Hôm nay,  

Thế Chủ Công của Hoa Kỳ

02/11/201805:24:00(Xem: 5359)
Thế Chủ Công của Hoa Kỳ
 
Phạm Gia Đại

 

Năm 2018 đánh dấu một khúc quanh trong chính sách của Mỹ đối với thế giới – nước Mỹ đang trên đà tiến công. Ngày 20 tháng Giêng năm 2017, Tổng Thống Donald Trump 70 tuổi chính thức nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, nước Mỹ có nhiều cải cách về kinh tế và thất nghiệp giảm xuống, nhưng chưa có nhiều thay đổi đáng kể về đối ngoại. Vào cuối năm 2018, đặc biệt trong tháng 10, nhiều biến chuyển quan trọng đã diễn ra trong chính sách của Mỹ với thế giới, mà trọng tâm là nhắm vào Trung Cộng và các nước xã hội chủ nghĩa.

Tổng Thống Donald Trump đã đọc bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa xã hội vì chủ nghĩa này đi tới đâu là reo rắc nghèo đói phá hoại đến đó. Một thí dụ cụ thể là Venezuela từ một nước giầu có nhờ dầu hỏa, nay đã có 2 triệu dân phải tha phương cầu thực vì nạn đói đang hoành hành trong nước. Phó Tổng Thống Mike Pence đã dùng những từ ngữ nặng nề chỉ đích danh Trung Cộng là hiểm họa cho thế giới và là kẻ thù của Mỹ. Thượng Nghị Sĩ Marcos Rubio, người Mỹ gốc Cuba,  cũng lên tiếng đòi Hoa Kỳ phải triệt hạ hết các căn cứ quân sự của Trung Cộng xây dựng trái phép từ các đảo san hô, đá ngầm trên Biển Đông.

Điểm nổi bật là Hoa Kỳ công nhận Đài Loan trở lại sau hơn bốn thập niên bức tử chế độ Việt Nam Cộng Hòa, và đưa Đài Loan ra khỏi Hội viên thường trực Liên Hiệp Quốc để mời Trung Cộng vào thay thế, theo hiệp ước Thượng Hải ký kết với Bắc Kinh năm 1972. Thời gian đó, Mỹ công nhận một nước Trung Hoa. Ngày 31-10-2018, Giám Đốc Viện Hoa Kỳ Brent Christensen (tương tự như chức đại sứ) họp báo tại Đài Bắc tuyên bố Washington tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan. Mỹ vừa bán một số lượng vũ khí lên đến $330 triệu USD, vì Đài Loan cần gia tăng chi phí quốc phòng để đối phó với những đe dọa và xâm lăng từ Hoa Lục. Ông nói những biện pháp không hòa bình của Trung Cộng đối với Đài Loan là đe dọa khu vực và là mối quan tâm của Hoa Kỳ. Ông David Helvey, Phụ Tá Bộ Trưởng Quốc Phòng về Châu Á Thái Bình Dương cho biết Mỹ vẫn cam kết bảo đảm khả năng tự vệ cho Đài Bắc theo Luật quan Hệ Đài Loan (Twaiwan Relations Act).
 

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Ngụy Phụng Hòa phản ứng gay gắt với các hành động thách thức chủ quyền của Bắc Kinh, nhất là về Đài Loan, có thể khiến Bắc Kinh sử dụng vũ lục. Ngoài ra Hoàn Cầu Thời Báo và South Morning Post cũng đăng các lời chỉ trích Hoa Kỳ can thiệp vào nội bộ tại Hoa Lục, đánh phá về kinh tế, vì đồng nhân dân tệ chưa bao giờ rớt xuống thấp nhất trong vòng thập niên qua. Về mặt kinh tế, theo CNN, bộ tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 sĩ quan Trung Cộng đột nhập vào một xưởng chế tạo máy bay chiến đấu của Mỹ tại Hoa Lục để đánh cắp các bí mật quân sự, và hãng Fujian Jinhua của Trung Cộng cũng bị tố cáo đã ăn cắp bằng sáng chế các con chip điện tử của hãng Mỹ Micron Technology.


 

Nói tóm lại, chính sách của Mỹ đang từ án binh bất động chuyển qua thế tấn công Trung Cộng trên hai mặt trận kinh tế và quân sự. Tại Biển Đông, Mỹ vẫn duy trì luật lưu thông hàng hải và không lưu tự do bất chấp các cảnh cáo và đe dọa từ phía Bắc Kinh. Mỹ đã liên tục phái các hạm đội của hải quân, kể cả Đệ Thất Hạm Đội và hạm đội tiềm thủy đĩnh nguyên tử, vào Biển Đông để sẵn sàng tác chiến khi cần thiết. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis đã hai lần công du Việt Nam, bồi thường chất độc mầu da cam hàng trăm triệu để kéo cộng sản Việt Nam (CSVN) về phía Mỹ, và tìm các căn cứ chiến lược dọc ven biển VN cho hải quân Hoa Kỳ. Mỹ thiết lập liên minh tứ cường thường được ví như Viên Kim Cương bao gồm Nhật-Ấn-Úc và Mỹ nhằm chống lại Đường Lưỡi Bò. Phó Tổng Thống Mike Pence quan niệm rằng Đài Loan, Trung Hoa Dân Quốc, và một thể chế dân chủ là giải pháp tốt nhất cho Hoa Lục. Quan niệm một nước Trung Hoa từ thời Chu Ân Lai, qua Đặng Tiểu Bình, Hồ Cẩm Đào đến Tập Cận Bình đã lỗi thời. Ngoài ra, Trung Cộng sẽ phải trả giá rất đắt nếu còn tiếp tục uy hiếp các nước trong vùng và muốn độc chiếm Biển Đông.

Để tiếp sức với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ vừa ký kết hiệp ước kinh tế và quốc phòng với quỹ dự trữ lên đến 70 tỷ để cùng sản xuất vũ khí dùng chung cho mục tiêu ngăn chặn Trung Cộng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cũng trong mục tiêu này, Ấn Độ đã nhường cho Nhật được sử dụng ba căn cứ của Ấn gần Eo Biển Malacca để giữ giòng hải lưu chiến lược nối hai đại dương này.

Theo tờ South Morning Post, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã đến thăm Bộ Chỉ Huy Nam Hải, tỉnh Quảng Đông ngày 25-10 vừa qua để đốc thúc việc tăng cường quân sự sẵn sàng ứng chiến với Mỹ tại Biển Đông và Eo Biển Đài Loan. Nhưng mặt khác, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng yêu cầu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa kỳ James Mattis cho ông ta hội kiến tại Washington vào tuần lễ đầu tháng 11.

Liên minh quân sự của đồng minh còn có thêm Anh Quốc. Đô đốc Jones thuộc hải quân Anh lên tiếng cam kết ủng hộ đồng minh thực thi tự do hàng hải tại Châu Á-Thái Bình Dương, và việc Chiến Hạm HMS Albion của Anh Quốc đã đi ngang qua Hoàng Sa và đến thăm Việt Nam và đầu tháng 9 đã làm cho Bắc Kinh vô cùng giận dữ. Thêm vào đó, Pháp chuyển giao cho CSVN Khu Trục Hạm Hermes, trọng tải 3,500 tấn trang bị các hỏa tiễn tối tân, và các đại bác 155 ly tự hành có thể bắn xa 42 km và có khả năng di động, và các hỏa tiễn phòng không đặt trên đất hay trên chiến hạm. Ngoài ra, Pháp và Liên Âu còn có kế hoạch sẽ xây dựng lại công xưởng Ba Son, tại Sài Gòn, thành một công xưởng lớn nhất Đông Nam Á, có khả năng đóng các khu trục hạm hạng trung 5,000 tấn. Tháng 10-2018 vừa qua đi trong tình hình Biển Đông đã dậy sóng vì thế chủ công của Hoa Kỳ. Liệu có biến cố gì có thể xẩy ra trong hai tháng cuối của năm 2018? (Tin Tổng Hợp)

Phạm Gia Đại

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.