


Hình 2 Thụy-Vi Vũ ngồi vị trí vĩ cầm chính của dàn nhạc trung cấp.
Hình 3: Cindy Lưu, 15 tuổi, phụ trách đại hồ cầm và viola.
Cuối tuần rồi trời mưa lớn, trong khuôn viên nhà thờ St. Paul 's Lutheran Church, hơn 40 nhạc công vẫn có mặt đầy đủ tập dợt chuẩn bị cho ngày hòa nhạc Winter dưới sự hướng dẫn của nhạc trưởng Khánh Hồng. Weekend nhận thấy các nhạc công đủ mọi lứa tuổi, nhưng đa số dưới 20. Ở lứa tuổi "teen" này bình thường chắc các em rất năng động, nhưng tại đây các em lại biểu lộ một bản lĩnh khác. Trong dàn nhạc giao hưởng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ/Vietnamese American Philharmonic (VAP), các em là những nhạc sĩ chuyên nghiệp. Hòa nhạc trong một dàn nhạc giao hưởng, dù ở đẳng cấp nào, đã chứng tỏ các em có quyết tâm và trình độ để theo đuổi một lãnh vực đòi hỏi nhiều kỹ năng cá nhân và cảm quan nghệ thuật.
A, bây giờ dàn nhạc bắt đầu hòa tấu bản Humeresque của nhạc sĩ Tiệp Khắc Dvorak. Giai điệu du dương nhịp nhàng, các nhạc cụ hòa hợp nghe thật quyến rũ. Nhưng nhạc trưởng ra dấu ngưng, dàn nhạc "stop" cái "rụp". Ông nói với nhóm viola "phải lớn hơn, lớn hơn nữa". Một lúc khác ông yêu cầu riêng nhóm violon chơi để ông hướng dẫn chi tiết. Lúc khác nữa ông sắp xếp lại vị trí cây dương cầm. Có khi ông ra đứng ở góc thính đường để đánh giá âm lượng cả dàn nhạc. Đây là một trong những lần tập dượt chung cuối cùng, ngay tại thính đường của ngày trình diễn để bảo đảm dàn nhạc, âm thanh, ánh sáng, sắp xếp chỗ ngồi của nhạc công…đâu vào đó.
Được biết chương trình nhạc hòa tấu có chủ đề là Winter, lấy tên theo tác phẩm "Bốn Mùa" của Vivaldi. Chương Mùa Đông của tác phẩm này sẽ được trình bầy trong chương trình, phần độc tấu vĩ cầm và điều khiển dàn nhạc do Khánh Hồng đảm trách. Một tác phẩm quan trọng khác Brandenburg Concerto No. 3 của Bach, tác phẩm này chú trọng rất nhiều đến phần đàn giây (bao gồm 3 vĩ cầm, 3 violas và 3 cellos), đặc biệt là những đoạn độc tấu (solo), rồi đối đáp nhau theo nhóm (tutti), mang sắc thái rất đặc biệt của thời Baroque. VAP rất tự tin vào nhóm đàn giây, nên tác phẩm này chắc chắn là một thi thố hấp dẫn cho mỗi nhạc công trong dàn nhạc.
Nhìn lại quá khứ từ lần trình diễn đầu tiên tưởng niệm nhạc sĩ Đỗ Thế Phiệt vào năm 1995 tới nay, ai cũng thấy nhiệt tâm và lòng yêu âm nhạc của các anh chị em trong VAP. Những dàn nhạc giao hưởng lớn như Pacific Symphony Orchestra, không thể tồn tại nếu không có sự trợ giúp tài chánh của quận hay thành phố. Ở đây VAP không nhận được sự trợ giúp nào ngoài lòng thương yêu và hỗ trợ của những người yêu nhạc trong và ngoài cộng đồng Việt Nam. Cộng đồng Việt Nam chưa phải là một cộng đồng lớn, số người yêu nhạc cổ điển không nhiều so với thể loại nhạc phổ thông, nhưng VAP đã có mặt gần 10 năm rồi. Năm nay, VAP dự định sẽ có hơn 8 lần hòa nhạc để góp một dòng nhạc hòa tấu và cổ điển, một dòng nhạc không thể thiếu trong những sinh hoạt của một cộng đồng có trình độ văn hóa và thưởng ngoạn cao.
Về tổ chức VAP có nhiều điểm đáng chú ý. Thành viên VAP chơi trong các nhóm khác nhau theo trình độ từ sơ cấp, trung cấp đến chuyên nghiệp. Nhóm chuyên nghiệp là một dàn nhạc tương đối đầy đủ với các bộ đàn giây, kèn đồng, bộ gỗ và trống. Nhưng ngay từ sơ cấp, nhạc trưởng Khánh Hồng tổ chức theo khuôn mẫu của một dàn nhạc qui củ, mỗi nhóm đều có principal, vị trí và nhiệm vụ phân chia thứ tự. Nhạc trưởng Khánh Hồng cho biết ngay từ trình độ sơ cấp các nhạc công luyện tập theo kỷ luật và nguyên tắc của một dàn nhạc chuyên nghiệp, điều này rất bổ ích và cần thiết cho các em sau này, trong việc hiểu cách làm việc chung trong một dàn nhạc lớn. Về hành chánh, các em nhỏ thuộc Youth Orchestra, cũng có Ban Quản Trị/Board of Directors, hiện nay em Thụy Vi Vũ là "chair" (chủ tịch). Ngoài việc sinh hoạt nghệ thuật, VAP chắc chắn còn là một môi trường thật tốt để các em, các bạn trẻ học và thực hành các lề lối tổ chức xã hội.
Năm tới VAP sẽ kỷ niệm 10 năm hoạt động. VAP đã đi những bước vững mạnh và trưởng thành, chắc chắn sẽ cống hiến nhiều chương trình âm nhạc phong phú hơn nữa. Để bảo đảm một dòng sinh hoạt phong phú, đa dạng và có chất lượng, chắc chắn VAP cũng cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của mỗi cá nhân trong cộng đồng chúng ta. Cụ thể hơn hết là nếu có thể chúng ta tham dự buổi trình diễn Winter vào tối Chủ Nhật này, vừa thể hiện sự quan tâm của chúng ta, vừa hỗ trợ các anh chị em làm công việc nghệ thuật, vừa có một buổi tối nghe nhạc đặc biệt: giao hưởng cổ điển, thuần túy cổ điển, không pha trộn các thể loại khác cho dù là bán cổ điển.