Hôm nay,  

World Cup 2014: Giã Từ Cựu Vương Tây Ban Nha 2010, Chiến Thuật Tiki-Taka Bị Khắc Chế

27/06/201400:00:00(Xem: 4762)

Trần Củng Sơn
(Tặng Nguyễn Thành Lân để nhớ thời sinh viên trên sân cỏ.)

Đầu tháng 6-2014, vua Tây Ban Nha là King Juan Carlos, 76 tuổi nắm quyền từ năm 1975 suốt 39 năm bất ngờ tuyên bố từ chức trao lại cho con là hoàng tử Prince Felipe. Và hai tuần sau, khi Giải Bóng Tròn Thế Giới- World Cup 2014 mở màn thì đội Tây Ban Nha đương kim vô địch từ mùa trước 2010 tại Nam Phi bỗng bất ngờ bị loại chỉ sau hai trận banh của vòng đầu, chưa kịp tính điểm của trận đấu thứ ba sắp tới trong bảng B gồm Tây Ban Nha, Hòa Lan, Chile và Úc.

Giới chuyên gia vẫn đánh giá đội đương kim vô địch Tây Ban Nha vẫn là một trong các ứng viên vô địch hàng đầu của World Cup 2014 bên cạnh Ba Tây, Đức, Á Căn Đình (Argentina). Với thành tích vô địch giải Châu Âu 2008, 2012 hai mùa liền và giải Bóng Tròn Thế Giới 2010 Nam Phi, đội Tây Ban Nha ( Spain) với lối đá Tiki- Taka- chuyền banh ngắn, giữ banh thật nhiều và chờ cơ hội để tấn công đã thống trị làng bóng tròn thế giới trong sáu năm liền.

Nhớ lại mùa World Cup 2010 thì đội Tây Ban Nha bất ngờ thua trận đầu với Thụy Sĩ 0-1 nhưng sau đó thắng tất cả trận còn lại để dành chiếc cúp danh giá. Nhưng giới hâm mộ có người vẫn không thích cái lối đá chuyền banh qua lại chỉ giữa sân đôi khi nhàm chán thiếu sôi động và tỉ số bàn thắng không nhiều của đội banh xứ đấu bò. Trong trận chung kết 2010, đội Hòa Lan thì chỉ lo phòng thủ và đội Tây Ban Nha thì cứ chuyền banh cho nhau giữa sân làm trận đấu tẻ nhạt, đến phút 116 khi Hòa Lan bị đuổi một cầu thủ thì mới có tỉ số 1-0 quyết định thắng thua. Và đây là lý do làm cho trận chung kết giải bóng tròn thế giới tổ chức tại Nam Phi 2010 dở nhất trong lịch sử.

Nhưng bất cứ đấu pháp nào cũng có cái hay và cái dở của nó, vẫn có cách khắc chế. Nhớ lại mùa World Cup 1974 khi Hòa Lan đưa ra lối đá tổng lực 10-1 nghĩa là tất cả mọi cầu thủ đều có thể thay đổi vị trí cho nhau và tham gia tấn công khi cần thiết, đã làm chấn động thế giới khi hạ Ba Tây 2-0, Argentina 4-0 và vào chung kết chỉ thua Tây Đức là nước chủ nhà 2-1. Nhưng lối đá tổng lực này cũng phải cần một vài tài năng mà danh thủ Johan Cruff đã đóng góp làm rạng rỡ chiến thuật này, không còn Cruff thì đấu pháp này cũng tàn lụi.

Đội Tây Ban Nha với lối đá Tiki- Taka với các cầu thủ đồng đều đưa banh thật nhuần nhuyễn đã chiến thắng nhiều trận từ giải Vô Địch Bóng Tròn Châu Âu 2008, đến nay đã 6 năm và thời gian đã làm đôi chân của họ nặng nề hơn, sức chạy trên sân cũng chậm hơn và sự hăng hái quyết tâm đoạt giải cũng kém nồng nhiệt vì họ đã có trong tay 3 danh hiệu vô địch cao quí.

Yếu tố khí hậu của nước chủ nhà Ba Tây ( Brazil) vừa nóng vừa ẩm thấp cũng làm cho các cầu thủ đến từ Châu Âu không quen, ảnh hưởng đến thể lực của họ và đây là một yếu tố giải thích rằng chưa có một đội bóng Châu Âu nào đoạt cúp thế giới khi tổ chức tại Nam Mỹ.

Đội Tây Ban Nha trong trận đầu gặp Hòa Lan, hiệp một tỉ số 1-1 và qua hiệp hai đã thua tan tác tỉ số 5-1. Chính thủ môn Iker Casillas cũng đã mắc phải một số sai lầm góp phần làm thua trận. Trận thua này đi vào lịch sử của một đội bóng đương kim vô địch thế giới bị thủng lưới nhiều như vậy. Hòa Lan phục thù ngọt ngào và tên tuổi của họ bay bỗng trở lại.

Qua trận thứ nhì gặp Chile thì đội Tây Ban Nha phải thắng không được hòa thì mới hi vọng vào vòng nhì. Với tâm lý thi đấu căng thẳng, họ đã không còn giữ được phong thái bình tĩnh để dùng chiến thuật tiki-taka sở trường và gặp phải đội Chile hăng hái cho nên đã thủng lưới hai trái trong hiệp một. Qua hiệp hai khán giả vẫn thấy các cầu thủ áo đỏ xứ đấu bò nhạt nhòa, mệt mỏi, vô dụng khi có banh gần khung thành đối phương. Kỹ thuật lừa banh và sút banh của Tây Ban Nha không giỏi, họ chỉ chuyền banh khéo và khi gặp chiến thuật áp sát và dành banh tối đa của Chile thì tỉ số trận đấu đã nghiêng về đội Nam Mỹ. Nhớ lại World Cup 2010 thì Tây Ban Nha thắng Chile 2-1.


Chỉ sau hai trận đấu thua Hòa Lan 1-5 và Chile 0-2, đội đương kim vô địch Tây Ban Nha chính thức không được vào vòng hai mặc dù họ còn một trận đấu nữa với Úc. Đây là một bất ngờ lớn của giải World Cup 2014 lần này. Các đội vô địch như Pháp 1998 cũng bị loại trong vòng một của giải 2002, đội Ý vô địch 2006 bị loại trong vòng một của giải 2010; nhưng họ chỉ bị thua điểm sau trận đấu thứ ba; riêng đội vô địch Tây Ban Nha 2010 thì chỉ cần hai trận đầu là số phận bị kết liễu.

Thủ môn Iker Casillas tuyên bố rằng yếu tố tuổi tác của các cầu thủ Tây Ban Nha không là lý do chính để họ thua; huấn luyện viên Del Bosque cho rằng các học trò của ông đá quá hiền. Các bình luận gia đã đưa ra một số lý do sụp đổ của đội đương kim vô địch như sau: gặp hai đội Hòa Lan và Chile khá mạnh với quyết tâm phục hận trận thua mùa 2010, chiến thuật của Tây Ban Nha tiki-taka bị đối thủ biết trước và tìm cách đối phó, thủ môn Casillas quá dở, tâm lý thi đấu của các cầu thủ áo đỏ thiếu hăng hái vì đang nghỉ ngơi trên quá khứ vinh quang.

Và lý do cũng quan trọng không kém đó là sự may rủi hên xui trong trận đấu mà đội Tây Ban Nha đã đến thời mạt vận khi đã ở trên đỉnh cao tài năng và may mắn suốt 6 năm dài.

Nhớ lại hai trái banh phạt góc của đội Pháp mà danh thủ Zidane liên tiếp đội vào tung lưới đội Ba Tây dẫn trước 2-0 trong trận chung kết 1988, cầu thủ Minh Ngôn đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa, chủ tuần báo Thể Thao của Quận Cam, lúc còn sống đã nói rằng đó là sự may mắn mà không ai đóan trước được. Một tờ báo thể thao của Pháp kể lại rằng Zidane trước đó đã về một làng ở Algerie nhờ một thầy phù thủy làm phép cho được may mắn.

Trở lại với đội Tây Ban Nha đã hạ Úc 3-0 làm hành trang giải sầu khi lên máy bay trở về nước sớm nhất giải. Đội Úc thiếu danh thủ Tim Cahill bị hai thẻ vàng nên đành lép vế, nếu có anh thì trận đấu sẽ khác vì Úc đã đá ngang ngửa với Hòa Lan chỉ thua 2-3. Tim Cahill đã để lại một đường banh tuyệt đẹp trong mùa giải thế giới 2014 khi nhận đuờng chuyền dài từ đồng đội và sút vô lê chạm xà ngang đi vào lưới Hòa Lan, gỡ 1-1 chỉ sau một phút bàn thắng 1-0 của đội áo da cam.

Giã từ đội tuyển Tây Ban Nha của đất nước đấu bò tót, có cây đàn Tây Ban Cầm và điệu Flamenco rộn ràng. Đội tuyển có nhiều tài năng đồng đều như Casillas, Torres, Villa, Fabregas, Alonso, Puyol, Iniesta, Xavi, Pedro… đã đưa làng bóng tròn nước này vào ngôi đền lịch sử với danh hiệu Vô Địch Âu Châu 2008, 2012 và Vô Địch Thế Giới 2010 tại Nam Phi, nghĩa là làm bá chủ thế giới suốt trong 6 năm liền, một thành tích chưa có nước nào làm được. Và tên tuổi của họ cũng gắn liền với chiến thuật Tiki- Taka nổi tiếng.

Ngai vàng World Cup đã đổi chủ, chờ tới trận chung kết ngày 13 tháng 7 mới biết đội nào sẽ lên ngôi. Giải Vô Địch Bóng Tròn Thế Giới 2014 sắp chọn xong 16 đội vào vòng hai quyết chiến, thắng thua không có hòa.

Làm bạn đồng hành về nước sớm có đội Anh ( Vô địch thế giới 1966), đội Ý( 4 lần vô địch thế giới 1934, 1938,1982, 2006) bị Uruguay hạ 1-0; nhưng đội đương kim vô địch Tây Ban Nha bị lọai sớm vẫn là sự kiện bất ngờ lớn nhất của mùa World Cup 2014.

Giọt nước mắt của tiền đạo David Villa lúc bị thay thế phải vào sân, trận đấu cuối cùng của anh trong đội tuyển quốc gia với Úc làm cảm động người hâm mộ khi chào tiễn biệt đội Tây Ban Nha.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Ngày 16/6/2022 (nhằm ngày 18/5 âm lịch năm Nhâm Dần), toàn thể tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo (PGHH), lại một lần nữa, hân hoan chào mừng lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai đạo 18/5 năm Kỷ Mão (4/7/1939 dương lịch).
Vũ khí tối tân tiếp tục đổ vào Ukraina. Những khẳng định hùng hồn của Mỹ và NATO ủng hộ Ô. Lezensky vẫn không hề thay đổi. Thế nhưng trong hậu trường đã có những dấu hiệu thúc giục Ô. Lezensky tìm một giải pháp chấm dứt cuộc chiến. Những tin tức và hình ảnh về ông bà Lezensky và cuộc chiến Ukraina không còn hấp dẫn (hot) như những ngày đầu nữa....
✱ UBTB Thượng Viện: Đánh giá của Cộng đồng Tình báo xác định Nga đã tiến hành một chiến dịch nhiều mặt chưa từng có để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.✱ NY Post: TT Trump phản bác về cáo buộc Nga đã giúp Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là "kinh tởm"-“It’s fake news". ✱ Cựu TT Trump: Không có gì phải bàn cãi rằng giải thưởng của Tổ chức Pulitzer trao cho các cơ quan truyền thông dựa trên thông tin sai sự thật và bịa đăt. ✱ Ngày 27.5.2022, Cựu TT Trump: Những diễn biến trong phiên tòa hình sự đang diễn ra với Michael Sussman, cựu luật sư Chiến dịch Clinton năm 2016. Ông Sussman bị truy tố vì đã nói dối FBI ✱ Ngày 31.5.2022, bồi thẩm đoàn "phiên tòa hình sự" (do Công tố viên Đặc biệt Dunham triệu tập) công bố kết quả về cáo buộc "Ông Sussman đã nói dối FBI"... ✱ Ngày 3.6.2022, Cơ quan An Ninh Mạng (CISA) phổ biến bản văn tái xác nhận tuyên bố của cựu Giám Đốc CISA trước đây về cuộc bầu cử tổng thống 2020...
Sống lâu bao nhiêu đảng Cộng sản Việt Nam càng lộ ra nhiều “chứng tật”, nhưng ngoài chứng suy thoái tư tưởng và đạo đức lối sống đang đe dọa sự sống còn của chế độ, cán bộ, đảng viên còn mắc bệnh “lười đọc báo đảng” khiến công tác xây dựng,chỉnh đốn đảng không đi đến đâu...
Dân tộc này chưa xét đến công/tội của ĐCSVN. Chuyện đâu còn có đó. Không nên cứ lật đật phong thánh cho nhau, và cầm đèn chạy trước ô tô, như thế. Nó cán cho chết mẹ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.