Hôm nay,  

Trang Sử Việt: Nguyễn Tường Tam

18/07/201700:01:00(Xem: 7528)
NGUYỄN TƯỜNG TAM 
(1905 - 1963)
 
     Nguyễn Tường Tam bút hiệu Nhất Linh, quê huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, nguyên quán huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Thuở nhỏ, ông học tiểu học ở Cẩm Giàng, học trung học Trường Bưởi ở Hà Nội. Năm 16 tuổi ông làm thơ đăng báo Trung Bắc Tân Văn. Năm 1924, ông học ngành Y và Mỹ Thuật nhưng chỉ 1 năm thì thôi học. Năm 1926, ông vào Nam, gặp Trần Huy Liệu và Vũ Đình Di định cùng làm báo, nhưng sau đấy tham dự đám tang Phan Chu Trinh nên cả hai người đều bị bắt, ông phải trốn sang Cao Miên (Campuchia), sống bằng nghề vẽ và tìm đường đi du học.
 
     Năm 1927, Nguyễn Tường Tam du học ở Pháp, từ đó ông nghiên cứu về làm báo và xuất bản. Năm 1930, ông đậu bằng Cử nhân Khoa học Giáo khoa (Lý, Hóa) rồi trở về nước. Nhất Linh cùng hai em là Hoàng Đạo và Thạch Lam định sẽ ra tờ báo trào phúng "Tiếng Cười" nhưng thiếu tiền chưa ra được báo thì giấy phép quá hạn. Từ năm 1930 đến 1932, ông dạy học tại trường Thăng Long, nơi đây ông thân thiết với nhà giáo Việt văn Trần Khánh Giư tức Khái Hưng.
 
     Năm 1932, Nhất Linh cùng bằng hữu, mua lại tờ Phong Hóa của Phạm Hữu Ninh và Nguyễn Xuân Mai; ông làm Giám đốc, chủ trương dùng tiếng cười trào phúng, đả kích một số tập tục phong kiến lỗi thời, kêu gọi "Âu hóa". 
    Năm 1932, Nhất Linh; Khái Hưng; Tú Mỡ (Hồ Trọng Hiếu); Thế Lữ (Nguyễn Thứ Lễ) và 2 người em của Nhất Linh là: Hoàng Đạo (Nguyễn Tường Long); Thạch Lam (Nguyễn Tường Lân) cùng toan tính thành lập “Tự Lực Văn Đoàn”. 
 
     Về sau, có thêm Xuân Diệu và Trần Tiêu (em Khái Hưng) và một số nhà văn khác cộng tác thường xuyên, như: Trọng Lang, Huy Cận, Thanh Tịnh, Đoàn Phú Tứ. Dù khởi xướng thành lập “Tự Lực Văn Đoàn” từ năm 1932. Thế mà mãi đến ngày 2-3-1934 mới chính thức tuyên bố ra mắt và hoạt động; báo Phong Hóa trở thành là cơ quan ngôn luận của nhóm Tự Lực Văn Đoàn.
     Năm 1936, tờ Phong Hóa bị đóng cửa vì Hoàng Đạo viết bài châm biếm Tổng đốc Hoàng Trọng Phu. Tờ Ngày Nay  còn tiếp tục lại có cùng lập trường với tờ Phong Hóa. Tháng 12 năm 1936, trên báo Ngày Nay, nhóm Tự Lực Văn Đoàn phát động phong trào “Ánh Sáng” là tổ chức từ thiện với mục đích cải tạo nếp sống tiến bộ ở thôn quê.
 
     Năm 1938, Nguyễn Tường Tam thành lập đảng Hưng Việt,  đến năm 1939, đổi tên là đảng Đại Việt Dân Chính, từ đấy Tự Lực Văn Đoàn tích cực hoạt động chống Pháp. Năm 1940, Hoàng Đạo, Khái Hưng, Nguyễn Gia Trí bị Pháp bắt và bị đày lên Sơn La, đến năm 1943 được trả tự do. Trong thời gian này, Thạch Lam và Nguyễn Tường Bách tiếp tục quản trị tờ Ngày Nay. Năm 1942, Thạch Lam mất, còn Nguyễn Tường Tam qua Quảng Châu, bị giam 4 tháng ở Liễu Châu, được Nguyễn Hải Thần bảo lãnh ra. 
 
     Cuối năm 1943, tờ Ngày Nay bị đóng cửa. Đầu năm 1946, Nguyễn Tường Tam trở về Hà Nội, xuất bản báo Việt Nam. Tháng 3 năm 1946, ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao trong Chính phủ Liên hiệp Kháng chiến, ông làm Trưởng đoàn Việt Nam dự Hội nghị Đà Lạt đàm phán với Pháp. Ông được cử đứng đầu Phái đoàn Việt Nam dự Hội nghị Fontainebleau nhưng không đi và bỏ trốn sang Trung Hoa. Tháng 5 năm 1946, ông tạm sống ở Hồng Kông cho tới 1951, sau sự kiện cơ sở Việt Nam Quốc dân Đảng và Việt Nam Cách Mệnh Đồng minh hội bị lực lượng Việt Minh tấn công và giết nhiều đảng viên cũng như bắt nhiều người khác, Việt Minh tố cáo ông đào nhiệm.
 
     Năm 1947, Nguyễn Tường Tam cùng Trần Văn Tuyên, Phan Quang Đán, Nguyễn Văn Hợi, Nguyễn Hải Thần, Lưu Đức Trung, thành lập Mặt trận Quốc gia Thống nhất Việt Nam, nhằm ủng hộ Bảo Đại, Mặt trận chống cả Việt Minh lẫn Pháp, nhưng đến năm 1950 thì Mặt trận giải thể.
     Năm 1951, Nguyễn Tường Tam về nước mở nhà xuất bản Phượng Giang, tái bản sách của Tự Lực Văn Đoàn và tuyên bố không tham gia hoạt động chính trị nữa. 
 
     Năm 1953, ông lên sống tại Đà Lạt. Năm 1958, ông rời Đà Lạt về Sài Gòn mở giai phẩm Văn Hóa Ngày Nay, phát hành được 11 số thì bị đình bản. Năm 1960, ông lại thành lập Mặt trận Quốc dân Đoàn kết, ủng hộ cuộc đảo chính của đại tá Nguyễn Chánh Thi và trung tá Vương Văn Đông. Cuộc đảo chính thất bại, ông có liên hệ nên bị chính quyền Ngô Đình Diệm giam lỏng tại nhà riêng.
     Sau đấy, ông bị chính phủ Ngô Đình Diệm gọi ra xử ngày 8-7-1963. Đêm 7-7-1963, tại nhà riêng, ông dùng rượu pha độc dược quyên sinh, để phản đối chính quyền của Ngô Đình Diệm, ông đã để lại câu nói bất hũ: “Đời tôi để lịch sử xử. Tôi không chịu để ai xử tôi cả. Sự bắt bớ và xử tội tất cả các phần tử quốc gia đối lập là một tội nặng, sẽ làm cho nước mất về tay Cộng sản. Tôi chống đối sự đó và tự hủy mình... để cảnh cáo những người chà đạp mọi thứ tự do.” 
  
     Nhất Linh đã để lại nhiều tác phẩm giá trị: 
 1-Tiểu thuyết: - Đoạn tuyệt (1934-1935)
 - Gánh hàng hoa (viết cùng Khái Hưng, 1934) 
 - Đời mưa gió (viết cùng Khái Hưng, 1934) 
 - Nắng thu (1934); - Lạnh lùng (1935-1936) 
 - Đôi bạn (1936-1937); - Bướm trắng (1938-1939)
 2- Tiểu luận: Viết và đọc tiểu thuyết (1952-1961) 
 3- Dịch thuật: Đỉnh gió hú của Emily Bronte (xuất bản 1974)
 4- Hội họa: Nhất Linh đã để lại một số tranh vẽ trong đó có bức Scène de Marché de rue Indochinois (Cảnh Phố Chợ Đông Dương) vẽ trên lụa, khoảng năm 1926-1929. Bức tranh này năm 2010, được hãng Sotheby’s bán đấu giá ở Hương Cảng 596.000 đồng Hongkong, tương đương 75.000 Mỹ kim.
 
Cảm phục: Nhất Linh 
  
Nhất Linh khí khái, chí kiên cường  
Vùng vẫy trừ Tây, há nhịn nhường
Khôi phục giang sơn, nên lặn lội   
Mến yêu nòi giống, phải lo lường 
Truyện thơ, báo chí, luôn mài miệt
Tự Lực Văn Đoàn, mãi vấn vương
Quốc-Cộng tỵ hiềm, đành tuẫn tiết!
Sao băng, chói lọi khắp quê hương.   
  
Nguyễn Lộc Yên   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.