Hôm nay,  

LS Hiệp: Dân Chủ Sắp Thắng- GS Hoạt: CSVN Đang Run Sợ

19/09/200600:00:00(Xem: 8418)

Từ trái, LS Trần Thanh Hiệp, GS Đoàn Viết Hoạt trong tòa soạn VB hôm Thứ Hai 18-9-2006.

Hai nhà hoạt động dân chủ hải ngoại -- Luật Sư Trần Thanh Hiệp và Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt -- đang cùng đi tới một số nơi ở Hoa Kỳ để nói chuyện về cuộc vận động cho dân chủ quê nhà.

Luật Sư Trần Thanh Hiệp, từ Paris (Pháp) sang, và Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt, từ Virginia tới, đang có mặt ở Quận Cam và hôm Thứ Hai  18-9-2006 đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo.

Chuyến đi của hai nhà hoạt động lão thành diễn ra trong tình hình dầu sôi lửa bỏng ở quê nhà, trong lúc phong trào dân chủ ngày càng xuất hiện đông thêm những khuôn mặt mới, thì công an đàn áp càng dữ dội hơn với nhiều thủ đoạn tinh vi tàn độc hơn.

Thí dụ, công an dùng phần mềm trộm mật khẩu vào hai hộp thư email của anh Bạch Ngọc Dương để phóng các điện thư nhảm nhí, gây chia rẽ. Hay cứng rắn hơn, như bắt nhà văn Hoàng Tiến, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn lên làm việc cả chục ngày liên tục. Hay như xông vào tiệm Internet bắt nhà văn Trần Khải Thanh Thủy để rồi tịch thu ổ dữ kiện USB rồi buộc về  nhà khám xét, tịch thu nhiều ngàn trang dữ kiện và hồ sơ dân oan...

Tuy nhiên, may mắn là có thêm Đảng Thăng Tiến VN xuất hiện, với lập trừơng vì dân chủ đa nguyên do nhiều người trẻ sáng lập. Và gần nhất là tập san Tổ Quốc chủ trương đa nguyên và hòa giải, với Hội Đồng Cố Vấn và Ban Biên Tập cả trong và ngoài nứơc... Cuộc chiến dân chủ chưa bao giờ sôi động hơn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên VB về tờ báo Tổ Quốc, luật sư Trần Thánh hiệp nói rằng ông đang du hành, nên, “chưa biết nội dung báo Tổ Quốc, mà chỉ nghe thôi, nhưng bất chấp tình hình công an đàn áp, mà các nhà dân chủ vẫn ra báo thì đó là chuyển động có ý nghĩa, mở đường cho hướng dân chủ tất yếu... Tôi tin chỉ vài năm nữa là có dân chủ đa đảng...”

Trả lời câu hỏi phóng viên về lý do tại sao công an đàn áp dữ dội lúc VN sắp  gia nhập WTO, giáo sư Đoàn Viết Hoạt nói:

“DDàn áp là bản chất các chế độ độc tài. Họ sẽ tiếp tục đàn áp nhiều hay ít là tùy nhu cầu. Bên những người dân chủ cứ tiến lên thôi, như thế đấy, vì đã tới giai đoạn không sợ gì, mà chính nhà nứơc đang sợ  mình rồi. Ngay cả các đảng chính trứơc năm 1975 cũng cần tái xuất hiện, cần công khai hợp tác với những người dân chủ sau naỳ để chung sức...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tình hình giá nhà cao hiện nay vẫn là một trong những nỗi lo của nhiều người dân Hoa Kỳ đang có ý định mua nhà, đặc biệt là ở những tiểu bang có chi phí đắt đỏ như California. Nhiều người đang muốn mua căn nhà đầu tiên lo ngại rằng việc sở hữu một ngôi nhà ở Cali là một điều bất khả thi. Nhằm thúc đẩy thị trường nhà, cung cấp thêm thông tin cho người mua, ngân hàng Wells Fargo đã phối hợp cùng Neighborworks Orange County tổ chức Hội Chợ “Advancing Homeownership" vào ngày Thứ Bảy 19 tháng 7 năm 2025 tại Garden Grove Community Center. Hội chợ này được thiết kế để cung cấp cho những cá nhân, gia đình ở Quận Cam kiến thức, công cụ, quyền truy cập trực tiếp vào các nguồn thông tin cần thiết, giúp họ đạt được ước mơ sở hữu căn nhà đầu tiên.
Tại Văn Phòng Viet American Media Club 10240 Westminster Ave Suite #201, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 3 giờ chiều Thứ Năm ngày 17 tháng 7 năm 2025, Ban Tổ Chức Lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu đã mở cuộc họp báo để phổ biến chương trình lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu PL.2569 – DL 2025 với chủ đề “Nguyện làm con thảo, cháu hiền”. Trên bàn chủ tọa có Hòa Thượng Thích Thiện Long, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Phật Tổ; HT. Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ chùa Huệ Quang; Hòa Thượng Thích Thánh Minh, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ chùa Hội Phước New Mexico, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Hội Vu Lan 2025
Nơi nào có người Việt Nam tị nạn thì nơi đó các tôn giáo phát triển mạnh mẽ như: Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo,.. Nhiều chùa, nhà thờ, trung tâm Phật Giáo Cao Đài, Hòa Hảo được thành lập. Sáng nay, chúng tôi thăm viếng tịnh xá Giác Lý, tọa lạc tại 11262 Lampson Ave., thành phố Garden Grove do Đại Đức Thích Minh Tâm trụ trì. Tịnh xá Giác Lý thuộc hệ phái Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, do cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ thành lập. Đồng bào thường hình dung về hệ phái này là hình ảnh các vị tăng sĩ ôm bình bát đứng ở góc đường, chợ, hay đi đến từng nhà để khất thực, xin ăn. Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới có rất nhiều tịnh xá khắp nơi trên thế giới từ nước Mỹ, đến Canada, Úc, Pháp, Anh, Bỉ, Nga, v.v., nhiều nhất là ở Việt Nam, trong nước có 550 tịnh xá, 1395 tăng, 1863 ni; nước ngoài như Mỹ, Úc, Canada,…, có 50 tịnh xá, 100 tăng, ni. Có vào khoảng 9 triệu Phật tử hệ phái Phật giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
ôm nay, Dân Biểu Liên Bang Derek Trần (địa hạt CA-45) đã công bố một loạt dự luật mới nhằm giảm chi phí sinh hoạt cho các gia đình lao động. Dự luật Giữ Vững Bảo Hiểm cho Trẻ Em (Keep Kids Covered Act), được giới thiệu cùng Dân Biểu Kathy Castor (FL-14), và dự luật Giảm Thuế Thực Phẩm Cho Trẻ Nhỏ (Baby Food Tax Relief Act), do ông hợp tác với các thành viên trong Nhóm Dân Biểu Là Những Người Cha (Congressional Dads Caucus), sẽ giúp giảm giá các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thực phẩm thiết yếu cho trẻ em. Đây là bước đi tiếp theo trong cam kết của Dân Biểu Trần nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt mà nhiều gia đình đang đối diện.
Do các cuộc biểu tình liên quan đến vấn để lao động vẫn đang tiếp diễn, việc thu gom rác tại Garden Grove vẫn bị trì hoãn. Đặc khu Vệ sinh Garden Grove (Đặc Khu Vệ Sinh) hiện đang cung cấp các điểm thu gom rác trong khu vực. Cư dân và các cơ sở thương mại đang sử dụng dịch vụ từ Sanitary District có thể đến các điểm thu gom rác tạm thời, miễn phí này để vứt bỏ rác
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè các Trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa lại tổ chức ngày trại họp mặt các Thầy, Cô cùng các cựu học sinh thuộc các trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa, Ngày trại Hè năm 2025 đã diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 13 tháng 7 năm 2025 tại Kiwanisland Park Garden Grove.
Hàng ngàn giáo dân và đồng hương đã tham dự Đại Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange, với chủ đề “Bước Đi Bên Mẹ” được long trọng tổ chức trong hai ngày Thứ Sáu 11/7 và Thứ Bảy 12/7 năm 2025 tại Nhà Thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Christ Cathedral) Giáo Phận Orange. Năm nay Ban Tổ Chức do cha Thái Quốc Bảo, Quản Đốc Nhà Thờ Chính Tòa làm Trưởng Ban, ngoài hai Đức Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange còn có Đức Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế từ Việt Nam sang chủ tế Thánh Lễ Đại Trào Khai Mạc vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu ngày 11/7/2025
Cần tìm hiểu thêm về quyền lợi của dich vụ chăm sóc y-tế tại nhà? Mời quý vị và gia đình đến tham dự buổi hội thảo do nhóm Nhóm Hỗ Trợ Bệnh Nhân (Patient Support Specialist) của công ty 24/7 CARE AT HOME tổ chức vào: Thứ Sáu ngày 25 tháng 7 – Lúc 11 am- 2pm Tại Chùa Huệ Quang : 4918 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92704 Vui lòng liên lạc giữ chỗ: 714) 725-7000 – 714) 417-2327
Sáng thứ Sáu 11/7, Tom Homan, “trùm biên giới” của chính quyền Donald Trump nói trên đài truyền hình Fox News: “Hãy nghe đây, quý vị cần phải hiểu rằng, cảnh sát di trú ICE và cảnh sát biên phòng không cần có lý do chính đáng để bước đến trước mặt một ai đó, tạm giữ họ và tra hỏi họ. Không cần lý do xác đáng. Chỉ cần nghi ngờ hợp lý.”
Tại nhà hàng White Palace 15351 Brookhurst St Thành Phố Westminster vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 05 tháng 7 năm 2025, Hội Ái Hữu An Ninh Quân Đội Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa họp mặt Hè 2025. Buổi họp Hè diễn ra trong bầu không khí thân tình giữa những niên trưởng cùng các chiến hữu, gia đình và thân hữu Hội Ái Hữu An Ninh Quân Đội Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong tình “Huynh Đệ Chi Binh”
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.