Hôm nay,  

Bill Clinton Tới Oc:ủng Hộ Db Sanchez

10/16/201000:00:00(View: 5322)

Bill Clinton Tới OC:Ủng Hộ DB Sanchez; Bill Clinton Kêu Gọi Đừng Để Cộng Hòa Lên Xóa Sổ Chương Trình Cải Tổ Y Tế...

Từ trái, Cựu Tổng Thống Bill Clinton, Nữ  Dân Biểu Loretta Sanchez, và Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido tại Old Orange County Courthouse ở TP Santa Ana. (Photo VB)

SANTA ANA (VB) - Hàng ngàn dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, cử tri Mỹ thuộc nhiều sắc dân đã tham dự buổi vận động ủng hộ nữ Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47 Loretta Sanchez của Cựu Tổng Thống Bill Clinton tại Old Orange County Courthouse, trên đường Santa Ana Boulevard, thành phố Santa Ana, vào chiều Thứ Sáu, ngày 15 tháng 10 năm 2010.
Nổi bật trong số người Mỹ gốc Việt tham dự, có một nhóm cựu biệt kích mặc quân phục, trong đó ông Mộc Tài nói với phóng viên VB rằng họ thuộc nhóm Biệt Kích Nhảy Bắc, và đã nhờ bà DB Loretta Sanchez giúp cụ thể về nhiều việc, như bảo lãnh sang Mỹ, tặng huy chương, vân vân...
Mở đầu buổi vận động ủng hộ nữ  DB Sanchez, Dân Biểu Tiểu Bang California Jose Solorio giới thiệu thành phần dân cử tham dự, trong đó có Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido, Ứng Viên Dân Biểu Tiểu Bang địa hạt 68 Phú Nguyễn, và nhiều dân cử đảng Dân Chủ địa phương khác.
Trong phần phát biểu, TNS Lou Correa kêu gọi cử tri thuộc mọi đảng phải nên tham gia tích cực trong cuộc bầu cử vào ngày 2 tháng 11 sắp tới. Ông nói rằng, "Không luận là cử tri Dân Chủ hay Cộng Hòa, chúng ta nói đến chuyện tất cả cử tri người Mỹ đi bầu thật đông thì sẽ chọn được người đại diện xứng đáng."
Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Nguyễn Lê Gia đại diện cử tri Mỹ gốc Việt phát biểu nói rằng ông ủng hộ nữ DB Sanchez vì bà là người đã từng có thành tích đóng góp và có khả năng để tiếp tục vai trò đại diện cho nguyện vọng của cử tri tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong kỳ bầu cử sắp tới.
Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido giới thiệu nữ DB Loretta Sanchez và Cựu Tổng Thống Bill Clinton với tất cả cử tri tham dự buổi vận động.
Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez, trong phần phát biểu, nhắc lại rằng đúng 14 năm trước, cũng taị nơi này, Tổng Thống Bill Clinton đã đến đây để vận động ủng hộ bà Loretta Sanchez ra ứng cử chức Dân Biểu Liên Bang để giữ chiếc ghế Dân Chủ tại HạViêän.
Bà Sanchez nói rằng trong 2 nhiệm kỳ làm tổng thống, Bill Clinton đã ký đạo luật giúp di dân và đưa nền kinh tế Mỹ phát triển thịnh vượng dài lâu với mức tiền thặng dư trong ngân sách toàn quốc lên cao kỷ lục trong tất cả mọi thời kỳ của tổng thống Mỹ. 
Bà Sanchez nhấn mạnh rằng bầu cử kỳ này là chọn lựa cho điều tốt đẹp hơn với nước Mỹ. Bà nói tới mối quan tâm đặc biệt đối với việc vay tiền học của các sinh viên Mỹ ở mức lời thấp và việc giảm thuế để ưu đãi và khuyến khích giới tiểu thương làm ăn hầu tạo sức mạnh phát triển kinh tế. Bà kể rằng lúc còn bé bà là một học sinh sống trong gia đình nghèo và do đó đã phải vào học các trường công. Cho nên, bà thâm cảm những khó khăn và cơ  hội cho giới trẻ thuộc thành phần gia đình có mức thu nhập thấp trong xã hội Mỹ.
Trong lời giới thiệu Cựu TT Bill Clinton với cử tri có mặt, nữ DB Sanchez nói rằng, "Tôi xin giới thiệu đến quý vị một người bạn tốt nhất của tôi là Cựu Tổng Thống Bill Clinton."


Tiếng vỗ tay, tiếng reo hò bùng lên vang dội một góc trời giữa buổi chiều nhạt nắng của thành phố Santa Ang của hàng ngàn cử tri có mặt sau lời giới thiệu Cựu TT Clinton của DB Sanchez.
Mở đầu phần nói chuyện, Cựu TT Clinton nói rằng, "Tôi trở lại đây, hôm nay, với cùng một lý do mà cách nay 14 năm tôi có mặt nơi này. Đó là để ủng hộ Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez."
Ông Clinton với giọng trầm nói rằng quý vị hãy nhìn, hãy suy nghĩ một chút, hãy nhìn chung quanh đây, với sự hiện diện của những người Mỹ da đen, người Mỹ gốc Trung Quốc, gốc Việt Nam, gốc Ấn Độ, gốc Mễ Tây Cơ. Tất cả đều tụ họp ở đây. Ông Clinton nhấn mạnh rằng trên thế giới chỉ có Hoa Kỳ là nước duy nhất có thể xây dựng được một xã hội, một làng xóm đa văn hóa, đa chủng tộc. Ông Clinton nói với giọng pha chút diễu rằng, ấy thế mà cách đây không lâu, tại một cuộc vận động ở thành phố Denver người ta gọi TT Obama là Hồi Giáo, là người theo Xã Hội Chủ Nghĩa. Ông nhấn mạnh rằng, "Chúng ta phải nhìn vào sự kiện. Giống như trong môn thể thao trái cà na, người ta nhìn vào số yard mà đối thủ đạt được."
Theo cựu TT Clinton sự kiện đó là nữ DB Sanchez là một dân biểu đóng vai trò quan trọng trong quốc hội Hoa Kỳ, bởi vì bà là chủ tịch ủy ban quân sự Hạ Viện, là người có tiếng nói trọng lượng trong quốc hội. Ông Clinton nói tiếp rằng sự kiện là lúc ông làm Tổng Thống đã tạo ra 22.7 triệu việc làm với thặng dư ngân sách hàng trăm tỉ đô. Nhưng khi Cộng Hòa vào tòa Bạch Ốc sau đó họ đã làm mất đi tất cả việc làm và tiền thặng dư đó. Ông nói rằng có người trách cứ đảng DC không làm gì được để cứu nền kinh tế, nhưng theo ông họ đã quên rằng với chiếc xe đang tụt dốc với tốc độ 200 trăm dặm một giờ thì làm sao có thể chận đứng nó lại ngay tức khắc. Ông nói rằng hiện tại tuy Hoa Kỳ có thiếu hụt ngân sách nhưng khi kinh tế hồi phục lại thì số tiền đó sẽ được bù hoàn tất cả. Ông cho biết nước Mỹ đã đạt tới sự hồi phục 70%, trong khi những nước khác như Đức chỉ có thể đạt tới 60% hồi phục.
Quay sang nữ DB Loretta Sanchez, Cựu  TT Bill Clinton nói rằng, "Tôi muốn cử tri Mỹ hãy tập trung trong mùa bầu cử này những vấn đề quan trọng như tạo việc làm, và bà Sanchez là người sẽ làm được việc đó. Một bằng chứng cụ thể, mà Cựu TT Clinton đưa ra là cách đây không lâu nhờ nữ DB thông qua dự luật nới rộng việc mở cửa các sòng bài tại tiểu bang Nevada mà đã có thêm hàng ngàn việc làm mới được tạo ra ở đó. Ông Clinton nhắc nhở cử tri rằng đừng quên nữ  DB Sanchez là người bỏ phiếu thuận dự luật cải tổ y tế vừa qua để giúp hàng triệu người Mỹ nghèo có bảo hiểm sức khỏe. Ông cho biết sở dĩ đảng Cộng Hòa chống luật cải tổ y tế, và họ đã chi ra hàng trăm tỉ đô la để làm việc này, bởi vì họ bảo vệ quyền lợi cho các hãng bảo hiểm tư. Ông Clinton nói rằng trong khi các hãng bảo hiểm tư đã tăng bảo phí lên tới 26%, và có tới hơn 5 triệu người Mỹ không có tiền mua bảo hiểm đành phải bỏ. Nhìn xuống cử tri có mặt, ông Clinton nói rằng, "Nếu bạn không muốn điều đó tiếp tục xảy ra thì bạn có chọn lựa và chọn lựa đó là bầu cho bà Sanchez trong kỳ bầu cử sắp tới."
Kết thúc phần phát biểu, Cựu TT Bill Clinton nói rằng, "Quý vị có một chọn lựa. Đừng biến cuộc bầu cử sắp tới thành cuộc trưng cầu dân ý về sự bất mãn và giận dữ của người dân. Đừng để sự quên lãng dẫn dắt quý vị."
Cuộc nói chuyện của Cựu TT Clinton đã bị ngắt ngang nhiều lần bởi những tiếng vỗ tay và reo hò của cử tri.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 23 tháng 9 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng, “Biến đổi khí hậu, bất kể điều gì xảy ra, các bạn đã bị cuốn hút vào đó rồi. Không còn việc hâm nóng toàn cầu nữa, không còn chuyện toàn cầu lạnh cóng nữa. Tất cả những tiên đoán này được thực hiện bởi Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức khác, thường là những lý do tồi và đều sai lầm. Chúng được tiên đoán bởi những kẻ ngu mà dĩ nhiên là số phận của đất nước họ và nếu tiếp tục thì những quốc gia đó không có cơ hội để thành công. Nếu các bạn không tránh xa khỏi trò lừa đảo xanh này thì đất nước của các bạn sẽ thất bại.” Đó là lời chứng rõ ràng được đưa ra trước cộng đồng quốc tế về quan điểm và hành động của chính phủ Trump chống lại các giá trị khoa học mà nhân loại đã, đang, và sẽ tiếp tục giữ gìn và thực hiện để làm cho cuộc sống ngày càng văn minh tiến bộ và hạnh phúc hơn.
Năm xưa, khi Benjamin Franklin rời khỏi Hội nghị Lập hiến năm 1787, một người phụ nữ hỏi ông: “Ngài Franklin, chúng ta có được chính thể gì, một nền quân chủ hay một nền cộng hòa?” Ông đáp: “Một nền cộng hòa, nếu các người còn giữ được nó.” Benjamin Franklin muốn nói, một nền cộng hòa, tức chính quyền của nhân dân, dựa trên luật pháp và trách nhiệm của người dân. Nền cộng hoà không tự bền vững, nó chỉ tồn tại nếu người dân có đủ phẩm hạnh, lý trí. Dân chủ không phải một thành quả, mà là thử thách liên tục. Câu nói ngắn gọn, đanh thép năm xưa của Franklin nay linh nghiệm, dưới thời Donald Trump.
Sáng nay, một post trên mạng xã hội của một người bạn làm tôi khựng lại: “Nếu không thích nước Mỹ, thì cuốn gói cút đi.” Câu đó khiến tôi nhớ về một buổi chiều hơn mười năm trước. Hôm ấy, nhóm bạn cũ ngồi quây quần, câu chuyện xoay về ký ức: Sài Gòn mất. Cha bị bắt. Mẹ ra tù. Chị em bị đuổi học, đuổi nhà. Và những chuyến tàu vượt biển không biết sống chết ra sao. Giữa lúc không khí chùng xuống, một người bạn mới quen buông giọng tỉnh bơ: “Các anh chị ra đi là vì không yêu tổ quốc. Không ai ép buộc dí súng bắt các anh chị xuống tàu cả.” Cả phòng sững sờ. Ở đây toàn người miền Nam, chỉ có chị ta là “ngoài ấy.” Vậy mà chị không hề nao núng. Ai đó nói chị “gan dạ.” Có người chua chát: “Hèn gì miền Nam mình thua.”
Trong cái se lạnh của trời Tháng Mười vào Thu, khi màu lá trên khắp nước Mỹ chuyển sang gam màu đỏ rực, vàng óng, thì một cơn bão đang âm ỉ sôi sục, len lỏi dưới bề mặt của cuộc sống người Mỹ. Gió càng thổi mạnh, cơn bão ấy sẽ càng nhanh chóng bùng nổ. Vỏn vẹn trong một tháng, nước Mỹ chứng kiến ba sự kiện chấn động, nức lòng những người đang dõi theo sự mong manh của nền Dân Chủ. Mỗi sự kiện diễn ra trong một đấu trường riêng của nó, nhưng đều dệt nên từ cùng một sợi chỉ của sự phản kháng kiên cường: bắt nguồn từ sự phỉ báng tính chính trực của quân đội; tước toạt thành trì độc lập, tự do của báo chí – ngôn luận; và những cú đánh tới tấp vào sức chịu đựng của người dân.
Hiểu một cách đơn giản, văn hoá là một khái niệm tổng quát để chỉ sự chung sống của tất cả mọi người trong cùng xã hội, bao gồm ngôn ngữ, phong tục tập quán, tôn giáo và luật pháp. Do đó, luật pháp là một thành tố trong toàn bộ các hoạt động văn hoá và có ảnh hưởng đến tiến trình phát triển xã hội, một vấn đề hiển nhiên...
Bất kỳ là ai, trẻ cũng như già, nữ cũng như nam, thật là tò mò, nếu chúng ta có thể biết được tương lai gần hoặc xa của mình, của người khác. Biết được tương lai là chuyện thú vị, hoặc căng thẳng, hoặc sôi nổi, hoặc sợ hãi. Ví dụ như bạn tiên đoán được ba tháng nữa sẽ gặp tai nạn hoặc cuối năm nay sẽ bị vợ ly dị. Nhưng có thể nào tiên đoán như vậy không? Làm gì có, chỉ là chuyện giả tưởng, chuyện phim ảnh và tiểu thuyết. Chuyện mấy bà phù thủy nhìn vào thau nước hoặc quả bóng kính trong thấy được chuyện mai sau, việc mấy ông thầy bói bấm tay nhâm độn, lật bài bói toán, v… v… chỉ thỏa mãn giấc mơ và tưởng tượng. Trong thực tế, chuyện đang xảy ra còn chưa giải quyết xong, nói chi chuyện ngày mai. Không đúng, nếu biết chuyện ngày mai thì chuyện hôm nay vô cùng dễ giải quyết. Ví dụ, “nếu biết rằng em sẽ lấy chồng, anh về lấy vợ thế là xong. Vợ anh không đẹp bằng em lắm, nhưng lấy cho anh đỡ lạnh lòng.” (Thơ vô danh). Thay vì cứ đeo đuổi hai ba năm sau, kéo dài buồn bã, đau khổ, để rồi “Lòn
Năm 1895, Alfred Nobel – nhà khoa học bị ám ảnh bởi cái giá mà nhân loại phải trả từ phát minh của mình – đã để lại di chúc năm 1895 rằng tài sản của ông sẽ dùng để tài trợ các giải thưởng “mang lại lợi ích lớn nhất cho nhân loại.” Đối với Nobel Hòa Bình, ông có phần đặc biệt: giải thưởng này sẽ được trao cho người đã “có nhiều hành động hoặc nỗ lực mang đến sự đoàn kết, hòa bình giữa các quốc gia, bãi bỏ hoặc giảm bớt quân đội thường trực, tổ chức và thúc đẩy các hội nghị hòa bình.” Sứ mệnh chọn lựa được giao cho Quốc Hội Na Uy, có lẽ vì ông tin rằng Na Uy – khi đó còn nhỏ bé và trung lập – sẽ ít bị cám dỗ bởi chính trị quyền lực.
Trung Hoa ngày nay như kinh thành giữa sa mạc, vẻ yên ổn bên ngoài chỉ là lớp sơn son thếp vàng phủ lên nền đá đã rạn. Thế giới đứng ngoài quan sát, vừa lo nó sụp, vừa biết nó trụ lại nhờ ảo ảnh quyền lực và niềm tin vay mượn. Dưới lớp hào nhoáng của “Giấc mộng Trung Hoa” là một cơ đồ quyền lực đang già nua trong chính tuổi trẻ của mình. Bởi sức mạnh của nó không khởi từ niềm tin, mà từ nỗi sợ — và nỗi sợ, tự thuở khai triều lập quốc, chưa bao giờ là nền tảng lâu bền.
Ngày 8 tháng 10 năm 2025, tại tòa án liên bang ở Alexandria, bang Virginia, cựu Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) James Comey không nhận tội đối với hai cáo buộc hình sự. Cáo trạng nêu rằng vào tháng 9 năm 2020, Comey đã nói dối Quốc Hội khi vẫn giữ nguyên lời khai trong buổi điều trần trước đó rằng ông không hề cho phép để lộ thông tin về cuộc điều tra của FBI liên quan đến Hillary Clinton. Theo nhiều bình luận gia pháp lý, từ cánh tả đến cánh hữu, việc truy tố Comey chủ yếu chỉ là do chính phủ liên bang đang cố tình nhắm vào kẻ mà Tổng thống “thấy không vừa mắt.” Comey là người đứng đầu cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016 và bị Trump lột chức vào năm 2017.
Sau sáu ngày đột ngột “bặt tiếng,” chương trình Jimmy Kimmel Live, của MC kiêm diễn viên hài và nhà biên kịch nổi tiếng, đã trở lại với khán thính giả vào tối 23/9/2025. Sự trở lại này, chỉ vỏn vẹn sau gần một tuần bị đình chỉ, không chỉ là tin vui với những người yêu tiếng cười đêm khuya của truyền hình Mỹ, mà còn là một hồi chuông cảnh tỉnh, kéo theo những bàn luận trái chiều, chạm đến cốt lõi của tự do ngôn luận, một trong những quyền thiêng liêng nhất trong thể chế dân chủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.