủ 5,2 triệu đô từ thị trấn Placentia - Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth: có thể Mỹ sẽ xâm lược quân sự đối với Greenland và Panama
Đài truyền thông địa phương Fox9 MSNP vừa loan tin sáng Thứ Bảy 14/6/2025. Chính quyền ban hành lệnh trú ẩn trong nhà vào lúc 5 giờ 30 sáng 14/6, trong bán kính khoảng 3 miles gần Edinburgh Golf Course. FOX 9 xác nhận rằng hai nhà lập pháp tiểu bang và vợ/chồng của họ đã bị bắn vào đêm qua. Thống Đốc Tim Walz thông báo trên Twitter cho biết ông đã ra lệnh thành lập ngay lập tức Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Tiểu bang. “Các nguồn lực tiểu bang Minnesota có đầy đủ cơ quan thực thi pháp luật ở Champlin và Brooklyn Park để hỗ trợ. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ sớm chia sẻ thêm thông tin.” Thống Đốc Walz cho biết. Các nguồn tin cho đài FOX 9 biết có thể có HAI nghi phạm liên quan đến vụ nổ súng và một nghi phạm hiện đang bị giam giữ. Chính quyền yêu cầu người dân trong khu vực không mở cửa cho cảnh sát trừ khi có hai cảnh sát cùng đi, hoặc gọi 911 để xác định danh tính của cảnh sát tại cửa nhà mình.
“Tự do của chúng ta dựa vào tự do báo chí, và điều đó không thể bị giới hạn mà không bị đánh mất". "Our liberty depends on the freedom of the press, and that cannot be limited without being lost." - Thomas Jefferson (Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ) Câu nói ấy, của cố Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson, vẫn vang vọng như một nguyên tắc bất di bất dịch của bất kỳ nền dân chủ nào còn giữ được phẩm cách. Bởi lẽ, khi báo chí e sợ quyền lực, khi tiếng nói công luận bị dìm xuống bởi lợi nhuận hay sự dè chừng chính trị, thì dân chủ cũng bắt đầu trượt khỏi đường ray của chính mình.
Israel dội bom Iran: ít nhất 78 người chết, 329 người bị thương, giết nhiều tướng cấp cao và khoa học gia của Iran. Trump: Israel dội bom Iran tình cờ đúng ngày 61, khi tối hậu thư 60 ngày Trump cho Iran vừa hết hạn. Israel: Trump giả vờ không biết, nhưng Israel được Trump giúp trận bom vào Iran. Hamas: Iran bị Israel tấn công vì hỗ trợ dân Palestine.
Theo một bản tin đăng trên trang mạng https://www.aerospacemanufacturinganddesign.com/ vào cuối tháng 5 2025, Archer Aviation đã được chọn là nhà cung cấp dịch vụ taxi hàng không chính thức của Thế Vận Hội Olympic và Paralympic LA28. Archer Aviation sẽ sử dụng những chiếc máy bay điện cất cánh hạ cánh thẳng đứng (eVTOL- electric vertical take off landing) Midnight của mình tại Thế Vận Hội LA28 theo nhiều ứng dụng khác nhau: vận chuyển khách VIP, vận động viên; hỗ trợ các dịch vụ khẩn cấp và an ninh. LA sẽ xây dựng các trạm cất cánh và hạ cánh thẳng đứng tại một số địa điểm quan trọng của thế vận hội
Trong những ngày gần đây, không ít du khách từ Trung Quốc, Đài Loan và Nam Hàn đã quyết định hủy bỏ các chuyến du lịch Nhật Bản. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do một cuốn truyện tranh có tên gọi " Tôi đã thấy tương lai” của tác giả Ryo Tatsuki, vốn được xuất bản từ năm 1999. Cuốn sách này, qua những hình vẽ và những dòng chữ mô tả những giấc mơ kỳ lạ mà tác giả đã trải qua, đã không chỉ gây sự chú ý mà còn tạo ra những phản ứng mạnh mẽ.
Địa cầu đang ấm lên. Mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể chạm mốc 2.7 độ C vào cuối thế kỷ này. Dù cánh cửa để tránh những viễn cảnh khí hậu tồi tệ nhất chưa hoàn toàn khép lại, bức tranh toàn cảnh vẫn phủ một màu xám khá ảm đạm. Liệu các nỗ lực khí hậu có đang đi vào ngõ cụt? Nhất là khi Hoa Kỳ lần thứ hai tuyên bố rút khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Đồng thời, những đợt nắng nóng kỷ lục xuất hiện cả trên đất liền lẫn biển cả, thiên tai khắc nghiệt liên tục kéo đến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.