Hôm nay,  

Nhu Cầu Quan Trọng Là Dạy Mình

25/08/200700:00:00(Xem: 41605)

Mỗi khi ta nghĩ sai, ta sẽ nói sai và làm sai. Cái sai đây không phải là phải quấy theo lý lẽ, mà cái sai đây là sai người, sai chỗ, sai thời gian và không gian.

Đó là vì ta chưa quán triệt được ta, và dĩ nhiên là chưa hiểu người. Nếu ta quán triệt được tâm thân ý của mình thì chiếc màn hay tấm chắn giữa ta và người sẽ rớt xuống và ta cùng người hợp nhất.

Hợp nhất ở đây không phải là ta giống người, mà người như thế nào thì trạng thái ta lúc bấy giờ như thế đó. Đó mới thật sự là hiểu người hoàn toàn.

Cái Biết tiến tới hay thụt lùi theo nhiều giai đoạn, nhiều giai tầng, và nhiều đoạn sâu.

Muốn tiến đến lục thông ta phải quán triệt những gì nhỏ nhất, như những hạt vi trần trước khi nó xuất hiện. Những gì nhỏ nhất, dòng điện ta đã bắt được trước khi nó xuất hiện, thì há gì ý tưởng, sự suy nghĩ, hay tư tưởng con người.

Cái Biết phải đến tức khắc trước khi việc xảy ra được người đời gọi là tiên tri.

Tiên tri không phải do phỏng đoán, vì phỏng đoán là dựa vào tất cả mọi sự việc đã xảy ra, mà việc đã xảy ra không thể giống việc chưa xảy ra, vì bị thay đổi, bởi sự tiến hóa của muôn loài vạn vật, trong đó có con người bao gồm kỹ thuật và kinh nghiệm học hỏi.

Cái biết tức khắc (priori knowledge) không dựa vào kinh nghiệm (empirical knowledge) mà dựa vào sự trống không của sự sáng tạo không có khởi nguồn.

Chỉ có sự trống không, sự trong sạch của con người mới vượt được định luật, kinh nghiệm của con người thu lượm từ tiền sử.

Nếu kinh nghiệm đúng, khoa học kỹ thuật đúng, triết lý đúng, tôn giáo đúng, thì tại sao ngày hôm nay con người còn mãi ngụp lặn trong sự tranh chấp từ tôn giáo đến chánh trị lẫn kinh tế.

Ta còn dựa vào kinh nghiệm, ta còn sai lầm. Phải chấm dứt biến mình thành con vẹt biết nói, cái máy do con người nhào nặn thêm bớt, để trở về với con người thật sự.

Ngày nào mà thành kiến chủ quan còn đè nặng đầu óc, thân tâm trí, thì ngày ấy ta vẫn còn là một kẻ mang tâm bệnh chỉ biết dạy đời mà quên nhu cầu quan trọng là dạy mình.

11-8-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nha Kỹ Thuật là một cơ quan tình báo chiến lược của QLVNCH. Đây không phải là một đơn vị tình báo thuần túy như Quân báo hay Phòng 2/TTM.
Chưa bao giờ tôi thấy vườn sau nhà tươi tắn rạng rỡ, trẻ đẹp mơn mởn như hôm nay.
Nền văn học dân gian Việt Nam luôn ca tụng và nhắc nhở đàn con, cháu luôn tưởng nhớ và giữ gìn tinh thần Cội Nguồn Tổ Tiên Làng Nước
Bóng tùng tỏa rừng thiền quê hương Niềm thương lan cuộc thế vô thường Từ thanh xuân đã nguyện dấn thân Đầu bạc phơ vẫn gậy trúc lên đường.
Trước khi dự định phá sập tháp làm lạnh cao 26 mét, nặng 600 tấn ở lò nguyên tử Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng 90 km về hướng bắc
Khoảng 800 chư Tăng, 200 chư Ni, 2,000 huynh trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử và hàng ngàn đồng bào Phật tử đã tham dự lễ Nhập Bảo Tháp của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN
Đáng lẽ, sau khi tái đắc cử Tổng thống vào tháng 11 năm 2004, ông Bush đã phải đề nghị cải tổ hai định chế tín dụng gia cư lớn nhất Hoa Kỳ.
Ở một nơi nào khác thì “nói đúng” và “làm sai” là hai việc khác nhau, nhưng ở Việt Nam có đảng Cộng sản một mình một chợ thì không phân biệt được
Thứ Sáu 4 tháng 7, tám công nhân Việt đã nộp đơn khiếu kiện công ty Polar Twin Advance vi phạm hợp đồng, không trả lương, và ngược đãi họ sau khi họ đòi tiếp xúc với vị tổng giám đốc.
Theo tin từ Hội tương trợ Trần Văn Bá, thành phố Paris đã chính thức ký quyết định cho dựng một tượng bia vinh niệm chiến sị Trần Văn Bá tại thủ đô nước Pháp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.