Hôm nay,  

Hiện Tình 5 Đại Họa

24/09/201300:00:00(Xem: 10915)
Cổ ngữ có câu “Vendidit hic auro patriam” (Kẻ này bán nước để lấy vàng); cũng chính là đề tài về hiện tình đất nước qua 5 đại họa của dân tộc mà Linh Mục Phê-rô Nguyễn Văn Khải, phát ngôn nhân giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế TGP Hà Nội đã vạch ra trong buổi thuyết trình chiều chủ nhật 15/9/2013 tại Hollywood Center 1820 NE 40th Ave., Portland.

Buổi thuyết trình từ 4 giờ chiều đến 7giờ tối được yểm trợ bởi 5 thành phần trong cộng đồng; gồm BCH/CĐVN/OR, Oregon Thời Báo, báo Saigon Nhỏ, Phương Đông News và Đoàn Hưng Ca Oregon; do ông Phan Bùi làm trưởng ban tổ chức. Sau phần nghi lễ chào cờ VNCH và mặc niệm, ông Phan Bùi đã tuyên bố lý do khai mạc và giới thiệu Bs Nguyễn Đức Quang Hoàng, người điều khiển chương trình. Vị chủ tịch CĐVN/OR cũng đã được giới thiệu và phát biểu sau đó. Khoảng 200 đồng hương và một số quan khách đã hiện diện tham dự.

Lm Nguyễn Văn Khải là một giáo sĩ trẻ quê ở Ninh Bình; người đã được sinh ra và lớn lên trong cái nôi “XHCN” ở miền Bắc VN từ năm 1970; bắt đầu nhập chủng viện dòng CCT từ cuối thập niên 1980 – khi CSQT sắp sụp đổ- sau một thời gian tu “chui”và do sự giới thiệu của một linh mục già duy nhất của Dòng còn sống sót sau thời kỳ bách hại ráo riết để tiêu diệt TCG của CSBV. Sau biến cố CSVN chiếm đất Tòa Khâm Sứ và Gx Thái Hà thời TGM Ngô Quang Kiệt mà Lm Khải là phát ngôn viên phong trào tranh đấu đòi tự do tôn giáo tại đó, ông đã bị công an chế độ truy nã và may mắn trốn thoát; nay đang tu nghiệp tại Rôma.
lm-nguyen-van-khai-0056-1-resized
Đài STBN đang phỏng vấn Linh Mục Nguyễn Văn Khải, nguyên Phát Ngôn Nhân của Giáo Xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế TGP Hà Nội nhân Buổi Hội Luận do Cộng Đồng VN Oregon tổ chức lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15/9/2013 tại Hollywood Center số 1820 NE 40Th Ave, Porland OR

Vị diễn giả khiêm cung đã xưng hô là “cháu” và gọi cử tọa là “cả nhà”; tạo sự thân mật của một thành viên trong gia đình khiến buổi nói chuyện càng thêm thú vị bởi lối nói chuyện dí dỏm đôi khi hóm hỉnh gây rộn rã tiếng cười – cười ra nước mắt! Ông đã nêu lên 5 đại họa cho dân tộc; là những cái gọi là: Đạo đức “cách mạng vô sản”, văn hóa “giai cấp công nông”, kinh tế “thị trường theo định hướng XHCN”, tình hữu nghị “16 chữ vàng 4 tốt” và đại họa cuối cùng chính là đảng CSVN! Sau phần thuyết trình là phần hội luận, văn nghệ phụ diễn và tiệc trà giải lao. Phần văn nghệ đặc biệt - chỉ có CĐVN Oregon mới sở hữu- một hiện tượng hiếm quý: ca sĩ George “Luân Vũ”, một thanh niên Mỹ 100%; đep trai và hát rất điêu luyện bài “Việt Nam Tôi Đâu” của NS Việt Khang!

Trước khi đi vào đề tài, Lm Khải nêu vấn đề “làm chính trị”, một quyền thiêng liêng mà hiện NQ 36 của CSVN đang cố lèo lái để công luận hiểu sai rằng giới giáo sĩ không có quyền ấy. Dẫn chứng về đại họa “đạo đức cộng sản”, ông nêu ra vô số tệ nạn xã hội; chẳng hạn nạn phá thai mà ngay tại Gx Thái Hà, 20% phụ nữ không tránh khỏi, nạn bán nhau sản phụ cho TQ và cán bộ Đảng CSVN ở bệnh viện huyện Uông Bí tỉnh Quảng Ninh, nạn phá thai trong 2/3 số sản phụ tại BV Từ Dũ Saigon! Thỉnh thoảng không giấu nổi, chế độ mới xì ra những vụ hiệu trưởng, thầy giáo hiếp dâm nữ sinh như vụ Bùi Tiến Dũng! Chả thế mà một ca dao có 2 địa danh định mệnh: bệnh viện Đống Đa và nghĩa trang Văn Điển, thiên đàng XHCN dành cho các thai nhi hoặc hài nhi xấu số này: “Vào Đống Đa; ra Văn Điển”!
lm-nguyen-van-khai-0056-2-resized
Quang cảnh Quý Quan Khách trong Hội Trường đang nghiêm chỉnh chào cờ khai mạc Buổi Hội Luận về Đề Tài Hiện tình Đất nước VN do Cộng Đồng VN Oregon tổ chức lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15/9/2013 tại Hollywood Center số 1820 NE 40Th Ave, Portland OR

Đại nạn “văn hóa giai cấp công nông” đã tạo nên những nạn “học giả, bằng giả” và “học thật bằng giả” (thi mướn) đã khiến tạo nên câu ca dao mới trong văn học dân gian “dốt như chuyên tu; ngu như tại chức!”. Nạn bạo động mà ngay người khuyết tật cũng không thoát làm nạn nhân: một người mắt lé và méo miệng bị bọn “cháu ngoan bác Hồ” đánh bề hội đồng trên đường ĐTĐ chỉ vì tội “nhìn đểu”, “cười đểu”; khi nạn nhân xin tha thì còn bị đánh thêm vì tội “đã xấu còn tạo ấn tượng gây chú ý!”. Hai câu “cám ơn” và “xin lỗi” không có trong tự điển XHCN cho nên khi có người nào nói 2 câu ấy liền bị chửi “mát thần kinh à!?” hoặc “tốt đột xuất” thế à! Tệ nạn nói dối được mô tả như một bệnh kinh niên “đứt giây thần kinh xấu hổ”! Nền giáo dục XHCN tạo nên mấy thế hệ “cháu ngoan bác Hồ” với các học trò chỉ biết “yêu tranh thủ; ngủ khẩn trương; học bình thường; chơi xả láng!”. Có một năm nọ, Lãnh sự quán Nhật vô tình “dại dột” tổ chức triển lãm hoa Anh Đào ở thủ đô Hà Nội; thế là công dân CH/XHCN/VN mạnh ai nấy chen lấn giẫm đạp lên nhau để giành giựt lấy vài cành hoa; thế là cuộc triển lãm bị kết liễu trong chốc lát để ngài đại sứ đành phải thở dài mà ca bài “Tan Nát Đời Hoa”!

Đại nạn “kinh tế thị trường theo định hướng XHCN” khiến khắp nước đói nghèo. Nơi nào theo CS sớm thì đói sớm, tỉnh nào theo CS nhiều thì đói nhiều, chỗ nào theo CS lâu thì đói lâu: chỉ tỉnh Thanh Hóa có 250,000 dân đói! Một mảnh ruộng hợp tác xã đã bị “tình nguyện” gia nhập lại còn phải đóng 20 thứ thuế! Chính bản thân Lm Khải hồi mới lớn phải dùng giây chuối bện làm giây thắt lưng quần và có lần vào bệnh viện cấp cứu bị đưa vào khu thiếu nhi vì cao có 1.4m; nặng có 34kg! Dân đói quá bèn cướp giết lẫn nhau để sống còn: mua 3 quả dừa; dù đã trả giá thành là $15,000 một quả vẫn phải móc hầu bao mà đưa $300,000 cho người bán vì 2 quả kia “chưa trả giá”; không trả là ăn đòn! Dân miền Bắc có “hộ khẩu” một năm chỉ được mua 2 thước vải nên mới có câu:
lm-nguyen-van-khai-0056-3-resized
Linh Mục Nguyễn Văn Khải, đang thuyết trình về Đề Tài Hiện Tình Đất Nước qua 5 Đại Họa Dân Tộc nhân Buổi Hội Luận do cộng Đồng VN Oregon tổ chức lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15/8/2013 tại Hollywood Center số 1820 NE 40Th Ave, Portland OR

“Một năm hai thước vải thô
Lấy gì che kín cụ Hồ em ơi!”
hoặc nói về sự bố thí “dón hòn” của Đảng; nhại thơ Nguyễn Du:

“Bắt cởi trần phải cởi trần
Cho may-ô mới được phần may-ô” (maillot, T-shirt)

Cán bộ quản lý thì toàn là “con cháu của các cụ cả” (con ông cháu cha) dốt đặc cán mai; khi đã lãnh chức thì khó mất chức vì “đi đến đâu đếch đuổi được”! Bởi dốt nên kinh tế suy thoái không lối thoát; mọi thất bại đều đổ thừa “thế lực thù địch nội ngoại”; cùng lắm thì đổ thừa ông Trời: “Mất mùa là tại thiên tai”. Nhưng khi trúng mùa thì lại nhận vơ và lên giọng:

“Được mùa là bởi thiên tài Đảng ta”(!?)

Đại nạn “Tình hữu nghị 16 chữ vàng 4 tốt” chính là cuộc xâm lược qui mô bằng nhiều mũi giáp công của “đồng chí” Mao để Hán hóa dân Việt và chiếm toàn cõi sơn hà Việt Nam. Hội Nghị Thành Đô năm 1994 chỉ là bước khởi đầu chính thức bằng giấy trắng mực đen mà văn bản chỉ có kẻ bán người mua trong trung ương 2 Cộng đảng là biết! Qua hội nghị đó, CSVN đã bán 360 km vùng biên giới giáp Trung quốc. Văn bản bán Hoàng Sa năm 1958 do Phạm V. Đồng “vẩu” ký; nếu không bị đồng chí “người mua” tiết lộ trên Internet thì chắc cả nước tới bây giờ cũng chưa ai biết! Gần đây nhất là 300,000 cây số đường xa lộ bán cho Đài Loan và vô số khu “da báo (beo)” phố Tàu bán cho Trung cộng trên khắp các tỉnh thị và hàng chục văn bản bán nước khác ký “hợp tác” bán cho Tập-cận Bình mà Trương Tấn Sang cố giương cặp mắt hí để ký theo lệnh quan thày hồi gần đây! Mới đây, Lm Nguyễn Tất Đắc DCCT đã tiêt lộ rằng bọn CSVN đã ký bán nhiều “hộ chiếu ngoại giao” đi châu Âu để dân trồng cần sa sang đó hành nghề!
lm-nguyen-van-khai-0056-0-resized
Bác Sĩ Nguyễn Đức Quang Hoàng, người Điều khiển Chương Trình Buổi Hội Luận đang trình bày lý do tổ chức Buổi Hội Luận Đề Tài Hiện Tình Đất Nước VN do Thuyết Trình Viên Linh Muc Nguyễn Văn Khải,nguyên Phát Ngôn Nhân của Giáo Xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu ThếTGP Hà Nội đảm trách.

Đại nạn cuối cùng là sự tồn tại của chính cái đảng Cộng Sản Việt Nam, bộ máy độc tài khát máu, bán nước hại dân, tham nhũng thối nát cần phải chết để tạo cơ may cho dân tộc được sống và giành lại đất nước Việt Nam; mảnh giang sơn gấm vóc vốn được gây dựng bởi các vua Hùng; được mở mang bởi các triều Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn và được bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ bởi hai nền đệ I và đệ II Việt Nam Cộng Hòa!

Lm Nguyễn Văn Khải đã kết thúc phần thuyết trình bằng cảm tưởng: Tuy thất vọng với đảng CSVN nhưng vẫn hy vọng về tiền đồ dân tộc vì thời đại nào dân tộc Việt cũng bất khuất, cũng có anh hùng; vả lại, “hy vọng và tranh đấu” là con đường duy nhất để tồn tại. Lm Khải bác bỏ ưu tư cho rằng ngài “chống Cộng” mạnh thế thì về VN e sẽ không “thọ”; và bảo rằng hiện nay tuổi trẻ VN quốc nội còn chống Cộng mạnh hơn ngài, thiết thực hơn bằng hành động như những Huỳnh Thục Vy, Bùi Minh Hằng, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên, Đoàn Văn Vươn, nhóm 14 thanh niên CG, các giáo sĩ Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo, PGVNTN như Lm Nguyễn Văn Lý, Th.T. Thích Quảng Độ... các trí thức như Ls Lê Quốc Quân, Lê T. Công Nhân, Cù H. Hà Vũ, Việt Khang, Điếu Cày..vv.. Trong một quốc gia độc tài Đảng trị mà an toàn cá thể tùy thuộc “Bệnh tòng khẩu nhập; họa tòng khẩu xuất” (bệnh tùy của ăn, họa tùy lời nói), dân chúng vẫn ngày càng hô to và đứng lên chống Cộng đòi nhà đất và tranh đấu cho quyền sơ đẳng nhất: quyền làm Người!

Bất kể tuyên truyền láo khoét của các “đỉnh cao trí tuệ” là Đảng bách chiến bách thắng CSVN “vô...địch” mà thực chất chỉ là “sợ địch... vô nhà”, Lm Khải tin chắc rằng ngoài Thiên Chúa vô thủy vô chung; theo định luật thiên nhiên, mọi sự mọi vật mọi thứ trên đời đều có sinh có tử, có bắt đầu và kết thúc. Huống hồ chế độ CSVN, một tổ chức MAFIA tồn tại trên dối trá lừa bịp và sát nhân hơn nửa thế kỷ qua; trong thời đại vi tính mà sự thật đen tối không tránh khỏi bị vạch trần; chắc chắn - như số phận quan thầy Liên-xô và các đồng chí chư hầu Đông Âu- sẽ phải sụp đổ hoàn toàn từ trong cái cơ đồ mối mọt rữa nát của chính nó. “Vả lại”, Lm Khải lạc quan bảo: “có ai nắm tay đến tối; gối tay đến sáng”?

HÀ BẮC

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từng là một trung tâm thương mại sầm uất và biểu tượng cho niềm hy vọng đang dâng cao về tương lai dân chủ trong khu vực, Hồng Kông hiện đang đối mặt với các biện pháp kiểm soát ngày càng siết chặt của chính quyền Bắc Kinh. Từ năm 2019 cho đến nay, khoảng hơn 200.000 người đã ra đi để cố thoát khỏi bầu không khí chính trị ngày càng ngột ngạt. Với việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia, quyền tự trị của Hồng Kông từng được cam kết trong mô hình “một quốc gia, hai chế độ” đã bị gần như hoàn toàn xoá bỏ. Xu hướng toàn trị của chính quyền Trung Quốc không những ảnh hưởng trực tiếp đến số phận nghiệt ngã của Hồng Kông mà còn gián tiếp đến trào lưu dân chủ hoá của Việt Nam.
Ở New York, khoảng 2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử thị trưởng lần này, cao nhất từ năm 1969, theo dữ liệu của NBC. Tất cả người dân hiểu được tầm quan trọng của lá phiếu lần này. Mười tháng qua, có vẻ họ hiểu được mức an toàn cuộc sống của họ ra sao, và sức mạnh của nền dân chủ hơn 200 năm của Hoa Kỳ đang lâm nguy như thế nào.
Mamdani không bán mộng. Anh bán khả thi. Và cử tri, sau nhiều lần bị dọa nạt, có vẻ đã chọn đúng thứ cần mua. Hy vọng, khi ấy, không phải lời hứa. Nó là hóa đơn thanh toán mỗi cuối tháng, nhẹ hơn một chút — và là bằng chứng rằng lý trí vẫn chưa bị bôi xóa.
Hiến pháp là văn bản pháp lý tối cao quy định các nguyên tắc tổ chức bộ máy nhà nước, xác lập thẩm quyền của các cơ quan công quyền, đồng thời quy định các chế độ kinh tế, văn hóa, xã hội và những quyền cơ bản của công dân. Tất cả các cơ quan nhà nước và công dân đều có nghĩa vụ tuân thủ Hiến pháp...
Trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 23 tháng 9 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng, “Biến đổi khí hậu, bất kể điều gì xảy ra, các bạn đã bị cuốn hút vào đó rồi. Không còn việc hâm nóng toàn cầu nữa, không còn chuyện toàn cầu lạnh cóng nữa. Tất cả những tiên đoán này được thực hiện bởi Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức khác, thường là những lý do tồi và đều sai lầm. Chúng được tiên đoán bởi những kẻ ngu mà dĩ nhiên là số phận của đất nước họ và nếu tiếp tục thì những quốc gia đó không có cơ hội để thành công. Nếu các bạn không tránh xa khỏi trò lừa đảo xanh này thì đất nước của các bạn sẽ thất bại.” Đó là lời chứng rõ ràng được đưa ra trước cộng đồng quốc tế về quan điểm và hành động của chính phủ Trump chống lại các giá trị khoa học mà nhân loại đã, đang, và sẽ tiếp tục giữ gìn và thực hiện để làm cho cuộc sống ngày càng văn minh tiến bộ và hạnh phúc hơn.
Năm xưa, khi Benjamin Franklin rời khỏi Hội nghị Lập hiến năm 1787, một người phụ nữ hỏi ông: “Ngài Franklin, chúng ta có được chính thể gì, một nền quân chủ hay một nền cộng hòa?” Ông đáp: “Một nền cộng hòa, nếu các người còn giữ được nó.” Benjamin Franklin muốn nói, một nền cộng hòa, tức chính quyền của nhân dân, dựa trên luật pháp và trách nhiệm của người dân. Nền cộng hoà không tự bền vững, nó chỉ tồn tại nếu người dân có đủ phẩm hạnh, lý trí. Dân chủ không phải một thành quả, mà là thử thách liên tục. Câu nói ngắn gọn, đanh thép năm xưa của Franklin nay linh nghiệm, dưới thời Donald Trump.
Sáng nay, một post trên mạng xã hội của một người bạn làm tôi khựng lại: “Nếu không thích nước Mỹ, thì cuốn gói cút đi.” Câu đó khiến tôi nhớ về một buổi chiều hơn mười năm trước. Hôm ấy, nhóm bạn cũ ngồi quây quần, câu chuyện xoay về ký ức: Sài Gòn mất. Cha bị bắt. Mẹ ra tù. Chị em bị đuổi học, đuổi nhà. Và những chuyến tàu vượt biển không biết sống chết ra sao. Giữa lúc không khí chùng xuống, một người bạn mới quen buông giọng tỉnh bơ: “Các anh chị ra đi là vì không yêu tổ quốc. Không ai ép buộc dí súng bắt các anh chị xuống tàu cả.” Cả phòng sững sờ. Ở đây toàn người miền Nam, chỉ có chị ta là “ngoài ấy.” Vậy mà chị không hề nao núng. Ai đó nói chị “gan dạ.” Có người chua chát: “Hèn gì miền Nam mình thua.”
Trong cái se lạnh của trời Tháng Mười vào Thu, khi màu lá trên khắp nước Mỹ chuyển sang gam màu đỏ rực, vàng óng, thì một cơn bão đang âm ỉ sôi sục, len lỏi dưới bề mặt của cuộc sống người Mỹ. Gió càng thổi mạnh, cơn bão ấy sẽ càng nhanh chóng bùng nổ. Vỏn vẹn trong một tháng, nước Mỹ chứng kiến ba sự kiện chấn động, nức lòng những người đang dõi theo sự mong manh của nền Dân Chủ. Mỗi sự kiện diễn ra trong một đấu trường riêng của nó, nhưng đều dệt nên từ cùng một sợi chỉ của sự phản kháng kiên cường: bắt nguồn từ sự phỉ báng tính chính trực của quân đội; tước toạt thành trì độc lập, tự do của báo chí – ngôn luận; và những cú đánh tới tấp vào sức chịu đựng của người dân.
Hiểu một cách đơn giản, văn hoá là một khái niệm tổng quát để chỉ sự chung sống của tất cả mọi người trong cùng xã hội, bao gồm ngôn ngữ, phong tục tập quán, tôn giáo và luật pháp. Do đó, luật pháp là một thành tố trong toàn bộ các hoạt động văn hoá và có ảnh hưởng đến tiến trình phát triển xã hội, một vấn đề hiển nhiên...
Bất kỳ là ai, trẻ cũng như già, nữ cũng như nam, thật là tò mò, nếu chúng ta có thể biết được tương lai gần hoặc xa của mình, của người khác. Biết được tương lai là chuyện thú vị, hoặc căng thẳng, hoặc sôi nổi, hoặc sợ hãi. Ví dụ như bạn tiên đoán được ba tháng nữa sẽ gặp tai nạn hoặc cuối năm nay sẽ bị vợ ly dị. Nhưng có thể nào tiên đoán như vậy không? Làm gì có, chỉ là chuyện giả tưởng, chuyện phim ảnh và tiểu thuyết. Chuyện mấy bà phù thủy nhìn vào thau nước hoặc quả bóng kính trong thấy được chuyện mai sau, việc mấy ông thầy bói bấm tay nhâm độn, lật bài bói toán, v… v… chỉ thỏa mãn giấc mơ và tưởng tượng. Trong thực tế, chuyện đang xảy ra còn chưa giải quyết xong, nói chi chuyện ngày mai. Không đúng, nếu biết chuyện ngày mai thì chuyện hôm nay vô cùng dễ giải quyết. Ví dụ, “nếu biết rằng em sẽ lấy chồng, anh về lấy vợ thế là xong. Vợ anh không đẹp bằng em lắm, nhưng lấy cho anh đỡ lạnh lòng.” (Thơ vô danh). Thay vì cứ đeo đuổi hai ba năm sau, kéo dài buồn bã, đau khổ, để rồi “Lòn


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.