Thông tấn xã CSVN cho biết tham dự cuộc hội thảo này có đại diện của Nhật Bản, Trung Quốc, Đan Mạch, Bulgaria, Uzbekistan và Ấn Độ.
Nông thôn chiếm 76.5 dân số toàn quốc và mỗi năm có thêm 1 triệu lao động. Diện tích đất canh tác tại VN hiện nay bị chia thành 100 triệu mảnh, phân chia cho 11 triệu gia đình, và có những chênh lệch lớn giữa các vùng. Thu nhập trung bình hàng năm của nông thôn VN là 2 triệu rưỡi đồng, nhưng chỉ là 1 triệu đồng ở miền cao Bắc Việt, 2 triệu đồng ở bắc Trung Phần.
Tiến sĩ Phan Thanh Tịnh, giám đốc Viện Cơ Khí Hoá và Điện Khí Hoá Nông Nghiệp, nói "KHông còn chọn lựa nào khác hơn là cơ khí hoá việc thu hoạch, ứng dụng kỹ thuật tưới tiêu kinh tế, nâng cao kỹ thuật bảo quản và chế biến.
Ông Tịnh nêu ra thực tế là trong cùng 1 thời kỳ, thực phẩm tăng giá 12.1%, thì công nghệ phẩm tăng giá 20.3%, trong khi âu dược và y cụ tăng giá 33.4%. Điều này có nghĩa là sức mua của nông dân bị sụt giảm. Các hội thảo viên ngoại viên ngoại quốc đã chia sẻ những phân tich của tiến sĩ Phan Thanh Tịnh.