Hôm nay,  

Remembering Professor Nguyễn Thanh Liêm: A Scholar and Educator

8/24/201600:00:00(View: 5823)

(Santa Ana) - Trong những ngày qua, nhận được hung tin Cựu Thứ Trưởng Giáo Dục, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm vừa mới qua đời một cách đột ngột.

Cách đó vài hôm, chúng tôi đã đến tham dự ngày ra mắt quyển sách hồi ký của cố giáo sư nói về cuộc đời của ông.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm được coi như một trong những viên ngọc văn hóa hiếm có còn sót lại của nền giáo dục Đệ Nhị Cộng Hòa.

Ông là một chiến sĩ can trường trong cuộc chiến bảo tồn văn hóa miền Nam, mặc dầu ở lớp tuổi ngoài 80 mươi, ông vẫn tiếp tục cống hiến cho nền văn hóa Việt Nam tại hải ngoại như ông đã từng đóng góp, vun trồng cho nền giáo dục miền Nam trước năm 1975: Một nền giáo dục đầy nhân bản, đượm màu sắc dân tộc tính và là một nền giáo dục khai phóng.

Từng là một học sinh của trường Trung Học nổi tiếng nhất nhì của miền Nam – Trường Petrus Ký, và chính sau đó ông trở thành Hiệu trưởng của trường này, đã phản ảnh những đam mê vào hoài bảo cùng lý tưởng phục vụ cho ngành giáo dục của ông.

Mang nặng tinh thần sĩ phu của tiền nhân như Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du, Chu Văn An, Phan Thanh Giản, Nguyễn Trung trực và Lê Văn Duyệt, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm không những là một nhà giáo dục nhân bản đầy lòng ái quốc, yêu thương giống nòi, dân tộc. Ông đã đem sở học của mình để xây dựng một nền giáo dục lành mạnh cho một miền Nam đang băng hoại vì chiến tranh. Vì thế ông nhận lời tham chánh qua nhiều chức vụ quan trọng, cho đến những ngày sau cùng của Tháng Tư Đen, 1975.

Những đóng góp của ông trong lãnh vực giáo dục của miền Nam là một sự tương phản của một nền giáo dục phi nhân bản, nghèo nàn, ngu dân hiện nay của bạo quyền CSVN.

Sự ra đi vĩnh viễn của ông, là một mất mát lớn lao không những cho gia đình của Giáo Sư mà còn là một nỗi đau buồn, một cái tang chung cho cộng đồng người Việt quốc gia chân chính tại hải ngoại.

Trong niềm thương tiếc và kính mến, chúng tôi thay mặt toàn thể đồng hương và cư dân quận Cam xin chuyển đến lời phân ưu đến tang quyến, nguyện hương linh của cố Giáo Sư sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc.

Luật Sư Andrew Đỗ

Giám Sát Viên, Địa Hạt 1, quận Cam.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ quản trị địa hạt 1 quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định quận Cam.

Reader's Comment
8/24/201623:02:49
Guest
*******************************************************************************************"....Mang nặng tinh thần sĩ phu của tiền nhân như Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du, Chu Văn An, Phan Thanh Giản, Nguyễn Trung trực và Lê Văn Duyệt, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm không những là một nhà giáo dục nhân bản đầy lòng ái quốc, yêu thương giống nòi, dân tộc. Ông đã đem sở học của mình để xây dựng một nền giáo dục lành mạnh cho một miền Nam đang băng hoại vì chiến tranh. Vì thế ông nhận lời tham chánh qua nhiều chức vụ quan trọng, cho đến những ngày sau cùng của Tháng Tư Đen, 1975.
****************************************************************************************

Sao khong thay noi den "Danh Nhan Nguyen Trai"???

Hung D. Do
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tiếp theo Chỉ thị mang số 37/CP của ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam phổ biến vào ngày 26 tháng 10 năm 2006 nhằm chỉ thị Bộ thông tin văn hóa và các ủy ban
Ngoài phần tin tức và bình luận khá dài trên các báo, ngày 8-1-2007 các kênh truyền hình CNN và BBC còn chiếu nhiều hình ảnh liên quan tới sự kiện này
Tôi được một số bạn gửi bài của Luật sư Nguyễn quốc Lân về Nghị viên Janet Nguyễn đăng trên Việt Báo
Với một hạnh nguyện suốt đời đến xứ Phật để giúp đỡ cho các trẻ mồ côi thiếu cơm, thiếu áo, thiếu cả tình thương, hòng xoa dịu ít nhiều cơ cực ở đất nước quá nghèo nàn, thầy Linh Quang đã cúng
Bài lên tiếng của Ông Dương Đại Hải đại diện cho Văn Phòng Tranh Cử của Nghị Viên Janet Nguyễn liên quan
Nếu đài BBC không loan tin, có lẽ ít người biết đến một quyết định mới của Hà Nội là “chuyển mục đích sử dụng khu nghĩa trang” mà dân chúng miền Nam gọi là Nghĩa trang Quân Đội ở Biên Hoà
Sau khi bản Thông cáo báo chí phát hành ngày 4.1.2007 loan tin Bà Mairead Corrigan Maguire, Giải Nobel Hòa bình, người Ái Nhĩ Lan, đề cử Hòa thượng Thích Quảng Độ
Trước ngày Việt Nam chính thức trở thành Thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương Mại Thế Giới (World Trade Organization, WTO) 11-01-07, Ban Bí thư Đảng Trung ương Đảng đã giáng cho
Theo thông tin mới nhất vừa nhận được, ngày 07/01/2007 vừa qua bà Bùi Kim Ngân – vợ nhà báo Nguyễn Vũ Bình, người đang bị biệt giam tại trại giam Nam hà – Việt nam
Năm nay, răng trong miệng rụng nhiều, sắp sửa đi bằng ba chân, chạy bốn cẳng, và chậm rãi lò mò vài ba cấp nữa cũng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.