Hôm nay,  

Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Chấp Thuận Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam

02/08/200700:00:00(Xem: 7273)

Ông Patrick Creamer , Giám Đốc Văn Phòng Liên Lạc của Dân Biểu Chris Smith (R – NJ)  cho biết Ủy Ban Ngoại Giao của  Hạ Viện đã chấp thuận dự luật cải thiện nhân quyền cho Việt Nam do Dân Biểu Chris Smith đưa ra. Dự Luật này là “Vietnam Human Rights Act of 2007” ( H.R. 3096).

Trong cuộc thảo luận ở Ủy Ban Ngoại Giao, Dân Biểu Christ Smith đã trình bày,  sau khi Chính Quyền Việt Nam  tuyên bố  đang tiến triển theo chiều hướng mới  thì họ lập tức truy lùng và bắt bớ một số người  thuộc thành phần ưu tú nhất,  có khả năng và can đảm  nhất, cả nam lẫn nữ , những người đã lên tiếng về vấn  đề nhân quyền,  để bỏ tù ho.  Hành động đàn áp thô bạo này thật trái với lương tâm.

Đạo luật H.R. 3096 này  cảnh cáo nhà cầm  quyền CS Việt Nam rằng con đường vi phạm nhân  quyền sẽ đưa tới một số biện pháp bị trừng phạt.

Dự luật này sẽ cấm tăng viện trợ không nhân đạo cho Việt Nam trong lúc này, trừ khi có những tiến triển cụ thể   từ phía CSVN như trả tự do cho những tù nhân chính trị hay tôn giáo, tôn trọng quyền tự do  tôn giáo, trả lại tài sản, người dân được tự do đến với những chương trình tỵ nạn, tôn trọng nhân quyền của những người thiểu số và có những biện pháp thích ứng để chấm dứt tệ nạn buôn người…

Dân Biểu Christ Smith cũng nhắc đến trường hợp của Lm Lý , tù nhân lương tâm đã ở trong  tù 13 năm, đã bị vây bắt. Cha Lý là cố vấn của Khối 8406 một phong trào dân chủ bắt đầu hồi Tháng 8, 2006. Hồi Tháng 3, 2007 Cha Lý bị bắt và bị kêu án 8 năm tù. Công an cũng bắt phát ngôn viên của Đảng Thăng Tiến là Luật Sư Lê Thị Công Nhân, và nhà đấu tranh là Luật sư Nguyễn Văn Đài.

Dân Biểu Chris Smith nhấn mạnh những vụ đàn áp mới đây của Chính Quyền Cộng Sản là những vi phạm trắng trợn,  không thể chấp nhận được trước cộng đồng quốc tế.   Dân Biểu Christ Smith cũng đòi hỏi Bộ ngoại Giao đưa ra những báo cáo hằng năm về những tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam.

Dự luật này chỉ mới  được thông qua ở Ủy Ban  Ngoại Giao Hạ Viện,  sẽ được đưa ra biểu quyết ở Hạ Viện HK. Bắt đầu tuần này 435  Dân Biểu Quốc Hội HK  sẽ nghỉ Hè,  trở về đơn vị địa phương ở tiểu bang của họ. Đồng bào Việt Nam nên dành thì giờ để đến gặp gỡ những vị dân biểu ở đơn vị của mình , yêu cầu họ yểm trợ  chúng ta bằng cách chấp thuận dự luật này,  khi họ  trở lại biểu quyết  ở Quốc Hội

Theo luật thì chỉ cần 2/3 dân biểu Hạ Viện chấp thuận thì dự luật này sẽ được thông qua rồi đưa lên Thượng Viện Hoa Kỳ. Trước đây hai dự luật tương tự  (H.R.2833)  ở  107th Congress và Dự Luật (H.R. 1587) 108th Congress đã được thông qua  nhưng không bao giờ được đưa lên Thưọng Viện.

Dự Luật này rất quan trọng, với dự luật này chúng ta có thể giúp Lm Lý,  và những ngừơi đấu tranh đang bị cầm tù. Hơn thế nữa, dự luật này dành bốn triệu trong vòng hai năm cho những tổ chức hay những cá nhân nào đấu tranh cải tiến vấn đề  nhân quyền ở Việt Nam  và sẽ cho 10 triệu để làm ngăn chặn Chính quyền Việt Nam phá sóng đài Á Châu Tự Do.

Chỉ có chúng ta quyềt định vấn đề của chúng ta, đồng bào cố đến  văn phòng của  dân biểu ở đơn vị mình để vận động với dân biểu địa phương chấp  thuận dự luật này khi họ đại diện chúng ta trở về làm việc ở Quốc Hội HK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi được sinh ra và lớn lên một phần tư thế kỷ trong xã hội không cọng sản. Tôi được đi học mà chẳng biết “hiến chương nhà giáo” là gì
Thời gian từ đầu năm 2007 cho đến nay tất cả các cơ quan truyền thông báo đài trên cả nước Việt Nam tập trung ráo riết tuyên truyền cuộc vận động
Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, thế giới của những người yêu dân chủ VN, lai được chứng kiến phiên tòa phúc thẩm xét xử hai công dân dân chủ ưu tú
Hôm nay tôi sẽ chia sẻ về phần thứ hai của loạt bài diễn giải Tâm Kinh Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa, nói về Sắc và Không.
Hiện có 161 đồng bào VN tỵ nạn kém may mắn, còn lưu lạc gần  hai mươi năm ở Phi Luật Tàn
Ngày nay Little Sàigòn đã trở thành thủ phủ của người Việt mà khắp nơi trên thế giới, kể cả ở Việt Nam
Hàng năm người Hoa Kỳ dành ngày Thứ Năm trong tuần lễ cuối của tháng Mười Một để cử hành lễ Tạ Ơn.  Ngày lễ Tạ Ơn cũng còn được gọi là "Ngày Gà Tây"
Tuần qua, Bắc Kinh hủy bỏ chuyến thăm viếng của Tổng trưởng Tài chính Đức là ông Peer Steinbruck được dự trù từ lâu cho tháng 12 tới đây
Mới đây trên tờ tuần báo The Economist số ngày 10 -16/11/2007 có một câu chuyện (China: Beware of demob) về những người lính giải ngũ của Trung quốc.
Tôi là Trần Thị Lệ, mẹ LS Lê Thị Công Nhân. Con tôi đã bị Công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam ngày 06/3/2007 và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.