Hôm nay,  

Tháng Ba Nhớ Về Chí Sĩ Phan Châu Trinh

4/2/202118:23:00(View: 4936)

                         



blank
Chí Sĩ Phan Châu Trinh

Hàng năm cứ vào cuối tháng 3, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng – AH CHS PCT ĐN ( Website: Phanchautrinhdanang.org ) đều cử hành long trọng ngày Giỗ Cụ Phan. Nhưng vì đại dịch Covid-19, việc làm trên đã bị gián đoạn, cũng như bao nhiêu hội đoàn khác đã không thể tổ chức tụ họp đông đủ như mọi năm.

Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối  có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.

blank
Đây là lần gặp mặt đầu tiên, sau nhiều năm tháng xa cách vì dịch Covid-19 lan tràn, của đa số thành viên trong Ban Chấp Hành và một số thân hữu cùng cựu học sinh trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng. Tuy cuộc họp mặt trong không gian giới hạn, các CHS TH PCT và thân hữu đã có giây phút tưởng nhớ về nhà cách mạng xứ Quảng, mà đa số đều hãnh diện được học dưới mái trường mang tên Cụ.

 

 Anh Hội trưởng đã tuyên bố lý do và ý nghĩa của việc tưởng nhớ Cụ trước khi mọi người cùng nhau dùng cơm trưa thân mật. Buổi họp mặt tuy đơn sơ nhưng đã là dịp làm nhắc lại tình mến yêu về mái trường xưa và bao kỷ niệm thời cắp sách đến trường. Có nhiều anh chị đã từng vào trường Phan Châu Trinh ngay những ngày phôi thai vào những đầu năm 1950’s !! Kỷ niệm xa xưa ấy, nhân chứng lâu năm ấy nào dễ ai có được như những CHS TH PCT hôm nay!

Năm nay  gần giữa phần tư của thế kỷ 21, mỗi lần nhắc về chí sĩ Phan Châu Trinh là nhắc về những cơ hội mà đất nước đã không may bỏ lỡ..

Trong số các sĩ phu đương thời và cả sau này, Cụ Phan Châu Trinh là người thấy rõ nhất những nhược điểm của con người và xã hội Việt Nam. Ông chủ trương phải thay đổi bằng cách nâng cao trình độ hiểu biết và đạo đức của người Việt, phát triển kinh tế, văn hóa dân tộc, học những tư tưởng tiến bộ của Phương Tây, từ bỏ phong tục tập quán lạc hậu... “

Chủ trương của Cụ Phan là:

    Khai dân trí: bỏ lối học tầm chương trích cú, mở trường dạy chữ Quốc ngữ cùng kiến thức khoa học thực dụng, bài trừ hủ tục xa hoa.

    Chấn dân khí: thức tỉnh tinh thần tự lực, tự cường, mọi người thấu hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình, giải thoát khỏi tư tưởng chuyên chế phong kiến.

    Hậu dân sinh: phát triển kinh tế, cho dân khai hoang làm vườn, lập hội buôn bán, sản xuất hàng trong nước v.v..

 Trong một bài viết đăng trên Đặc San của Đại Hội Toàn Thế Giới Kỳ IV tại Nam California của Hội AH CHS PCT Đà Nẵng vào tháng 7-2018, LS Đỗ Thái Nhiên (một CHS PCT) đã nhấn mạnh và khai triển đến các khía cạnh trên của Tư Tưởng Phan Châu Trinh. Ông viết “ Dân trí là bài học công bằng và lẽ phải. Dân khí là bài học đòi hỏi con người phải can đảm biến dân trí thành hành động cụ thể, phải can đảm bảo vệ công bằng và lẽ phải”.

Tiếc thay trong lúc này Việt Nam vẫn chưa có được các điều nêu trên. Đất nước vẫn còn lạc hậu về mọi mặt. Cái bề ngoài “văn minh” giả tạo dưới chế độ độc đảng độc tôn không làm cho   đất nước phú cường theo đúng nghĩa của nó.


blank

Đám tang Cụ Phan tại Sài Gòn vào ngày 24-3-1926 có rất đông đồng bào tham dự,  nhất là giới thanh niên sinh viên học sinh. Đa số tuy trải qua một thời gian ngắn với các hoạt động của Cụ Phan Châu Trinh, nhưng họ đã nhìn ra thế nào là con đường “Chính nghĩa” cho đất nước. Tiếc thay thực dân, phong kiến, học thuyết ngoại lai xâm nhập vào Việt Nam sau đó và đến bây giời đã cướp đi ước mơ của hàng triệu triệu con dân Việt..Mơ một nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, Công Bằng, Pháp Trị, Canh Tân theo tinh thần Dân Tộc, không vay mượn hay trung thành với ngoại bang....


Little Saigon Một Ngày Trong Tháng Tư Đen – 2021

Võ Văn Thiệu

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ngày nay Đại Lễ Vesak (Hợp nhất của ba ngày Đản Sinh, Thành Đạo và Nhập Diệt) của Đức Phật đã được Liên Hiệp Quốc công nhận. Trong ngày lễ này, Tổng Thư Ký LHQ, các vị nguyên thủ quốc gia, các giới chức chính quyền cao cấp tại những quốc gia Phật Giáo, hoặc tham dự hoặc gửi điện văn chúc mừng, chiêm bái tự viện, viếng thăm hoặc dâng hoa cúng dường chư tăng ni và Lễ Hội Phật Đản đã được quần chúng tổ chức trang nghiêm, cung kính.
Nhung các đối thủ (Nga, Tàu) hay đối tác (Âu) không chịu thua mà tìm đủ mọi cách phá vỡ vòng kim cô USD để tránh bị phong tỏa kinh tế lại điểm trúng tử huyệt của nền trật tự tự do toàn cầu (liberal world order) do Mỹ gầy dựng trên nền móng USD. Giải pháp nào sẽ hất ngã USD trong khi cả NDT lẫn Euro đều còn ít đáng tin hơn USD? Dưới đây là vài phỏng đoán thay vì dựa trên chứng cớ vững vàng. Giữa Trung Quốc, Nga và Iran đều thiết lập những đường dây hoán đổi ngoại tệ (currency swap) mà không thông qua hệ thống ngân hàng Mỹ. Thí dụ Iran bán dầu thu vào NDT rồi dùng NDT nhập cảng máy điện toán từ Trung Quốc (với điều kiện các máy điện toán này không chứa đựng bản quyền Mỹ trong đó.) Ngân hàng Iran có thể đổi trước một lượng tiền nội địa ra NDT dự trữ giao dịch mà không cần chờ đợi phải thu NDT từ bán dầu mới mua hàng Trung Quốc.
Nơi trạm xe buýt cuối ngày, chuyến xe cuối cùng chuẩn bị lăn bánh. Những người đến trễ và những người muốn ngủ lại nơi băng ghế chờ đợi, sẽ bị bỏ lại. Cơ hội tái diễn cho một chuyến xe khác, có thể là ngày hôm sau. Nhưng hôm sau, nào ai đoán được chuyện gì sẽ xảy ra. Người ta cần phải bước qua, bỏ lại lịch sử phía sau, bằng không sẽ bị bỏ lại bên lề lịch sử.
Cùng thời điểm, các nước trong vùng như Ấn độ, Mã lai, Phi luật tân,...bị Tây phương đô hộ, đều lần lược thu hồi độc lập, tổ chức đất nước theo thể chế tự do dân chủ và nhờ đó, đất nước phát triển mà không phải có hơn 10 triệu dân chết oan uổng như Việt nam. Chỉ vì họ không có hiện tượng Hồ Chí Minh!
NHững người trẻ sẽ không còn là “không chịu lớn.” Họ đã trưởng thành trong suy nghĩ của riêng họ. Và khi phải xuống đường bày tỏ những ước muốn của mình. Họ biết họ phải làm gì. Không thể nào ai đó bảo họ phải làm cái này hay phải làm cái kia. Họ không còn cần phải có lãnh tụ. Đất nước cần những con em như thế.
Hiệp Định Geneve, cũng như Hiệp Định Paris, đối với Bác và Đảng – rõ ràng – đều chỉ là một mớ giấy lộn. Tổng Tuyển Cử (1956) hay Đình Chiến (1973) cũng thế. Hoà bình là từ ngữ không hề có trong tự điển của những người cộng sản. Họ nhất định phải nhuộm đỏ hết cả nước VN (bằng mọi giá và mọi cách) thì mới thoả lòng.
Lần đầu tiên tôi đi thăm Huynh Trưởng Huy Phương đang bệnh già. Đây là chuyến "thoát ly" đặc biệt sau hơn một năm tự giam mình. Trong suốt thời gian Huynh Trưởng bị bệnh, nằm nhà thương dài dài trong bao nhiêu ngày có đại dịch, tuy không phải bị con virus mắc dịch hành hạ, nhưng là một bệnh ngặt nghèo phát sinh theo tuổi tác.
Mùa an cư năm nay không có Thông Điệp giáo giới của Tôn Sư Tòng lâm Tông tượng sách tấn bốn chúng như pháp như luật hành trì. Những tiếng kêu của lừa dê chồn cáo không thay thế được tiếng rống của sư tử chấn động ma quân. Vậy, không gì hơn chúng ta cùng đọc lại “Huấn thị an cư Phật lịch 2548” của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Trưởng lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Huấn thị không nói gì nhiều hơn ngoài những kim ngôn Thánh giáo mà Đức Thích Tôn đã truyền dạy trên 25 thế kỷ. Tụng đọc và suy niệm kỹ.
Nhìn chung, vấn đề hoàn toàn bế tắc khi cả hai phe đều vi phạm pháp luật, tận dụng bạo lực để duy trì mọi yêu sách và không có thiện chí hiếu hoà để giải quyết tranh chấp. Các nỗ lực quốc tế, đặc biệt nhất là qua nhiểu tổng thống Mỹ, không mang lại kết quả. Các chương trình viện trợ tái thiết của các định chế quốc tế không tô điểm cho cuộc sống của dân chúng tốt đẹp hơn. Tình trạng thảm hại chung là thực tế đau thương.
Càng lớn tuổi, tôi càng tin vào thuyết Nhân Quả của nhà Phật, người nào làm việc xấu thì gặp việc xấu đến, người nào làm việc tốt thì mọi sự tốt lành sẽ đến. Sống làm sao được bình yên trong tâm hồn là đủ, giàu nghèo sang hèn đâu có gì quan trọng, sống mình biết đủ là đủ. Hãy nhìn tính tốt của người khác, người nào cũng có tính tốt, tại chúng ta không nhìn thấy mà thôi?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.