Hôm nay,  

Cuộc Chạy Đua Vào Toà Bạch Ốc: Bầu Vì Bực?

10/31/200800:00:00(View: 11611)
Cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc: BẦU VÌ BỰC"
Tâm Việt
Trong vài ngày tới, nếu TNS Barack Obama mà thắng để thành tổng-thống thứ 44 của xứ này thì cuộc tranh đua năm nay phải kể là sản-phẩm của bực bõ.  Vì sao ta dám nói như vậy"
Thưa, đó là vì trong sự lựa chọn năm nay, chúng ta thấy khá rõ những khác biệt nổi bật giữa đôi bên:
Về phục vụ và hy sinh cho xứ này, về kinh-nghiệm ở trong quân-đội (Hải-quân), về hiểu biết quân-sự (là con và cháu của hai đời Đô-đốc, với người cha làm lên tới chức Tư-lệnh Hạm-đội Thái-bình-dương), hiển-nhiên là Ông John McCain hơn hẳn đối-thủ của ông hai ba cái đầu về mặt an-ninh, quốc-phòng.
Để đổi lại, Ông Barack Obama chỉ có thể hứa hẹn được "hy-vọng" là ông sẽ có đủ khả-năng làm một tổng-tư-lệnh quân-đội không đến nỗi tệ.  Không phải chỉ tôi nghĩ vậy.  Ngay ông Joe Biden, ứng-cử-viên Phó-Tổng-thống của ông, cũng biết đây là nhược-điểm của ông Obama: "Cứ tin tôi đi," ông Biden nói. "Ông Obama mà lên làm tổng-thống thì không cần tới sáu tháng…chúng ta sẽ có một cuộc khủng-hoảng quốc-tế, một cuộc khủng-hoảng do người ta gây nên, để thử xem gân cốt của ông ta ra sao." ("Mark my words.  It will not be six months before the world tests Barack Obama…Watch, we're gonna have an international crisis, a generated crisis, to test the mettle of this guy.")
Về kinh-nghiệm hành pháp thì một mình bà Sarah Palin, ứng-cử-viên Phó-Tổng-thống của ông McCain, cũng đủ "cân" cả ông Obama lẫn ông Biden cộng lại.  Đã từng làm thị-trưởng một tỉnh nhỏ, rồi lên làm Thống-đốc Tiểu-bang rộng lớn nhất của Hoa-kỳ, được 80% dân ủng-hộ, và là tư lệnh Vệ-quốc-quân (National Guard) tiểu-bang, chắc chắn bà Palin có thừa khả-năng cầm đầu một chính-quyền so với con số 0 to lớn của hai ông kia.
Nếu cộng lại kinh-nghiệm thì liên-danh McCain-Palin vừa có kinh-nghiệm hành pháp (bà Palin) và lập pháp (Ô. McCain).  Trái lại, liên-danh Obama-Biden thì chỉ thấy kinh-nghiệm lập pháp + lập pháp mà thôi, nghĩa là suốt đời đối-lập với bên Hành pháp.
Nếu cộng lại về giới-tính thì liên-danh McCain-Palin có cả người nam (dĩ-nhiên rồi) ra tranh cử song cũng có cả phái nữ được đề nghị ra làm đến chức lớn thứ nhì của siêu-cường số 1 của thế-giới này.  Trái lại, phía bên kia là nam + nam (không có nữ).  Có lẽ cũng vì thế mà lại chính ông Biden cũng đã rất thật thà: Bà Hillary Clinton "có nhiều tư-cách hơn tôi để làm Phó-Tổng-thống…và chọn bả có thể là một sự lựa chọn tốt hơn là chọn tôi." ("She is more qualified than I am to be vice president [and] might have been a better pick than me.")
Còn nhiều vấn-đề khác chúng ta có thể đem ra so sánh giữa hai liên-danh.  Tỷ-dụ, ông McCain và bà Palin là những "cuốn sách mở ngỏ" còn ông Obama thì có rất nhiều điều không rõ ràng trong tiểu-sử của ông (thậm chí khai sinh cũng không thấy, quốc-tịch và tôn-giáo cũng không rõ, liên-hệ mù mờ với rất nhiều người đáng khả nghi-như các ông Bill Ayers, người cha tinh-thần "mentor" của ông là một đảng-viên kỳ-cựu của Đảng CS Mỹ, liên-hệ của ông với các nước Ả-rập Trung-Đông v.v.)

Hay vấn-đề ông Obama sẽ đánh thuế những người làm trên $200-$250 nghìn để "san sẻ cho tất cả mọi người," nghĩa là một quan-niệm rất "Cộng-sản" ("bình-quân"), kể cả những người ỷ lại, không làm việc, chỉ ở nhà ăn oen-phe, ăn bám vào xã-hội so với quan-niệm của Ông McCain chỉ "cung-cấp cơ-hội đồng đều" thôi chứ không lấy tiền mồ hôi nước mắt của người làm việc đem cho những con người ký-sinh-trùng trong xã-hội.
Nghĩa là có bao nhiêu vấn-đề, từ bản-lĩnh, tư-cách đến chủ-trương, thì hai bên đều khác nhau một trời một vực, chứng tỏ là cuộc bầu cử năm nay, cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc đang đặt chúng ta trước những lựa chọn rất nghiêm trọng.  Ấy vậy mà nhiều người làm như thể "ai lên thì cũng thế":  Nếu mình bực bõ với ông Bush, chán chiến-tranh Iraq đã kéo quá dài, thấy túi tiền bị xén đi một phần vì khủng-hoảng kinh tế tài-chánh toàn-cầu đang đưa chúng ta vào suy thoái (recession) thì bầu cho một bộ mặt khác cho nó xong, cho người kia một cơ-hội làm Tổng-thống "chơi"!
Nhưng sự thực có đơn giản thế không"
Tôi xin chứng minh bằng mấy con số:
Hãy cứ cho là phe Obama đúng, nghĩa là ông McCain bầu 90% với ông Bush và ông Bush hiện đang được sự ủng-hộ khá thấp của người dân, dưới 30% có lúc chỉ được 27% mà thôi.  Vậy đi với ông McCain thì chúng ta chỉ được sử ủng-hộ của 0.9 x 0.3 = 0.27, nghĩa là được 27% sự ủng-hộ của người dân.
Bây giờ xét trường-hợp của ông Obama: Được biết là ông bầu 93% với Đảng Dân-chủ và cũng được biết là Quốc-hội Mỹ từ ngày đa-số cả hai viện (Thượng-viện và Hạ-viện) nằm trong tay Đảng DC thì uy-tín xuống thấp nhất trong nhiều năm qua, chỉ được khoảng 15% dân-số ủng-hộ thôi.  Với những con số này, chúng ta có thể tính ra sự ủng-hộ của người dân với chính-sách Obama sẽ là: 0.93 x 0.15 = 0.1395, tóm lại khoảng 14%. 
Vậy rõ ràng là đi với Ông Obama, chúng ta biết chắc chắn là nước này sẽ xuống dốc nhanh hơn (khoảng gấp đôi) là đi với ông McCain.
Cũng dễ hiểu thôi, vì như ai cũng biết: Ông Obama được đánh giá là người dân cử "phóng khoáng nhất" ("the most liberal member of Congress") trong Quốc-hội Hoa-kỳ dựa lên trên các phiếu ông ta đã bỏ trong gần 4 năm qua.  (Và ông Biden là người được xem là thứ 3, chỉ sau ông Obama và một người nữa.)  Vậy thì rõ ràng là liên-danh Obama-Biden là một liên-danh cực-tả!
Nói như Tiến-sĩ Thomas Sewell (người Da đen), một trong những nhà bình-luận chính-trị xuất sắc của xứ này, "Một ứng-cử-viên đã ròng rã suốt hai thập niên chủ-trương chia đôi xã-hội thành hai cực bỗng-nhiên giờ đây ra ứng-cử như một người hàn gắn và đoàn-kết dân-tộc-thì chỉ riêng sự-kiện này không là đủ làm cho ta không còn cách nào mà tin được ở ông ta."  ("A candidate who spends two decades promoting the polarization and then runs as a healer and uniter, rather than a divider, forfeits all trust by that fact alone.")

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.