Hôm nay,  

Remembering Professor Nguyễn Thanh Liêm: A Scholar and Educator

8/24/201600:00:00(View: 5859)

(Santa Ana) - Trong những ngày qua, nhận được hung tin Cựu Thứ Trưởng Giáo Dục, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm vừa mới qua đời một cách đột ngột.

Cách đó vài hôm, chúng tôi đã đến tham dự ngày ra mắt quyển sách hồi ký của cố giáo sư nói về cuộc đời của ông.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm được coi như một trong những viên ngọc văn hóa hiếm có còn sót lại của nền giáo dục Đệ Nhị Cộng Hòa.

Ông là một chiến sĩ can trường trong cuộc chiến bảo tồn văn hóa miền Nam, mặc dầu ở lớp tuổi ngoài 80 mươi, ông vẫn tiếp tục cống hiến cho nền văn hóa Việt Nam tại hải ngoại như ông đã từng đóng góp, vun trồng cho nền giáo dục miền Nam trước năm 1975: Một nền giáo dục đầy nhân bản, đượm màu sắc dân tộc tính và là một nền giáo dục khai phóng.

Từng là một học sinh của trường Trung Học nổi tiếng nhất nhì của miền Nam – Trường Petrus Ký, và chính sau đó ông trở thành Hiệu trưởng của trường này, đã phản ảnh những đam mê vào hoài bảo cùng lý tưởng phục vụ cho ngành giáo dục của ông.

Mang nặng tinh thần sĩ phu của tiền nhân như Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du, Chu Văn An, Phan Thanh Giản, Nguyễn Trung trực và Lê Văn Duyệt, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm không những là một nhà giáo dục nhân bản đầy lòng ái quốc, yêu thương giống nòi, dân tộc. Ông đã đem sở học của mình để xây dựng một nền giáo dục lành mạnh cho một miền Nam đang băng hoại vì chiến tranh. Vì thế ông nhận lời tham chánh qua nhiều chức vụ quan trọng, cho đến những ngày sau cùng của Tháng Tư Đen, 1975.

Những đóng góp của ông trong lãnh vực giáo dục của miền Nam là một sự tương phản của một nền giáo dục phi nhân bản, nghèo nàn, ngu dân hiện nay của bạo quyền CSVN.

Sự ra đi vĩnh viễn của ông, là một mất mát lớn lao không những cho gia đình của Giáo Sư mà còn là một nỗi đau buồn, một cái tang chung cho cộng đồng người Việt quốc gia chân chính tại hải ngoại.

Trong niềm thương tiếc và kính mến, chúng tôi thay mặt toàn thể đồng hương và cư dân quận Cam xin chuyển đến lời phân ưu đến tang quyến, nguyện hương linh của cố Giáo Sư sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc.

Luật Sư Andrew Đỗ

Giám Sát Viên, Địa Hạt 1, quận Cam.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ quản trị địa hạt 1 quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định quận Cam.

Reader's Comment
8/24/201623:02:49
Guest
*******************************************************************************************"....Mang nặng tinh thần sĩ phu của tiền nhân như Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du, Chu Văn An, Phan Thanh Giản, Nguyễn Trung trực và Lê Văn Duyệt, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm không những là một nhà giáo dục nhân bản đầy lòng ái quốc, yêu thương giống nòi, dân tộc. Ông đã đem sở học của mình để xây dựng một nền giáo dục lành mạnh cho một miền Nam đang băng hoại vì chiến tranh. Vì thế ông nhận lời tham chánh qua nhiều chức vụ quan trọng, cho đến những ngày sau cùng của Tháng Tư Đen, 1975.
****************************************************************************************

Sao khong thay noi den "Danh Nhan Nguyen Trai"???

Hung D. Do
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Với các chính khách, xăng dầu là chuyện quan trọng… một cách đại khái. Khi chiến sự bùng nổ tháng trước tại Trung Đông và việc Iran vờn Liên hiệp quốc như mèo con vờn chuột cống, dầu thô có lúc bốc giá tới 80 Mỹ kim một thùng. Vào mùa thiên tai bão lụt tại vùng Vịnh Mexico mà bom đạn lại tưng bừng nổ gần Vịnh Ba Tư thì xăng dầu lên giá
Hoa Kỳ lâm chiến gần năm năm mà vẫn chưa biết gọi tên cuộc chiến...Hoa Kỳ có quân lực tinh nhuệ và hùng hậu nhất thế giới, có nền kinh tế đang là đầu máy kinh tế cho thế giới, nhưng lại có thể thất bại trong một cuộc chiến sinh tử của thế kỷ 21 vì chưa minh định được kẻ thù, chưa có một cách gọi ngắn gọn khả dĩ phản ảnh cho đúng nội dung
...gia nhập WTO, Việt Nam bắt đầu giong buồm đi ra biển lớn thì có thể vớt được cá lớn nhưng cũng có thể bị giông bão nặng nề hơn...Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính kỳ thứ 13 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu Thái bình dương sẽ được triệu tập tuần này tại Hà Nội. Trong nghị trình thảo luận của Diễn đàn APEC có hồ sơ chấn chỉnh
Tiếp tục loạt bài về những chuẩn bị của Việt Nam cho viễn ảnh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Diễn đàn Kinh tế kỳ này của đài RFA sẽ trao đổi cùng kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa về một đề tài khá chuyên môn mà quan trọng cho lãnh vực nông nghiệp Việt Nam là Thị trường Thương phẩm. Tiết mục chuyên đề này sẽ do Việt Long
Trong thời gian trước và sau Đại hội Đảng X (4/2006), bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tung ra phong trào viết bài chống lại những cuộc vận động Dân chủ ở trong nước và phản bác
Hoa Kỳ chưa biết sẽ xử trí ra sao với Iran… Ngày xưa, phu mỏ thường đem theo chim hoàng yến xuống hầm như một phương cách an toàn: thấy chim chết trong lồng vì khí độc thì còn kịp ứng phó… Từ đấy thành ngữ "hoàng yến dưới hầm" có nghĩa là một biến cố nhỏ, nhưng có thể báo hiệu tai họa rất lớn. Tuần qua, giữa những vận động
Tháng hai năm 2000, nhà cầm quyền Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Cộng Sản Đông Dương (ĐCSĐD). Trong dịp này họ viện dẫn những thành quả mà họ đã đạt được trong nửa thế kỷ vừa qua và tự ban cho mình tư cách và tính chính thống để độc quyền lãnh đạo quốc gia từ trước tới nay và từ nay về sau
Khi gia nhập WTO, Việt Nam sẽ bị cạnh tranh và hiệu năng kém lẫn tham nhũng cao của khu vực nhà nước khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, nhân viên bị sa thải... Việt Nam đang nuôi cả hy vọng lẫn mối lo trong viễn ảnh gia nhập tổ chức WTO. Diễn đàn Kinh tế đài RFA sẽ đề cập tới những vấn đề trên qua phần trao đổi với
Vào ngày 12 tháng 7 năm 2006 vừa qua, Ban chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, thường được gọi là Ban chỉ đạo 33, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã tổ chức một cuộc tọa đàm tại Hà Nội để bàn về phương hướng và giải pháp khắc phục hậu quả mà chánh phủ
Mục tiêu chính của phái đoàn thương mại Hoa kỳ ngồi thương thuyết với phái đoàn cộng sản Việt nam là làm sao đạt được những đòi hỏi có lợi cho tư bản Hoa kỳ với những đặc quyền, đặc lợi ở thị trường Việt Nam. Đó là cái gía mà cộng sản Việt Nam phải trả để
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.