Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/04/200100:00:00(Xem: 5154)
MỸ GIẢM LÃI SUẤT NỬA ĐIỂM
NEW YORK - Quyết định giảm lãi suất nửa điểm của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, cũng là lần thứ tư kể từ đầu năm, đã được giới đầu tư hoan nghênh. Chỉ 80 phút sau giờ mở cửa, thị trường chứng khoán Wall Street trỗi dậy mạnh mẽ sau khi các nhà đầu tư đã cảm thấy nức lòng trước tình hình lợi nhuận tăng hơn dự báo.
Chỉ số Nasdaq vọt lên hơn 162 điểm, tức 8%, vào lúc 11 giờ 47 phút trưa Thứ Tư, trong khi chỉ số Dow Jones leo 413 điểm, tức 4%.
Kinh tế gia John Lonski của công ty tài chánh Moody, nói "Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã chứng tỏ sự quan tâm về nền kinh tế trì chậm".
Tại các thị trường tài chánh khác, cổ phiếu kỹ thuật đều tăng ở Âu Châu và Á Châu, tiền MK hạ so với đồng yen, nhưng còn tăng so với đồng Euro.

ĐỀN CHO NẠN NHÂN CỦA PHÁT XÍT ĐỨC
Burt Neuborne, luật sư trưởng của đơn kiện đại diện các nạn nhân lò thiêu người Đức Quốc Xã chống lại các ngân hàng Thụy Sĩ, đã họp báo hôm 17/4 tại New York. Buổi họp báo loan báo kế hoạch chia tiền thiệt hại, sẽ phân phối 1.25 tỉ đô cho những nạn nhân Đức Quốc Xã được phân loại bởi một tòa án Mỹ choi sóc về thương lượng giữa các nhà băng Thụy Sĩ và những người sống sót từ các lò thiêu và trại tù Đức Quốc Xã.

TỚI NAM MỸ: GIANG TRẠCH DÂN SONG CA
CARACAS - Chủ Tịch Giang Trạch Dân tối Thứ 3 gây ngạc nhiên cho các vị chủ nhà Venezuela khi ông cùng với danh ca Julio Iglesias song ca, trong ngày cuối của chuyến công du 6 nước Nam Mỹ. Ông cũng nhập vào ban Tứ Ca, gồm cả TT Hugo Chavez, hát nhạc phẩm phổ thông của địa phương là bài "O'Sole Mio".
Phát ngôn viên Zhu Bangzhao của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, tháp tùng phái đoàn, lập lại rằng Hoa Kỳ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ va chạm giữa chiến đấu cơ Trung Quốc và trinh sát cơ EP-3, và phải ngưng các hoạt động không thám gần vùng duyên hải Hoa Lục.
Với vẻ lúng túng, ông Zhu còn lên án các viên chức cao cấp Hoa Kỳ về "những ngôn từ vô trach nhiệm" và phớt lờ những đòi hỏi của Trung Quốc.

PHÁP LUÂN CANH THỨC TOÀN CẦU
HONGKONG - Hàng chục môn đồ Pháp Luân Công tại Hongkong hưởng ứng đợt biểu tình khắp thế giới tối Thứ 3 để kêu gọi LHQ lên án Trung Quốc về việc Pháp Luân Công bị đàn áp. Trong khóa họp hàng năm kéo dài 6 tuần, Ủy Hội Nhân Quyền của LHQ xem xét tình hình nhân quyền tại Trung Quốc, Cuba, Iran, Iraq và Sudan. Riêng về Trung Quốc, dự thảo quyết nghị của Hoa Kỳ sẽ được đưa ra bàn cãi. Đêm canh thức tại Hongkong diễn ra đồng loạt với các sinh hoạt tương tự ở Paris, New York, Toronto và Geneva, hô hào ngăn chận các vụ sát hại ở Trung Quốc.

ẤN THỬ HỎA TIỄN VỆ TINH THÀNH CÔNG
SRI HARIKOTA - Ấn Độ đã thành công trong việc thử nghiệm hỏa tiễn phóng vệ tinh lớn nhất từ căn cứ Sriharikota, cách Madras 100 cây số. Hỏa tiễn GSLV-D1, trọng lượng 401 tấn, kể cả vệ tinh nặng 1 tấn rưỡi, khai hỏa lúc 3 giờ 43 phút chiều Thứ Tư đã lên không gian, đưa Ấn Độ vào hàng cường quốc vệ tinh, có khả năng phát triển các kỹ thuật quân sự. Hỏa tiễn này là kết quả của chương trình nghiên cứu 10 năm, kinh phí 14 tỉ rupês, tương đương 300 triệu MK. Theo thông tấn chính thức của Ấn Độ, vụ bắn thử dự trù tháng qua, đã bị hoãn lại vì trục trặc kỹ thuật.

TƯỞNG NIỆM NHỮNG NGƯỜI BỊ TÀN SÁT
Phong Trào Những Người Không Đất Ba Tây đã biểu tình tại Recife hôm Thứ Ba, nối kết các cây thánh giá nằm giữa phố để tưởng niệm năm thứ năm vụ cảnh sát tàn sát 19 nông dân miền quê. Những công nhân không đất, các công đoàn và các tổ chức thuộc Giáo Hội Công Giáo đã kêu gọi một ngày biểu tình để tưởng niệm những người bị tàn sát năm 1996, trong đó cảnh sat1 bắn vào nông dân đang đòi quyền làm chủ đất tại tiểu bang Para trong vùng rừng Amazon.

TỬ HÌNH NGƯỜI GÂY HÀNG LOẠT VỤ NỔ
HỒ BẮC - Tòa Án Trung Quốc đã kết án tử hình nghi can thú nhận đã gây ra hàng loạt vụ nổ, làm thiệt mạng tổng cộng 108 người tại miền bắc lục địa trong tháng qua. Tân Hoa Xã trich thuật thông báo của tòa án thành phốù kỹ nghệ Shijiazhuang thuộc tỉnh Hồ Bắc, theo đó nghi can 40 tuổi Jin Ruchao đã nhận tất cả những cáo buộc, về tội mua chất nổ và gây nổ hôm 16-3. Anh này hầu như điếc, bị bắt ngày 23-3. Theo các phúc trình chính thức, Jin Ruchao hành động đơn lẻ, công an đã bắt 4 người cung cấp thuốc nổ và bộ phận kich hỏa.

XEM ĐÁ BÓNG TRÒN CŨNG SỢ LỞ MỒM LONG MÓNG
MUNICH - Giới hâm mộ đội bóng Manchester United tới xem trận tranh tài với đội Bayern tối Thứ Tư ở thành phố Munich của Đức được yêu cầu tẩy trùng bằng cách chùi giày trên thảm tẩm thuốc tại phi trường. Tới nay, nước Đức chưa bị lây bệnh dịch sút móng lở mõm gia súc mà tại Anh Quốc đã ghi nhận 1,372 trường hợp, gồm 3 trường hợp tại Ireland. Có tin London đang xem xét thực hành 1 chương trình chich thuôc ngừa hạn chế. Cố vấn khoa học của chính phủ cả quyết rằng sức khỏe của dân chúng không bị đe dọa, dù cho có thịt và sữa của gia súc chích thuôc ngừa tại các chợ thực phẩm.

BOM NỔ Ở KOSOVO
PRISTINA - Một người chết, 4 người bị thương trong 1 vụ nổ tại Pristina, thủ phủ của Kosovo. Lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR tình nghi các nạn nhân của vụ đánh bom lúc 2 giờ 50 phút chiều Thứ Tư có thể là người Serbia. Chỉ trong vài phút, xe cứu thương tới nơi, và xe thiết giáp của KFOR tổ chức phong tỏa khu vực, không cho dân tò mò và phóng viên tới gần. Phát ngôn viên lực lượng Anh tham gia KFOR nói "vụ này thật là tệ hại khi người dân Kosovo muốn tiến tới 1 tương lai tốt đẹp hơn". Từ khi Serbia rút quân, Tháng 6-1999, người Serb và các sắc dân thiểu số khác ở Kosovo nhiều lần là mục tiêu tấn công của dân Albania để trả thù những năm bị chính quyền Belgrade đàn áp. Hiện nay, tại thủ phủ Pristina chỉ còn 1 phần nhỏ trong 40 ngàn dân Serb ở Kosovo trươc chiến tranh.

PAKISTAN: BIỂU TÌNH ĐỐT PHÁ, HÙ DỌA CHIẾN DỊCH BÃI CÔNG
KARACHI - Trên 1 chục xe bị đốt, các cửa tiệm đóng cửa tại thủ phủ thương mại Karachi của Pakistan trong ngày Thứ 3, trước cuộc bãi công do Phong Trào Mutiheda Qaumi (MQM) kêu gọi. MQM là chính đảng lớn nhất ở Karachi.
Cơ quan cứu hỏa cho biết mục tiêu của chiến thuật đốt phá là răn đe quần chúng đừng tham gia cuộc đình công. Mọi cuộc tập trung biểu tình đều bị chính quyền quân nhân cấm đoán, nên trong tháng qua hàng ngàn người đã bị bắt.
Các nhóm tôn giáo và chính đảng ở tiểu bang Sindh tổ chức hàng loạt biểu tình lên án chính sách hạn chế nguồn nước đối với tiểu bang Sindh để dành ưu tiên cho tiểu bang Punjab. Pakistan thiếu mưa trong 4 năm qua, nhất là tại Sindh, là vùng trọng điểm nông nghiệp.

THỦ TƯỚNG MORI LÊN TV NGHE DÂN TỐ
TOKYO - Trên đài truyền hình toàn quốc ngày Thứ Tư, Thủ Tướng Yoshiro Mori khiêm tốn đón nhận những chỉ trich, và chính thức công bố ý định từ chức. Ông nói "Tôi đã quyết định từ chức để giúp nhân dân lấy lại niềm tin vào chính sự. Tôi nghĩ rằng đảng cầm quyền cần tổ chức chính phủ mới để phục hồi niềm tin". Thủ Tướng Mori cũng tỏ ý tin tưởng rằng bằng cách lắng nghe dân ý, các ứng viên tranh chức lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do sẽ thi hành những cải cách cần thiết. Để thắng cử chức lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do, 4 ứng viên phải thu được đa số trong 487 phiếu, gồm 346 đại biểu của đảng tại Quốc Hội, và 141 đại biểu tại 47 đảng bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ của Thủ tướng François Bayrou, mới nhậm chức chưa đầy chín tháng, đã sụp đổ hôm thứ Hai sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với kết quả 364 chống và 194 thuận tại Hạ viện, tờ New York Times đưa tin. Đây là lần thứ tư trong vòng 20 tháng nước Pháp thay thủ tướng, cho thấy tình trạng bất ổn chính trị thường trực trong khi quốc gia phải đối diện gánh nặng tài chính chồng chất. Bayrou kêu gọi tiết kiệm 51 tỉ Mỹ kim mỗi năm để đối phó nợ công, cảnh báo “sự thống trị của chủ nợ cũng dẫn đến mất tự do,” nhưng đề nghị thắt lưng buộc bụng bị cả cực hữu lẫn cánh tả bác bỏ. Chính phủ của Thủ tướng François Bayrou, mới nhậm chức chưa đầy chín tháng, đã sụp đổ hôm thứ Hai sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với kết quả 364 chống và 194 thuận tại Hạ viện, tờ New York Times đưa tin. Đây là lần thứ tư trong vòng 20 tháng nước Pháp thay thủ tướng, cho thấy tình trạng bất ổn chính trị thường trực trong khi quốc gia phải đối diện gánh nặng tài chính chồng chất.
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.