Hôm nay,  

2020: Cali Thiếu Y Tá Thê Thảm, Xin Mở Thêm Lớp Dạy Nghề Y

11/11/200700:00:00(View: 4047)

Kết quả từ một tài liệu nghiên cứu vừa được công bố cho thấy, Cali sẽ không có đủ nhân viên chăm sóc sức khỏe, vật lý trị liệu, nhân viên vệ sinh y tế và dược sĩ vào năm 2020. Điều này là mối nguy cho sức khỏe của lớp dân số cao tuổi đang gia tăng.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện nhờ sự tài trợ của Kaiser Permanente và California Wellness Foundation, theo dõi sự thiếu hụt các lớp đào tạo ở đại học cộng đồng, tỉ lệ bỏ học nửa chừng các chương trình đào tạo y tế ở trường cao đẳng, và thời gian làm việc ngắn ngủi ở các bệnh viện và trung tâm y tế.

Cũng theo tài liệu này, số lượng dân số cư dân cao tuổi được ước đoán sẽ lên tới 3.2 triệu người vào năm 2020. Tới thời điểm này, số sinh viên theo học nghề thuộc ngành y sẽ sụt 85%.

Ed O'Neil, giám đốc Trung Tâm Ngành Y (Health Professions) tại San Francisco nói: "Chúng tôi thiếu hơn ¾ nhân viên ngành Y, và điều đó sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của người dân Cali." Số sinh viên ngành Y sụt giảm vì điểm môn khoa học và môn toán ở lớp phổ thông quá thấp, theo phúc trình này, cộng với số lượng lớn học sinh tốt nghiệp không chuẩn bị để đón nhận nhu cầu việc làm đang tăng. Chẳng hạn như có tới 25% sinh viên ngành y tá tốt nghiệp quá chậm so với kế hoạch trong khi 25% rớt kỳ thi tốt nghiệp. Mặt khác, nhiều trường đại học cộng đồng địa phương muốn mở rộng yêu cầu cho ghi danh tuyển sinh thì lại không có đủ thầy giáo. Kết quả là các cơ sở y tế đã phải tốn hàng ngàn đô để tuyển người từ các tiểu bang khác và kể cả các nước khác để lắp đầy khoản thiếu hụt, thay vì đầu tư thêm tiền để mở lớp học.

Marilyn Chow, phó giám đốc khoa chăm sóc người bệnh của Kaiser Permanente nói: "Cả một thế hệ những người trên 60 tuổi nay trở lên già, cần được chăm sóc sức khỏe nhiều hơn, trong khi những người làm việc trong ngành thì lại sắp tới tuổi nghỉ hưu."

Kaiser là đơn vị tư nhân lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực y tế. Theo Nancy Tankel, giám đốc dưỡng đường y khoa, giải phẫu và điều dưỡng viên tại Kaiser, Woodland Hills, cách mà Kaiser áp dụng để khắc phục vấn đề thiếu nhân sự nghiêm trọng này là thành lập các kênh liên lạc giữa các trung tâm của họ và các trường đại học cộng đồng.Tankel cũng nói đang mở rộng cửa để thành lập 6 hoặc 7 trường y.

Thêm một nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng là giới y tá Cali đều sắp tới tuổi về hưu. Tuổi trung bình của giới y tá hiện nay là 47. Tankel nói đùa là các y tá rồi sẽ phải "tự săn sóc cho nhau."

Một số tổ chức đang kêu gọi tiểu bang và các viên chức đại học tăng thêm chỗ ngồi cho các sinh viên theo học chương trình chăm sóc sức khỏe và tiếp nhận ngay sinh viên tốt nghiệp đại học.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Một người bị đánh đến bất tỉnh. Nhiều người khác bước ra khỏi phòng biệt giam với thân thể đầy vết bầm, có người nôn ra máu, có người không đi nổi. Một người trở về phòng giam trong nước mắt, nói rằng mình vừa bị xâm phạm tình dục - theo bài viết trên tờ The Washington Post ngày 1 tháng 8 năm 2025. “Đập nó như đập con piñata!” – các cai ngục hò hét giữa trận đòn, theo lời kể của những người bị giam. Họ gọi nơi ấy là “La Isla” – Hòn Đảo – căn phòng biệt giam tăm tối, nơi nhiều người Venezuela bị trục xuất từ Hoa Kỳ kể rằng họ chịu đựng những hành hạ tàn khốc nhất trong suốt 125 ngày ở Trung Tâm Giam Giữ Khủng Bố (CECOT) tại El Salvador.
California có luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước, giúp tỷ lệ tử vong do súng đạn thấp hơn nhiều so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ. California có số người chết vì súng đạn vào khoảng 3,200 người hàng năm. Nếu tỷ lệ tử vong do súng đạn trên toàn quốc tương đương với California, thì có gần 140,000 người không chết vì súng, và hàng trăm nghìn ca thương tích do súng đã không xảy ra.
Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Một chuyện kỳ lạ đang xảy ra trong hệ thống tòa án di trú Hoa Kỳ: các luật sư của chính phủ (cụ thể là của ICE) không chịu công khai tên tuổi trong các phiên điều trần công khai. Tháng 6 năm 2025, Chánh án Di trú ShaSha Xu tại thành phố New York đã tuyên bố trong phòng xử án rằng: “Chúng tôi sẽ không gọi thẳng tên (luật gia) ra nữa.” Điều trớ trêu là chỉ có danh tính luật sư chính phủ được giữ kín, còn luật sư bào chữa cho di dân vẫn phải xưng tên như bình thường. Xu nói lý do là vì “tình hình dạo gần đây đã thay đổi.”
Sau kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm rồi, tờ báo trào phúng thiên tả The Onion chạy tít: “Trump gọi điện cho Kamala Harris để chúc mừng… chính mình đắc cử.” Về mặt kỹ thuật, đây là một câu đùa gần như hoàn hảo: chỉ tám chữ, trong đó có một chữ lật ngược bảy chữ còn lại một cách duyên dáng. Nghe là tưởng tượng ra được Trump liền. Nhưng khổ nỗi một điều: nếu chuyện này xảy ra thật, chẳng ai ngạc nhiên cả.
Dài hơn 900 trang, OBBBA là một đạo luật bao trùm nhiều lãnh vực: thuế, phúc lợi xã hội, năng lượng, y tế, quốc phòng, và ngân sách liên bang. Đảng Cộng hòa gọi đây là một chiến thắng mang tính lịch sử. Trong khi đó, nhiều chuyên gia độc lập nhận định rằng OBBBA này là một trong những “sự tái phân phối ngân sách thiên lệch nhất trong lịch sử gần đây,” với phần lớn lợi ích tập trung vào giới có lợi tức cao. Bỏ qua một bên những tranh cãi thường nghiêng về quan điểm chính trị thay vì các điều khoản cụ thể của đạo luật, nhiều người đang hỏi nhau những câu rất thiết thực: “tôi đang lãnh medicaid vậy sẽ có bị cắt không?”, “con tôi sắp vào đại học, việc mượn tiền đi học có bị ảnh hưởng không?”, “nghe nói có nhiều chương trình giúp người nghèo nhiều lắm, tôi sẽ được giúp đỡ thế nào?” và “người nghèo cũng được giảm thuế nữa, đúng không?”... Bài viết này trình bày những điểm chính của OBBBA và phân tích ảnh hưởng của nó lên mọi tầng lớp dân chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.