Hôm nay,  

World Cup 2014: Giã Từ Cựu Vương Tây Ban Nha 2010, Chiến Thuật Tiki-Taka Bị Khắc Chế

27/06/201400:00:00(Xem: 4726)

Trần Củng Sơn
(Tặng Nguyễn Thành Lân để nhớ thời sinh viên trên sân cỏ.)

Đầu tháng 6-2014, vua Tây Ban Nha là King Juan Carlos, 76 tuổi nắm quyền từ năm 1975 suốt 39 năm bất ngờ tuyên bố từ chức trao lại cho con là hoàng tử Prince Felipe. Và hai tuần sau, khi Giải Bóng Tròn Thế Giới- World Cup 2014 mở màn thì đội Tây Ban Nha đương kim vô địch từ mùa trước 2010 tại Nam Phi bỗng bất ngờ bị loại chỉ sau hai trận banh của vòng đầu, chưa kịp tính điểm của trận đấu thứ ba sắp tới trong bảng B gồm Tây Ban Nha, Hòa Lan, Chile và Úc.

Giới chuyên gia vẫn đánh giá đội đương kim vô địch Tây Ban Nha vẫn là một trong các ứng viên vô địch hàng đầu của World Cup 2014 bên cạnh Ba Tây, Đức, Á Căn Đình (Argentina). Với thành tích vô địch giải Châu Âu 2008, 2012 hai mùa liền và giải Bóng Tròn Thế Giới 2010 Nam Phi, đội Tây Ban Nha ( Spain) với lối đá Tiki- Taka- chuyền banh ngắn, giữ banh thật nhiều và chờ cơ hội để tấn công đã thống trị làng bóng tròn thế giới trong sáu năm liền.

Nhớ lại mùa World Cup 2010 thì đội Tây Ban Nha bất ngờ thua trận đầu với Thụy Sĩ 0-1 nhưng sau đó thắng tất cả trận còn lại để dành chiếc cúp danh giá. Nhưng giới hâm mộ có người vẫn không thích cái lối đá chuyền banh qua lại chỉ giữa sân đôi khi nhàm chán thiếu sôi động và tỉ số bàn thắng không nhiều của đội banh xứ đấu bò. Trong trận chung kết 2010, đội Hòa Lan thì chỉ lo phòng thủ và đội Tây Ban Nha thì cứ chuyền banh cho nhau giữa sân làm trận đấu tẻ nhạt, đến phút 116 khi Hòa Lan bị đuổi một cầu thủ thì mới có tỉ số 1-0 quyết định thắng thua. Và đây là lý do làm cho trận chung kết giải bóng tròn thế giới tổ chức tại Nam Phi 2010 dở nhất trong lịch sử.

Nhưng bất cứ đấu pháp nào cũng có cái hay và cái dở của nó, vẫn có cách khắc chế. Nhớ lại mùa World Cup 1974 khi Hòa Lan đưa ra lối đá tổng lực 10-1 nghĩa là tất cả mọi cầu thủ đều có thể thay đổi vị trí cho nhau và tham gia tấn công khi cần thiết, đã làm chấn động thế giới khi hạ Ba Tây 2-0, Argentina 4-0 và vào chung kết chỉ thua Tây Đức là nước chủ nhà 2-1. Nhưng lối đá tổng lực này cũng phải cần một vài tài năng mà danh thủ Johan Cruff đã đóng góp làm rạng rỡ chiến thuật này, không còn Cruff thì đấu pháp này cũng tàn lụi.

Đội Tây Ban Nha với lối đá Tiki- Taka với các cầu thủ đồng đều đưa banh thật nhuần nhuyễn đã chiến thắng nhiều trận từ giải Vô Địch Bóng Tròn Châu Âu 2008, đến nay đã 6 năm và thời gian đã làm đôi chân của họ nặng nề hơn, sức chạy trên sân cũng chậm hơn và sự hăng hái quyết tâm đoạt giải cũng kém nồng nhiệt vì họ đã có trong tay 3 danh hiệu vô địch cao quí.

Yếu tố khí hậu của nước chủ nhà Ba Tây ( Brazil) vừa nóng vừa ẩm thấp cũng làm cho các cầu thủ đến từ Châu Âu không quen, ảnh hưởng đến thể lực của họ và đây là một yếu tố giải thích rằng chưa có một đội bóng Châu Âu nào đoạt cúp thế giới khi tổ chức tại Nam Mỹ.

Đội Tây Ban Nha trong trận đầu gặp Hòa Lan, hiệp một tỉ số 1-1 và qua hiệp hai đã thua tan tác tỉ số 5-1. Chính thủ môn Iker Casillas cũng đã mắc phải một số sai lầm góp phần làm thua trận. Trận thua này đi vào lịch sử của một đội bóng đương kim vô địch thế giới bị thủng lưới nhiều như vậy. Hòa Lan phục thù ngọt ngào và tên tuổi của họ bay bỗng trở lại.

Qua trận thứ nhì gặp Chile thì đội Tây Ban Nha phải thắng không được hòa thì mới hi vọng vào vòng nhì. Với tâm lý thi đấu căng thẳng, họ đã không còn giữ được phong thái bình tĩnh để dùng chiến thuật tiki-taka sở trường và gặp phải đội Chile hăng hái cho nên đã thủng lưới hai trái trong hiệp một. Qua hiệp hai khán giả vẫn thấy các cầu thủ áo đỏ xứ đấu bò nhạt nhòa, mệt mỏi, vô dụng khi có banh gần khung thành đối phương. Kỹ thuật lừa banh và sút banh của Tây Ban Nha không giỏi, họ chỉ chuyền banh khéo và khi gặp chiến thuật áp sát và dành banh tối đa của Chile thì tỉ số trận đấu đã nghiêng về đội Nam Mỹ. Nhớ lại World Cup 2010 thì Tây Ban Nha thắng Chile 2-1.


Chỉ sau hai trận đấu thua Hòa Lan 1-5 và Chile 0-2, đội đương kim vô địch Tây Ban Nha chính thức không được vào vòng hai mặc dù họ còn một trận đấu nữa với Úc. Đây là một bất ngờ lớn của giải World Cup 2014 lần này. Các đội vô địch như Pháp 1998 cũng bị loại trong vòng một của giải 2002, đội Ý vô địch 2006 bị loại trong vòng một của giải 2010; nhưng họ chỉ bị thua điểm sau trận đấu thứ ba; riêng đội vô địch Tây Ban Nha 2010 thì chỉ cần hai trận đầu là số phận bị kết liễu.

Thủ môn Iker Casillas tuyên bố rằng yếu tố tuổi tác của các cầu thủ Tây Ban Nha không là lý do chính để họ thua; huấn luyện viên Del Bosque cho rằng các học trò của ông đá quá hiền. Các bình luận gia đã đưa ra một số lý do sụp đổ của đội đương kim vô địch như sau: gặp hai đội Hòa Lan và Chile khá mạnh với quyết tâm phục hận trận thua mùa 2010, chiến thuật của Tây Ban Nha tiki-taka bị đối thủ biết trước và tìm cách đối phó, thủ môn Casillas quá dở, tâm lý thi đấu của các cầu thủ áo đỏ thiếu hăng hái vì đang nghỉ ngơi trên quá khứ vinh quang.

Và lý do cũng quan trọng không kém đó là sự may rủi hên xui trong trận đấu mà đội Tây Ban Nha đã đến thời mạt vận khi đã ở trên đỉnh cao tài năng và may mắn suốt 6 năm dài.

Nhớ lại hai trái banh phạt góc của đội Pháp mà danh thủ Zidane liên tiếp đội vào tung lưới đội Ba Tây dẫn trước 2-0 trong trận chung kết 1988, cầu thủ Minh Ngôn đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa, chủ tuần báo Thể Thao của Quận Cam, lúc còn sống đã nói rằng đó là sự may mắn mà không ai đóan trước được. Một tờ báo thể thao của Pháp kể lại rằng Zidane trước đó đã về một làng ở Algerie nhờ một thầy phù thủy làm phép cho được may mắn.

Trở lại với đội Tây Ban Nha đã hạ Úc 3-0 làm hành trang giải sầu khi lên máy bay trở về nước sớm nhất giải. Đội Úc thiếu danh thủ Tim Cahill bị hai thẻ vàng nên đành lép vế, nếu có anh thì trận đấu sẽ khác vì Úc đã đá ngang ngửa với Hòa Lan chỉ thua 2-3. Tim Cahill đã để lại một đường banh tuyệt đẹp trong mùa giải thế giới 2014 khi nhận đuờng chuyền dài từ đồng đội và sút vô lê chạm xà ngang đi vào lưới Hòa Lan, gỡ 1-1 chỉ sau một phút bàn thắng 1-0 của đội áo da cam.

Giã từ đội tuyển Tây Ban Nha của đất nước đấu bò tót, có cây đàn Tây Ban Cầm và điệu Flamenco rộn ràng. Đội tuyển có nhiều tài năng đồng đều như Casillas, Torres, Villa, Fabregas, Alonso, Puyol, Iniesta, Xavi, Pedro… đã đưa làng bóng tròn nước này vào ngôi đền lịch sử với danh hiệu Vô Địch Âu Châu 2008, 2012 và Vô Địch Thế Giới 2010 tại Nam Phi, nghĩa là làm bá chủ thế giới suốt trong 6 năm liền, một thành tích chưa có nước nào làm được. Và tên tuổi của họ cũng gắn liền với chiến thuật Tiki- Taka nổi tiếng.

Ngai vàng World Cup đã đổi chủ, chờ tới trận chung kết ngày 13 tháng 7 mới biết đội nào sẽ lên ngôi. Giải Vô Địch Bóng Tròn Thế Giới 2014 sắp chọn xong 16 đội vào vòng hai quyết chiến, thắng thua không có hòa.

Làm bạn đồng hành về nước sớm có đội Anh ( Vô địch thế giới 1966), đội Ý( 4 lần vô địch thế giới 1934, 1938,1982, 2006) bị Uruguay hạ 1-0; nhưng đội đương kim vô địch Tây Ban Nha bị lọai sớm vẫn là sự kiện bất ngờ lớn nhất của mùa World Cup 2014.

Giọt nước mắt của tiền đạo David Villa lúc bị thay thế phải vào sân, trận đấu cuối cùng của anh trong đội tuyển quốc gia với Úc làm cảm động người hâm mộ khi chào tiễn biệt đội Tây Ban Nha.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong khoa học chính trị học thuyết NHÂN-QUẢ rất được quan tâm, ở đây không theo nghĩa siêu hình trong tôn giáo, mà là quan sát những diễn biến và vận động trong xã hội rất thực tế có thể theo dõi và kiểm chứng rõ ràng.
Trong những ngày tiếp theo ngày Nhật chính thức đầu hàng Đồng minh, ngày 15 tháng 8 năm 1945, khi ấy Việt Minh mới đe dọa cướp chính quyền nhưng chưa thực sự sẵn sàng vì các lãnh tụ của đảng này còn đang bận họp ở Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang). Tất cả mọi hoạt động là do các cán bộ địa phương quyết định trong những giờ phút chót. Trong khi đó thì Khâm Sai
Lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm bom nguyên tử thành công trong khi Đức còn tụt hậu về tình trạng nghiên cứu. Nhờ có gián điệp Đức, Liên Xô biết các đề án của Mỹ và không phản ứng. Trong bản Tuyên bố Postdam, Đồng Minh đòi hỏi quân đội Nhật đầu hàng vô điều kiện. Vì Nhật không đáp ứng, nên Truman quyết định cho ném bom nguyên tử vào ngày 6 tháng 8 năm 1945 tại Hiroshima và ngày 9 tháng 8 tại Nagasaski.
Nhưng trong u tối vẫn có nhúm lửa hy vọng: phong trào Dù Vàng ở Hồng Kông, các nhà dân chủ ở Việt Nam và Trung Quốc và nhiều nơi khác vẫn không nản lòng cho dù bị đàn áp trong lúc nền dân chủ thoái trào trên toàn thế giới.
Tổng cộng thời gian chấp chính của Thủ Tướng Trần Trọng Kim, có lẽ, vẫn chưa bằng số giờ mà các ông Thủ Tướng Cộng Sản sau đó ngồi hội họp. Và có lẽ đám người này không họp bàn về chuyện gì khác ngoài việc bán nước hại dân nên chế độ hiện hành càng kéo dài thì quê hương càng lụn bại.
Nước Mỹ hiện tại vẫn còn là cường quốc số một trên thế giới, nhưng là một cường quốc đang gánh những bất công đe dọa địa vị siêu cường lãnh đạo thế giới. Siêu cường Mỹ không chiếm nước nào cả. Chưa thành siêu cường Trung Quốc đã chiếm Tây Tạng, Tân Cương, Hoàng Sa và các đảo ở Trường Sa của Việt Nam.
Cuộc bầu cử tổng thống Đức diễn ra bí mật và không có sự trao đổi ý kiến trước. Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai hoặc bất cứ người Đức có thể được lựa chọn, với điều kiện là người đó đã đạt tròn 40 tuổi. Bất kỳ thành viên nào của Hội đồng Liên bang đều có thể đề cử nam- nữ ứng cử viên (ƯCV).
Vừa được tin chị Đỗ Phương Khanh ra đi, tôi cầu nguyện cho chị ngay. Chị là người hiền lành, tốt bụng, giúp đỡ mọi người, ai cần gì thì chị giúp không do dự. Chị đẹp, đẹp từ dáng dấp, đẹp từ tinh thần, ai gặp chị cũng thương chị ngay.
Khó khăn nào rồi cũng vượt qua, dịch cúm Covid-19 là cơ hội để mọi người quan tâm nhau hơn, thù hận nên bỏ, tương trợ lẫn nhau. Yếu tố tinh thần quan trọng nhất trong đời sống của mọi người, niềm tin tôn giáo giúp mọi người sống vui, sống yêu đời hơn. Hy vọng mọi người tìm cho mình con đường để sống, tin vào tôn giáo của mình mãnh liệt hơn. Tập thể dục, thể thao hàng ngày. Khỏe mạnh, yêu đời, ăn uống lành mạnh, yêu đời, yêu người mà sống.
Vu Lan về… Vu Lan cũng như Giáng Sinh, không còn là ngày lễ riêng tôn giáo. Đó là những dấu son thời gian của nhân văn ghi đậm nét cảm xúc của con người. Nếu Giáng Sinh là ngày lễ của Ân Tình thì Vu Lan là ngày lễ Nhớ Mẹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.