Hôm nay,  

Thức Tỉnh Phải Chăng Là Viên Thuốc Hồi Sinh

13/07/201300:00:00(Xem: 5866)
Sự đau khổ về nội tâm đôi khi là nhu cầu thiết yếu để vực dậy một tâm hồn tưởng chừng đã ngủ yên trong đời sống thường nhật.

Con người chỉ trưởng thành khi trực diện với khó khăn, đau khổ, trở ngại, hay lớn hơn là thất bại dù tình, tiền, chánh trị, tôn giáo hay đời sống.

Tiếng chuông reo thường thức tỉnh kẻ mộng du, hay người ngủ quên trên chiến thắng hay hạnh phúc của đời thường.

Họ hay quên đi sự mong manh như sương khói của cõi ta bà thay đổi biến chuyển liên hồi và liên tục.

Sống trong sự thức tỉnh, tỉnh thức luôn luôn giúp ta sống và biết được sự mong manh đó trong từng giây phút để không sa vào ảo mộng và không ôm khư khư cái gì mình đang có và hướng mãi mê để được những gì muốn có, muốn đạt.

Ta chỉ xảy chân khi mộng du mê muội. Nếu thức tỉnh luôn luôn thì sẽ thấy rằng những cảm giác sung sướng, đau khổ chỉ là những chuyển biến của tâm hồn và thể xác, của các tế bào, của lục giác đến và đi theo ảnh hưởng liên hồi của nội tại và ngoại tại.

Thức tỉnh giúp ta quán chiếu, quán xét và theo dõi mọi diễn biến, chuyển biến của cơ thể, tứ chi, các tế bào, máu huyết luân lưu, của bộ xương, gân cốt vân vân.

Tứ chi, nội tạng, xúc giác, vị giác, lục giác cần là một bộ máy tuần hoàn nhịp nhàng tuyệt diệu. Nhưng bộ máy đầu não của óc mới là quan trọng bậc nhất, nó có thể làm cho toàn bộ tứ chi rũ liệt, tim thắt hay có thể ngừng đập và bộ hô hấp bị ảnh hưởng tức thì gây khó thở, mắt mờ, tai điếc.

Ngày nào mà ta chưa thức tỉnh hay sống nửa tỉnh nửa mê thì bộ đầu tàn tật của ta còn gây ra bao bệnh tật, đau buồn, bất quân bình trong đời sống.

Sự thức tỉnh như một cái thắng giúp cho một bộ máy di chuyển lại một cách điều hòa, thay vì các bộ phận chạy xuôi, chạy ngược lung tung sẽ hư chỗ này, gãy chỗ nọ.

Sự thức tỉnh thường đi đôi với hơi thở, và cùng thời với hơi thở giúp ta điều hòa nhịp tim và não bộ được dịu lại không bị tam bành lục tặc khởi lên khiến khí nóng trỗi lên và tim đập liên hồi, mắt trợn, hơi thở dồn dập, miệng nói lung tung không suy nghĩ vì bộ đầu đã rối không điều hành được cơ thể, nội tạng rối loạn và cuối cùng ta sanh bệnh bởi khí không thông, huyết mạch tắc nghẽn.

Thức tỉnh phải chăng là viên thuốc hồi sinh giúp ta trở về trạng thái an nhiên tự tại.
(trích Nhật Ký Tâm Linh 9: Sức Mạnh Tỉnh Thức, sẽ xuất bản tại http://nguyenhuynhmai.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tương lai của nền học vấn nước nhà sẽ ra sao, khi mà cả “Thầy” và “Trò” đều là nạn nhân của một chế độ xã hội lạc hậu, làm hủy hoại các giá trị truyền thống
Dù còn khoảng bốn tháng nữa thì đảng Dân Chủ mới chính thức bắt đầu đi bầu người đại diện để tranh chức tổng thống Mỹ với đảng Cộng Hòa
Nếu muốn đi cho đúng con đường của mình đã chọn để làm tròn nhiệm vụ thì phải tập sống vượt trên cảm quan của người.
Chuyến đi New York của Nguyễn Tấn Dũng để vận động cho nhà nước CHXHCN Việt Nam vào ghế uỷ viên không thường trực
Một kinh tế gia nổi tiếng của Anh đã nói như vậy. Nhưng về dài thì mỗi quốc gia lại có thể sống hay chết một cách. Một trong những yếu tố quyết định
Sự kiện cầu Cần Thơ bị sụp Bộ Công An còn trong vòng điều tra. Tuy nhiên, đây là điểm báo để Đảng CSVN thấy được tai họa về lâu dài.
“Liên Xô - quê hương của Cách mạng Tháng Mười đã không còn nữa, nhưng bản chất ưu việt và những cống hiến to lớn của chủ nghĩa xã hội đối với nhân loại
Dù ai nói ngả nói nghiêng, dù ai có muốn bỏ điều 4 hiến pháp gì đó thì không có chuyện đó. Bỏ cái đó đồng nghĩa với chúng ta tuyên bố chúng ta tự sát
Sống trong chế độ Cộng sản hàng chục năm ngoài miền Bắc trước năm 1975, người dân đã quên đi chiếc bàn ủi để ủi áo quần
Cách đây một tháng, tại Thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu Thái bình dương APEC, Tổng thống George W. Bush đã đề ra một ý kiến
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.