Hôm nay,  

Sáng Danh Người Việt Xứ Người

11/05/201716:57:00(Xem: 7892)

SÁNG DANH NGƯỜI VIỆT XỨ NGƯỜI
 

Chú Sơn Hoàng gọi điện thoại vui mừng tâm sự cùng tôi:“Quỳnh Như ơi chú vui quá và thật không thể tưởng tượng được tấm lòng của thành phố Morrow đã dành cho chú”.

Được sống sót trong ngục tù cải tạo nhờ người bạn hướng dẫn vài phương pháp hít thở, chú Sơn Hoàng vô cùng thích thú và mong tìm học được phương pháp Khí Công hữu ích để giúp mình, giúp người gìn giữ sức khỏe. Biết đến Hoàn Nhiên ở độ tuổi gần 70, cái độ tuổi thất thập cổ lai hy có biết bao người bảo sống đến đó đã là đủ, cần gì phải bon chen tập luyện chi cho mệt tấm thân. Riêng với chú Sơn Hoàng, dù chỉ đến lớp Hoàn Nhiên tại Caili được vài tháng, chú đã nhanh chóng tham gia lớp Huấn luyện viên. Không lâu sau đó chú phải chuyển sang Georgia sinh sống nhưng niềm đam mê tập luyện và tâm huyết cống hiến những gì mình học được mong giúp người, giúp đời chưa bao giờ ngừng nghỉ trong chú.

Hàng ngày phụ gia đình đứng trông coi tiệm giặt ủi tại thành phố Morrow - Georgia, chú tranh thủ từng phút giây ngắn ngủi có được khi tiệm vắng để ra trước sân vươn tay hít thở. Nhớ được tư thế nào chú tập thế đó, tận dụng từng yếu quyết thầy dạy vào cử động tay chân theo khả năng mình, chân trần chạm đất, lắng nghe Thiên Nhiên. Chính niềm đam mê và chuyên cần tập luyện của chú đã tạo sự chú ý cho một giám sát viên cảnh sát - ông Keo Sengkhamphong, hiện là trung úy kim chỉ huy lực lượng cảnh sát ca ngày tại thành phố Morrow.

Trung úy Keo lúc bấy giờ ở độ tuổi 56 với chứng cao mỡ, cao máu, và triệu chứng khó thở nguy cấp; bước lên 3 nấc thang trong nhà là phải ngừng lại thở dốc, sáng thức dậy phải xoay người ôm vào đầu giường mới đứng dậy nỗi. Keo phải nằm trong chương trình theo dõi sức khỏe đặc biệt của bác sĩ chuyên môn với hàng loạt các loại thuốc khác nhau phải uống mỗi ngày. Sức khỏe ngày càng yếu, những tưởng không thể phục hồi được nữa. Nghe những lời chia xẻ về lợi ích tập luyện của Hoàn Nhiên Khí Công, Keo xin được theo học với chú Sơn Hoàng. Chỉ sau 3 tuần tập luyện hít thở và các cử động tay chân, vị bác sĩ chuyên môn vô cùng ngạc nhiên với những tiến triển sức khỏe khả quan của Trung Úy Keo và khuyên Keo tiếp tục tập những gì ông đang tập. Với 6 tháng kiên trì tự tập luyện 2 tiếng mỗi ngày, bác sĩ chuyên môn đã chúc mừng và ký giấy cho ông trở lại theo dõi bình thường với bác sĩ gia đình với định kỳ hàng năm.

Vui mừng với những tiến triển sức khỏe đạt được, ông chia xẻ cùng hội đồng thành phố và đề nghị thành phố mời ông Sơn Hoàng đến hướng dẫn phương pháp tập luyện hữu ích này cho cộng đồng. Niềm vui nhân rộng niềm vui, chính sự nhiệt tình thương nghĩ đến cộng đồng của Keo và và sự hỗ trợ hết mình của thành phố, chính tấm chân tình hết lòng cống hiến sức mình của chú Sơn Hoàng, phương pháp Hoàn Nhiên hiện đang giúp rất nhiều học viên tại Morrow thoát khỏi những căn bịnh cao máu, cao mỡ, cao đường, giảm đau nhức, trầm cảm, thân hình gọn gàng, tinh thần vui tươi. Chú Sơn tâm sự: “Những lúc mùa lạnh, lớp chỉ còn khoảng 6 học viên nhưng chú vẫn nhớ ngày xưa Thầy Hoàn Nhiên có những lúc lớp chỉ có 4 học viên nhưng Thầy vẫn dạy, vì vậy chú luôn tín tâm và cố gắng hết mình để duy trì lớp tập”.

blank

Với tâm thái hết lòng cống hiến cho người, cho đời, kỷ niệm 1 năm Hoàn Nhiên tại Morrow, chú Sơn được hội đồng thành phố tổ chức một buổi tiệc vinh danh và trao tặng bằng khen với những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Báo chí Mỹ đến phỏng vấn, chú thật lòng chia xẻ: “Tôi dạy miễn phí cho cộng đồng để trả ơn nước Mỹ đã giúp đỡ và cưu mang gia đình tôi”.

Nhận được món quà tinh thần từ thành phố, chú hãnh diện vui mừng chia xẻ cùng tôi. Chú vui tính tâm sự: “Thích nhất mình là người Việt mà đứng lớp dạy cho tụi Mỹ, mà ai cũng lắng nghe và quý trọng mình, cái đó là điều chú thích nhất”. Đồng thời chú cũng chia xẻ mong ước bé nhỏ của mình: “Ước mong lớp đông đông rồi mọi người cùng nhau góp một ít tiền để mời Thầy và Quỳnh Như sang đây hướng dẫn thêm cho mọi người”. Chúng tôi vô cùng xúc động và hãnh diện trước tấm lòng của chú. Và cuối cùng ước mơ cũng đã trở thành hiện thực, Thầy và tôi đã tổ chức một chuyến đi ngắn viếng thăm chú và hướng dẫn lớp Hoàn Nhiên tại Morrow dưới sự hỗ trợ tài chánh của bác sĩ Bùi Ngọc Diệp. Cô Diệp ơi, con trân quý lắm tấm lòng của cô luôn hết mình âm thầm giúp đỡ Hoàn Nhiên, giúp đỡ mọi người, dẫu là những con người cô chưa từng gặp mặt, chưa từng nghe tên, một tấm lòng tốt hết mình vô vụ lợi.

Hai ngày tại Morrow, Thầy đã nhiệt tâm hướng dẫn phần lý thuyết và tập luyện cho lớp Hoàn Nhiên căn bản và huấn luyện đặc biệt cho những học viên nồng cốt tại đây. Các học viên đủ mọi sắc dân vô cùng hứng thú và chăm chú lắng nghe lời Thầy giảng. Lớp tập đủ mọi lứa tuổi từ học sinh trung học, người đang đi làm, và cả những người đã về hưu. Hình ảnh bà Melba 89 tuổi năng động quyết tâm không bỏ cuộc tập tư thế đi bộ tại chổ kiểu Hoàn Nhiên 5 phút liên tục với nhịp thở 100 hơi/phút luôn in đậm trong tôi. Bà tâm sự: “Sống là phải vận động, tôi rất thích tập thể dục”.

blank

Hình ảnh của một em học sinh trung học năng động và đầy nhiệt huyết cũng để lại ấn tượng rất quý trong tôi. Em chia xẻ: “Em hiện đang tham gia đội bóng rổ của trường, Hoàn Nhiên đã giúp hơi thở em rất tốt khi vận động. Ngoài ra trong việc học, khả năng tập trung của em tiến bộ rất nhiều, trí nhớ cũng tăng tiến rõ”. Tham gia lớp Hoàn Nhiên với em còn có mẹ và em gái. Em rất thích phương pháp này và hy vọng ngày nào đó sẽ giúp được các bạn ở độ tuổi của em.

blank

Lời chia xẻ của bà Lana - cựu quân nhân Mỹ hiện đang làm việc tại hội đồng thành phố: “Tôi bị cao mỡ, phải uống thuốc suốt 13 năm dài, nhưng chỉ với 6 tháng tập Hoàn Nhiên, tôi đã được bác sĩ ngưng toa thuốc. Cân nặng tôi sau 1 năm cũng đã giảm từ 196 pounds xuống còn 170 pounds. Tinh thần tôi bây giờ rất nhẹ nhàng. Cảm giác thật tuyệt diệu khi mỗi ngày không cần phải lệ thuộc vào thuốc nữa!”

Bà Dean - Thư ký thành phố và là người đã đại diện thành phố mời chú Sơn Hoàng hướng dẫn lớp Hoàn Nhiên tại đây. Bà chia xẻ: “Đây là thành phố của chúng tôi, đây cũng chính là cuộc đời của chúng tôi. Hoàn Nhiên đã thay đổi đời sống của chúng tôi một cách tích cực. Với tôi, Hoàn Nhiên là một chuyến du hành thú vị giúp tôi nhận ra được nhiều điều trong Thiên Nhiên, cây cỏ, hoa lá. Tôi thấy mình kiên nhẫn hơn và sống lạc quan hơn”. Được hỏi tập luyện Hoàn Nhiên bà thích nhất điều gì, bà nhanh nhẹn trả lời: “Tôi thích nhất phương pháp hít thở. Tôi đã hút thuốc lá trong nhiều năm dài, dù đã ngưng hút thuốc hơn 10 năm nhưng tôi vẫn bị khó khăn trong vấn đề hô hấp. Phương pháp hít thở Hoàn Nhiên đã giúp tôi rất nhiều”

blank

Với phương pháp hướng dẫn của Thầy đã khai mở cho cộng đồng Morrow một cách nhìn mới mẻ hơn về Hoàn Nhiên Khí Công, về mối tương quan giữa con người với Thiên Nhiên, về sức mạnh của trái tim rộng mở trong tập luyện, và thay đổi cả quan niệm sống “Khí Công chỉ dành cho người lớn tuổi”.

Trở về Cali nhưng những hình ảnh về Thiên Nhiên tươi đẹp và tình người Morrow luôn đọng lại trong tôi. Chiều nay qua điện thoại, trung úy Keo chia xẻ cùng tôi: “Thầy và Như chỉ mới đi mà chúng tôi đã cảm thấy nhớ. Lớp rất trân trọng Hoàn Nhiên và hứa sẽ cố gắng phát triển Hoàn Nhiên ngày càng lớn mạnh để giúp đỡ mọi người và xứng đáng để được mời Thầy và Như trở lại hướng dẫn thêm cho lớp. Chúng tôi luôn thích thú được học hỏi về Hoàn Nhiên”.

Đúng thật là một đi đầy ý nghĩa. Không chỉ những học viên Hoàn Nhiên học được từ tôi, mà tôi đã học được rất nhiều từ những con người xứ lạnh tình nồng này. Cảm ơn chú Sơn đã tạo luồng sinh khí, mang lý thuyết và tấm lòng Hoàn Nhiên phát triển nơi xứ người. Cảm ơn trung úy Keo đã là người tiên phong khởi xướng cho chương trình hướng dẫn Hoàn Nhiên tại Morrow. Cảm ơn Lana và Dean luôn sát cánh hỗ trợ chú Sơn, quảng bá chương trình tập luyện gìn giữ sức khỏe cho cộng đồng. Cảm ơn anh Phúc nhiệt tình vui tính làm thổ địa cho Thầy và Như có những buổi ăn ngon. Cảm ơn những lời chia xẻ rất chân tình của các học viên Hoàn Nhiên. Cảm ơn thật nhiều Thiên Nhiên mạch đất Hoa Kỳ đã dưỡng nuôi người dân Việt chúng con, để chúng con có cơ hội được hòa mình vào mạch sống và cống hiến sức mình vào sự phát triển của cộng đồng dân Mỹ ở khắp mọi nơi.

Lớp Hoàn Nhiên hiện đang dạy tại 3 địa điểm: Garden Grove, San Jose, và Morrow – Georgia. Mọi chi tiết về thông tin lớp tập, kính mời quý vị vào www.hoannhien.com hoặc liên lạc 714-494-3369

blank

Quỳnh Như

5/11/17

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.