Hôm nay,  

Sự nghiệp chính trị của Trump đã chìm xuống ở Georgia

07/12/202220:31:00(Xem: 15351)
Chính trị nước Mỹ

trumpy

 


Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại.

 

Phần thua ở thượng viện Georgia thuộc về Donald Trump. Trump đã lôi Walker ra khỏi hư không và thả ông ta vào cuộc đua. Mặc dù Walker đã tranh cử tốt hơn so với cuộc thăm dò muộn nhưng ông ta vẫn thua. Tệ hơn nữa, ông là đảng viên Cộng Hòa duy nhất thua trong cuộc đua toàn tiểu bang ở Georgia — từ chức thống đốc đến ủy viên lao động.

 

TRUMP ĐẮM TẦU

 

Kể từ khi hứng chịu nhiều chỉ trích vì thành tích kém cỏi của Đảng Cộng Hòa (GOP) trong cuộc bầu cử giữa kỳ, mọi thứ đã trở nên tồi tệ ngày càng tồi tệ hơn đối với Trump. Ở mọi diễn biến, ông ta đều thực hiện những nước đi sai lầm, thua trước tòa, thua ở thùng phiếu và nói chung là tự hủy hoại.

 

Công bố ra tranh cử tổng thống sớm của Trump là một ngu ngốc. Cả hai ứng cử viên được ủng hộ của ông ở Alaska đều thua. Hai nhân vật thắng thế trở về lại Washington là Dân Biểu Dân Chủ Mary Peltola và Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lisa Murkowski, người đã bỏ phiếu kết tội Trump trong lần luận tội thứ hai.

 

Tệ hơn nữa, cuộc gặp gỡ của Trump với Nick Fuentes và Ye - hay Kanye West hay bất cứ thứ gì mà ông ấy tự gọi mình ngày nay - đã khiến một số lớn những người bảo thủ và thậm chí cả hãng truyền thông chủ chốt Breitbart xa lánh.

 

Đòi “chấm dứt” các điều khoản của Hiến pháp và tùy tiện bổ nhiệm ông ta làm tổng thống chỉ là lớp kem phủ trên chiếc bánh điên rồ. Vẫn với ảo tưởng rằng Trump là một thiên tài chính trị và không bao giờ nên bị coi thường, nhiều viên chức Đảng Cộng Hòa rụt rè vẫn do dự chưa đoạn tuyệt hoàn toàn với ông ta — nhưng đã đến lúc ngay cả những nhân vật quan trọng nhất của Đảng Cộng Hòa cũng phải hướng đến những chiếc xuồng cứu sinh và thoát khỏi con tầu Trump Titanic.

 

Không những rõ ràng rằng Trump đang ngày càng tự thương hại và giận dữ, các cử tri Cộng Hòa tiếp tục đều đặn rời xa ông. Trump đã cho thấy sự yếu kém đáng kể trong cuộc thăm dò ý kiến ​​trong năm qua, và sự yếu kém đó đang gia tăng. Theo điểm chuẩn YouGov gần đây nhất, con tàu của Trump tiếp tục chìm xuống nước.

 

Cuộc thăm dò, được thực hiện trước khi Trump suy ngẫm mới nhất về Hiến Pháp, vẫn cho thấy có 79% ủng hộ ông trong số các đảng viên Cộng Hòa, nhưng đó là tin tốt sau cùng. Tỷ lệ đảng viên Cộng Hòa muốn Trump tái tranh cử giảm xuống còn 58% - mức thấp nhất của ông ấy. Thống Đốc Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa) tiếp tục thu hẹp khoảng cách trong cuộc bầu cử sơ bộ tiềm năng: Chỉ 36% đảng viên Cộng Hòa chọn Trump là ứng cử viên GOP “ưa thích” so với 30% cho DeSantis.

 

Các khối cử tri lớn hơn tiếp tục không thích Trump một cách mãnh liệt. Chỉ có 31% công chúng muốn Trump tái tranh cử và trong số cử tri độc lập chỉ có 26%. Tỷ lệ ưng thuận (favorability) ông đối với những người độc lập giảm xuống chỉ còn 37% so với 52% không tán thành.

 

CÁC VẤN ĐỀ CHÍNH CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA XUẤT HIỆN

 

Vấn đề thực sự đối với Trump là những con số thăm dò dư luận cơ bản của Đảng Cộng Hòa. Vị thế của Trump không chỉ bị xói mòn so với DeSantis mà còn đang suy giảm dần đối với các cử tri bảo thủ. Những cử tri có ý thức hệ và  nhiệt tình có nhiều khả năng bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ hơn những cử tri chỉ đơn thuần gắn bó với đảng của họ. Và DeSantis đang xây dựng lợi thế với những cử tri nhiệt tình đó.

 

Trong khi các cử tri xác định là “Cộng Hòa” (Republican) thích Trump hơn DeSantis là 36% so với 30%, khoảng cách đó thu hẹp xuống chỉ còn 32% đến 29% với những người xác định là bảo thủ (conservative). Ngoài ra, Trump có xếp hạng thuận lợi thấp hơn giữa những người bảo thủ so với Cộng Hòa, trong khi DeSantis có sự chấp thuận cao hơn.

 

Tệ hơn nữa đối với Trump, DeSantis vẫn còn ít được biết đến hơn, khiến thống đốc Florida có  cơ  hội phát triển: 17% đảng viên Cộng Hòa và 15% người bảo thủ không có ý kiến ​​​​về DeSantis, trái ngược với 2% đối với Trump.

 

Những người trung thành với Trump sẽ tiếp tục - một cách vô ích – cho thấy sự ủng hộ tổng quát của các đảng viên Cộng Hòa đối với Trump và sự dẫn đầu nhất quán của ông trước DeSantis trong các cuộc kiểm tra sơ bộ của GOP. Nhưng thực tế là bất kỳ ứng cử viên nào giảm 43 điểm từ một câu hỏi chung chung xuống một cuộc bỏ phiếu thực cho một con người thực, đều là một ứng cử viên đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

 

KẾT THÚC NẰM TRONG TẦM NHÌN.

 

Kết quả sau cùng: có vẻ như mọi chuyện đến hồi kết thúc đối với Trump. Suy đoán của tôi vào tháng 11 rằng Trump có thể không có mặt trong cuộc bầu cử sơ bộ giờ đã gần với thực tế hơn nhiều, tôi nghĩ vậy. Ngay cả khi Trump không bị truy tố bởi các công tố viên tại Bộ Tư pháp hoặc ở Quận Fulton, Georgia, thì ông cũng có thể phải đối mặt với một chuỗi thất bại sơ bộ nhục nhã

 

DeSantis có tất cả động lực. Trừ khi ông ta phạm phải một hay vài lỗi hớ hênh nghiêm trọng thì thật khó để biết Trump sẽ ngăn cản ông ta như thế nào. Trong suốt năm qua, khi các cử tri Đảng Cộng Hòa đã trở nên quen thuộc hơn với DeSantis, ông đã thu hút được sự ủng hộ của họ. Và Trump dường như đang tiến hành một thử nghiệm để xem ông ấy có thể thực hiện bao nhiêu bước đi ngu ngốc mà vẫn là người dẫn đầu.

 

Hết chuyên gia lười biếng này đến chuyên gia lười biếng khác đã nói rằng bạn không thể loại trừ ông ta. Trump vẫn được ban cho một loại khả năng thần bí nào đó để bỏ bùa các cử tri Đảng Cộng Hòa. Nhưng đơn giản là không phải như vậy — và đã không như vậy trong hơn một năm.

 

Trump đang rơi vào vòng xoáy đi xuống, phần lớn là do chính ông ta tạo ra: Ông ta đã tự thể hiện mình không thực sự giỏi về chính trị. Ông ta là một kẻ thua cuộc. Ông ta biết làm thế nào để đỏ mặt và vô tội vạ.

 

Chiến thuật tấn công ác ý và ghen tuông của Trump vào bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào đã từng để lại khoảng trống phía sau ông trong Đảng Cộng Hòa. Nhưng điều đó đã kết thúc. Trump không còn có thể đe dọa tất cả mọi người ngoài ánh đèn sân khấu.

 

Các xuồng cứu sinh đang hạ xuống. Bây giờ các cử tri Đảng Cộng Hòa đang bắt đầu nhìn thấy các lựa chọn thay thế, họ đang bỏ đi. Herschel Walker là người thua trên lá phiếu, nhưng sự nghiệp chính trị của Donald Trump đã chìm xuống ở Georgia.

 

Keith Naughton

(12/07/22)

Bản tiếng Việt: NQK

 

Bài gốc:

 

https://thehill.com/opinion/campaign/3764965-did-herschel-walker-just-end-trumps-presidential-hopes/?fbclid=IwAR05R6s0X9MN6LQi-aDZf8oCHIYHgg5jIGQKjFpN83IR3BJuLauXA6kxVOY

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bài viết này sẽ đối chiếu câu chuyện Niêm Hoa Vi Tiếu trong Thiền Tông với một số Kinh trong Tạng Pali, để thấy Thiền Tông là cô đọng của nhiều lời dạy cốt tủy của Đức Phật. Tích Niêm Hoa Vi Tiếu kể rằng một hôm trên núi Linh Thứu, Đức Thế Tôn lặng lẽ đưa lên một cành hoa. Đại chúng ngơ ngác không hiểu, duy ngài Ma Ha Ca Diếp mỉm cười. Đức Phật nói: “Ta có Chánh pháp vô thượng, Niết bàn diệu tâm, thật tướng vô tướng, pháp môn vi diệu, bất lập văn tự, truyền ngoài giáo pháp, nay trao cho Ca Diếp.” Tích này không được ghi trong các Kinh
Việt Nam bước vào năm 2023 với những tín hiệu xấu về chính trị, dẫn đầu bằng cuộc cách chức hai Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam...
Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, hai mươi năm sau khi cuộc chiến chấm dứt, khép lại một trang sử thù nghịch kéo dài nhiều thập niên trên chiến trường và chính trường ngoại giao. Cơ hội để Việt Nam và Hoa Kỳ nối lại quan hệ đã có không lâu sau khi cuộc chiến kết thúc, nhưng Hà Nội để mất cơ hội bắt tay với Washington vào những năm cuối thập niên 1970...
Tù Tây cũng bị hành cho tới bến, chứ đừng có mà tưởng bở nhá. Xin trích dẫn một câu, chỉ một câu thôi, trong Hồi Ký Hoả Lò của Thuợng Nghị Sĩ John McCain: "Họ đánh tôi dập vùi, đánh tôi bất tỉnh. Họ liên tục hăm dọa:“Mày sẽ không nhận được bất kỳ chữa trị thuốc men gì cho đến khi mày mở miệng.” Tây/Ta gì thì cũng chết bà với chúng ông ráo trọi!
Nếu cảm giác của tôi thường âm u trong những ngày cuối năm âm lịch, thì cảm giác đó, ngược lại, bừng sáng, háo hức, tò mò, trong những ngày cuối năm dương lịch. Nhìn lại những gì đã xảy ra, vô số những sự kiện quan trọng, hoặc sẽ trở thành quan trọng, trong năm qua, thường xuyên đưa ra nhiều câu hỏi, khiến những câu trả lời trở thành nhiều nỗ lực tìm hiểu tài liệu, suy đoán hậu quả, thánh thức bản thân, và có lẽ, dẫn đầu là niềm vui lạc quan. Những năm gần đây, tôi hầu như quyết định, chỉ có lạc quan mới có thể đi qua một thế giới đương đại, phức tạp giữa đúng và sai, hỗn loạn giữa chính trị và cách sống hàng ngày. Có lẽ, lạc quan, không phải để chống đối thú tính vì chẳng bao giờ con người có thể thắng được, là cách dẫn đưa thú tính đến những nơi bớt dơ bẩn và man rợ
Từ năm 1999, từ lúc lên nắm quyền cai trị nước Nga cho đến nay, Putin đã đưa quốc gia này vào bốn cuộc chiến tranh. Sau Chechnya, Georgia, Syria, nay là Ukraine. Trước Ukraine, các cuộc chiến kia chỉ là những cuộc chiến nhỏ, đối thủ yếu, không có sự hỗ trợ của thế giới bên ngoài, và Putin chiến thắng dễ dàng. Khi xua đại quân sang xâm lăng Ukraine vào hôm 24/2/2022, Putin cũng tin tưởng là chỉ trong vài tuần, hoặc nhiều lắm là ba bốn tháng, Kyiv sẽ đầu hàng vô điều kiện. Nhưng sự thật ngày nay, trên chiến trường cũng như mặt trận chính trị, kinh tế, cho thấy Putin đang thua và thua đậm.
Tôi được nghe Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội (thơ Hoàng Anh Tuấn, nhạc Phạm Đình Chương) từ thuở ấu thơ: Mưa hoàng hôn/ Trên thành phố buồn gió heo may vào hồn/ Mưa ngày nay/ Như lệ khóc đất quê hương tù đày…
Đất nước Haiti ngày càng điêu tàn, tài nguyên bị phá sạch, đất đai bạc màu dần. Những người lãnh đạo vơ vét tất cả những gì có thể vơ vét được còn nhân dân Haiti thì rơi xuống tận cùng của khốn khó...
Một năm có 365 ngày, nhưng ngày nào đảng CSVN cũng phải đối phó với các chứng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và tham nhũng, tiêu cực. Những vi trùng này không chỉ có trong nội bộ đảng mà đã lan qua “lực lượng võ trang nhân dân”, đặc biệt là Quân đội và Công an, và trong toàn xã hội...
Sau 18 tháng điều tra, Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện J6, điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã có cuộc họp công khai cuối cùng vào ngày 19 tháng 12 năm 2022. Trong đó, Ủy Ban 6 Tháng 1 đã đề nghị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố hình sự cựu Tổng thống Donald Trump vì những âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Ủy ban đề nghị Bộ Tư Pháp truy tố Trump với bốn cáo buộc chính, bao gồm tội cản trở công việc của Quốc Hội, âm mưu lừa gạt chính quyền liên bang, âm mưu đưa ra tuyên bố sai sự thật và kích động hoặc hỗ trợ bạo loạn. Ủy ban cũng đề nghị Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) Hạ Viện xử phạt bốn thành viên Quốc Hội thuộc Đảng Cộng Hòa vì đã không tuân theo trát đòi của Ủy ban, yêu cầu họ cung cấp thông tin về các sự kiện ngày 6 tháng 1.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.