Hôm nay,  

Buitin'sblog (nguồn Voa): Gửi Trứng Cho Ac !

15/03/201000:00:00(Xem: 4732)

Buitin'sblog (Nguồn VOA): Gửi Trứng Cho Ac !

Bùi Tín
Năm 2010 đã được coi là Năm đại lễ kỷ niệm Ngàn năm Thăng Long. Bộ chính trị, Thành uỷ cộng sản Hà nội ra nhiều nghị quyết từ 8 năm trước. Ngân sách dành cho lễ kỷ niệm lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng.
Kế hoạch bày ra la liệt, hoành tráng. Hàng chục tượng đài mới và bia kỷ niệm sẽ được dựng lên, khu phố Cổ được bảo tồn, các sông Tô Lịch, Lừ, Sét được nạo vét, cầu Văn hoá bắc qua sông Hồng, Công viên Ngàn năm, Tháp Ngàn năm, Thư viện Hànội, Bảo tàng Hànội sẽ được khai mạc. Giao thông nội đô sẽ bớt ùn tắc. Dân Hànội sẽ thấy thủ đô mình tươi đẹp lộng lẫy, lịch sự  hơn xưa. Tất cả đều đã nằm trên giấy. Nhưng còn thực tế "
Đã qua 2 tháng của Năm kỷ niệm, mọi chuyện vẫn còn ngổn ngang, dang dở. Vậy mà mỗi tượng đài, mỗi bia kỷ niệm hoành tráng, mỗi công trình văn hoá thường phải qua tuyển lựa  kỹ lưỡng, thi công chu đáo, qua hàng nhiều tháng, có khi nhiều năm mới mong đạt được độ vĩnh cửu, tồn tại đến ngàn năm sau.
Có nhà Hànội-học sành sõi than rằng : cứ nước này, các nhà lãnh đạo sẽ chỉ còn có cách đến ngày kỷ  niệm quỳ gối cúi đầu tạ tội với tiền nhân và tạ  lỗi với mai sau .
Còn có một điều ít ai nhận cho rõ. Nước lớn bành trướng có vẻ không hài lòng về Đại lễ Ngàn năm Thăng Long của Việt nam, vì ý nghĩa cốt lõi của Đại lễ là khẳng định tư thế độc lập tự chủ của Việt nam từ ngàn xưa đối với nước láng giềng lớn ở phương Bắc, luôn nuôi giấc mộng thôn tính các phiên quốc ở phương Nam.
Họ không thiếu mưu thâm, kế hiểm. Họ lại có sẵn trong tay nhóm nội gián ươn hèn, tham nhũng, dễ sai bảo, dễ mua chuộc. Để mà can thiệp, thọc gậy, phá đám.
Sản phẩm kỷ niệm về Văn hoá - tinh thần sẽ là một loạt bộ phim truyện lịch sử, phim tập trên vô tuyến nhiều kỳ, nhiều vở kịch nói, cải lương ... Sẽ có loạt phim 120 tập Ngàn năm thương nhớ Thăng Long, loạt phim Ký sự Thăng Long (104 tập), phim lịch sử Trần Thủ Độ, phim Huyền sử Thiên đô... đều chưa biết chắc có kịp ra mắt đầu tháng 10 hay không .


Cái đinh của tất cả là bộ phim lớn nhất "Lý Thái Tổ" hay "Lý Công Uẩn" , có 3 kịch bản khác nhau, dự trù chi phí 200 tỷ đồng, đang được giữ rất kín như một bí mật quốc gia là đang được quay tại trường quay Trung quốc Hoành Điểm - Tượng Sơn ở Hoa Nam.
Điều được giữ rất kín nữa là đạo diễn Trung quốc sẽ tham gia chỉ đạo nghệ thuật, và sẽ huy động hàng ngàn diễn viên quần chúng cũng là người Tàu.
Nhà nước công sản và bành trướng Tàu rất rộng rãi trong việc "cho thuê trường quay, cho thuê đạo diễn và diễn viên cũng như các trang phục, dụng cụ, máy móc, đạo cụ ", họ còn cực kỳ hào phóng trong đón tiếp các đồng chí Việt nam, theo đúng phương châm 16 chữ "vàng" (bị chú : chữ "vàng" là do phía Việt nam có nhã ý thêm vào). Thật khó biết ai thuê ai. Chỉ biết Lý Công Uẩn bị bắt cóc. Vì dân ta không hề biết.
Họ chỉ cần làm cho bộ phim nhạt đi cái chất độc lập tự chủ của nước Việt nam ở phương Nam, chủ đề cốt lõi của Đại lễ Ngàn năm Thăng Long rất cần khẳng định giữa lúc hiểm hoạ mất tự chủ và Bắc thuộc là rõ rệt vào lúc này. Trên màn ảnh, Thăng Long, Đông Đô, Hànội sẽ đều nằm trên đất Tàu ! Trời đất thiên địa ơi, sao mà oái oăm đến vậy !
Từ cuối năm 2009, Bắc kinh đã đột nhiên đề nghị lấy cả năm 2010 làm Năm hữu nghị Việt - Trung, để luôn luôn nhắc nhở Hànội gắn bó keo sơn với họ, lấy cái cớ là năm 1950 Trung quốc đã công nhận nước VN Dân chủ Cộng hoà. Vậy sao 10 năm trước, sau nửa thế kỷ quan hệ Việt Trung họ không làm năm hữu nghị Việt - Trung " Rõ ràng là họ tìm cách phá đám,  đánh lạc hướng Đại lễ Ngàn năm Thăng Long của ta .
Lý Công Uẩn bị "bắt cóc" sang Trung quốc ! Sự kiện này mở ra một màn bi hài kịch kỷ niệm đi trước thời cuộc, có thể đặt tên là : "Gửi trứng cho ác" . Ác tiếng Tàu là con quạ đen, vừa tham vừa ác, chuyên bắt gà và háu ăn trứng gà. 
Bùi Tín                 
(Tác giả Bùì Tín hiện có trang blog ở Đài VOA, http://www.voanews.com/vietnamese)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nơi mọi thứ đều được đo bằng thuật toán: nhịp tim, bước chân, năng suất, thậm chí cả tình yêu. Thuật toán không có tình cảm, nhưng khôi hài vì chúng ta điều khiển thuật toán bằng cảm xúc.Máy móc có thể xử lý hàng tỷ dữ liệu mỗi giây, còn con người — chỉ cần một tưởng tượng — mọi thứ biến hoá. Cảm xúc lan truyền nhanh hơn tin tức, giận dữ được tối ưu hóa bằng công nghệ, và hạnh phúc được đong đếm bằng lượt thả tim. Chúng ta tưởng mình tiến hóa thành sinh vật lý trí, nhưng thật ra chỉ là sinh vật cảm xúc có Wi-Fi. Trong khi AI đang thao túng mọi lãnh vực, chúng ta loay hoay với cảm xúc, thao túng mọi ý nghĩ, hành vi.
Năm 2025 sắp khép lại, và theo thông lệ hàng năm, các nhà từ điển trên thế giới lại đi tìm từ ngữ để chọn đặt tên cho cái mớ hỗn độn mà nhân loại vừa bơi qua trong năm. Oxford chọn cụm từ “mồi giận dữ” (rage bait). Theo các nhà ngôn ngữ học của Oxford, đây là cách tiếng Anh vẫn thường vận hành: hai chữ quen thuộc — “giận dữ” và “mồi nhử” — ghép lại trong bối cảnh trực tuyến để tạo nên một ý niệm mới: thứ nội dung bày ra để cố tình khêu gợi bản tính nóng nảy của người xem, người đọc, khiến thiên hạ phải lao vào vòng tranh cãi chỉ để cuối cùng bấm thêm một cú “tức” nữa.
Tài năng như ông vua tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung cũng chỉ có thể tạo ra những vị tướng phản diện nhưng có võ công cao cường và chí lớn, chứ không thể giả mạo làm tướng. Mộ Dung Phục, tức Nam Yến Quốc, là một trong nhiều ví dụ. Mộ Dung Phục là kẻ háo danh, không từ thủ đoạn để đạt mục đích. Hắn sẵn sàng bỏ quên nhân nghĩa, thậm chí phản bội anh em, bạn bè, để leo lên nấc thang quyền lực, khôi phục nước Yên. Nhưng vẫn là một kẻ võ công cái thế. Đối thủ của Mộ Dung Phục là anh hùng chính nghĩa Kiều Phong. Bởi vậy, mới có câu "Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung" để chỉ hai cao thủ võ lâm mạnh nhất thời bấy giờ. Vậy mà nước Mỹ hôm nay lại có bộ phim kỳ quái về một kẻ giả danh tướng, khoác lên mình chiếc áo quyền lực để công kích một anh hùng, một đại tá Hải Quân, một phi hành gia của NASA, một người yêu nước đích thực.
Trong lúc hàng triệu người không đủ thực phẩm để ăn, chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại để mặc cho nông sản thối rữa hàng loạt ngoài đồng, trong kho bãi, và thậm chí còn trực tiếp tiêu hủy hàng ngàn tấn thực phẩm viện trợ. Tất cả đều nhân danh mục tiêu “nâng cao hiệu quả” của bộ máy chính phủ. Những thay đổi quyết liệt trong chính sách thuế quan, các cuộc bố ráp di dân gắt gao và cắt giảm các chương trình hỗ trợ người dân như tem phiếu thực phẩm đã khiến nông dân kiệt quệ vì thiếu nhân lực và vốn liếng. Nông sản thì bị bỏ mặc cho mốc meo trong kho và thối rữa ngoài đồng, trong khi hàng triệu người dân rơi vào cảnh đói kém. Đó là chưa kể đến những trường hợp chính quyền trực tiếp tiêu hủy nguồn thực phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được.
Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ-Hoa Kỳ phản ánh sự dịch chuyển mạnh của trật tự quyền lực toàn cầu. Trung Quốc và Ấn Độ có tiềm năng hợp tác lớn nhờ quy mô dân số và kinh tế, nhưng nghi kỵ chiến lược, cạnh tranh ảnh hưởng và tranh chấp biên giới khiến hợp tác bị hạn chế. Với Mỹ, việc Ấn Độ nghiêng về Trung Quốc có thể làm suy yếu chiến lược kiềm chế Bắc Kinh, trong khi tranh chấp thương mại như thuế 50% của Mỹ càng làm quan hệ thêm bất ổn...
Nếu có ai nói, nhạc của Trịnh Công Soạn giống như nhạc Trịnh Công Sơn, đôi bài nghe còn ác liệt hơn. Chắc bạn sẽ không tin. Tôi cũng không tin, cho đến khi tôi nghe được một số ca khúc của Trịnh Công Soạn, quả thật là như vậy. Tôi nghĩ, nếu anh này dứt bỏ dòng nhạc Trịnh cũ mà khai phá dòng nhạc Trịnh mới, thì chắc anh sẽ thành công. Người viết lách thì tính hay tò mò và mến mộ tài năng, tôi dọ hỏi người quen và nhất là những ca sĩ trẻ mong được nổi bật, đã tranh nhau khởi sự hát nhạc của Soạn. Cuối cùng, tôi cũng tìm đến được nhà anh. Gõ cửa. Mở.
Vào một buổi sáng Tháng Sáu năm 2025, dân biểu, cựu chủ tịch Hạ Viện đảng Dân Chủ tiểu bang Minnesota, Melissa Hortman, một trong những nhà lập pháp được kính trọng nhất của tiểu bang, và chồng của bà bị bắn chết tại nhà riêng. Chú chó cảnh sát lông vàng của họ, Gilbert, cũng ra đi với chủ. Vụ giết người này không phải là ngẫu nhiên. Thượng nghị sĩ John Hoffman và vợ cũng bị tấn công cùng ngày, nhưng may mắn sống sót. Chính quyền sớm tiết lộ thủ phạm, Vance Boelter, 57 tuổi, người theo chủ nghĩa cực hữu, đã viết bà Hortman vào “danh sách mục tiêu” bao gồm các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ khác.
Ngày đi phỏng vấn thẻ xanh để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thường là một ngày tràn đầy hy vọng và đáng nhớ, đặc biệt đối với những đôi vợ chồng, hoặc những hôn phu, hôn thê. Lễ Tạ Ơn tưởng đâu là ngày họ sum vầy, nói câu “Tạ ơn nước Mỹ” với những hy vọng về một tương lai tốt đẹp. Nhưng điều đó không xảy ra trong thời này, ở Hoa Kỳ. Khi bước cuối cùng trong quá trình xin thường trú nhân Hoa Kỳ, là cuộc phỏng vấn với viên chức di trú kết thúc, các đặc vụ liên bang lại ập đến, còng tay người vợ/chồng người ngoại quốc và đưa họ đi. Hy vọng trở thành ác mộng.
Dự thảo Hòa ước Ukraine do Hoa Kỳ và Nga đề ra gồm có 28 điểm đã được công bố gần đây. Kết quả của diễn biến này khá bất thường vì không có sự tham gia đàm phán của Ukraine và Liên minh châu Âu (EU)...
Trong một nghiên cứu phối hợp giữa đại học Hồng Kông và đại học Rutgers tại Mỹ cùng một số khoa học gia trong khu vực hồi tháng 8 năm 2024, báo cáo này chỉ ra rằng vị trí của Việt nam sẽ là một "điểm nóng" của những cơn bão nhiệt đới với cường độ dữ dội và thường xuyên hơn trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu, với rủi ro cao là ngay Hải Phòng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.