Hôm nay,  

Đại hội Dân Chủ 112 Nước: CSVN Bị Lên Án Nhân Quyền

4/9/200800:00:00(View: 3423)

Một bản tin từ cơ sở nhân quyền Quê Mẹ hôm 8-4-2008 gừi từ Kiev cho biết 531 đại biểu thuộc 112 quốc gia đã họp Đại hội Phong trào Dân chủ Thế giới lần thứ 5 tại thủ đô Kiev dưới chủ đề "Đưa lý thuyết dân chủ vào hành động thực tiễn."
Bản tin từ Quê Mẹ cho biết  trích:
“Sau cuộc Cách mạng Cam, dân tộc Ukraine mới chính thức bước vào thể chế dân chủ và thoát khỏi một thời đại Nga thuộc đau thương, nô lệ. Phong trào Dân chủ Thế giới muốn vinh danh nền dân chủ Ukraine khi tổ chức đại hội lần thứ 5 tại thủ đô Kiev. 531 đại biểu đến từ 112 quốc gia trong thế giới bao gồm 25 nước Phi châu, 21 nước Á châu và Thái Bình dương, 12 nước Trung và Đông Âu, 15 nước Châu Mỹ La tinh và vùng biển Caribean, 14 nước Trung đông và Bắc Phi, 10 nước Âu Á, 12 nước Tây Âu, và 2 nước Bắc Mỹ châu là Hoa Kỳ và Canada. Việt Nam hiện diện tại Đại hội với phái đoàn Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam do ông Võ Văn Ái dẫn đầu.

Tổng thống Ukraine, Victor Yuschenko, đã đến khai mạc đại hội.

Phong trào Dân chủ Thế giới ra đời năm 1999 tại New Delhi, Ấn Độ. Mục tiêu "nhắm củng cố dân chủ tại những nơi còn non yếu, cải tổ và tăng cường tại các quốc gia đã có dân chủ, và hậu thuẫn các nhóm dân chủ tại các quốc gia chưa bước vào tiến trình chuyển hướng dân chủ".

Đại hội chia làm 45 nhóm thảo luận theo các vùng địa lý trên năm châu và theo từng đề tài đưa lý thuyết dân chủ vào hành động thực tiễn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống nhân loại.

Ông Võ Văn Ái được mời tham luận hai đề tài tại đại hội. Một là "Vai trò tôn giáo trong công cuộc thăng tiến dân chủ tại Á châu", và "Xây dựng Mạng lưới dân chủ dưới các thể chế độc đoán". Trong hai tham luận ông Ái đều mở đầu phân tích sự hiểm nguy cơ bản cho phong trào dân chủ thế giới, đặc biệt tại Á châu "là các quốc gia độc tài hay độc đoán đang liên minh chiến lược rất chặt chẽ để hãm hại mọi manh nha dân chủ. Trong khi ấy, các cường quốc dân chủ lại hy sinh lý tưởng dân chủ trên bàn thờ kinh doanh và quyền lợi"....”

Đặc biệt, trong hội nghị một số vị nhân sĩ  qúôc tế cũng lên án nhà nước CSVN. Điển hình như, bản tin viết:

“Tại cuộc họp báo công bố bản Phúc trình Bảo vệ Xã hội dân sự, ông Saad Eddin Ibrahim, nhân sĩ Ai Cập nổi tiếng, từng ủng hộ Hà Nội trong thời chiến tranh và sau chuyến viếng thăm Việt Nam mấy tháng trước đây, đã phải thán lên rằng : "Tôi yêu thương nước Việt. Nhưng Việt Nam sẽ huy hoàng biết bao nếu nhà cầm quyền chịu mở rộng không gian dân sự, cho phép các xã hội công dân hoạt động độc lập, và chấp nhận đối lập chính trị. Vì điều tối hậu là chỉ có minh bạch dân chủ, thì đất nước mới phát triển và thịnh vượng".

Lần đại hội thứ tư năm 2006 tổ chức tại thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Phong trào Dân chủ Thế giới đã vinh danh hai Nhà dân chủ dũng cảm Việt Nam là Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ và Giáo sư Hoàng Minh Chính. Đại hội lần 5 kỳ này Giải Dũng cảm được trao cho 3 tổ chức : Cộng đồng Pháp lý Pakistan, Các ký giả nước Somalia, và Tăng đoàn Miến Điện.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.