Hôm nay,  

Hội Thảo Chính Trị Tại Paris: Nhìn Lại Việt Nam 30 Năm

30/04/200500:00:00(Xem: 6102)
1975 - 2005: Kinh nghiệm Việt Nam: CSVN kết thúc chiến tranh như thế nào và quản trị đất nước ra sao từ 30 năm qua" Viễn cảnh tương lai"
Đây là đề tài của buổi hội luận bàn tròn do Hội Y Sĩ Việt Nam và Nhóm chủ trương báo Vietnam-Infos tổ chức nhằm đánh dấu 30 năm biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Buổi thảo luận diễn ra tại phòng Colbert trong khuôn viên quốc hội Pháp vào ngày 26/4/2005, từ 15giờ đến 18 giờ.
Buổi hội thảo được đặt dưới sự chủ tọa của Giáo sư Vũ Quốc Thúc, nhà văn Olivier Todd, Général Guy Simon, và điều hợp bởi ông Bùi Xuân Quang, chủ bút tờ Vietnam Infos.
Vì vấn đề gia đình, BS Trần Quang Lộc không đến được để khai mạc buổi hội thảo bàn tròn. Ông Bùi Xuân Quang đọc những lời của BS Lộc cám ơn ông Claude Goasguen, cựu tổng trưởng, và dân biểu Paris, và ông Bernard Accoyer, chủ tịch hội đoàn dân biểu UMP, và BS Trần Quang Lộc thành thật chúc cuộc hội thảo bàn tròn thành công.
Và ông Bùi Xuân Quang cũng nhắc lại là từ cuối thế kỷ thứ 18, người dân Pháp đã có quyền bầu cử, và từ đấy hai chữ công dân đã có cái ý nghĩa của nó. Theo ông Quang, gặp gỡ nhau ở nơi tượng trưng cho dân chủ, ở giữa kinh đô của nhân quyền và văn hóa là một sự may mắn.
Mở đầu chương trình, ông Trần Đức Tường, Ủy viên trung ương Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, đã tóm lược những biến cố quan trọng đã xảy ra trong 30 năm qua, đặc biệt vạch trần sự dã man của chế độ tù cải tạo.
Ông Bùi Tín cho rằng đây là một chính sách vô nhân mà ông rất bất mãn và phản đối, vì nó thể hiện tính dã man khi chính quyền CSVN áp dụng chính sách nô lệ với chính dân tộc mình. Theo ông Bùi Tín, Đảng cộng sản Việt-Nam đã có tội và phải xin lỗi với nhân dân.
Về phương diện kinh tế, tiến sĩ kinh tế Vũ Mộng Lan, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Chuyên Gia Việt Nam, đã cho thấy tình hình kinh tế Việt Nam tuy được nhắc nhở nhiều đến những thành công như là một trong những nước đầu trên thế giới về xuất cảng gạo, cà phê, hột điều..., với những chỉ số phát triển kinh tế 7, 8% mỗi năm... nhưng thực chất nền kinh tế Việt Nam vẫn còn rất yếu kém. Cán cân thương mại luôn thâm thụt một cách trầm trọng và được đền bù bằng một số ít từ đầu tư ngoại quốc, viện trợ nhân đạo và quan trọng nhất là khối lượng tiền tệ đến từ khối người Việt hải ngoại gửi về trợ giúp gia đình lên đến.3,5 tỷ Mỹ kim.
Giáo sư Lâm Thanh Liêm cho thấy tiềm năng kinh tế của người Việt hải ngoại rất lớn nhưng vì tình hình đầu tư tại Việt Nam quá bất ổn nên không ai muốn đầu tư. Chủ trương của nhà cầm quyền CSVN là khai thác và thu vét nguồn lợi tức của những người đi lao động hợp tác, chiêu dụ qua các dịch vụ du lịch và gửi tiền về Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, thuộc Nghị Hội Người Việt tại Hoa Kỳ, đến từ Hoa Thịnh Đốn đã trình bày về chính sách xã hội và văn hóa của Việt Nam. Ông cho rằng hố sâu ngăn cách giữa các tầng lớp ngày càng sâu rộng với tình trạng tham nhũng ngày càng leo thang như hiện nay, đưa đến những tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em đường phố, v.v... Chính quyền CSVN không quan tâm đến việc phát triển giáo dục và y tế, trẻ em đi học phải đóng những món tiền thật nặng nề, người bệnh phải đút lót mới được chữa trị. Về tôn giáo thì chỉ có những giáo hội nhà nước mới được phép công khai hoạt động; về thông tin thì mọi cơ quan truyền thông truyển hình báo chí đều do nhà nước chỉ đạo.
Nhà văn Vũ thư Hiên đã trình bày tóm lược về hoàn cảnh của những người trí thức Việt Nam. Đặc biệt trong phần này, Ban Tố chức đã phát thanh lời phát biểu của ông Nguyễn Thanh Giang, nhà đối kháng đòi dân chủ từ trong nước, gửi đến hội nghị. Bộ ngoại giao Pháp sẵn sàng cấp chiếu khán cho ông nhưng chính quyền Việt Nam, đến phút cuối cùng, đã không cấp cho ông giấy thông hành.
Theo ông Nguyễn Thanh Giang, chúng ta phải có bổn phận nhìn về quá khứ, nhưng phải nhìn quá khứ với một đầu óc sáng suốt và với lòng nhân ái, không thù hận. Ông Nguyễn Thanh Giang cũng nhấn mạnh rằng, có ba yếu tố làm trì trệ xã hội Việt Nam: 1/ Trình độ ban lãnh đạo yếu kém đối với dân trí trong nước vì "Đảng chọn, dân bầu"; 2/ Cơ chế chính trị và hành chính lỗi thời đem đến bất công tham nhũng; 3/ "độc tài, độc quyền, độc đoán" đã làm đất nước trì trệ, không tiến được trước sự thách thức của thời đại.
Ông Nguyễn Quốc Nam, đại diện cho Liên Minh dân chủ Việt-Nam, nhắc rằng GS Nguyễn Đình Huy đã bị kết án 15 năm tù chỉ vì muốn tổ chức năm 1993, tại Sài Gòn, một cuộc hội thảo như hôm nay, để nói về dân chủ cho Việt-Nam.
Trong phần góp ý về những chỉ dấu nào cho thấy bắt đầu sự dân chủ hóa tại Việt Nam, ông Bùi Tín cho rằng một chế độ đa đảng là sự cần thiết nhất.
Ông Tôn Thất Long, trong ban sáng lập tập san Viễn Tượng Việt-Nam, thấy Đảng Cộng sản Việt-Nam chỉ có ba giải pháp: 1/ Tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý với đề tài "người dân có chấp nhận hay không huến pháp 1992"; 2/ Soạn một hiến pháp mới rồi tổ chức trưng cầu dân ý; 3/Tổ chức một cuộc bầu cử tự do với sự quan sát quốc tế.
Ông Nguyễn Ngọc Đức, Tổng thư ký Liên Minh Việt Nam Tự Do, cho rằng những chỉ dấu đầu tiên của dân chủ là khi mọi người dân đều được quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận. Ngoài ra, từ những phân tích kinh tế được nêu trong cuộc hội thảo, ông cũng kêu gọi cộng đồng người Việt hài ngoại hãy ý thức sức mạnh kinh tế của mình đối với Việt Nam mà sử dụng điều này để làm áp lực buộc nhà cầm quyền CSVN phải từng bước dân chủ hóa đất nước.
Buổi hội thảo chấm dứt vào lúc 18 giờ và quan khách đã được mời tham dự phần tiếp tân do ông Trần Quang Lộc, Hội trưởng Hội Y sĩ Việt Nam khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.