Trong Tháng Tư, các nhà sản xuất mở ra 138,000 việc làm, thấp hơn dự báo của các kinh tế gia Wall Street - số công nhân thêm vào các sổ lương toàn quốc ở mức kể trên là thấp nhất trong 6 tháng. Nhưng, tỉ lệ thất nghiệp vẫn là 4.7%. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />
Theo phúc trình mới nhất của Bộ lao động, mức lương của người lao động tăng đáng kể, có thể gây ra lạm phát.
So với năm trước, lương tăng 3.8%, là nhiều nhất kể từ Tháng 8-2001.
Sự tăng thêm việc làm yếu ớt trong Tháng Tư cũng phản ảnh sự giảm bớt việc làm ở lãnh vực bán lẻ. Dự kiến của các kinh tế gia là 200,000 việc làm mới trong Tháng Tư.
* TT Bush Lưu Ý Nhà Báo Về Tiềm Năng Kinh Tế
WASHINGTON - Hôm Thứ Sáu, TT Bush chọn 1 số đồ chơi để nhai của chó trong lúc đến thăm 1 cửa hàng kim khí có từ 86 năm. Nhưng, đó không phải là mục đích thật - ông mời các nhà báo cùng ông duyệt qua tin tức kinh tế cập nhật, để thấy rằng tiềm năng kinh tế Hoa Kỳ là đang vững mạnh.
Ông nói các doanh nghiệp nhỏ đang phát triển thuận lợi - ông cũng kể ra báo cáo của Bộ lao động cho thấy các sổ lương trên toàn quốc trong Tháng Tư có thêm 138,000 việc làm.
* TT Bush Nhắc Lại Chương Trình "Công Nhân Khách"
Nhân định phát biểu về ngày quốc khánh Cinco de Mayo của Mexico, TT Bush nhắc lại chương trình "công nhân khách" và khẳng định rằng biên giới có thể kiểm soát hữu hiệu trong khi di dân vẫn được tôn trọng. Ông nói "Chúng ta cần có khung pháp lý cho phép di dân tới Hoa Kỳ làm việc - khung pháp lý ấy đối xử nhân đạo với di dân nhưng loại trừ bọn tổ chức buôn người và làm giấy tờ giả.
Quy chế ấy xác nhận niềm tin của chúng ta rằng mọi người có nhân cách và giá trị riêng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Hoa Kỳ là 1 quốc gia pháp trị và bảo vệ biên giới". TT Bush lưu ý di dân về trách nhiệm tìm hiểu xã hội Hoa Kỳ và học Anh-ngữ để hội nhập và mở ra các cơ hội phát triển tài năng, nghề nghiệp.