Hôm nay,  

Lần Đầu Tiên 1 Hãng Gốc Việt Lên Sàn Cổ Phiếu Euronext

05/06/200700:00:00(Xem: 4289)

Ông Đinh Đức Hữu (ngồi) và 1 người phụ tá.

  Bản tin sau đây là bài phỏng vấn doanh gia Đinh Đức Hữu do đài BBC thực hiện tuần qua. Nội dung về lần đầu tiên một công ty người Mỹ gốc Việt được lên sán chứng khoán Châu Âu Euronext. Bản tin đăng do doanh gia Đinh Đức Hữu gửi tới Việt Báo qua nhà báo Trọng Minh. Bản văn như sau.

Công ty Việt Nam lên sàn Euronext ở Paris...

Công ty dầu khí ATIP thuộc nhóm công ty Kỹ Nghệ Mỹ Việt - ATI, American Technology Inc., trụ sở tại Mỹ, chi nhánh ở Việt Nam và Pháp đang có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán Euronext tại Paris.

Đài BBC đã phỏng vấn ông Đinh Đức Hữu, giám đốc điều hành AITP. Câu hỏi đầu tiên là xin ông nói về hoạt động thăm dò tại Việt Nam của ATIP, hay ATI Petroleum:

Đinh Đức Hữu (ĐĐH): Hiện nay ATIP có hoạt động tại nhiều nước khác nhau nhưng đặc biệt về cơ bản có dự án đang làm ở Việt Nam suốt tám năm qua ở miền Bắc Việt Nam và ở cái lô là 102-106 ở tại vịnh Bắc Bộ.

BBC: Thế tình hình thăm dò tại vịnh Bắc Bộ nay đến đâu, đã có kết quả gì chưa"

ĐĐH: Tình hình khá tốt thưa ông, vì Việt Nam là một quốc gia phát triển rất nhanh và đồng thời có số lượng dầu rất lớn. Và đặc biệt miền Bắc VN cũng có cái tiềm năng rất lớn. Và có thể nói ATIP là công ty đầu tiên tìm ra dầu khí tại vịnh Bắc Bộ. Điều đó nói về triển vọng kinh tế khá sáng sủa của miền Bắc Việt Nam vì hầu hết các mỏ dầu thì nằm trong phía Nam, ở trong vùng trũng sông Cửu Long.

Trước đây miền Bắc cũng có nhiều công ty đến thăm dò nhưng chưa thành công. Lần đầu tiên một tổ hợp trong đó có ATIP, Petronas , Singapore Petroleum, và đồng thời cũng có một công ty con của Petro Việt Nam là PIDC đã tham gia thăm dò dầu khí tại vịnh Bắc Bộ trong nhiều năm qua.

Hồi năm 2000 thì ATIP là công ty chính ký hợp đồng phân chia sản phẩm với Petro Việt Nam. Sau suốt nhiều năm tìm kiếm thăm dò thì năm 2004 tìm ra dầu. Năm 2005 tìm ra khí. Và hiện nay thì đang tiếp tục làm việc để đánh giá cái trữ lượng ở cái vùng đấy. Và hy vọng có thể đi vào khai thác trong những năm gần đây.

BBC: Ông đang làm ở Việt Nam có vẻ tiến triển như vậy nhưng gần đây tôi đọc tin thì thấy ông còn để ý tới Phi châu, tức là đi tìm kiếm hợp đồng thăm dò, khai thác dầu khí ở bên đó. Tại sao lại là châu Phi"

ĐĐH: Bây giờ ai cũng biết rõ là Phi châu đang trở thành vùng rất hấp dẫn cho các công ty thăm dò và khai thác dầu khí. Các nhà chuyên môn đánh giá châu Phi có thể có lượng dầu khí không thua kém gì Trung Đông. Và đặc biệt là chưa khai thác. Những năm gần đây thì ông Hồ Cẩm Đào chủ tịch của nước Trung Hoa đã sang công du Phi châu rất nhiều, có nhiều hoạt động đối ngoại rất là tích cực để nhằm tìm kiếm những cơ hội cho Trung Quốc khai thác dầu khí tại Phi châu.

Ngoài ra các công ty lớn của Hoa Kỳ và Âu châu cũng đang hướng đến Phi châu rất nhiều. Chúng tôi có cái may là cũng có những bạn bè ở Phi châu quen biết qua mối quan hệ từ Paris. Chúng tôi cùng với các 'đàn anh' khác đi vào Phi châu. Thì chúng tôi cũng đạt được một số kết quả nhất định ở Phi châu rồi. Ở Ghana, Tunisia, Niger. Tiếp theo đây chúng tôi sẽ có hoạt động mạnh mẽ ở Lybia và có khả năng sẽ có hoạt động ở Bờ Biển Ngà. Tóm lại là Phi châu sẽ trở thành một đối tượng rất quan trọng trong cái việc tìm kiếm thăm dò dầu khí.

BBC: Thưa ông với những kế hoạch đồ sộ như vậy ông có thể trả lời câu hỏi là trong tương lai dầu tư vào dầu khí có tốt không"

ĐĐH: Đầu tư vào dầu khí là quá tốt bởi vì cái giá dầu hiện nay ở cái mức xấp xỉ 65 - 70 đô la một thùng. Cái giá này sẽ không tụt xuống nữa mà chỉ có tăng lên. Không phải vì nó tăng đột biến mà nó tăng một cách cần thiết để điều tiết cái giá cả dầu khí trong các thập kỷ trước đây - vốn dầu bán ra ở giá rất thấp. Nói chung lại là ngành dầu khí đã chịu thiệt thòi rất lâu để giúp cho nền kinh tế thế giới không bị khủng hoảng. Nay kinh tế thế giới đang ổn định, vấn đề dầu khí nó sẽ tiến lên để san bằng khoảng cách giữa cái nền kinh tế phát triển và giá cả dầu bán ra.

Do vậy chúng tôi nghĩ rằng giá dầu sẽ dần dần tăng lên. Sẽ không tăng nhanh như lúc trước nữa mà sẽ từ từ tăng lên. Có khả năng sẽ còn lên tới cả trăm đô la một thùng trong những năm kế tiếp này. Lý do thứ hai là dầu sao nguồn năng lượng về dầu khí càng ngày càng cạn kiệt đi. Nó không còn dồi dào như 50 năm, hay 20 năm về trước nữa. Như vậy khi lượng dầu ít đi thì giá cả nó phải tăng lên. Một lý do nữa là hiện nay hai nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ phát triển rất mạnh và họ cần nhiều nhiên liệu để duy trì mức tăng trưởng này. Hai nước này sẽ sử dụng một nguồn năng lượng khổng lồ và nhu cầu này cứ đẩy giá dầu tăng lên. Do vậy tôi nghĩ rằng ngành tìm kiếm thăm dò dầu khí và các ngành liên quan nó sẽ có một tương lai sáng sủa.

BBC: Thăm dò dầu khí là ngành cần vốn lớn. Trong trường hợp ATIP thì các ông lấy tiền ở đâu để tài trợ cho các chuyến thăm dò"

ĐĐH: Trong thời buổi ngày nay nhờ nền kinh tế toàn cần là một nền kinh tế rộng mở, bằng phẳng, do vậy kể cả các công ty không phải là công ty lớn cũng có cơ hội phát triển. Bởi vì thị trường chứng khoán ở các nước Âu, Mỹ, hay ở Á châu đã tạo ra một cơ hội rất lớn cho những công ty đang phát triển để có thể tìm được nguồn tài chính từ các nhà đầu tư tầm cỡ, hay nhà đầu tư trung bình. Các công ty cực lớn họ cũng hay làm như thế, chứ không có ai tự bỏ tiền túi của mình đi tìm dầu cả, mà là huy động vốn của nhiều người để chia sẻ rủi ro.

ATIP cũng không đi ra ngoài cái phạm trù đấy. Chúng tôi đã nỗ lực đưa công ty ATIP lên sàn chứng khoán ở Âu châu, Euronext, sàn này vừa sáp nhập với New York Stock Exchange. Tôi hy vọng với việc làm ấy sẽ tạo cơ hội để ATIP để phát triển các kế hoạch ở Phi châu cũng như ở Á châu.

BBC: Thế tại sao ông không đưa lên sàn ở bên Mỹ mà lại chọn Âu châu làm nơi niêm yết"

ĐĐH: Chúng tôi quan tâm đến thị trường ở Euronext vì Paris là cửa ngõ đi vào Âu châu. Hầu hết các nước ở Phi châu đều có quan hệ với Pháp. Pháp trước đây là mẫu quốc của nhiều quốc gia ở Phi châu. Hiện nay những việc đó có thể không còn nữa nhưng những phát triển về ngoại giao, về kinh tế giữa pháp với Phi châu vẫn còn rất lớn. Từ đó chúng tôi phát hiện ra rằng đặt một cái văn phòng điều hành ở Âu châu và được niêm yết trên thị trường chứng khoán ở thủ đô Paris thì sẽ rất tiện lợi cho cái việc phát triển cái ngành dầu khí ở Phi châu. Lý do thứ hai nữa là Euronext hiện nay cũng đã kết hợp với lại New York Stock Exchange rồi và nó trở thành một cái sàn to nhất thế giới. Do vậy cái việc huy động vốn ở châu Âu hay ở bên Mỹ nó cũng như nhau. Chúng tôi chọn ở bên này thì nó thuận tiện hơn.

BBC: Vậy thưa kế hoạch của ông thì khi nào lên sàn"

ĐĐH: Cái kế hoạch này chúng tôi đã đeo đuổi từ nhiều năm nay rồi. Công ty chứng khoán EFI ở tại Paris đang giúp chúng tôi để làm thủ tục đưa lên sàn chứng khoán Euronext. Chúng tôi được thông báo chính thức của EFI là vào ngày 15/6 thì ATIP sẽ chính thức được trao đổi cổ phiếu của mình trên sàn chứng khoán Euronext. Chúng tôi rất vui mừng trong cái nỗ lực đấy. Hiện chúng tôi đang ở Paris để làm thủ tục giới thiệu công ty mình cho nhà đầu tư. Rồi để làm thêm các bước kế tiếp để phát triển giá trị của ATIP tại thị trường chứng khoán Euronext.

BBC: Thưa ông để niêm yết một công ty như ATIP lên sàn Euronext có khó không" Và phải hội đủ các tiêu chuẩn gì"

Đinh Đức Hữu: Thưa ông Euronext cũng như New York Stock Exchange là những sàn giao dịch lớn thành thử ra khi nộp hồ sơ để xin giao dịch trên sàn của họ thì mình phải tuân thủ nhiều điều kiện khá là ngặt nghèo. Về khả năng, về năng lực, về báo cáo tài chính. Rồi tất cả những cái điều kiện người ta đòi hỏi phải đáp ứng được. Do đó cái thời gian nó lâu mà cũng tạo ra cái thách đố lớn cho những công ty muốn được giao dịch trên các sàn chứng khoán có tầm cỡ.

Chúng tôi cũng đã vượt qua những cửa ải đấy và thực sự thì mọi sự đều công bằng cả. Nếu chúng ta kiên trì làm việc và đáp ứng được những điều kiện người ta đòi hỏi và mình có năng lực thật sự thì sẽ đạt được mục đích của mình. ATIP cũng đã trải qua thời gian khá lâu, khá dài để đeo đuổi công việc này bởi vì nó là một cái việc hết sức quan trọng tạo ra nguồn vốn đầu tư không những cho ATIP mà có thể còn tạo điều kiện tốt hơn cho công việc kinh doanh khác của tập đoàn ATI ở tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.