Hôm nay,  

Thức Tỉnh Phải Chăng Là Viên Thuốc Hồi Sinh

13/07/201300:00:00(Xem: 5913)
Sự đau khổ về nội tâm đôi khi là nhu cầu thiết yếu để vực dậy một tâm hồn tưởng chừng đã ngủ yên trong đời sống thường nhật.

Con người chỉ trưởng thành khi trực diện với khó khăn, đau khổ, trở ngại, hay lớn hơn là thất bại dù tình, tiền, chánh trị, tôn giáo hay đời sống.

Tiếng chuông reo thường thức tỉnh kẻ mộng du, hay người ngủ quên trên chiến thắng hay hạnh phúc của đời thường.

Họ hay quên đi sự mong manh như sương khói của cõi ta bà thay đổi biến chuyển liên hồi và liên tục.

Sống trong sự thức tỉnh, tỉnh thức luôn luôn giúp ta sống và biết được sự mong manh đó trong từng giây phút để không sa vào ảo mộng và không ôm khư khư cái gì mình đang có và hướng mãi mê để được những gì muốn có, muốn đạt.

Ta chỉ xảy chân khi mộng du mê muội. Nếu thức tỉnh luôn luôn thì sẽ thấy rằng những cảm giác sung sướng, đau khổ chỉ là những chuyển biến của tâm hồn và thể xác, của các tế bào, của lục giác đến và đi theo ảnh hưởng liên hồi của nội tại và ngoại tại.

Thức tỉnh giúp ta quán chiếu, quán xét và theo dõi mọi diễn biến, chuyển biến của cơ thể, tứ chi, các tế bào, máu huyết luân lưu, của bộ xương, gân cốt vân vân.

Tứ chi, nội tạng, xúc giác, vị giác, lục giác cần là một bộ máy tuần hoàn nhịp nhàng tuyệt diệu. Nhưng bộ máy đầu não của óc mới là quan trọng bậc nhất, nó có thể làm cho toàn bộ tứ chi rũ liệt, tim thắt hay có thể ngừng đập và bộ hô hấp bị ảnh hưởng tức thì gây khó thở, mắt mờ, tai điếc.

Ngày nào mà ta chưa thức tỉnh hay sống nửa tỉnh nửa mê thì bộ đầu tàn tật của ta còn gây ra bao bệnh tật, đau buồn, bất quân bình trong đời sống.

Sự thức tỉnh như một cái thắng giúp cho một bộ máy di chuyển lại một cách điều hòa, thay vì các bộ phận chạy xuôi, chạy ngược lung tung sẽ hư chỗ này, gãy chỗ nọ.

Sự thức tỉnh thường đi đôi với hơi thở, và cùng thời với hơi thở giúp ta điều hòa nhịp tim và não bộ được dịu lại không bị tam bành lục tặc khởi lên khiến khí nóng trỗi lên và tim đập liên hồi, mắt trợn, hơi thở dồn dập, miệng nói lung tung không suy nghĩ vì bộ đầu đã rối không điều hành được cơ thể, nội tạng rối loạn và cuối cùng ta sanh bệnh bởi khí không thông, huyết mạch tắc nghẽn.

Thức tỉnh phải chăng là viên thuốc hồi sinh giúp ta trở về trạng thái an nhiên tự tại.
(trích Nhật Ký Tâm Linh 9: Sức Mạnh Tỉnh Thức, sẽ xuất bản tại http://nguyenhuynhmai.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vừa đặt chân đến Nữu Ước (New York) chiều 18-6, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Mỹ 5 ngày, Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Nhà nước Cộng sản Việt Nam
Công viên rộng một dặm vuông. Nhiều cây cao bóng mát vươn lên từ những thảm cỏ xanh mướt. Nắng chưa lên mà đã có người đi bộ hoặc chạy bộ lướt qua khu vực
Trước năm 1975 quân nhân các quân binh chủng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sau khi thụ huấn quân sự, trước khi ra trường đều tuyên thệ trung thành
Đọc bài viết trên VietNamNet về buổi nói chuyện của Ngài Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết ở Liên Hợp Quốc, tôi thấy có nhiều câu trả lời chưa thỏa đáng
Nhân dịp ông viếng thăm Hoa kỳ lần đầu tiên , tôi viết lá thư ngỏ này để bày tỏ nỗi quan tâm của cộng đồng người Việt sống ở Hoa Kỳ về hiện tình độc tài đảng trị
Khi Tổng thống George W. Bush tiếp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tại Bạch Ốc vào ngày Thứ Sáu, đó là lần đầu tiên một Chủ tịch Nhà Nước Việt Nam Cộng sản
Chuyến đi Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết trong tuần này là dấu chỉ cho thấy quan hệ Mỹ-Việt tiếp tục được phát triển, dù gần đây nổi lên những khác biệt
Cách đây đúng 10 năm, hàng loạt các nước Đông Á bị khủng hoảng tài chính rồi kinh tế và qua năm 1998 cuộc khủng hoảng đã lan rộng ra thế giới
Nguyễn Minh Triết đã tới New York vào ngày 18 tháng 6 và đang có những hoạt động nhằm ngụy biện cho chế độ độc tài đảng trị.
Kể từ ngày 18/6/2007, ông Nguyễn Minh Triết sẽ công du Hoa Kỳ với tư cách đại diện cho nước CHXHCNVN. Là vị nguyên thủ quốc gia
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.