Hôm nay,  

Nguyễn Lý-tưởng Ra Mắt ‘thuyền Ai Đậu Bến Văn Lâu’

10/10/200100:00:00(View: 7055)
Trong không khí căng thẳng sau biến cố tháng 9 ngày 11 vừa qua tại New York và Washington D.C, các sinh hoạt tại địa phương đều hướng về việc truy điệu và quyên góp tiền bạc để cứu trợ các nạn nhân...thì vào lúc 2 giờ chiều Chủ nhật 07 tháng 10 năm 2001, tại Trung Tâm Công Giáo VN Giáo phận Orange, California, nhóm thân hữu của Nguyễn Lý-Tưởng mà chủ lực là "Thi Đàn Hương Việt" (do Ông Hoàng Duy Lê Văn Ba) và "Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại" (do Ông Như Hoa Lê Quang Sinh) đã đứng ra tổ chức buổi sinh hoạt văn hóa để giới thiệu một lúc 3 tác phẩm của nhà văn, nhà báo...Nguyễn Lý-Tưởng:
1.THUYỀN AI ĐỢI BẾN VĂN LÂU (gồm 25 đề tài nghiên cứu lịch sử, xuất bản tháng 08-2001)
2.THU CÒN VƯƠNG NẮNG (xuất bản năm 2000) và ĐÀN BƯỚM LẠ TRONG VƯỜN (xuất bản lần thứ nhất 1998 và tái bản năm 2000; hai tập truyện in chung trong một cuốn sách)
3.TÌNH KHÚC MÙA XUÂN (Thơ, xuất bản năm 2000)
Hai MC Nhất Phương và Như Hảo điều khiển chương trình. Hơn 300 quan khách gồm nhân sĩ, trí thức, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, giáo sư đại học...đã tham dự buổi sinh hoạt nầy. Có những người bạn của NLT đến từ xa như Ông Bà Nguyễn Duy Từ (Phong Trào Giáo Dân ở Houston), Ông Lê Quang Sinh (Hội Thơ TTVNHN ở Sacramento), Tiến Sĩ Lê Đình Cai (ở San Jose), Kỹ Sư Đỗ Như Điện (PTGD ở San Diego), nhà báo Đỗ Tiến Đức, Nguyễn Vạn Hùng, Võ Quốc Thanh,GS Nguyễn Cao Hoàn ...(ở Los Angeles)...
Sau phần nghi thức chào cờ VNCH, mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì tự do...Nhất Phương đã giới thiệu Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Huy Bích, phát biểu về tác phẩm "THUYỀN AI ĐỢI BẾN VĂN LÂU" của Nguyễn Lý-Tưởng.
Đây là một tác phẩm gồm 25 đề tài nghiên cứu lịch sử thật độc đáo từ cổ sử đến hiện đại. Giáo sư Trần Huy Bích đã từng là Giáo sư Đại Học tại Việt Nam và hiện nay cũng đang giảng dạy tại Đại Học Hoa Kỳ. Ông là "con mọt sách" đã từng phụ trách ngành thư viện, am hiểu cả Pháp, Anh và Hán văn, đã tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu sách vở Đông Tây. Nhận xét của ông về tác phẩm nghiên cứu của Nguyễn Lý-Tưởng quả nhiên có một tầm vóc lớn...Ông đã xác nhận Giáo Sư Nguyễn Lý-Tưởng, ngoài tư cách một nhà tranh đấu chính trị, một nhà lập pháp (vì ông đã từng là Dân Biểu VNCH từ 1967...)...Ông còn là một nhà văn, nhà báo, một người nghiên cứu lịch sử có tầm vóc. Ưu điểm của Nguyễn Lý-Tưởng là có một cái vốn khá về chữ Hán, ông xuất thân từ Viện Hán Học và Đại Học Sư Phạm ngành Sử Địa...Ngoài ra ông còn có cái duyên may quen biết và gặp gỡ nhiều nhân chứng lịch sử, quen biết nhiều gia đình dòng họ lớn đã từng đóng vai trò quan trọng trong các biến cố lịch sử cận đại, hiện đại và đã từng giữ vai trò then chốt trong guồng máy chính trị quốc gia...Nguyễn Lý-Tưởng đã đưa ra ánh sáng, hiệu đính nhiều chỗ sai lầm về địa danh, nhân danh hay các sự kiện lịch sử mà sách vở trước đây đã ít nhiều nhầm lẫn...Đây là một công trình nghiên cứu trải qua nhiều năm tháng làm việc vất vả và tốn kém ...Ngoài một vài chỗ sai sót về chính tả do sơ suất về đánh máy, Nguyễn Lý-Tưởng quả thật đã đem lại cho người đọc nguồn hứng thú khi tiếp cận với các nguồn sử liệu cũng như cách trình bày các biến cố lịch sử của ông.
Tiếp đến, Tiến Sĩ Lê Đình Cai, đến từ San Jose (Bắc Cali), nguyên là giáo sư ngành Sử Học tại Đại Học Văn Khoa Huế trước 1975, một người bạn cùng ngành học với tác giả từ 1962 tại Huế... đã phát biểu bổ túc về "THUYỀN AI ĐỢI BẾN VĂN LÂU" của Nguyễn Lý-Tưởng. Ông nói rằng:"Sử học có mục đích un đúc tinh thần tự hào về nguồn cội, củng cố tình yêu quê hương đất tổ, tác động mãnh liệt lên niềm hãnh diện nòi giống và là chiếc cầu bắc qua các thế hệ tiếp nối trong diễn trình hình thành và bành trướng của một dân tộc...Đưa sử học hay đúng hơn đưa những bài học lịch sử vào sâu trong quảng đại quần chúng ấy là hướng đầu tư cần thiết và có hiệu quả nhất trong sự nghiệp giáo dục lòng ái quốc cho thế hệ ngày mai".

Ông đi đến kết luận:"Nguyễn Lý-Tưởng đã thử nghiệm thành công khi dùng văn chương để chuyển tải lịch sử chứ không trình bày lịch sử theo dạng tác phẩm biên khảo mang tính hàn lâm khô khan và khó đọc."
Tiến Sĩ Phạm Thị Huê, Khoa Trưởng tại Đại Học Hoa Kỳ đã lên diễn đàn giới thiệu hai tập truyện ngắn "THU CÒN VƯƠNG NẮNG" và "ĐÀN BƯỚM LẠ TRONG VƯỜN" của Nguyễn Lý-Tưởng. Bà nói rằng:"Trong một chuyến đi Boston, bà đã tình cờ gặp được tập truyện ngắn của Nguyễn Lý-Tưởng mang tựa đề "ĐÀN BƯỚM LẠ TRONG VƯỜN"(1998)...Hôm đó bà trằn trọc mãi không ngủ được, nên muốn đọc vài trang để dỗ giấc ngủ...Không ngờ tập truyện quá hấp dẫn làm cho bà không thể buông sách xuống được. Bà đã thức suốt đêm để đọc cho xong tác phẩm đó. Sau này, bà con có dịp đọc lại nữa...Gần đây, bà tình cờ gặp tác giả là ông Nguyễn Lý-Tưởng và được biết ông Tưởng vừa cho ra đời một tác phẩm mới "THU CÒN VƯƠNG NẮNG" (2000) và tái bản "ĐÀN BƯỚM LẠ TRONG VƯỜN" hai tập gồm 19 truyện ngắn in chung thành một cuốn sách dày 320 trang...Nguyễn Lý-Tưởng đã nhờ bà đứng ra giới thiệu tác phẩm đó ngày hôm nay...Và bà đã hoan hỷ nhận lời ngay, không từ chối...
Người phát biểu cuối cùng là nhà văn, nhà thơ, nhà báo Đặng Nguyên Phả (tuần báo Saigon Post) nhận xét về tập thơ "TÌNH KHÚC MÙA XUÂN" (2000) của Nguyễn Lý-Tưởng.
Ông nói: "Tập TÌNH KHÚC MÙA XUÂN gồm 70 bài thơ cộng thêm một Bài Văn Tế và một Sớ Táo Quân. Những bài thơ này được viết trong những năm từ 1996 đến 2000 trừ bài Sớ Táo Quân làm vào tháng 2 năm 1986 tại trại cải tạo Nam Hà, tỉnh Hà Nam Ninh miền Bắc VN khi tác giả bị tù ở đó. Trong "Đôi Lời Tâm Sự" tác giả cho biết: "Với tâm tình tạ ơn Đấng Tối Cao đã tạo dựng và an bài mọi sự trong vũ trụ, tôi hân hoan ghi lại những cảm xúc của một người tìm lại được cuộc sống tự do đã mất, tìm về một mùa Xuân với muôn màu, muôn sắc, muôn nhạc điệu hài hòa qua thi phẩm mới: TÌNH KHÚC MÙA XUÂN."
Qua sự bộc bạch này, tác giả đã xác định thời điểm và diễn biến tình cảm mà tập thơ có mặt. Trước đó nó đã có một người anh ra đời cách bốn năm là tập thơ "THEO DẤU CHÂN CHIM", vào năm 1996. Theo tác giả, sự đi tìm "dấu chân chim" nói lên tình cảm của những kẻ ly hương, thân phận của những người vong quốc mà mộng lớn chưa thành, lý tưởng chưa đạt. Nhưng tập thơ "TINH KHÚC MÙA XUÂN" này tràn trề tình cảm, ẩn chứa niềm tin và hy vọng. Nó không đi tìm, đi mãi mà chẳng gặp như "THEO DẤU CHÂN CHIM" mà nó phô bày, ngay đây tình cảm tác giả về con người, về tình yêu, về sự sống của ngày qua và hôm nay với hy vọng về ngày mai tươi sáng....”
Nhân vật mà mọi người chờ đợi là Gs Nguyễn Lý-Tưởng, ông đã ngỏ lời cám ơn mọi người đã đến với ông trong ngày hôm nay.
Ông nói đại ý:"Quận Cam vốn là nơi địa linh, nhân kiệt, anh hùng tụ hội, là địa danh mà người Việt tỵ nạn khắp thế giới đều biết...Có thể nói là trung tâm xuất phát mọi biến cố, mọi phong trào tranh đấu của người Việt tỵ nạn...Tôi chỉ là một thành phần nhỏ bé chưa đóng góp gì được cho Cộng Đồng...Hôm nay đứng trước mặt quý vị đây chẳng khác nào nữ thiếu hiệp Quách Tường đứng trước Thái Sơn mà không biết.Vì thế, tôithật vô cùng bối rối, lo lắng, nếu có điều gì thất lễ hoặc bất kính đối với quý vị...Kính mong quý vị bỏ qua cho. Trước những tình cảm anh em, bạn bè mà quý vị đã dành cho tôi, tôi thật vô cùng cảm kích."
Sau đó, ông Như Hoa Lê Quang Sinh đã đại diện cho anh chị em trong Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại tặng kỷ vật và bà Trúc Minh đã lên trao cho ông Nguyễn Lý-Tưởng một bó hoa nói là của một người bạn (Chị Minh Chúc) tặng.
Chen lẫn với những bài thuyết trình là những bài thơ của Nguyễn Lý-Tưởng đã được các nghệ sĩ ngâm như :
-"Con Về Với Mẹ" (Tuyết Lê ngâm);
-"Tình Khúc Mùa Xuân" (Phi Loan ngâm);
-"Ngại Ngùng" (Hà Phương ngâm).
Ngoài ra, ca sĩ Mỹ Thúy, nhạc sĩ Nam Hưng...cũng đã hát giúp vui.
Buổi giới thiệu tác phẩm của NLT đã chấm dứt lúc 4:30 PM cùng ngày.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.