Hôm nay,  

Nạn Hiếp Dâm

06/11/201100:00:00(Xem: 14273)

Nạn Hiếp Dâm

Trúc Giang MN
I. TỔNG QUÁT
Hôm thứ tư 25 tháng 8 năm 2010, hãng CNN đưa tin, một viên chức Liên Hiệp Quốc cho biết tại làng Ruvungi phía bắc tỉnh Kivu của nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo, Trung Phi, ở đó, 200 phụ nữ và trẻ em đã bị bọn loạn quân Congo và Rwanda hãm hiếp suốt 4 ngày, từ 30-7-2010 đến 3-8-2010.
Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đồn trú cách đó 30 Km không hay biết gì cả vì không được thông báo.
Thủ phạm là đám loạn quân thuộc sắc tộc Hutu, đã từng dự phần vào hành động tội ác diệt chủng tại Rwanda năm 1994, là lúc mà họ đã giết chết 800,000 người trong vòng 10 ngày.
Tổ chức OXFAM cho biết, loạn quân coi việc hãm hiếp như là một thứ vũ khí, được thực hiện có chủ trương và có hệ thống. Đa số trong 200 phụ nữ trong làng, mỗi người bị từ 2 đến 6 tên hãm hiếp. Trẻ em 4 tuổi cũng là nạn nhân của chúng.
II. CHI TIẾT
1* Hiếp dâm trong chiến tranh
Năm 1998, thẩm phán của Tòa Án Quốc Tế Rwanda tuyên bố:" Thời xưa, hiếp dâm được xem như là một chiến lợi phẩm của chiến tranh. Bây giờ, nó bị coi là một tội ác của chiến tranh. Chúng tôi muốn gởi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng hiếp dâm không còn là phần thưởng của chiến tranh nữa".
Hiếp dâm trong chiến tranh đã có từ thời cổ xưa, đã được đề cập rộng rãi trong dân gian. Quân đội Ba Tư, Hy Lạp, La Mã cổ đại, được ghi nhận là đã có thi hành việc hiếp dâm trong chiến tranh.
Người Mông Cổ đã tàn phá những nơi mà họ xâm chiếm từ Á sang Âu. Tài liệu cho thấy quân lính của Thành Cát Tư Hản đã cướp phá và hãm hiếp sau khi chinh phạt.
Năm 1937, binh lính của quân phiệt Nhật Bản đã hãm hiếp 80,000 phụ nữ Trung Hoa một cách có hệ thống trong suốt 6 tuần lễ đầu chiếm giữ Nam Kinh, là một chứng minh về sự tàn bạo và dã man của quân đội Thiên Hoàng.
Ước tính có 200,000 phụ nữ Trung Hoa và Triều Tiên bị ép vào nhà thổ quân đội làm "Phụ nữ giải trí" phục vụ sinh lý cho quân đội Nhật.
Một học giả người Anh xác nhận vào cuối Đệ Nhị Thế Chiến, Hồng Quân Liên Xô đã hiếp dâm khoảng 2,000,000 phụ nữ và con gái người Đức và một số người Nga vừa được giải thoát từ những trại tập trung.
Lính Maroc gốc Pháp gọi là "Goumier" đã hiếp dâm và thực hiện nhiều tội ác sau trận Monte Cassimo. Và ở Việt Nam, lính Lê Dương cũng đã hãm hiếp phụ nữ VN trong khi đi ruồng bố.
Quân đội Pakistan đã hãm hiếp 200,000 phụ nữ Hồi Giáo trong cuộc chiến giải phóng Bangladesh. Có ý kiến cho rằng, phụ nữ Hồi giáo bị hãm hiếp, xem như bị mất trinh tiết và bị chồng bỏ, vì thế, việc hãm hiếp xem như là một thứ vũ khí đánh kẻ thù.
Lực lượng Serbia đã hãm hiếp 20,000 phụ nữ Hồi Giáo Bosnia trong cuộc chiến tranh giữa 2 nước.
2* Hãm hiếp bị ghép vào tội chống nhân loại
Tội ác chống nhân loại bao gồm những hành động liệt kê sau đây khi được thực hiện có âm mưu và có hệ thống của một chính phủ, một tập thể hoặc một tổ chức.
- Giết người
- Huỷ diệt, tra tấn, nô lệ hóa, khủng bố chính trị của chủng tộc, tôn giáo hay bộ lac...
- Cưỡng hiếp và các hành vi lạm dụng tình dục khác.
.....
3* Nạn diệt chủng Rwanda năm 1994
3.1. Nguyên nhân hận thù sắc tộc
Nước Rwanda có 2 sắc tộc chính là Tutsi và Hutu.
* Sắc tộc Tutsi
Tutsi chiếm 15 % dân số Rwanda. Là sắc tộc từ Kenya và Tanzania di cư đến Rwanda. Thiểu số nầy đã lên nắm quyền cai trị sắc tộc bảnđịa là Hutu.
Thực dân Bỉ đã cho người Tutsi nắm quyền cai trị dân Hutu cho nên được hưởng những quyền lợi về kinh tế,xã hội, giáo duc...
* Sắc tộc Hutu
Là người bản địa, chiếm đa số, 85% dân số. Là tầng lớp bị cai trị, cho nên người Hutu đã làm cách mạng đánh đuổi thực dân Bỉ dành độc lập và cai trị đất nước. Do đó, người Tutsi chạyđi lánh nạn và lập Mặt trận Yêu nước Rwanda (RPF) trở về chống lại nhà cầm quyền Hutu.
Lập chính phủ hòa hợp dân tộc
Để chấm dứt nội chiến và chia rẻ, tổng thống Juvenal Habyarimana, người Hutu, vận động thực hiện một Hòa ước giữa 2 bên. Trên đường đi, máy bay của ông bị trúng đạn, ông tử nạn vào ngày 6-4-1994. Hai bên nghi kỵ nhau và cuộc tàn sát bùng nổ.
Diễn biến
Chỉ vài giờ sau khi phi cơ của tổng thống bị rớt thì người Hutu quá khích đã dựng lên 1,157 hàng rào chung quanh thủ đô. Những tay súng cực đoan Hutu say xĩn và cùng với những người Hutu cực đoan khác trang bị dao, rựa, cuốc, dùi cui và súng trường thành lập một đội quân giết người một cách hung bạo, vác loa kêu gọi giết người Tutsi và những người Hutu ôn hòa không nghe theo lời họ.
Những cuộc tàn sát diễn ra tại các giáo đường, các điểm dừng của giao thông, chợ búa và ngay tại nhà của những người Tutsi. Sự giết chóc xảy ra sau khi nạn nhân bị chửi rũa, đánh đập và hãm hiếp.
Cả nước Rwanda chìm trong bạo lọan và đẩm máu.
Hậu quả
Chỉ trong vòng 100 ngày, đã có tới 800,000 người Tutsi và một số ít người Hutu bị giết. Cuộc tàn sát đã ghi một dấu ấn là một trong những nạn diệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại.
Có 95,000 trẻ em mồ côi cha mẹ. 2,000 phụ nữ bị nhiễm HIV do bị cưỡng hiếp. Năm 2001 có khoảng 264,000 trẻem bị mất cha hoặc mẹ do bịnh AIDS gây ra và còn có thể lên tới 350,000 vào năm 2010. Con số trẻ em không được đến trường là 400,000. Tỷ lệ trẻ sơ sinh bị chết ngay sau khi sinh là 1/5.
Hậu quả của nạn diệt chủng còn đeo đuổi người phụ nữ Rwanda với cái chết chậm chạp và đau đớn của bịnh AIDS.
Trừng phạt
Ngày 19-7-1994, một chính phủ đa sắc tộc được thành lập và khuyến khích những người tỵ nạn Tutsi trở về nước.
Năm 2004, đã có 500 người phạm tội đã bị xử tử và hơn 100,000 người phải ngồi tù. Tuy nhiên, những kẻ cầm đầu vẫn còn lẫn trốn.
Ngày 26-12-2004, Tòa Án xửtội diệt chủng Rwanda mở tại Arusha, Tanzania, đã tuyên án tử hình cho George Rutaganda về tội diệt chủng.
Vừa qua, những thủ phạm người Hutu lại một lần nữa hãm hiếp 200 phụ nữ và trẻ em như đã nói trên.
4* Vụ cưỡng hiếp ở Nam Kinh
Vụ cưỡng hiếp Nam Kinh, Trung Quốc, là một tội ác chiến tranh do quân đội Nhật Bản gây ra sau khi chiếm được thành phố nầy ngày 13-12-1937. Cuộc tàn sát kéo dài trong 6 tuần lễ đầu, từ khi chiếm được thành phố một cách dễ dàng vì quân Trung Quốc bỏ chạy.
Quân Nhật vào thành phố và bắt đầu thực hiện những hành động tàn ác như cướp bóc, đốt phá, hành quyết tù binh chiến tranh, bắn giết thường dân và nhất là hãm hiếp phụ nữ.
Thời gian đó, có nhiều người Tây phương như các nhà truyền giáo, các ký giả, thương gia làm nhân chứng về vụ Thảm sát Nam Kinh.
Nhà báo Harold Timberly đưa ra con số được nhiều quốc gia công nhận là 300,000 thường dân Trung Hoa đã bịgiết.
Hành vi tàn bạo nổi tiếng nhất là cuộc thi chặt đầu 100 người. Đó là cuộc thi giữa 2 sĩ quan Nhật cấp Trung uý, xem ai là người dùng gươm của mình chặt đầu người thứ 100 trước người kia. Trung uý Toshiaki Mukai thắng cuộc, đã chặt 106 cái đầu, trung uý Tsuyoshi Noda 105.
Hãm hiếp phụ nữ
"Ba mươi cô gái bị bắt từ một trường ngoại ngữ tối hôm qua và hôm nay, tôi đã nghe những chuyện đau lòng về họ. Một trong số đó là một cô gái 12 tuổi. Chúng tôi ước tính có khoảng 1,000 vụ hãm hiếp mỗi đêm và nhiều hơn nữa trong ban ngày. Trường hợp phản kháng hay bất tuân, thì bị đâm hoặc bắn chết ngay." (Nhật ký của một nhà báo Tây phương)


Tòa Án Quân Sự Viễn Đông cho rằng có thể 80,000 phụ nữ từ thiếu niên đến 80 tuổi đã bị hãm hiếp.
Hãm hiếp diễn ra ở nơi công cộng và ban ngày, có nhiều trường hợp ỏ tại nhà, trước mặt chồng con của nạn nhân. Một số lớn có tính cách hệ thống, là theo quy trình đi lục soát từng nhà và cũng có nhiều trường hợp "bề hội đồng" nữa. Phụ nữ sau khi bị giết thì bị cắt một bộ phận của cơ thể.
Một số lớn phụ nữ Trung Hoa bị bắt vào trại mãi dâm quân đội làm "phụ nữ giải trí" cho binh lính Nhật. Nhiều trường hợp đàn ông Trung Hoa bị bắt buộc phải hiếp xác chết, chống cự là bị giết ngay. Những tu sĩ cũng bị buộc phải hiếp phụ nữ để làm trò vui cho quân Nhật.
Xét xử
Tướng Nhật Iwane Matsui bị kết án tử hình về tội ác chống lại loài người tại tòa án Tokyo năm 1948. Hai tướng Hisao Tani và Rensuke Isogai cũng bị tử hình tại tòa Nam Kinh.
Thủ tướng Nhật xin lỗi
Hôm Chủ nhật 15-8-2010, Á châu đã tổ chức một buổi lễ đánh dấu ngày Nhật đầu hàng Đồng minh chấm dứt Thế Chiến Thứ Hai 65 năm trước.
Ở Seoul, Tổng thống Lee Myung-bak mặc quốc phục chủ tọa buổi lễ chào mừng bán đảo Triều Tiên được giải phóng, ngày 15-8-1945.
Tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Naoto Kan nhắc lại lời xin lỗi của ông với Nam Hàn về các hành vi tội ác chiến tranh khi trước, đồng thời xin lỗi toàn thể lục địa châu Á.
“Chúng tôi gây thiệt hại và đau khổ lớn lao cho nhiều quốc gia trong cuộc chiến, nhất là người dân châu Á. Chúng tôi có sự hối lỗi sâu xa và chúng tôi bày tỏ sự chia buồn và thành kính đến những người hứng chịu đau khổ và gia đình họ" (Thủ tướng Naoto Kan)
Nhiều người Triều Tiên cao niên còn căm thù đối với người Nhật trong thời kỳ Nhật đô hộ Triều Tiên. Hàng trăm ngàn người Triều Tiên bị đưa ra chiến đấu ở tuyến đầu và làm việc như nô lệ trong những điều kiện vô cùng cực khổ. Và phụ nữ Triều Tiên bị đưa vào phục vụ sinh lý cho quân đội Nhật.
5* Nói về hiếp dâm
Hiếp dâm là một hành vi dùng vũ lực hoặc đe doạ bằng vũ lực, hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân, để thực hiện "quan hệ tình dục" trái với ý muốn của họ.
Theo thống kê tư pháp Hoa Kỳthì có 91% nạn nhân bị hiếp dâm là phụ nữ và 9% nạn nhân là nam. Trường hợp nạn nhân nam bị hiếp dâm, thì đa số ở trong các nhà tù.
5.1. Cưỡng dâm
Cưỡng dâm khác với hiếp dâm. Cưỡng dâm là dùng mọi thủ đoạn khiến cho người lệ thuộc vào mình hoặc người ở trong tình trạng quẩn bách, miễn cưỡng tham gia quan hệ tình dục.
5.2. Luật pháp
Luật pháp nhiều quốc gia trị tội hiếp dâm rất nặng. Hôm thứ năm 12-8-2010, một tài xế 53 tuổi người Đài Loan tên Tsao Tien-shu bị kết tội tử hình vì đã hiếp dâm một nữ sinh và sau đó siết cổ cô đến chết.
Nhiều bộ luật quy vào tội danh Hiếp dâm khi giao cấu với trẻ em chưa đầy 13 tuổi. Đó là trường hợp của Phụ tá Tổng cuộc Thể dục Thể thao VN, Lương Quốc Dũng, khi mua dâm với trẻ em 13 tuổi.
Nhiều bộ luật không quy tôi hiếp dâm giữa vợ với chồng hợp pháp, mặc dù có trường hợp "cưỡng bức" xảy ra.
5.3. Thống kê ở Hoa Kỳ
Ở Hoa Kỳ, hiếp dâm bởi người lạ xảy ra rất ít. Bảng phân loại tội phạm nam hiếp dâm nữ như sau:
- Người yêu hiếp dâm : 21.6%
- Bạn bình thường: 16.5%
- Bạn trai cũ: 12.2%
- Người quen: 10.8%
- Bạn thân: 10.1%
- Bạn hẹn hò: 10.1%
- Chồng: 7.2%
- Người lạ: 2%
5.4. Ảnh hưởng đến nạn nhân bị hiếp dâm
Nạn nhân bị hiếp dâm bị chấn thương nặng nề về mặt tâm lý. Rất khó trở lại trạng thái sức khoẻ như trước đó. Như kém trí nhớ, bị mất sự tập trung, giấc ngủ và ăn uống bị tác động...
6. Nguyên nhân tạo ra sự hiếp dâm
Bịnh lệch lạc tình dục (Paraphilia)
Một trong những nguyên nhân khiến cho người phạm tội hiếp dâm là do bị bịnh lệch lạc tình dục. Liên quan đến những hành vi tình dục bất thường, được biểu hiện bằng sự say mê tìm kiếm một phương thức khác với thông thường trong việc quan hệ tình dục, để đạt đến điểm cực khoái.
Có những con yêu râu xanh thích hiếp dâm hơn là sự giao hợp bình thường. Cũng như trường hợp của Bộ trưởng Công An Trần Quốc Hoàn dám cả gan hãm hiếp cô bồ nhí của Bác vậy.
Sự lệch lạc tình dục được thể hiện qua những hiện tượng như sau:
* Ác dâm hay Bạo dâm (Sadism)
Người được thỏa mãn tình dục khi nào đã làm cho đối phương bị đau đớn trong việc giao hợp như là cắn, cào cấu hoặc chửi bới...Nói chung, cảm thấy sung sướng khi nào hành hạ được người bạn tình.
* Khổ dâm (Masochism)
Trái ngược với bạo dâm, khổ dâm là trường hợp được thỏa mãn thực sự khi bị người bạn tình hành hạ. Bị đánh càng đau càng cảm thấy thích thú. Đó là trường hợp của Kiến Ninh Công chúa, em của vua Khang Hy, thích bị Vi Tiểu Bảo hành hạ mỗi khi giao hợp.
* Thị dâm (Voyeurism, Scopophilia hoặc Peeping Tom)
Là thỏa mãn tình dục khi nhìn trộm người khác trong các tình huống như thay quần áo, tắm, hay đang quan hệ tình dục. Một thống kê ở Hoa Kỳ cho biết có tới 20% phụ nữ đã từng là nạn nhân của những người nhìn trộm, thị dâm.
* Phô dâm
Là những người thích phô bày cơ quan sinh dục của mình cho người khác phái xem. Đối tượng càng bối rối, lúng túng thì người bịnh càng thích thú.
* Thính dâm
Là những người thích nghe những lời lẻ hoặc âm thanh kích dục.
* Ái nhi hay Ấu dâm (Pedophilia)
Là những người ham thích tình dục với đối tượng là trẻ em chớ không phải là người trưởng thành.
* Ái vật
Là những người tìm khoái cảm trong các đồ vật vô tri vô giác như găng tay, quần áo nhất là quần áo lót của phụ nữ.
* Ái tử thi (Tên khoa học là Necrophilia)
Là hội chứng bị hấp dẫn tình dục bởi xác chết. Có 2 mức độ là nhẹ và nặng.
Ở dạng nhẹ, người bịnh chỉ mong muốn giữ lại xác chết của người quá cố để chăm sóc hoặc ngủ chung với người thân. Các chuyên viên tâm thần nghĩ rằng bịnh nầy do rối loạn tâm thần mà ra. Họ nghĩ rằng người thân chỉ chết về phần thể xác chớ không chết về phần hồn.
Hiện tượng nầy xảy ra khắp thế giới và ở Việt Nam vừa qua, câu chuyện của ông Lê Vân, 55 tuổi tỉnh Quảng Nam đã ôm xác vợ ngủ hơn 7 năm trước khi bị phát hiện. Dư luận kinh ngạc và xôn xao. Cả đứa con trai của ông, năm nay học lóp 6 cũng cũng ôm xác mẹ ngủ hàng đêm.
Thật ra, đó chỉ là một bức tượng bằng thạch cao nhưng cái xác bên trong có phải là xác của vợ ông hay không thì phải chờ cơ quan điều tra làm cho sáng tỏ. Nhưng dù sao thì tâm thần của ông cũng có vấn đề rồi.
III. KẾT LUẬN
Hãm hiếp có tổ chức là một tội ác chống nhân loại, thường do những thành phần man rợ thi hành. Thế nhưng có một điều đáng ngạc nhiên và không hiểu tại sao mà một quân đội tự nhận là đại diện cho giai cấp vô sản, lãnh nhiệm vụ vinh quang làm cách mạng giải phóng ngững người bị áp bức bóc lột như Hồng Quân Liên Xô, mà lại đi làm những hành động đầy thú tính như việc hãm hiếp 2 triệu người phụ nữ người Đức như thế.
Chẳng những hãm hiếp phụ nữ Đức, mà Hồng Quân còn hãm hiếp những phụ nữ Ba Lan và cả phụ nữ Nga vừa được giải thoát ra khỏi các trại tập trung của Đức quốc xã nữa.
So sánh với một quân đội văn minh đi giải phóng Tây Âu, thì thấy Hồng Quân nầy quả thật là man rợ quá. Từ đó có thể nói các cấp lãnh đạo của họ cũng thế thôi. Quân đội nào thì chính quyền đó mà !
Trúc Giang
Minnesota ngày 4-11-2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
The Week ngày 12/4/2022 đi một bài báo nhan đề, “Biden nên ngậm miệng lại” (Biden needs to keep his mouth shut) tác giả nói rằng trong bài phát biểu tại Des Moines ngày 12/4/2022 ông Biden nói rằng Nga phạm tội diệt chủng (genocide) tại Ukraine....
Ngày 30.6.2016 - Theo tổ chức Phục vụ nền Hòa bình Thế giới của Nga (Carnegie Endowment For International Peace - CEFIP) nghiên cứu Chính sách đối ngoại. Việc Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3 năm 2014 là bước đi mới nhất trong quá trình lâu dài của Moscow bác bỏ trật tự an ninh Euro-Đại Tây Dương thời hậu Chiến tranh Lạnh, phản ánh một quan điểm sâu sắc khó có thể thay đổi. Sự trở lại của địa chính trị trong giới tinh hoa Nga được hướng dẫn bởi ý thức sâu sắc về sự xâm phạm của phương Tây gia tăng đối với các lợi ích an ninh, kinh tế và địa chính trị của Nga. Nhận thức về sự yếu kém bên trong của đất nước, giới tinh hoa đã đóng góp vai trò huy động quần chúng khi phải đối mặt với các mối đe dọa từ bên ngoài. Việc thiếu tự tin vào khả năng quốc phòng của mình đã khiến các chuyên gia quân sự Nga coi các chiến lược leo thang hạt nhân sớm như một biện pháp răn đe để đối phó với ưu thế vượt trội của phương Tây.
Cầu an là tâm lý phổ biến của nhân loại chứ chả riêng gì ông Tổng Bí Thư. Nhờ thế nên Vladimir Putin và Tập Cận Bình mới có cơ hội diễu võ dương oai, và lăm le muốn lấn lướt thiên hạ cho mãi đến nay. Nay thì ai cũng biết hình ảnh Gấu Nga (dữ dằn) chỉ là sản phẩm của tuyên truyền và Cọp Tầu (vằn vện) chỉ là cọp giấy mà thôi, trừ đám dân Ba Đình Hà Nội.
Giống như những gián đoạn trước đây đối với nền kinh tế toàn cầu, cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm nổi bật sự sai lầm của việc chỉ dựa vào thị trường để giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng phục hồi của các quốc gia. Thêm một thử thách khác nữa, chủ nghĩa tân tự do đã thất bại và cuối cùng phải được thay thế bằng một tầm nhìn kinh tế mới dựa trên các giá trị mới....
Quân đội Cộng sản Việt Nam khoe “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, nhưng sau 78 năm ra đời (22/12/1944) lực lượng này không vượt qua nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” ngay trong hàng ngũ mình và đe dọa sự tồn vong của chế độ...
Thật tình Putin đang lo sợ cho số mạng của ông ta và cả ngôi vị Tổng thống mà ông đã cố công dọn sẵn chờ ông cho tới năm 2036. Trước nhứt, ông lo sợ trong nội bộ, như cựu Thủ tướng Dmitri Medvedev bị thất sủng và bị ra rìa trước thế lực của cánh «siloviki» (quân đội và an ninh), Bộ trưởng Quốc phòng Serguei và Tham mưu trưởng Valery Guerrassimov, bỗng vắng bóng, giới trí thức yêu chuộng dân chủ tự do có thái độ bất mãn....
Từ Rạch Giá – hôm 21 tháng 3 năm 2022 – nhà văn Thận Nhiên đã gửi đến độc giả xa gần tấm hình của người đàn ông gầy gò/đen đủi, ngồi trên chiếc xe lôi (trong một con phố nào đó) ở thị xã này. Bức ảnh tuy chỉ đơn sơ và giản dị thế thôi nhưng vẫn khiến tôi không khỏi ngậm ngùi...
Khi Nga hoàng Putin lấy cớ tập trận, tập trung gần hai trăm ngàn quân với xe tăng nhiều như sỏi đá, với những dàn tên lửa chập chùng đội hình như diễu binh sát biên giới Ukraine, Tổng thống Mỹ Joseph Biden liền nhiều lần cảnh báo, chỉ rõ cả ngày N, giờ G quân Nga nổ súng xâm lược Ukraine làm cho Putin chột dạ phải nhiều lần lui lại ngày động binh.
✱ Giám đốc CIA và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga William Burns đã gửi đi một cảnh báo (11.2021), lo ngại rằng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược ✱ Mục tiêu của Nga là buộc phương Tây nhượng bộ Ukraine nói riêng, và để đạt được mục tiêu chiến lược ở khu vực hậu Xô Viết nói chung. ✱ Ngoại trưởng Nga Lavrov, (12.2021) khẳng định rằng phương Tây nên chấp nhận hai điều kiện nếu họ muốn tránh "châu Âu quay trở lại kịch bản "ác mộng" của sự đối đầu quân sự." ✱ Trong bài phát biểu ngày 18 tháng 11 (2021) Putin đã cố gắng tạo ra cảm giác căng thẳng đối với phương Tây nhằm ngăn cản việc Ukraine và Gruzia trở thành thành viên NATO. ✱ Tối hậu thư của Nga: Hoặc chấp nhận chiến tranh ở châu Âu hoặc từ bỏ các khu vực thuộc hậu Xô Viết.
Nếu có một người khác ngoài Vladimir Putin có thể chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine, thì đó là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhưng cho đến nay, ông Tập vẫn đứng bên lề và có vẻ như là dừng ở lại ở đó, vì do nhiều khả năng bị tổn thương chính trị ở trong nước và sự thiếu can đảm và trí tưởng tượng của chính ông... -- Một bài nhận định sâu sắc của Giáo sư Joseph S. Nye về sách lược của Tập Cận Bình đối với cuộc chiến Ukraine. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.