Hôm nay,  

SB562 được Thượng viện thông qua, nhưng không phải với sự phản đối

6/2/201710:01:00(View: 6366)

SB562 được Thượng viện thông qua, nhưng không phải với sự phản đối
 

Vào thứ Năm, ngày 1 tháng 6 năm 2017, SB-562 đã được Thượng viện thông qua với một cuộc bỏ phiếu là 23-14 và sẽ dược tiến hành tại Quốc Hội tiểu bang California. Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, người đại diện cho phần lớn cộng đồng người Việt, đã bỏ phiếu “KHÔNG” mặc dù người dân Cali đã cố gắng yêu cầu bà ủng hộ dự luật này.
 

David Nguyễn, người ủng hộ SB-562 nói: "Tôi tin rằng chăm sóc sức khoẻ là quyền của con người." Thượng nghị sĩ Nguyễn luôn nói rằng cô ấy quan tâm đến nhân quyền cho cộng đồng người Việt Nam, nhưng làm thế nào để bảo vệ nhân quyền cho cộng đồng người Việt Nam tại Quận Cam? Tất cả chúng ta đều xứng đáng hưởng được dịch vụ chăm sóc sức khoẻ hợp lý và giá cả phải chăng. "
 

"Cộng đồng người Việt Nam rất cần dự luật SB562", Jessy Nguyễn, một nhà hoạt động xã hội và thành viên của cộng đồng cho biết: "Chi phí để có được bảo hiểm theo hệ thống y tế hiện tại là vô lý. Cá nhân, tôi đã phải cắt giảm thuốc chữa trị của tôi xuống một nửa, bởi vì tôi không có khả năng trả cho chi phí quá cao theo toa thuốc. Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn có lẽ mong muốn  hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam. Nhưng bà đã KHÔNG làm điều đó khi bà bỏ phiếu “KHÔNG” cho dự luật này. "
 

Quyên Trần, người bênh vực cho SB562, nói: "Tôi thực sự bị tổn thương do sự bỏ phiếu của Thượng nghị sĩ Nguyễn". "Thượng nghị sĩ nói rằng SB562 sẽ không giúp cộng đồng của bà, nhưng sự thật không phải như vậy. Theo phân tích tài chính cho thấy, tầng lớp trung lưu và thấp sẽ tiết kiệm được tiền, cũng như các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Chúng ta cần ưu tiên sức khoẻ hơn lợi nhuận! "
 

SB562 không phải dịch vụ y tế do chính phủ kiểm soát. Trên thực tế, chính phủ cung cấp quỹ cho các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, trong khi các bác sĩ có thể kê đơn thuốc tự do mà không bị cản trở bởi các công ty bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bệnh nhân có thể chọn để đi đến bất kỳ bác sĩ mà không bị hạn chế bởi các tổ hợp của các bác sĩ.

Vào thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2017, Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính trị (PERI) của Đại học Massachusetts Amherst đã công bố một bài phân tích tài chính về dự luật này. Dưới đây là tóm tắt các nghiên cứu của họ:

Theo hệ thống y tế hiện tại của chúng tôi, tổng chi tiêu chăm sóc sức khoẻ tại California cho năm 2017 là 368,5 tỷ đô la.

Theo SB562, tổng chi phí chăm sóc sức khoẻ sẽ là 331 tỷ đô la. Nói cách khác, chúng ta sẽ tiết kiệm được khoảng 37 tỷ đô la cho việc chi tiêu y tế.
 

Tiết kiệm cho người dân California về chi phí y tế

  • Các gia đình có thu nhập trung bình - tiết kiệm từ 2,6% - 9,1%
  • Các gia đình có thu nhập thấp - tiết kiệm 1,2% cho người không có bảo hiểm, và 5,5% cho những người ở Medi-Cal và được bảo đảm tăng quyền lợi chăm sóc
  • Các gia đình có thu nhập cao - tăng nhẹ từ 1,5% lên 1,7%

Giảm chi phí cho doanh nghiệp

  • Các doanh nghiệp nhỏ hiện đang cung cấp các dịch vụ về sức khoẻ - giảm 22% chi phí y tế
  • Các doanh nghiệp vừa - giảm chi phí chăm sóc sức khoẻ 6,8% - 13,4%
  • Công ty lớn với tối đa 500 nhân viên - giảm chi phí chăm sóc sức khoẻ xuống 5% dưới dạng phần lương

Nguồn tài liệu:

 

.
(Việt Báo sẵn sàng đăng các thông tin về dự luật y tế này, đặc biệt từ TNS Janet Nguyễn.)



Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thế giới vừa điên đảo vì Trump 2.0 lại phải lo đối phó với Trung Quốc 2.0. Trung Quốc 1.0 là công xưởng quốc tế dựa vào giá nhân công rẻ và giá trị gia tăng thấp để sản xuất các hàng hóa tiêu dùng trong dạng Bộ Ba Cũ: (1) quần áo, đồ chơi trẻ em…; (2) vật dụng trong nhà như bàn ghế, tivi, tủ lạnh…(3) đồ điện tử gồm điện thoại cầm tay, máy điện toán,…) Trung Quốc 1.0 kéo dài 25 năm bắt đầu từ lúc Đổi Mới thập niên 1990 cho đến giữa thập niên 2010...
Giữa lúc các cơ quan báo chí, các tập đoàn truyền thông lớn khác chọn “sự trung lập” và cố gắng “nương tay” với các chính trị gia và chính quyền, thì Stephen Colbert chọn sự trung thực, kiên định, xem tuyên ngôn “trung lập” theo lý thuyết báo chí là vở kịch hài không hợp thời cuộc. Ông châm biếm, chỉ trích không thương tiếc những quyết định vi hiến, những phát ngôn dối trá của chủ nhân Tòa Bạch Ốc.
Những người đấu tranh cho quyền hợp pháp của di dân có trong Tu chính án thứ Tư và thứ Năm của Hiến Pháp, vui mừng gọi phán quyết của chánh án liên bang hôm thứ Sáu 11/7 là “chiến thắng.” Chánh án Maame E. Frimpong ra phán quyết các cảnh sát di trú ở Nam California phải tạm dừng việc bắt giữ, tra hỏi di dân chỉ dựa vào chủng tộc hoặc ngôn ngữ Tây Ban Nha. Nhưng Jaime Alanís Garcia, 57 tuổi, người làm việc ở nông trại Glass House Farms, quận Ventura 10 năm, đã không có cơ hội vui với chiến thắng tạm thời này. Với ông, và gia đình ông, tất cả đã quá muộn. ICE đã thực hiện cuộc đột kích quy mô lớn ở nông trại Glass House Farms gần Camarillo, quận Ventura hôm thứ Năm 10/7. Đoạn video ghi lại cảnh những chiếc xe bọc thép có chữ Police rượt đuổi theo nhóm nông dân tháo chạy hoảng loạn. Càng chạy, xe càng lao tới, bất kể có người đang cố bám vào đầu xe để chặn bánh xe lăn. Súng hơi, đạn cay mù mịt trên cánh đồng từng rất yên ả với những cây cà chua, dưa leo, và cây cannabis có giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa áp đặt mức thuế cao hơn nữa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là dược phẩm. Thông qua các vòng đàm phán mới, EU hiện đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn nguy cơ này. Tuy nhiên, triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn rất mong manh, trong khi mức thiệt hại kinh tế dự kiến đối với EU có thể lên đến khoảng 750 tỷ đô la, một con số khổng lồ.
Rạng sáng thứ Bảy, tại Rafah, một em bé 12 tuổi – chưa xác định tên – bị bắn chết ngay tại chỗ hôm 12 tháng 7, khi em đang cố len lỏi tiến lên rào sắt để nhận phần lương thực cho gia đình. Cùng hôm đó, hơn ba mươi người khác gục xuống giữa bụi cát và khói đạn, trong lúc chen chúc tại điểm phát thực phẩm của một tổ chức mang tên Gaza Humanitarian Foundation (GHF).Trước đó, tại trại Nuseirat, sáu trẻ em – có em chỉ độ sáu tuổi – trúng pháo kích thiệt mạng khi đang hứng nước vào ca. Trong tay các em không có đá, không có súng… chỉ có chiếc bình nhựa, vài mẩu bánh mì chưa kịp đem về nhà. Giữa cảnh Gaza bị phong toả hoàn toàn, dân chúng đói khát, bệnh tật, kiệt sức… thì chính phủ Hoa Kỳ chọn rót ba mươi triệu Mỹ kim cho GHF – một tổ chức tư nhân, lập ra vội vã, không kinh nghiệm, không kế hoạch, không kiểm toán, không ai giám sát.
Có một câu hỏi đã ám ảnh tôi suốt gần mười năm: Làm sao mà một nửa nước Mỹ nhìn Donald Trump mà không thấy ông ta đáng ghê tởm về mặt đạo đức? Một người luôn nói dối, gian lận, phản bội, tàn nhẫn và tham nhũng một cách công khai như vậy mà hơn 70 triệu người vẫn chấp nhận ông ta, thậm chí còn ngưỡng mộ. Việc gì đã khiến cả một xã hội trở nên chai lì về mặt đạo đức như vậy? Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện. Câu chuyện này, phần lớn dựa trên tư tưởng của nhà triết gia đạo đức Alasdair MacIntyre, một người mới qua đời vào tháng Năm vừa rồi, thọ 94 tuổi. Ông là một trong những nhà trí thức lớn hiếm hoi dám đào tận gốc sự suy đồi đạo lý của thế giới Tây phương, và của nước Mỹ hiện nay.
Donald Trump không giống như các vị tổng thống tiền nhiệm. Ông từng úp mở chuyện tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, khiến không ít đối thủ phải giật mình. Nhưng trước mắt, Trump đang phải đối mặt với một quy luật lịch sử đã từng làm khó các vị Tổng thống khác: lời nguyền nhiệm kỳ hai. Từ trước đến nay, có đến 21 Tổng thống Mỹ bước vào nhiệm kỳ hai, nhưng không một ai đạt được thành tựu tương đương như giai đoạn đầu tiên. Thành tích nhiệm kỳ hai thường tụt dốc – từ thiếu sức sống, mờ nhạt cho đến những giai đoạn đầy biến động hoặc thậm chí thảm khốc. Người dân không còn hài lòng, tổng thống bắt đầu mệt mỏi, và không còn hướng đi rõ ràng cho tương lai.
Trong bài viết “Thế thời không phải thế” đăng trên Việt Báo ngày 4 tháng 4 về sau 100 ngày hành xử của tổng thống Trump (*), tôi có dự đoán rằng bên Dân Chủ sẽ giữ thế im lặng nhiều hơn lên tiếng ồn ào chống những việc làm của ông Trump và đảng Cộng Hòa vì muốn ông Trump tự sa lầy dẫn đến hậu quả đảng Cộng Hòa sẽ bị mất ghế, mất chủ quyền đa số trong lưỡng viện quốc hội quốc gia. Cho đến nay gần sáu tháng tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục gây hấn với thế giới và một số lớn thành phần dân chúng Mỹ và đảng đối lập vẫn giữ sự im lặng, thỉnh thoảng vài người lên tiếng một cách yếu ớt, kiểu Tôn Tẩn đối phó với Bàng Quyên.
Ngày 12/6/2025, từ văn phòng làm việc tại gia của mình ở Washington DC, ký giả, xướng ngôn viên kỳ cựu gần 28 năm của ABC News, Terry Moran loan báo đơn giản: “Có lẽ các bạn đã biết, tôi không thuộc về nơi đó nữa. Tôi sẽ ở đây, tại nền tảng Substack này. Có rất nhiều việc mà tất cả chúng ta cần phải làm trong thời gian đất nước quá nhiều vết nứt. Tôi sẽ tiếp tục tường thuật, phỏng vấn, để gửi đến các bạn sự thật, với tư cách là một nhà báo độc lập. Tôi là một ký giả độc lập.” Từ hôm đó, Terry Moran chính thức bước ra khỏi “luật chơi” của truyền thông dòng chính. Và cũng ngay ngày hôm đó, Terry Moran là danh khoản xếp thứ hạng đầu tiên (#1) về số người theo dõi (follower), số “subscriber” trả phí theo tháng và năm.
Ngày 2/7/2025 Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ngắn gọn trên mạng xã hội Truth rằng Việt-Mỹ đã thỏa thuận để Hoa Kỳ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam và 40% trên hàng hóa trung chuyển qua Việt Nam; ngược lại Việt Nam đánh thuế 0% vào hàng hóa mua của Mỹ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.