Hôm nay,  

Hội Ngộ Hành Trình Tìm Tự Do

09/09/201000:00:00(Xem: 4813)

Hội Ngộ Hành Trình tìm Tự Do

Thế hệ thiếu niên cảm tạ các quốc gia.


Nguyễn-Viết Kim


Rời Fountain Valley sáng thứ sáu để đi Las Vegas dự Đại Hội Liên Trường Quảng Đà chủ đề "Hành Trình tìm Tự Do". Đến khách sạn Orleans thì tôi trở thành "đứng bên lề với cố gắng hội nhập" khi chứng kiến mọi người tay bắt mặt mừng qua những diễn tả bằng ngôn ngữ đặc biệt êm tai và hơi lạ tai .
Tối thứ sáu "Tri Ân thế hệ Cao Niên" và có những phát biểu cảm động và cắt bánh vui vẻ chân tình . Sau đó "trường nào về chỗ của trường nấy" để chuẩn bị cho ngày thứ bảy . Nhóm bạn thân ra "Phố Tàu" ăn chiều và sau khi tri ân thế hệ Bố Mẹ thì cựu học sinh Trung Tâm Giáo Dục Nguyễn Hiền tụ họp để mừng "Hạnh Ngộ sau 35 năm lưu vong", các đồng môn có dịp tái ngộ với nhau và gặp gỡ Thầy Cô. Sau đó là "sinh nhật 50" của các cựu học sinh mới có 15 tuổi khi có biến cố 30 tháng 4 năm 1975, các anh chị lớp trên và lớp dưới cùng chung vui tại căn phòng khách sạn rộng lớn của anh chị Nguyễn Văn Hào - Thanh Hà . Các bàn luận và chuẩn bị cho diễn tiến của các ngày hôm sau và phân công chia việc chi tiết hơn cũng được tiến hành .
Buổi sáng thứ bảy thì chia ra, có đồng môn đi thăm Hoover Dam, có bạn thì đi thăm phố phường, nhiều bạn tập văn nghệ . Sau bữa ăn trưa là phần trình bày về hành trình tị nạn, các diễn biến xã hội và chính trị trên thế giới về thuyền nhân, đặc biệt tại Hoa Kỳ; hướng đi tiếp nối của thế hệ sau. Các vị cao niên, các đồng môn bước vào trung tuần đã tâm tình về những đắng cay, khổ cực, mất mát khi bước vào hành trình tìm tự do . Không còn là người nghe và người trình bày mà tất cả đã hoà đồng vào cùng một tâm tư, những giọt nước mắt tuôn tràn, những tiếng nấc nhẹ, những nghẹn ngào, ngập ngừng cố đè nén cảm xúc .
Bầu không khí như cô đọng lại và những câu chuyện là những tình tự dân tộc trong cảnh vận nước nổi trôi, sau đó là những kỳ vọng trong sự chỉ dẫn, giáo dục ngôn ngữ và văn hóa cho thế hệ đang lớn lên tại hải ngoại . Buổi tối là văn nghệ Liên Trường, từ các trường tại Tam Kỳ ; tại Đà Nẵng như Phan Chu Trinh, Trường Nữ, Nguyễn Hiền, Pascal, Kỹ Thuật, Thánh Tâm, Sao Mai ..... và một vài nơi khác.
Vùng Quảng Đà và đặc biệt là thành phố Đà Nẵng có rất nhiều trường, đây là thành phố lớn thứ hai của Việt Nam Cộng Hòa song mật độ các trung tâm giáo dục, trường học cao nhất nước chứng tỏ sự hiếu học của học sinh và sự để ý đến giáo dục của các bậc cha mẹ và phụ huynh .


Đêm Hội Ngộ là cao điểm của chương trình, phòng ốc được bày biện để có chỗ ngồi thoải mái cho 660 người tham dự, 66 bàn. Âm thanh, ánh sáng, sân khấu được sửa soạn chu đáo. Đặc biệt là thế hệ các thiếu niên sẽ đóng góp trong hôm nay, hôm qua các em các cháu đã được hoan hô nồng nhiệt . Đặc điểm là chương trình bắt đầu đúng giờ . Sau phần nghi lễ là phần văn nghệ , nói lên hiện trạng sau 75, sự thống khổ của các cuộc vuợt biên, bằng đường bộ và đường biển, sự chuẩn bị khó khăn và công phu, những gói quà gửi về từ những sự hy sinh khi mới bắt đầu lại cuộc sống ở hải ngoại gửi về với những thân yêu trao gửi đến thân nhân bạn hữu còn kẹt lại trong sự thiếu thốn tất cả từ vật chất đến tinh thần và niềm tin . Các vị tham dự đã đón nhận với những cảm xúc mãnh liệt bày tỏ qua những tiếng vang và các máy chụp ảnh lóe lên khi có màn trình diễn tên các quốc gia với các trại đã cho các người vượt biên tạm trú, những kỷ niệm xưa, nhiều khi khốc liệt, bi thương cay đắng chìm sâu trong tiềm thức thì nay bùng ra mãnh liệt khi nhận ra tên của nơi chốn cũ . Thế hệ thiếu niên, những người trẻ tuổi biểu hiệu của hy vọng, đã lên sân khấu để biểu lộ sự biết ơn, các em cầm theo Thanks America, Thanks Indonesia, Merci La France, Danke Deutschland, Thanks Belgium, Thanks Danemark, Thanks Philippines, Thanks Malaysia, Thanks Thailand, Thanks Norway, Thanks Japan, Thanks Canada, Thanks England, Thanks Australia, Thanks Singapore , bảng Cám Ơn các quốc gia khác  và sau cùng là Thanks World và Nhân Loại . Mọi người tham dự và các bạn trên sân khấu nói hộ cho nhau những nét đẹp của văn hóa Việt là "ăn qủa nhớ kẻ trồng cây", "không bao giờ quên ơn những ân nhân giúp đỡ khi hoạn nạn", và sẽ đóng góp lại để tỏ sự biết ơn các quốc gia cho tạm cư và định cư .
Ca sĩ Ý Lan đã đến hát thật say mê và nồng nhiệt, trong sự trình diễn và thưởng ngoạn mang nhiều sắc thái văn học nghệ thuật, lúc này là những đồng hương cảm nhận "tha hương ngộ cố tri" . Mọi người lưu luyến mãi và lúc ra khỏi phòng thì đã hơn 2 giờ sáng .
Bữa ăn tối tạm biệt tại hiệu ăn Kim Long chấm dứt thì một số bạn ra ngay phi trường và khi ngả lưng xuống thì tôi thấy những vừng hồng đang le lói của buổi bình minh và đồng hồ chỉ 5 giờ .
Có nhà văn viết: "lúc Hội Ngộ đã có mầm mống của Chia Tay và phút lưu luyến Xa Nhau là bắt đầu của Hạnh Ngộ trong tương lai" . Lái xe về lại Orange County thì tôi cứ vấn vương với ý nghĩ này .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant số 9802 Katella Ave, Anaheim vào chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 2 năm 2020, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đã tổ chức lễ trao Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu.
Tại nhà hàng Dimond Seafood 1 trên đường Lampsom, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 một buổi tiệc chay Lễ ra mắt Đài Truyền Hình Dalailama.TV 35.6 KTAV Orange County và Los Amgeles đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử, Nhà hàng Dimond 1 không còn chổ ngồi, một số người phải đứng chung quanh để theo dõi chương trình buổi lễ.
Sinh nhật thứ 85 của giáo sư Đặng Thông Phong thứ bảy và chúa nhật ngày 9 và 10 tháng 2 năm 2020 ở Fountain Valley và Westminster, 70 năm dạy võ Aikido, học trò của giáo sư về từ bốn phương trời, từ Úc Châu, San Jose, Floria, Việt Nam, Houston, Texas New York, Origan, San Diego, Los Angeles, v.v...
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.