Hôm nay,  

Paris Những Ngày Cuối Năm

05/12/201200:00:00(Xem: 14040)
Trong năm 2012, nước Pháp có nhiều biến cố dồn dặp: khủng hoảng kinh tế xã hội, ảnh hưởng khó khăn của khủng hoảng Âu châu và khu vực đồng euro, bầu cử Tổng thống và Quốc hội với sự thắng thế của phe xã hội, sự phân liệt đảng UMP thuộc cánh Hữu, và gay gắt hơn hết là phản ứng dân chúng chống lại dự luật cho phép đồng tính kết hôn do Chánh phủ Xã hội thực hành theo cam kết lúc vận động bầu cửa của ứng cử viên xã hội, Ông François Hollande nay là Tổng thống.

Một thời đã qua

Đảng UMP thuộc cánh Hữu đang trong cơn khủng hoảng vô cùng trầm trọng có thể đi đến phá sản dể dàng vì "đảng tranh". Tây đang thực nghiệm lịch sử đảng phái việt nam?

Ngày chủ nhật 18.11.2012,đảng UMP đã tổ chức một cuộc bầu cử chủ tịch đảng. UMP là hậu thân của đảng RPR trước đây, được mở rộng với sự tham dự của các thành phần hữu phái khác như UDF và đảng Cấp Tiến (Parti Radical). Phần còn lại của UDF đã trở thành đảng MoDem do François Bayrou lãnh đạo.

Đảng UMP đã thành công yểm trợ ông Nicolas Sarkozy đắc cử Tổng thống năm 2007, nhưng trong cuộc tranh cử kế đó vào năm 2012, ông Sarkozy đã thất cử.

Nay, Ông Jean-François Copé, người lo vận động tranh cử cho ông Sarkozy, quyết định ra tranh chức Chủ tịch UMP. Nhưng Cựu Thủ tướng dưới thời Tổng thống Sarkozy, Ông François Fillon, cũng muốn nắm quyền lãnh đạo UMP để nhằm chuẩn bị cho con đường vào Điện Elysée năm 2017. Cả hai người đều là "Voi Già" của UMP và có được số ủng hộ ngang ngửa nhau.

Đảng UMP tính đến nay đã được 10 tuổi nhưng tương lai của đảng không lấy gì làm lạc quan lắm. Ngày Chủ nhật 18.11, có hơn 300.000 đảng viên của UMP bầu Chủ tịch đảng. Trong lúc cuộc kiểm phiếu đang tiếp diễn, chưa có kết quả chánh thức, khoảng 23 giờ, Ông Jean François Copé, không chờ đợi Ủy Ban tổ chức và kiểm soát bầu cử chánh thức công bố kết quả, tự tuyên bố đắc cử với gần 1000 phiếu hơn đối thủ! Nhưng phe Ông Fillon lập tức loan báo cho báo chí chưa có kết quả, cần phải chờ. Sau đó, François Fillon cho biết chính ông mới là người thắng với 224 phiếu hơn đối thủ!

Hai bên cáo buộc nhau gian lận trong khi Ủy Ban Tổ chức bầu cử và kiểm phiếu tiếp tục việc kiểm phiếu tại trụ sở của UMP. Phe Copé đưa ra bằng chứng có những bất thường ở Alpes Maritimes và quận 16 Paris trong khi phe Fillon tố cáo có gian lận ở Oise, Bouches du Rhône, Alpes Maritimes và Toulouse. Chiều ngày thứ hai, Ủy Ban Tổ chức bầu cử loan báo Copé thắng với 98 phiếu hơn.

Điều bất thường là Ủy Ban Tổ chức "thừa nhận đã quên" không tính các phiếu bầu của ba đơn vị bầu cử thuộc Pháp Quốc hải ngoại. Phe Fillon cho biết nếu kể số phiếu bầu này, Fillon đắc cử là chắc. Nhưng Ủy Ban đã tuyên bố Copé thắng cử, không thể tuyên bố lại. Phe Fillon không đưa nội vụ ra trước Uy Ban khiếu tố của UMP nhưng đề nghị Ông Alain Juppé làm xử lý thường vụ chức Chủ tịch trong khi chờ giải quyết các lấn cấn của bầu cử. Alain Juppé chỉ nhận làm trung gian hoà giải nếu cả hai phe đồng thuận và hợp tác.

Người ta có cảm giác cuộc bầu cử nội bộ UMP như là một cuộc bầu cử ờ một quốc gia chậm tiến.

Như Việt nam sau năm 1954, với kỷ thuật "nhồi" thùng phiếu, bầu đúng và đông hơn số cử tri! Để có kết quả 98%! Nhưng vẫn còn thua xa cách "Đảng cử, Dân bầu" của cộng sản hà nội ngày nay ở Việt nam.

Cuộc tranh chấp mang tính huynh đệ tương tàn trong đảng UMP đã làm đau lòng một số đảng viên nên đã có một số đảng viên bắt đầu rời bỏ UMP và gia nhập vào đảng hữu phái khác. Nhiều dân biểu, nghị sĩ, đã rời UMP như Yannick Favennec của Mayenne để sang đảng UDI: "không phải tôi thay đổi đảng, chính đảng đã thay đổi, tôi vẫn trung thành với những giá trị của tôi" . Nhiều " Voi Già" khác trong UMP cũng lần lược bỏ đi,...

Nhơn cuộc bầu cử của UMP, mà UMP là hậu thân của đảng RPR của Ông Chirac, Cỏ May bất chợt nhớ lại thời cực thịnh của RPR, với Dân biểu Jacques Toubon vừa là Thị trưởng Quận 13 của Paris, nơi tập trung đông đảo người Việt nam tỵ nạn cộng sản, làm Tổng Thư ký. Lúc bấy giờ Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, Chủ tịch Liên Minh Dân chủ Việt nam, có được mối quan hệ rất tốt với RPR và riêng cá nhơn Ông Toubon. Hai bên đảng có nhiều lần hợp chung để bàn về khả năng của RPR, với quan hệ đảng với đảng, có thể yểm trợ LMDC cụ thể cho công cuộc tranh đấu giải phóng Việt nam thoát khỏi ách độc tài công sản hà nội . Vì Chánh phủ Pháp, trong quan hệ Quốc gia với Quốc gia, không thể làm gì được để giúp đở cho công cuộc tranh đấu chống cộng sản ở Việt nam. Hai bên đã đạt được những bước tiến cụ thể với một Bản Ghi nhớ mang tính lịch sử ( Mémorandum ).

Nhưng thời gian trôi qua êm đềm, hai bên gặp nhau, nhắc lại Bản văn Ghi nhớ hảy chưa ráo mực. Nhưng ghi nhớ vẫn là ghi để nhớ và để đó ...

Trong một buổi họp thân hữu, một vị thuộc hàng " Voi Già" của RPR ở Quận VI Paris, trách phía "Việt nam quá chia rẻ, quá nhiều phe phái nên RPR muốn giúp cụ thể, mà không biết phải hành sử làm sao cho đúng và hữu hiệu". Anh em phe Việt nam nghe lời phát biểu của vị đảng viên RPR đều lấy làm ngở ngàng. Chưa biết nên phản ứng thế nào cho phải phép, không làm mất lòng bạn đã tỏ ra có thiện chí với hoàn cảnh của ngưòi vừa mất nước, đang bơ vơ tỵ nạn trên đất Pháp thì Cụ Trần văn Ân, người cao niên và có thành tích khó quên trong quan hệ dài với Pháp, từ tù đày ở Bà- rá tới bạn của nhiều lãnh tụ Pháp ở Paris, lên tiếng ôn tồn: "Thưa quí bạn, nếu Việt nam chúng tôi có chia rẻ, có nhiều phe phái thì cũng chỉ do chúng tôi đã học được ở quí vị mà thôi".


Các ông Tây im lặng nhìn nhau. Anh em chúng tôi, ai cũng đều lấy làm hả hê. Anh em đều khâm phục tài "đốp chác" của Ông Già đã gần 80.

Mối quan hệ của RPR với LMDC và cả phía Việt nam nói chung, ngày càng nặng tính xã giao hơn. Chỉ gặp nhau trong những buổi lễ lộc. Như giữa Ủy Ban Pháp quốc yểm trợ Việt nam Tự do, Tướng Herlem làm Chủ tịch với RPR Paris, và các Hội khác như Hội Cựu Chiến binh và Cựu Đông dương. Rồi Miên, Lèo tới cho đủ Đông dương như để khôi phục lại sự hiện diện của Pháp Đông dương trên Paris.

Chánh trị Tây muôn thuở là vậ . Chỉ có những người bạn Tây nhiệt tình giúp đở hay chơi thật lòng với người bạn Việt nam mà thôi. Mà thời nào cũng có.

Ngày nay đảng UMP, hậu thân của RPR, có phân hóa để tan rả, cũng là chuyện bình thường . Hiện tượng này phổ biến trong các đảng pgái từ tả sang hữu của Tây. Nhưng đảng Xã hội tuy có nhiều xu hướng, nhưng còn giử được một khối cho mục đích bầu cử để cầm quyền . Như đảng cộng sản ở Việt nam, cũng đấu đá, xát phạt nhau chí tử, nhưng khi thấy sắp chết, họ biết buông nhau ra để giử đảng. Vì mất đảng là mất tất cả. Quyền lợi đảng, tức quyền lợi đảng viên là trên tất cả.

Mà Xã hội là gì?

Đảng Xã hội của Pháp ( Le Parti socialiste - Ps ) đáng lý ra phải nói "Đảng Xã hội chủ nghĩa", như phe xã hội chủ nghĩa", dân chủ xã hội chủ nghĩa", "Tổ quốc Việt nam xã hội chủ nghĩa",... để diển tả đầy đủ ý nghĩa của tiếp vĩ ngữ "isme" của tiếng "socialisme / socialiste". Vì "xã hội" ( social ), không có "isme /iste" chỉ xã hội bình thường như ta thấy "xã hội dân sự, đời sống kinh tế xã hội, trợ cấp xã hội, khủng hoảng xã hội, ..." hoàn toàn không phải là chủ thuyết xã hội. Nhưng "xả hội chủ nghĩa" ở Pháp và Âu châu, nhứt là Bắc âu, là thứ " Dân chủ Xã hội "(La Sociale-Démocratie) không phải là thời quá độ theo chủ thuyết cộng sản Đệ III như còn xót lại ở Tàu và Việt nam ngày nay. Nó phát xuất từ Đệ II Quốc tế và dừng lại ở đó để xây dựng xã hội Dân chủ, nhưng không làm đấu tranh giái cấp, làm nến tảng cho phát triển kinh tế xã hội đem lại phúc lợi thật sự cho con người. Nhưng thủy tổ của họ vẫn là Các Mác . Họ vẫn là người mác-xít . Và cách suy nghĩ của họ vẫn là mác-xít, lớn tiếng "ghét nhà giàu, tư bản bốc lột, ..."

Trong nền ĐỆ V Cộng hòa ở Pháp, phe Xã hội lên cầm quyền kỳ này là lần thứ nhì. Năm 1981, Ông Mitterrand đắc cử Tổng thống liên tiếp 2 nhiệm kỳ. Một phần quan trọng nhờ TT Giscard d'Estaing ban hành luật cho phép thanh niên 18 tuổi quyền bầu cử. Thanh niên có xu hướng cấp tiến nên nghĩ xã hội là cấp tiến. Bỏ phiếu cho ứng cử viên xã hội để có một chế độ cấp tiến .

Đắc cử, Ông Mitterrand cho 600 000 di dân được hợp thức hóa và sau đó trở thành cử tri của đảng xã hội. Ông đắc cử nhiệm kỳ 2 dể dàng.

Ngày đầu, áp dụng đường lối xã hội chủ nghĩa, thực hiện nhiều tập trung và thất bại, ông vội buông ra theo đường lối kinh tế thị trường tự do với khẩu hiệu "Nói xã hội, cai trị theo phe hữu".

Trong đảng Xã Hội ở Pháp, có nhiều đảng viên cao cấp, thừa nhận mình là người mác-xít, ghét tư bản bốc lột nhưng lại thích sống trưởng giả, hơn cả tư bản. Dân chúng gọi những đảng viên xã hội này là thứ "Tả ca-via (Gauche Caviar )", nghĩa là "Tả ăn trứng cá ca-via", thứ đắc tiền, dân trung lưu không với tới nổi.

Ngày nay, ở Âu châu, còn lại 3 xứ rất là " xã hội " . Đó là Hi-lạp ( Grèce), Bồ-đào-nha ( Portugal ) và Tây-ban-nha (Espagne ). Và cả ba xứ, rất lạ lùng, là cả ba đều mang công nợ ngập đầu, chỉ có chờ sập tiệm . Chẳng lẻ vì ghét nhà giàu mà mang công nợ?

Để tìm câu trả lời khá thỏa đáng, có lẻ nên mượn nhận xét của Bà Cựu Thủ tướng nước Anh, Bà Margaret Thatcher, về đảng xã hội và chủ thuyết chánh trị xã hội (le socialisme / socialiste): "Đường lối cai trị theo chủ nghĩa xã hội chỉ kéo dài cho tới khi nào những nhà tư bản mà họ ghét không còn tiền nữa". Hoặc như Cụu Thủ tướng Anh, Ông Winston Churchill, nói " Những người xã hội chủ nghĩa, cũng giống như Ông Christophe Colomb, khi họ lên đường, họ không biết họ đi về đâu và khi họ tới, họ không biết họ đang ở đâu".

Có lẻ vì vậy mà người ta đã phải sáng chế ra máy định vị hay dẩn đường GPS. Ba chữ GPS có nghĩa là “Guide Pour Socialiste" (= Hướng dẩn cho người xã hội chủ nghĩa).

Ngay từ lúc nhỏ, để trở thành người xã hội chủ nghĩa, trẻ con đã phải học 4 phép tính: cộng, trừ, nhơn, chia.

Toán Cộng để biết cộng thuế. Toán trừ đề trừ lợi tức thu nhập của dân chúng. Toán nhơn đê gia tăng công chức và di dân . Toán chia để phân chia công việc làm ra cho nhiều người, nhứt là người của phe xã hội chủ nghĩa (Trích Nhà văn, Hàn Lâm viện Pháp, Ông Jean d'Ormesson).

Riêng ở xứ Việt nam,xã hội chủ nghĩa, trẻ con không học bốn phép toán mà chỉ học kỷ thuật xử dụng mả tấu. Ai xử dụng mmả tấu nhuần nhuyễn sẽ được chọn vào Chánh trị Bộ để cai trị dân.

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mười năm, 20 năm, và nhiều hơn nữa, khi lịch sử kể lại buổi chuyển giao quyền lực hứa hẹn một triều đại hỗn loạn của nước Mỹ, thì người ta sẽ nhớ ngay đến một người đã không xuất hiện, đó là cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama.
Chiến tranh là chết chóc, tàn phá và mất mát! Có những cuộc chiến tranh vệ quốc mang ý nghĩa sống còn của một dân tộc. Có những cuộc chiến tranh xâm lược để thỏa mãn mộng bá quyền của một chế độ hay một bạo chúa. Có những cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa hai chủ nghĩa, hai ý thức hệ chỉ biến cả dân tộc thành một lò lửa hận thù “nồi da xáo thịt.” Trường hợp sau cùng là bi kịch thống thiết mà dân tộc Việt Nam đã gánh chịu! Hệ lụy của bi kịch đó mãi đến nay, sau 50 năm vẫn chưa giải kết được. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, một nữ chiến binh cộng sản miền Bắc có tên là Dương Thu Hương khi vào được Sài Gòn và chứng kiến cảnh nguy nga tráng lệ của Hòn Ngọc Viễn Đông thời bấy giờ đã ngồi bệch xuống đường phố Sài Gòn và khóc nức nở, “khóc như cha chết.” Bà khóc “…vì cảm thấy cuộc chiến tranh là trò đùa của lịch sử, toàn bộ năng lượng của một dân tộc dồn vào sự phi lý, và đội quân thắng trận thuộc về một thể chế man rợ. Tôi cảm thấy tuổi trẻ của tôi mất đi một cách oan uổng ...
Ngày 30 tháng 4 năm 2025 là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam đương đại, cũng là dịp để chúng ta cùng nhau hồi tưởng về ngày 30 tháng 4 năm 1975 và những gì mà dân tộc đã sống trong 50 năm qua. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã kết thúc chiến tranh và đáng lẽ phải mở ra một vận hội mới huy hoàng cho đất nước: hoà bình, thống nhất và tái thiết hậu chiến với tinh thần hoà giải và hoà hợp dân tộc. Nhưng thực tế đã đánh tan bao ước vọng chân thành của những người dân muốn có một chỗ đứng trong lòng dân tộc.
Điều thú vị nhất của nghề làm báo là luôn có sự mới lạ. Ngày nào cũng có chuyện mới, không nhàm chán, nhưng đôi khi cũng kẹt, vì bí đề tài. Người viết, người vẽ, mỗi khi băn khoăn tìm đề tài, cách tiện nhất là hỏi đồng nghiệp. Ngày 26 tháng 3, 1975, hoạ sĩ Ngọc Dũng (Nguyễn Ngọc Dũng: 1931-2000), người dùng bút hiệu TUÝT, ký trên các biếm hoạ hàng ngày trên trang 3 Chính Luận, gặp người viết tại toà soạn, hỏi: “Bí quá ông ơi, vẽ cái gì bây giờ?”
Sau ngày nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và bị một số tòa án tiểu bang chống đối và hiện nay có hơn 120 vụ tranh tụng đang được xúc tiến. Trump cũng đã phản ứng bằng những lời lẽ thoá mạ giới thẩm phán và không thực thi một số phán quyết của tòa án. Nghiêm trọng hơn, Trump ngày càng muốn mở rộng quyền kiểm soát hoạt động của các công ty luật và công tố viên nghiêm nhặt hơn. Trong khi các sáng kiến lập pháp của Quốc hội hầu như hoàn toàn bị tê liệt vì Trump khống chế toàn diện, thì các cuộc tranh quyền của Hành pháp với Tư pháp đã khởi đầu. Nhưng Trump còn liên tục mở rộng quyền lực đến mức độ nào và liệu cơ quan Tư pháp có thể đưa Trump trở lại vị trí hiến định không, nếu không, thì nền dân chủ Mỹ sẽ lâm nguy, đó là vấn đề.
Khi Bạch Ốc công bố công thức tính thuế lên các quốc gia với các thang thuế khác nhau, người ta nhận ra đó chỉ là một một phép tính toán học căn bản, chẳng liên quan đến kinh tế học hay mậu dịch lẫn các dữ liệu thực tế nào cả. Chúng chỉ là những số liệu vô nghĩa và phi lý. Việt Nam không đánh thuế hàng Mỹ đến 90% và đảo hoang của những chú chim cánh cụt có liên quan gì đến giao thương. Điều này thể hiện một đối sách vội vã, tự phụ và đầy cảm tính, cá nhân của Donald Trump nhằm tạo áp lực lên thế giới, buộc các nước tái cân bằng mậu dịch với Mỹ hơn là dựa trên nền tảng giao thương truyền thống qua các hiệp ước và định chế quốc tế. Hoặc nhỏ nhặt hơn, để trả thù những gì đã xảy ra trong quá khứ: Trump ra lệnh áp thuế cả những vật phẩm tâm linh từ Vatican đưa sang Mỹ như một thái độ với những gì đức Giáo Hoàng Francis từng bày tỏ.
Tổng thống Donald Trump vào hôm qua đã đột ngột đảo ngược kế hoạch áp thuế quan toàn diện bằng cách tạm dừng trong 90 ngày. Chỉ một ngày trước đó đại diện thương mại của Trump đã đến Quốc Hội ca ngợi những lợi ích của thuế quan. Tuần trước chính Trump đã khẳng định "CHÍNH SÁCH CỦA TÔI SẼ KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI". Nhưng Trump đã chịu nhiều áp lực từ những nhân vật Cộng Hòa khác, các giám đốc điều hành doanh nghiệp và thậm chí cả những người bạn thân thiết, đã phải tạm ngừng kế hoạch thuế quan, chỉ duy trì thuế căn bản (baseline tariff) 10% đối với tất cả những đối tác thương mại.
Trật tự thế giới là một vấn đề về mức độ: nó thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố công nghệ, chính trị, xã hội và ý thức hệ mà nó có thể ảnh hưởng đến sự phân phối quyền lực trong toàn cầu và ảnh hưởng đến các chuẩn mực. Nó có thể bị thay đổi một cách triệt để bởi các xu hướng lịch sử rộng lớn hơn và những sai lầm của một cường quốc. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, và gần một năm trước khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã tuyên bố về một "trật tự thế giới mới". Hiện nay, chỉ hai tháng sau nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, đã tuyên bố rằng "trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1945". Nhưng "trật tự thế giới" là gì và nó được duy trì hoặc phá vỡ như thế nào?
Hãy bắt đầu niềm tin này với câu nói của John Kelly, tướng thủy quân lục chiến hồi hưu, cựu Bộ trưởng Nội an, cựu chánh văn phòng của Donald Trump (2018): “Người phát điên vì quyền lực là mối đe dọa chết người đối với nền dân chủ.” Ông phát biểu câu này tại một hội nghị chuyên đề về nền Dân chủ ở Mount Vernon vào tháng 11/2024, ngay tại ngôi nhà của George Washington, vị tổng thống đầu tiên, người mở ra con đường cho nền dân chủ và tự do của Hoa Kỳ. Không đùa đâu! Tướng Kelly muốn nói, những người phát điên vì quyền lực ấy có thể giữ các chức danh khác nhau, thậm chí là Tổng Thống, nhưng trong thâm tâm họ là bạo chúa, và tất cả các bạo chúa đều có cùng một đặc điểm: Họ không bao giờ tự nguyện nhượng quyền lực.
Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp dụng chính sách áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ, trước đó Trump cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt chung đối với Liên Âu, Canada, Mexico và Trung Quốc, nhưng lại tạm hoãn trong 30 ngày để cho Canada và Mexico thương thuyết. Các biện pháp bất nhất này gây nhiều hoang mang cho chính giới và doanh nghiệp các nước đối tác.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.