Hôm nay,  

Bán Hàng Rong Trong Đêm

12/06/199900:00:00(Xem: 7145)
Bạn,
Trong một lá thư trước, chúng tôi có đề cập đến các quán ăn đêm tại một số khu vực trung tâm thành phố Sài Gòn, đó là những quán ăn dành cho thành phần có mức sống khá giả. Còn với thành lao động làm việc về đêm như đạp xích lô, chạy xe thồ, xe ba gác, công nhân rời xưởng sau 10 giờ đêm, đã có các quán bình dần bên lề đường, hoặc các gánh hàng rong, sẵn sàng “cơ động” đến tận chỗ, khách khỏi phải đi xa. Những người bán hàng rong rời nhà từ khi trời vừa tối, rong ruổi trên các ngõ phố, họ chỉ trở về nhà sau khi đã bán hết gánh. Họ lấy công làm lời để có chút tiền lo cái ăn, cái mặc không những cho riêng mình mà cho cả những người thân yêu của họ ở quê nhà xa tít.
Không chỉ ở Sài Gòn mà tại nhiều thành phố khác ở Việt Nam, từ Nam ra Bắc, hình ảnh những gánh hàng rong đã trở thành thân quen với đại đa số cư dân lao động. Riêng tại Hà Nội, thời biểu hoạt động của những người bán hàng rong bắt đầu từ giữa đêm cho đến gần sáng, họ phải tất bật “tranh thủ” mua hàng, dọn hàng và tìm khách hàng. Bước đường mưu sinh của họ rất vất vả như đoạn ghi chép sau đây trích từ báo trong nước:
Hàng rong có thể là một gánh rau xanh khoảng trăm mớ lấy cất chỉ cần 30-40 nghìn đồng tiền vốn, một rổ bánh mì, bánh chưng cỡ gần trăm ngàn hay “xin” hơn nữa là chiếc xe đẩy với vài chục bộ quần áo bình dân. Để có được gánh hàng như thế, người bán phải năng động linh hoạt, đồng thời phải có một sức khỏe dẻo dai, tính kiên trì và phải có độ “lì” ở mức nhất định. Chị Thanh ở Cầu Giấy, để bán được 10 cân thịt mỗi ngày, chị phải dậy từ lúc 2 giờ sáng, lặn lội xuống lò mổ quan hệ thật tốt mới mua được thịt ngon rồi xách đi bán, từ Bưởi vòng xuống tận đường Láng. Khoảng 2 giờ sáng trở đi họ phải thức dậy để lấy kịp hàng chuẩn bị cho buổi chợ trong ngày.

Những gánh rau trên vai, những giỏ bánh mì hay thúng trứng vịt lộn trên tay là bao nỗi lo toan của người đi bán. Họ đi từ ngõ phố này sang ngõ phố khác và cất lên tiếng rao với các âm điệu khác nhau:“Ai... mì nóng giòn. nghe như có một cái gì rất điêu luyện của “con nhà nghề ”. Những tiếng rao của họ không ai giống ai, mỗi người có một giọng điệu mà khi nghe qua ta có thể đoán được họ đã thâm niêm hay mới vào nghề. Nếu tính theo tỷ lệ phần trăm thì bán rong lời lãi khá: bánh mì lãi 25%, rau từ 25-30%, còn nước vối, nước chè tươi từ 50%..., tính ra mỗi chiếc bánh chưng, bánh mì hay mớ rau người bán chỉ lời từ 100 đến 150 đồng, còn bán nước rong cả vốn lẫn lãi mới là 100 hay 200 đồng một chén... Để kiếm được hai bữa ăn thì người bán phải bán được hàng trăm khách mỗi ngày. Những người bán hàng rong cũng thuộc đủ thành phần và lứa tuổi khác nhau. Chúng tôi đã đến một lò bánh mì ở Cầu Giấy vào một buổi tối, đó là một cái lều dài, nói đúng hơn là một mái che bằng phên nứa căng nylon xung quanh có hơn 20 con người lố nhố, người ngồi, người nằm đang chờ mẻ bánh mì xuất lò. Bên trong lều phả ra thứ mùi hôi khó chịu! Đó là nơi trú ngụ của những người bán bánh mì rong. Họ sống và ăn ở ngay tại lò để thuận tiện lấy bánh mì đem bán, hơn nữa cũng chẳng có chỗ nào khác để họ ở. Phần lớn những người trú ngụ ở đây là dân từ các tỉnh khác đến: Thanh Hóa, Thái Bình, Hà Tây, Ninh Bình, từ những em bé hơn 10 tuổi đến bà cụ gần sáu mươi.
Bạn,
Những nẻo đường bán hàng rong của những người khốn khổ nói trên cũng vô cùng gian khó. Dường như “thượng đế” đã ban cho họ đôi chân khỏe mạnh để có thể đi bộ trong nhiều giờ mà không biết mệt, để đổi lấy bát cơm, vượt qua đói nghèo!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.