Hôm nay,  

Những Vết Dầu Loang Trên Biển Miền Trung

16/02/200700:00:00(Xem: 9291)

- Báo chí trong nước mấy ngày vừa qua đăng tin là những vết dầu đen trôi lềnh bềnh trên biển và tấp vào bờ biển Hội An, Đà Nẵng rồi lại tới Huế làm các du khách quốc tế ngán ngẩm và điều đáng nói là các cấp chính quyền địa phương vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao.

Có giả thuyết đưa ra là một mũi khoan dầu nào đó đậy nắp không kín để dầu tràn ra và giả thuyết là có tàu nào đó đổ dầu ra biển. Trong khi chờ đợi đem mẫu dầu loang để xét nghiệm thì báo đăng là vẫn còn hai vết dầu loang rất lớn ngòai khơi và đây là một điều bí ẩn.

Cách đây khỏang mười năm, trong một bàn nhậu tình cờ người viết bài này đã nghe được một Việt Kiều kể là anh ta đã chứng kiến cảnh một tàu Nhật bản đang xả dầu cặn xuống biển ngòai khơi một tỉnh miền Trung với sự đồng lõa của công an biên phòng.

Câu chuyện có vẻ như là vô lý và không đáng tin, nhưng hôm nay nó lại trở về trong đầu óc. Lý do được giải thích là chiếc tàu kia thay vì phải vào một bến cảng để thay dầu nhớt giống như chúng ta phải thay nhớt xe hơi và số tiền để đổ nhớt thải rất mắc. Và chiếc tàu kia đã thông đồng với công an biên phòng để thỏai mái xả dầu cặn ra biển và trả cho họ số tiền ít hơn và như thế hai bên đều có lợi.

Người Việt Kiều kia trong khi du ngọan ngòai biển đã vô tình chụp hình và cái cảnh đổ dầu cặn và không may cho anh ta là bị công an nhìn thấy và sau đó vây bắt, đánh anh ta và đập vỡ máy hình. Sau đó anh nhờ lanh trí dùng tiền đô la để đổi lấy sự tự do và thóat khỏi trở về bên này.

Việt Nam là đất nước có bờ biển dài gần 2 ngàn cây số. Biển đã gắn liền với đời sống người dân nhất là dân các tỉnh miền Trung. Nhưng VN đã không có những phương tiện để giữ gìn nguồn lợi biển trước sự dòm ngó của những cường quốc. Hơn một trăm rưỡi năm trước, những chiến thuyền của Pháp từ phương trời xa xôi chỉ vài trăm lính đã đổ bộ vào đất liền và đánh chiếm đất nước, đô hộ cả trăm năm, nỗi đau của dân tộc vẫn còn chưa nguôi. Rồi tới chuyện hải quân Trung Cộng đã đánh chiếm Hòang Sa và đang lăm le chiếm thêm đảo Trường Sa và như thế sẽ khống chế khu vực biển của Việt Nam.

Năm ngóai một chiếc tàu lớn do hãng Việt Nam đóng, và trong ngày hạ thủy thì chiếc tàu nghiêng lật xuống biển càng làm cho người dân thấm thía nỗi buồn nhược tiểu và ngu dốt.

Ghé thăm Vịnh Hạ Long, thắng cảnh đẹp được xếp vào kỳ quan thế giới mười năm trước thấy những đám rác trôi lềnh bềnh cùng những vết dầu loang trên mặt biển. Tin tức bây giờ cho biết là những lòai san hô của vịnh Hạ Long và biển Nha Trang đã chết vì nước biển đã bị ô nhiễm quá nhiều.

Cũng năm ngóai khi cơn bão đang hình thành trên biển Đông, các nước lân cận đều biết tin và tránh bão thì những ngư dân miền Trung của hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi không được nhà nước thông báo cứ vô tình ra khơi và hậu quả là mấy trăm ngư dân đã bỏ mình trong bão tố. Cũng mấy năm trước đó, bão đã thổi vào miền biển Nam bộ, một nơi hiếm khi có bão và cũng nhà nước cũng không biết mà thông báo làm nhiều ngư dân thiệt mạng ngòai khơi, trong khi đó ngư dân Thái Lan và Cam Bốt thì không mấy ai thiệt hại vì đất nước người ta có thông tin tốt hơn.

Đọc tin những vết dầu loang trên biển miền Trung, các cơ quan thẩm quyền cho đến nay vẫn cho là bí ẩn hay là những người có nhiệm vụ canh phòng biết mà không dám nói. Những người công an biên phòng chỉ giỏi vây bắt ngừơi dân vượt biển trước đây chỉ vì một mối lợi lớn đó là tịch thu được vàng và đô la rồi chia nhau bỏ túi. Còn đối với hải tặc và quân thù trên biển thì tỏ ra yếu kém.

Trong một thông báo mới là nhà nước Cộng sản đang có một chiến lược về biển. Hi vọng một dân tộc với mấy ngàn năm lịch sử kiêu hùng sẽ có cách để giữ gìn và bảo vệ đất và biển của mình trước những tình hình mới của thời đại. Hi vọng là câu chuyện kể của một chứng nhân Việt Kiều năm xưa về chiếc tàu ngọai quốc đổ dầu thải ra biển miền Trung sẽ là một gợi ý để tìm ra sự thật về những vết dầu loang trên biển VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khóa giảng hàng năm của đức Đạt Lai Lạt Ma là ngày hội cho Dharamsala... Hàng năm, cứ sau Tết Âm lịch
Khi một xã hội chỉ tìm thấy mẫu mực để bắt chước hay học hỏi từ ở bên ngoài thì rất dễ đánh mất bản sắc của mình vì thần tượng của họ
Trong đoàn quân Pháp sang đô hộ VN có một số quân nhân gốc Phi Châu ưa phá làng phá xóm khiến dân chúng Việt Nam căm ghét
Tình hình ở trong nước các tuần gần đây trước cuộc bầu Quốc hội (QH) vào 20.5.07 đã cho thấy hai chiều hướng phát triển
Trở về Việt Nam sau ba mươi năm lià xa, tôi đã đi không ngừng, Saigon ra Trung, Hà Nôi vô Nam; và mong sẽ quên chuyện non nước mình
Bước vào thế kỷ 21, việc xử dụng đa dạng năng lượng (energy diversity) trong chuyển vận là một trong những suy nghĩ lớn
Cuộc đấu tranh cho dân chủ trong nước đang nở rộ, và tấm gương bất khuất ngàn xưa của Việt Nam đang được lật lại từng trang
Việt Nam là một quốc gia có nhiều danh lam thắng cảnh, với niềm tự hào về nòi giống Rồng Tiên, một nền văn hóa đa dạng và một dân tộc siêng năng
Nhiều người vẫn tưởng đảng Cộng sản Việt Nam càng ngày càng vững tiến lên Xã hội Chủ nghĩa, ai ngờ đảng viên, báo chí lại đang có khuynh hướng
Một ngày trước khi tướng Phú tuyên bố Ban Mê Thuột thất thủ, hôm 12-3 -1975 Hạ Viện Mỹ biểu quyết cắt 300 triệu Mỹ kim quân viện bổ túc
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.