Hôm nay,  

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging):thắc Mắc Medicare Phần D

14/02/200900:00:00(Xem: 4361)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Thắc Mắc Medicare Phần D
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101.
Câu hỏi:
Chúng tôi đã 67 tuổi. Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ vợ tôi có thẻ xanh (green card), cả hai vợ chồng tôi đều được hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội (SS retirement benefits). Khi về hưu sở làm của tôi đã bỏ bảo hiểm y-tế. Hiện nay tôi có Bảo Hiểm Y-Tế Phần A và Phần B (Medicare Part A and B), nhưng không có Phần D (Medicare Part D).
Trong khi số tiền hưu không được bao nhiêu mà lại phải mua Bảo Hiểm Phần B và Phần D. thêm vào đó Phần B lại bị khấu trừ (deductible) một phần và bảo hiểm phụ, tôi có mấy câu hỏi sau đây:
(1) Chúng tôi có thể bỏ Bảo HiểmY-Tế Phần B và Phần D, chờ tới khi chúng tôi tiêu hết số tiền để dành, lúc bấy giời sẽ xin hưởng lại tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) không"
(2) Chúng tôi có thể sẽ về Việt Nam ở vài năm, và bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Medicare Part B and Part D). Khi chúng tôi trở lại Hoa Kỳ sẽ xin lại sau có được không"
(Độc giả ở Tiểu Bang Maryland)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
(1) Nếu ông bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Part B and Part D) như vậy ông sẽ bỏ bảo hiểm mua thuốc có toa. Khi bị bịnh ông phải tự trả tiền y-tế và tiền mua thuốc, đó có thể là một khoản tiền rất lớn mặc dù ông vẫn còn Bảo Hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện), khi ông xin Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D lại có thể sẽ bị phạt, trừ khi mức thu nhập và tài sản của ông ở mức thấp, như vậy ông sẽ đủ điều kiện để hưởng tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI). Nếu ông hội đủ điều kiện hưởng (SSI), đồng thời ông có thể xin Medicaid, trong trường hợp này ông có thể khỏi bị phạt khi xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội.
(2) Nếu ông bỏ Bảo Hiểm Y-Tế Phần B và Phần D (Medicare Part B and Part D) và về Việt Nam ở vài năm, khi trở lại Hoa Kỳ xin Bảo Hiểm Y-Tế lại sẽ bị phạt. Nhưng nếu ông hội đủ điều kiện hưởng tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) và Medicaid, như vậy sẽ tránh khỏi bị phạt.

Chúng tôi khuyên ông thử làm đơn xin một chương trình khác, Bảo Hiểm Tiết Kiệm Y-Tế (Medicare Saving Program) (MSP), vì điều kiện dễ dàng hơn Medicaid. Nếu ông được chấp thuận, NSP sẽ trả cho ông Bảo Hiểm Y-Tế Phần B, tiền khấu trừ và bảo hiểm phụ. Để biết thêm chi tiết xin ông liên lạc với văn phòng Y-Tế địa phương.
Về Bảo Hiểm Y-Tế Phần D (Medicare Part D) ông nên làm đơn xin coi như người có lợi tức thấp và tài sản đúng quy định (LIS), như vậy sẽ giúp cho ông phần mua thuốc theo toa, bởi vì những điều kiện còn dễ dãi hơn Bảo Hiểm Y-Tế, và bảo hiểm tiết kiệm y-tế (MSP), ông có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội để biết thêm chi tiết. Nếu cần ông có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp. NAPCA có thiết lập đường giây giúp đỡ tiếng Việt trên toàn quốc, miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Bảo Hiển Y-Tế Phần D và lợi tức và tài sản thấp (Medicare Part D and LIS), Nếu ông còn những thắc mắc nào khác xin vui lòng gọi số điện thoại trên, các thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng gúp quý vị.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                                                   
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Canada đòi trục xuất trùm băng đảng Jackie Trần
...sau ba chục năm cải cách, Trung Quốc bắt đầu thoái trào...
Ngài Geshe-la và các cầu vồng hào quang khi ngàì ra đi.
Quyền Lợi Của Dân Bé Hơn Quyền Lợi Đảng"
chức 3 đợt ủy lạo nạn nhân cháy rừng tại Victoria
Cách đây đúng ba chục năm, ngày 17 tháng Hai, 1979
Đất nước chúng ta đã trải qua những năm dài chiến tranh, hằng triệu thanh niên đã hy sinh cho lý tưởng của mình,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.