Hôm nay,  

Paul Allen, Đồng Sáng Lập Viên Của Microsoft

20/11/201800:00:00(Xem: 6320)
Thành Lacey

Ông Paul Gardner Allen  là đồng sáng lập viên công ty Microsoft và là một nhà từ thiện.  Ông sinh ra và lớn lên ở Seattle, WA,  cha mẹ là ngừơi Do thái và cả hai vị đều làm trong thư viện.  Ông mất vào tháng 15 Mười tại Seattle, WA và thọ 65 tuổi vì bịnh ung thư.

Hồi còn là một học sinh của trường TH Lakeside School ở , ông luôn luôn chú trọng vào môn khoa học mà vi tính.  Cũng tại nơi này mà ông gặp Bill Gates lúc đó Bill 14  tuổi và cả hai học sinh trẻ đam mê vi tính cùng nhau thực nghiêm các ngôn ngữ và cac chương trìnhh vi tính.  Ông bỏ  học nữa chừng ĐH Washingto Stae University và thuyết phục B. Gates bỏ học ĐH Harvard.

Hai người cùng nhau lập công ty Microsoft năm 1975 tại New Mexico.  Sau một thời gian làm việc trong công ty, Allen phải rời công ty vì phải chịu nhiều lần xạ trị cho bịnh ung thư của mình.  Sau khi hồi phục, ông bỏ tiền  vào các tổ chức phi lợi nhuận cho lợi ích chung về  sức khỏe và khoa học.  Ông cũng làm chủ hai môn thể thao chuyên nghiêp tại Mỹ.  Công vịệc nhân đạo từ thiện của ông mang lại cho ông nhiều phần thưởng và ngợi khen.  Ông nổi tiếng là một tỷ phú thích chia sẻ sự giàu có của mình cho người khốn khó.  Ông sống thật là thu mình và giữa kín tối đa đời tư của mình.

Thuở thiếu thời

P.Allen sinh tháng Hai ngày 21//, tháng Giêng , năm 1953 tại Seattle, tb WA con của Ô. Bà Kenneth Samuel Allen và baô Edna Faye.  Cha của ông là phụ tá giám đốc thư viện của ĐH WA, mẹ ông cũng vậy.

Cha mẹ giúp Allen và em gaí của ông là Jody phát triển nhiều ưa thích khác nhau và thừơng đưa hai con mình đi thư viện, xem triển lãm và hoà nhạc.  Ông bắt đầu ưa thích khao học ở thuổi còn bé.  Khi lên 10 tuổi, mẹ của ông thường tổ chức các nhóm khoa học trong trường ông học.

Allen đi học trường Lakeside School ở Seattle, đây là một trường tư và tại đây ông gặp và kết bạn với Bill Gates.  Lúc đó ông 14 tuổi và Gates 12 tuổi, cả hai đều đam mê vi tính.  Cũng tại các phòng thí nghiệm ở trường này mà hai người đã khới đầu phát triển khả năng lập chương trình trên nhiều hệ thống vi tính nhà trưường.

Allen được nhận vào trường ĐH Washington sau khi đạt  1600 điểm trong kỳ thi khảo hạch SAT nhưng lại quyết định bỏ học sau hai năm để làm cho hãng Honeywell ở Boston như là một người thảo chương.  Ông cũng thuyết phục người bạn thân và có cùng sở thích là Bill Gates  bỏ học ở ĐH Harvard để cùng nghiên cứu về một dự án sáng tao.

Trong Lãûnh vực Nghề nghiêp

-- Năm 1975, Allen và Gates Khởi đầu đưa ra thị trường một chưmg trình computer thông dịch ngôn ngữ tên BASIC và cùng nhau sáng lập Microsoft tại New Mexico.  Allen là ngừơi nghỉ ra tên Microsoft, theo ghi nhận của tạp chí Fortune.

-- Năm 1980,  Allen mua một hệ thống có tên Quick and Dirty Operating System đựơc sáng chế bởi Tim Paterson, một nhân viên tại công ty Seattle Computr Products. Việc mua bán này đưa công ty của ông phát triển Hệ thống Disk Operating System DOS, mà hai người, ông và Gates,  giao cho công ty IBM và cho chạy trên đường dây PC của IBM.  Chuyện làm ăn này với IBM là cho Allen av Gates giàu có và nổi danh.

-- Năm 1982, Allen bị bịnh ung thư lá lách và phải chịu hoá trị trong vài tháng.  Do tình trạng sức khỏe bị suy sụp, Allen không làm việc nữa với Microsoft and từ nhiệm khỏi vị trí trong Ban Giám đốc năm 2000.  Tuy nhiên ông vẩn còn là cố vấn chiến lược trưởng cho các giám đốc khác trong công ty.

-- Năm 1986, Allen thành lập Tổ chức Gia đình:  Paul G. Allen Founddation nhằm thăng tiến phục vụ về sức khỏa và con người -  đóng góp vào việc phát triển khoa học và kỹ thuật.  Tổ chức này tặng mỗi năm 30 triệu đô la cho các kế hoạch nhân đạo và khoa học.

-- Năm 1992, Allen và David Liddle thành lập tổ chức nghiên cứu Internal Research Coporation, đặt trụ sở thí nghiệm ở Silicon Vally và sau cùng  giải tán  sau khi cho ra hơn 300 môn bài. Một vài môn bài đó bị đưa ra tranh tụng tòa án về môn bài từ các đại công ty như Apple, Yahoo, Google, Facebook...

-- Năm 1993 Allen mua 80 phần trăm của Ticketmaster với số tiền đầu tư vào là 243 triệu đô.

-- Allen mua đội banh nhà nghề đầu tiên  là the Seahawks NFL team năm 1996.  Năm 1998, ông mua thêm đội the Portland Blazers NBA với giá 70 triệu đô.


-- Năm 2003, ông lập Trung tâm Nghệâ thuật Faye G. Allen trong ĐU Washington State Univ.  Lấy theo tên của mẹ mình.  Ông cũng hiến tặng 14 triệu đô để thành lập TTâm Paul G. Allen cho khoa Science và Computer cho trường ĐH.  Trong nhiều năm, ông tặng một số tiền lớn cho Trừơng Y khoa của ĐH Washington.

-- Năm 2003, cùng với em gái là Jo Lynn thành lập Viện Allen cho Khoa Não học với số tiền là 100  triệu US đô.  Đây là một tổ chức vô-vụ-lợi dành cho công chúng.

-- Năm 2008, ông thành lập cơ sở the Allen Spinal Cord Atlas một nhu liệu biểu đồ chỉ dẩn trên online với số tiền bỏ vào là 41 triệu đô.  Dự án này giúp cho các nghà nghiên cứu tiếp cận vợi những dử kiện nghiên cứu về xương sống hiện hữu để hiểu thêm làm thế nào một bịnh hay một thương tích ảnh hưởng tới hệ thống xương sống.  Biểu đồ này giúp mở ra các trị liệu mới cho những hổn loạn não của con người hiện tại bằng cách chỉ ra những nơi mà các ‘genes’ đang còn hoạt động.

-- Năm 2011 Allen tuyên bố phóng vào không gian một hệ thống vân chuyển đầu tiên của tư nhân gọi là the Stratolaunch System.  Đây là một dự án phóng vào quỹ đạo một phi thuyền  đôi mang một hoạ tiển lên độ cao.  Cùng năm đó, chiếc du thuyền tên Octopus của ông được xem là chiếc du thuyền lớn nhứt thế giới của năm 2003  Chiếc du thuyền này có hai phi cơ trực thăng, hai tàu ngầm, một sân bóng rổ, hồ bơi...

-- Cùng với em gái là Jody, Allen là người đồng sở hữu và giám đốc sản xuất cho một công ty làm phim ở Seattle là Vulcan Productions.  Mục đích của công ty là nhằm tài trợ những dự án làm phim độc lập có tính cách sáng tạo và có chiều sâu . Năm 2011 công ty tài trợ cho một phim có tên là “ The Emotinal Life” là một phim tài liệu về chủ đề tâm lý nhằm dò xét lòng ham muốn và khao khát đi tìm hạnh phúc.

-- Năm 2011,  Allen cho ấn hành hồi ký có tựa đề là “ Idea Man:  A Memoir by the Cofounder of Microsoft” và năm 2012 ấn bản bìa mỏng được phát hành với phần lời cuối mới.  Trong quyển sách nà, ông đề cập đến chuyện ông và Bill Gates thành lập Microsoft ra sao và làm thế nào họ sẵn sàng đưa ra thực hiện một ý kiến mới dù là lúc khởi đầu nó nghe thật xa vời và viễn vông.

Phần thưởng và Thành tựu

-- Năm 2008, Allen nhận đươc lời ban tặng danh dự của Hội Bất động sản Seattle – quận King cho cam kết nổi bật của ông cho các hội vô-vị-lợi vùng Pacific Northwst và nói sẽ suốt đời hiến tặng cho cac hội khỏan một tỷ US đô la.

-- Năm 2008, ông nhận Tưởng thưởng về mặt nhân đạo của Viện Tu sĩ Thelonoius of Jazz cho những đóng góp sáng tạo cho lảnh vực thương mại và là một nhà nhân đạo cho tòan cầu.

Đời sống riêng tư

-- Allen không bao giờ lập gia đình nhưng có nhiều bạn gái mà ông giữ rất kín.

-- Ông có lần có liên hệ tình cảm với cô đào Jerry Hal và cùng ông đi Pháp trên chiếc du thuyền của minh sau khi cô này tan vỡ với ca sĩ nhạc rock lừng danh của Anh là Mick Jagger.

-- Cô Abbie Phillips kiện Allen là bị ông tấn công tình dục .  Ông có mướn cô này đề điều khiển công ty  sản xuất phim và TV của mình tên là ‘Storyopolis’.

-- Năm 2009, Allen bị mắc chứng ung thư lá lách và được chữa lành nhưng sau đó lại bị lại hồi tháng Mười năm 2018 và bị chết cũng vào tháng Mười cùng năm đó.

o Những mẫu vụn trong cuộc đời của Allen

-- Trong quyển hồi ký, Allen có nói đến việc Bill Gates tìm các dành phần của mình trong c/ty Microsoft khi ông bị bịnh ung thư.

-- Ông được biết qua tên gọi là “Idea Man” – Người của sáng kiến-  và ‘người tỷ phú cay đắng’.

-- Ông nổi tiếng là tổ chức những buổi tiệc tùng thật hoang phí nhưng lại muốn giữ bí mật tuyệt đối nên buộc khách mời tới phải ký một văn bản là không được tiết lộ gì về những đình đám này.

-- Ông sống cực kỳ thu mình đến mức được mệnh danh là “Con Quái vật Hồ Loch Ness của Thời đại Internet”.  – con quái vật nầy người ta nghe nói đến nhiều trong rất nhiều thập niên qua mà cho đến bây giờ chưa ai biết nó sống ở nơi nào của Hồ Loch Ness.

-- Ông sở hữu nhiều ngôi nhà quái dị kể cả một biệt thư ở London và ở New York.

-- Allen rất thích chơi ghi-ta.

-- Có lần ông thố lộ với bạn mình là ông cảm thấy thất vọng với sự giàu có của mình.//  Nov. 09’18

Nguồn: www.thefamouspeople.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyện Thạch Sanh Lý Thông lưu truyền trong dân gian dưới hình thức chuyện kể truyền miệng chắc có đã lâu. Phải hiện hữu trước khi ông Dương Minh Đức đưa bản văn sáng tác của mình sang bên Quảng Đông khắc ván cũng như từng đưa vài chục tác phẩm khác của nhóm nhờ đó miền Nam Kỳ Lục tỉnh có được một số tác phẩm Nôm đáng kể mà người nghiên cứu Nôm thường gọi là Nôm Phật Trấn
Nhật Bản: Người Việt đứng đầu danh sách người ăn cắp đến từ nước ngoài. Năm 2017, khoảng 260 000 người Việt sống tại Nhật Bản, tăng 8 lần so với 2008. Tội phạm trong Cộng Đồng Việt cũng tăng. Thống kê tại Nhật cho thấy năm 2017, số tội phạm gốc Việt là 5140, chiếm hơn 30% tổng số tội phạm
đài phát thanh yêu cầu người dân phải về nhà trước 23 giờ để đợi thông báo quan trọng. Lúc 2 giờ ngày 22.09.1975, đài loan tin về quy định đổi tiền và kéo dài thời gian giới nghiêm đến 11 giờ sáng. Thời gian đổi tiền sẽ bắt đầu vào lúc 11 cho đến 23 giờ cùng ngày, tức chỉ có 12 giờ đồng hồ để hoàn thành việc thu và đổi tiền
người có danh, có chức mới viết hồi ký khi về già. Tôi chỉ là một nhà giáo bình thường, chẳng có gì to lớn cả, nên chẳng bao giờ nghĩ đến việc tự viết về mình. Tuy nhiên, qua bao năm sống còn, nghĩ lại mình cũng còn những điều đáng nhớ
Trong thời đại ngày càng gia tăng sự bất ổn và bất an trên khắp toàn cầu, lời Phật dạy về bình đẳng, tôn trọng và hiểu biết nhau ngày phù hợp đối với tất cả những ai muốn thiết lập một thế giới tốt đẹp và hòa bình.
Nhắc đến biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì người Việt sống ở hải ngoại đều bùi ngùi thương cảm khi nhắc đến cái chết oai hùng của 5 vị tướng đã tự tử trong thời gian kể trên. Nay tôi xin góp nhặt tin tức được kể lại từ nhiều người thân cận tướng Nguyễn Khoa Nam về cuộc sống đời thường của ông
Bất cứ Lãnh đạo nào ở Việt Nam nói Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không bị bệnh hiểm nghèo là nói dối, bịp dân và đánh lừa giới Ngoại giao tại Hà Nội.
Hai bên cách nhau khoảng mười thước, thấy nhau bằng mắt thường, nên, mọi người trên đoàn giang đỉnh đều thấy Việt-Cộng nhốn nháo, tán loạn... địch từ bờ bắn ra dữ dội với đủ loại súng, có cả 82 ly không giật và 12 ly 8. Phía Lực-Lượng 99, vũ khí nặng trên chiến đỉnh đều xử dụng tối đa
Hàng năm, từ ngày bỏ nước lang thang tỵ nạn, suốt tháng Tư Đen từ ngày 30 tháng ba – ngày mất Huế đến 30 tháng tư - Ngày Quốc Hận, gia đình chúng tôi ăn chay. Ăn chay là ăn toàn rau xanh... đó là Đạo Việt, và chúng tôi cố giữ cái Đạo Việt ấy với cái Bàn thờ Tổ Tiên.
Tân cảnh sát trưởng Tom DaRé, một cựu chiến binh 29 năm của Sở Cảnh sát Garden Grove, cũng từng được sinh ra và lớn lên tại Thành phố này, đã tuyên thệ chính thức trước Hội đồng thành phố Garden Grove
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.