Hôm nay,  

Dân Biểu Văn Lập Kế Hoạch Phát Triển Kinh Tế Cali Tại Tokyo...

21/07/200700:00:00(Xem: 4904)

Được Hạ Viện Cali Trao Chức Chủ Tịch Uy Ban Mậu Dịch Quốc Tế, Dân Biểu Văn Lập Kế Hoạch  Phát Triển Kinh Tế Cali tại Tokyo

Sacramento (CA) -- Dân biểu Fabian Núnẽz (Dân chủ, Los Angeles) chủ tịch Hạ Viện Tiểu bang California  đã đồng ý thành lập Ủy Ban  Mậu Dịch Quốc Tế và bổ nhiệm Dân biểu Trần  Thái Văn (Cộng Hoà, Westminster) làm chủ tịch cho  ủy ban.
 Ông Văn đã mau chóng chọn lựa thành viên  cho ủy ban, gồm 3 dân biểu khối Cộng Hoà và 3 dân biểu gốc Dân Chủ trong 80 dân cử đồng viện. Ủy ban gồm Dân biểu Paul Cook (Cộng Hoà, Yucca Valley),Jim Silva (Cộng Hòa, Hungtington Beach), Kevin de León (Dân chủ, Los Angeles), Fiona Ma (Dân chủ, San Francisco), và  Jose Solorio (Dân chủ, Anaheim).

Nói về khả năng và đặc tính của Dân biểu Văn,  Dân cử liên bang Ed Royce (Cộng Hoà, Fullerton)  đã  từng công nhận "Luật sư Văn là nhà lãnh đạo khéo léo, ông có thể làm việc được phía Cộng Hoà lẫn Dân Chủ". Ông Royce đã tín nhiệm Luật sư Văn khi ra tranh cử chức Nghị viên thành phố Garden Grove năm 2000.
Báo Register  ra ngày thứ Tư vừa qua tại  Quận Cam đã đưa ra nhận xét rằng rất hiếm có một dân biểu thuộc khối Cộng Hòa  được chọn chủ tịch một  ủy ban trong khi khối Dân chủ kiểm soát Hạ Viện California.  Ngoài Dân biểu Văn, Dân biểu thứ hai là  ông  Todd Spitzer thuộc địa hạt 71 (Cộng Hoà, Corona) lãnh đạo Ủy ban  Xây Cất và Điều Hành Nhà Tù.  Còn 23 ủy ban khác  đều nằm  dưới quyền lãnh đạo của  các  dân biểu  khối Dân chủ.

“Mậu  dịch quốc  tế  rất  quan trọng  trong nền kinh tế Tiểu bang California và chúng tôi cảm kích về  sự tín nhiệm của dân biểu chủ tịch Hạ viện đã cho  thành lập ủy ban này nhằm phát triển thương mại California” Dân Biểu Văn nói.
Dân biểu Văn cho biết Ủy Ban Mậu Dịch Quốc Tế  được thành lập  với  3 mục tiêu:

1.   Phối hợp với giới thương mại của Tiểu bang California trong việc tạo thêm cơ hội  xuất nhập cảng hàng hóa.
2.  Tạo quan hệ với đệ tam quốc gia để có cơ hội phát triển kinh tế.
3.  Đệ trình những chính sách lập pháp có thể  thu hút thêm giao thương từ các nước khác với California và giải quyết những vấn đề luật pháp trong tiểu bang.

Kết  quả của việc  gia tăng mậu dịch quốc tế sẽ  tạo thêm  nhiều công việc cho  dân chúng và giúp cho nền kinh tế California ngày thêm phồn thịnh.


Ông Paul  Hegyi, chánh văn phòng của Dân biểu Văn tại Sacramento cho biết, Luật sư  Văn  là  vị dân cử có uy tín với nhiều  quốc gia trong vùng Á Châu Thái Bình Dương. Ông Văn  đã  được mời thăm viếng  nhiều quốc gia  trong đó có  Đài Loan, Trung Hoa, Đại Hàn, Nam Dương, Nhật bản, Do Thái, Á Căn Đình. 

Tháng 3 năm 2007,  đáp  lời mời  của Bộ Ngoại Giao Nhật, ông đã thăm viếng  Nhật Bản. Thời gian này ông đã tiếp xúc với nhiều đại công ty Nhật như các hãng Panasonic, Sony,  Hitachi, Honda, Kicoman và bộ Kinh tế và thương mại Nhật Bản để  tìm giải pháp gia tăng  thương mại giữa Nhật và Tiểu bang California.
Chương trình và hành động cho việc phát triển Mậu Dịch Quốc Tế cho Tiểu bang California sẽ cần thành sự  góp ý và cố vấn  của giới  thương gia cho Ủy Ban.  Ông sẽ công bố kế hoạch làm việc trong thời gian gần đây.

Câu hỏi khác được đặt ra, giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã chính thức giao thương sau khi Việt nam được gia nhập vào Cơ Quan Mậu Dịch Quốc tế WTO, nhiều  hàng hóa  của Việt Nam ồ ạt nhập cảng vào Hoa Kỳ.  Nhưng gần đây, báo chí cho thấy có nhiều hàng hoá  Việt Nam không đủ tiêu chuẩn, gây độc hại cho sức khỏe dân chúng Hoa Kỳ. Liệu Ủy Ban Mậu Dịch mới thành lập có ảnh hưởng  gì đến các vấn đề này "

Dân biểu Văn trả lời " Việt nam  là một trong nhiều quốc gia  mà Ủy ban phải quan tâm.  Thực tế, luật lệ giao thương tại Việt Nam có nhiều kẽ hở, khiến giao thương  với Việt Nam gặp nhiều  bấp bênh, nhà đầu tư nước ngoài  chưa   được luật lệ Việt Nam bảo đảm đúng mức, nên Ủy ban sẽ có vai trò quan trọng về chính sách luật lệ cho các vấn đề  mậu dịch với Việt Nam. Vai trò của Ủy ban sẽ  chỉ chú tâm đến  quyền lợi, bảo vệ cho  dân chúng, cũng như  của thương gia của California".

Ông Văn cho biết, hiện nay còn quá sớm để bàn về chi tiết chương trình hành động của Ủy Ban Mậu Dịch Quốc Tế của Hạ Viện Tiểu bang. Trước mắt, Ủy ban  cần thành lập ngay  một hội đồng tư vấn về giao thương quốc tế gồm nhiều chuyên viên, thương gia, nhà đầu tư. Nhiều buổi hội thảo  về mậu dịch quốc tế sẽ được tổ chức để biết  hiểu biết thêm nhu cầu của  giới thương gia tại California. Bất cứ ai có quan tâm về vấn đề nêu trên, xin liên lạc với ông Diệp Miên Trường, điện thoại (714)668-2100.

Phản hồi  về bản tin này, xin e-mail cho: [email protected]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Một người bị đánh đến bất tỉnh. Nhiều người khác bước ra khỏi phòng biệt giam với thân thể đầy vết bầm, có người nôn ra máu, có người không đi nổi. Một người trở về phòng giam trong nước mắt, nói rằng mình vừa bị xâm phạm tình dục - theo bài viết trên tờ The Washington Post ngày 1 tháng 8 năm 2025. “Đập nó như đập con piñata!” – các cai ngục hò hét giữa trận đòn, theo lời kể của những người bị giam. Họ gọi nơi ấy là “La Isla” – Hòn Đảo – căn phòng biệt giam tăm tối, nơi nhiều người Venezuela bị trục xuất từ Hoa Kỳ kể rằng họ chịu đựng những hành hạ tàn khốc nhất trong suốt 125 ngày ở Trung Tâm Giam Giữ Khủng Bố (CECOT) tại El Salvador.
California có luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước, giúp tỷ lệ tử vong do súng đạn thấp hơn nhiều so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ. California có số người chết vì súng đạn vào khoảng 3,200 người hàng năm. Nếu tỷ lệ tử vong do súng đạn trên toàn quốc tương đương với California, thì có gần 140,000 người không chết vì súng, và hàng trăm nghìn ca thương tích do súng đã không xảy ra.
Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Một chuyện kỳ lạ đang xảy ra trong hệ thống tòa án di trú Hoa Kỳ: các luật sư của chính phủ (cụ thể là của ICE) không chịu công khai tên tuổi trong các phiên điều trần công khai. Tháng 6 năm 2025, Chánh án Di trú ShaSha Xu tại thành phố New York đã tuyên bố trong phòng xử án rằng: “Chúng tôi sẽ không gọi thẳng tên (luật gia) ra nữa.” Điều trớ trêu là chỉ có danh tính luật sư chính phủ được giữ kín, còn luật sư bào chữa cho di dân vẫn phải xưng tên như bình thường. Xu nói lý do là vì “tình hình dạo gần đây đã thay đổi.”
Sau kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm rồi, tờ báo trào phúng thiên tả The Onion chạy tít: “Trump gọi điện cho Kamala Harris để chúc mừng… chính mình đắc cử.” Về mặt kỹ thuật, đây là một câu đùa gần như hoàn hảo: chỉ tám chữ, trong đó có một chữ lật ngược bảy chữ còn lại một cách duyên dáng. Nghe là tưởng tượng ra được Trump liền. Nhưng khổ nỗi một điều: nếu chuyện này xảy ra thật, chẳng ai ngạc nhiên cả.
Dài hơn 900 trang, OBBBA là một đạo luật bao trùm nhiều lãnh vực: thuế, phúc lợi xã hội, năng lượng, y tế, quốc phòng, và ngân sách liên bang. Đảng Cộng hòa gọi đây là một chiến thắng mang tính lịch sử. Trong khi đó, nhiều chuyên gia độc lập nhận định rằng OBBBA này là một trong những “sự tái phân phối ngân sách thiên lệch nhất trong lịch sử gần đây,” với phần lớn lợi ích tập trung vào giới có lợi tức cao. Bỏ qua một bên những tranh cãi thường nghiêng về quan điểm chính trị thay vì các điều khoản cụ thể của đạo luật, nhiều người đang hỏi nhau những câu rất thiết thực: “tôi đang lãnh medicaid vậy sẽ có bị cắt không?”, “con tôi sắp vào đại học, việc mượn tiền đi học có bị ảnh hưởng không?”, “nghe nói có nhiều chương trình giúp người nghèo nhiều lắm, tôi sẽ được giúp đỡ thế nào?” và “người nghèo cũng được giảm thuế nữa, đúng không?”... Bài viết này trình bày những điểm chính của OBBBA và phân tích ảnh hưởng của nó lên mọi tầng lớp dân chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.