Hôm nay,  

Bình Nhưỡng Và Seoul Đồng Y Tái Khởi Động Khu Công Nghiệp Kaesong

8/16/201300:00:00(View: 7259)
Theo tinh thần bản Thông cáo chung hôm 14/8/2013, Nam và Bắc Triều Tiên, sau 7 vòng đàm phán, đã đồng thuận mở lại khu công nghiệp Kaesong. Nội dung bản thông cáo chung hàm chứa nhiều quyết định chung quan trọng của cả Bình Nhưỡng và Seoul.

- Khu công nghiệp Kaesong cần phải được tái khởi động càng sớm càng tốt, mặc dầu mãi đến hôm nay ngày mở cửa lại của khu công nghiệp này chưa được hai bên xác định.

- Cả Binh Nhưỡng và Hán thành, đều đồng ý sẽ triệu tập buổi họp đặc biệt để nghiên cứu đánh giá những thiệt hại về kinh tế gây nên do vụ việc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong trong những tháng vừa qua.

- Để tránh sự tái diễn việc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong, Seoul cam kết sẽ giảm thiểu tối đa cường độ tập trận phối hợp giữa lực lương quân sư NTT và Hoa Kỳ. Bình Nhưỡng cũng cam kết sẽ không bao giờ tự ý rút 53,000 công nhân BTT ra khỏi Kaesong một cách bất thần và Bình Nhưỡng sẽ không hâm dọa tấn công NTT và Hoa Kỳ trong tương lai.

- Seoul tự cam kết sẽ bù trả lên đến 250 triệu Mỹ kim cho những thiệt hại về kinh tế trong những tháng qua khu công nghiệp Kaesong đóng cửa, nhất là những thiệt hại của 53,000 công nhân, các cấp điều hành, các nhà đầu tư.

- Điều đồng thuận thứ 5, là một ngạc nhiên lớn và cũng là một điều rất là lý thú cho kẻ viết bài tường thuật này: Seoul đề nghị, khu công nghiệp Kaesong sẽ mở rộng lớn hơn trong tương lai rất gần để đón nhận nhiều ngưồn đầu tư từ các nước ngoài. Khu công nghiệp Kaesong sẽ là khu vực đầu tư toàn cầu. Như vậy Seoul đã vô hình trung biến Bình Nhưỡng thành điểm đến thuận lợi cho những đầu tư thế giới tìm kiếm một vùng đất mới phì nhiêu cho việc phát triển công nghiệp và kinh tế. Đồng thời NTT đã vô tình đưa BTT hội nhập nền Kinh tế Thị trường Tư do. Điều ngạc nhiên hơn nữa là BTT đã đồng thuận chấp nhận đề nghị này.

Ngay lập tức, cũng trong ngày thứ tư 14/8, các nhà đầu tư NTT hoan hỉ đón mừng nội dung với 5 điều khoản đồng thuận của bản thông cáo chung ở trên. Tất cả các nhà đầu tư NTT đều lên tiếng phiền trách chính phủ Bình Nhưỡng và Hán Thành đã sử dụng khu công nghiệp Kaesong như quả bóng đá chính trị.


Khu công nghiệp Kaesong là chiếc cầu nối liền Seoul và Bình Nhưỡng hôm nay, là bước khởi đầu cần thiết cho việc thống nhất bán đảo Triều Tiên ngày mai. Thống nhất đất nước trong hòa bình là niềm khát khao, là sự mong đợi lớn lao của người dân Triều Tiên trong suốt 60 năm qua. Vì thế người Triều Tiên hôm nay quyết chí vượt lên trên mọi rào cản nhất là những rào cản dựng lên từ các thế lực bên ngoài. Trái với sự mong đợi của Hội Đồng Bảo An-LHQ và Mỹ, nội dung của bản thông cáo chung giữa Bắc và Nam Triều Tiên hôm 14/8, trong ý chí kiên cường tái khởi động khu công nghiệp Kaesong, không một từ đề cập đến vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như không một lời yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình thí nghiệm và phát triển vũ khí hạt nhân.

Tại sao người dân Triều Tiên làm được những điều lớn lao như vậy, họ vượt qua đầu của bọn Ngũ Cường-5 thành viên thường trực của Hôi Đồng Bảo An-LHQ? Câu trả lời quá hiển nhiên: NTT có một nền kinh tế hùng mạnh, BTT có một lực lượng quân đội tuy ít ỏi, nhưng được võ trang nguyên tử. So với bọn độc quyền chuyên chính toàn trị thế giới, bọn Ngũ Cường, dân tộc Triều Tiên tuy nhỏ bé như con chuột, nhưng con chuột có hàm răng nhuyên tử, nó có tiếng gầm của con sư tử khi cần.

Viết tới đây, tôi vô cùng tức tối bực bội trước sư nhu nhược của Chính phủ Cộng Sản Việt Nam ở trong nước, trong tháng bảy vừa qua cũng như năm 2007, họ đã nhượng bộ để cho bọn thế lực quốc tế với danh nghĩa gian dối phi hạt nhân hóa ViệtNam, tước đoạt của ta 16 kg Uranium tinh luyện ở nồng độ cao 36%, một yếu tố không thể không có trong việc phát triển vũ khí nguyên tử để bảo vệ tổ quốc tổ quốc, để đối phó với mộng bành trướng của Hán tộc, để ViệtNam trường tồn trong danh dự cùng nhân loại./.

Đào Như - [email protected]
Aug 15-2013
Hudson-Ohio.USA
Chú thích về Nguồn
TWO KOREAS AGREE TO REOPEN INDUSTRIAL PARK- Aljazeera (English) Aug-14-2013
http://www.aljazeera.com/news/asia-pacific/2013/08/201381410511958190.html

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.