Hôm nay,  

Hội Ái Hữu Bạc Liêu Picnic Hè 2016

29/07/201600:00:00(Xem: 5893)
Từ ngoài đường Cunningham Ave đã nghe tiếng ca, nhạc đệm vang vang một góc trời; công viên Lake Cunningham bừng bừng sức sống, trong khi đó ngoài trời nhiệt độ đang cao. Nắng ấm chan hòa như hòa cùng lòng người đang mở hội. Ngày Hè của Hội Bạc Liêu đang diễn ra tưng bừng với hàng trăm người đang có mặt tham dự Picnic Hè.

Bước qua cổng, tiếng hát càng rõ hơn, 4 căn nhà gỗ đã gần như kín chật người; từng gia đình, từng nhóm bằng hữu đang quây quần sắp sửa một bữa ăn trưa. Quang cảnh này diễn lúc 10:00am ngày Chúa Nhật 24/7/2016 tại Lake Cunningham Park, San Jose.

Mỗi năm 2 lần, Hội AH Bạc Liêu Bắc California tổ chức cuộc gặp mặt đồng hương vào dịp Tết và Hè. Picnic Hè 2016, quy tụ khoảng 600 đồng hương và thân hữu. Trong số thân hữu người ta nhận thấy có mặt: Cựu Th.Tướng Nguyễn Khắc Bình, Hội AH An Giang, Ông Nguyễn Tấn Thuận, Bà Lê Nhúc, Ông Trần Phước Toàn, Cô Lệ Điệp, Ông Dư Quang Nê; Hội ĐPQ&NQ ông Triệu Hà, Ông Nguyễn Công Khanh, và thân hữu: Ông Lưu Thành, anh Thắng Phở Nguyễn, Ông Nguyễn Cao Thăng, thầy giáo Ngô Thanh Sử (Cà Mau); đặt biệt có mặt của vị hội trưởng đầu tiên, NS Hồ Văn Lành; từ ngày về hưu, NS Lành đưa gia đình về Arizona.

bac-lieu-picnic-2016-3-
bac-lieu-picnic-2016-5-
bac-lieu-picnic-2016-8-
bac-lieu-picnic-2016-12-
bac-lieu-picnic-2016-31-
bac-lieu-picnic-2016-43-
bac-lieu-picnic-2016-69-
Hình ảnh trong picnic hè của Hội Ái Hữu Bạc Liêu.

Bước ngang qua khu lò nướng, ông Hội trưởng Liên Hán Như mồ hôi nhể nhại, áo đẫm mồ hôi, tay khệ nệ bưng từng khay thức ăn ra bàn. Ông nở nụ cười “Anh coi như vầy thì thôi chớ nói năng chi được. Thôi, năm nay khỏi nói chi. Ăn thôi…” Những khay thức ăn có cá salmon đút lò, tôm sốt gia vị, thịt bò nướng, bánh mì, và nhiều món ăn khác…v.v. Tráng miệng có “cà-rem” cây, và dưa hấu.

Một căn nhà Jumper house dành riêng cho trẻ em, các trò chơi thể thao cho thanh thiếu niên. Có khoảng gần 200 em học sinh từ lớp 6-12 được nhận phần thưởng.

Mặc dù nghe qua đơn giản, một bữa ăn trưa ngoài trời, nhưng BTC thật bận rộn và lo lắng “chỉ lo một điều là phục vụ đồng hương không chu đáo thôi”-Một vị trong BTC nói.

Những chiếc bàn chật kín người ngồi; tiếng cười xen lẫn lời thăm hỏi chào mời, em bé người già vui vẽ nói cười. Tren một chiếc bàn dài có anh Hai Tiều, thầy giáo Sử, anh Thăng, anh Thắng, anh Giáp, nha sĩ Lành đầy ắp tiếng cười; những chiếc ly nhỏ nâng lên và “Dzô! Dzô!”. Người lớn đã thế, con nít còn vui hơn nữa. Trẻ con chạy nhảy vui chơi khắp sân, tren sân khấu các thanh niên, thiếu nữ thay phiên ca hát. Những bài đơn ca, hợp ca, đồng ca diễn ra liên tục. Năm nay đặc biệt có rất nhiều thanh niên nam nữ tham dự, và ca hát tạo cho không khí thêm phần sinh động với các nhạc phẩm kích động “Rock&Roll”. Cũng không thể thiếu những bài ca vọng cổ. Trong khi đó, BTC đi khắp các bàn, chào hỏi hầu như mọi người.

Nhiều người chi biết, bao nhiêu năm qua, Hội AH Bạc Liêu là hội đồng hương đươc nhiều đồng hương biết đến và tham dự đông nhất. Tất cả đến với nhau vì tình, cảm nhau vì nghĩa; đến để găp nhau chia xẻ buồn vui, giúp nhau khi có việc cần. Mọi việc tổ chức bắt nguồn từ tấm lòng, vì 2 chữ Bạc Liêu…do đó thu hút đươc nhiều người. Nhiệm kỳ của Ban Chấp Hành là 4 năm, chia nhau đảm trách.

Những đồng hương thường xuyên gặp nhau và gần gủi, chia xẻ công việc chung được biết như: Anh Lưu Trường Ninh, Liên Hán Như, Huỳnh Ngọc Ẩn, Hùng Lương, Lưu Trường Thọ, Nguyễn Bình Hòa, Lâm Hoàng Sơn…v.v.

Hội Ái Hữu Bạc Liêu được thành lập năm 1986 với một số Đồng Hương cư ngụ tại San Jose, San Francisco, Oakland và vùng phụ cận. Buổi họp mặt đầu tiên tại tư gia Ông Bà Ngụy Thu với sự hiện diện của 29 Đồng Hương Bạc liêu và buổi Tiệc Tân Niên đầu tiên có sự tham gia của trên 130 Đồng Hương...

Từ đó đến nay, trong suốt hơn 30 năm hoạt đông, Hội đã không ngừng lớn mạnh. Hằng năm, Hội luôn luôn có buổi Picnic Hè và Phát thưởng cho con em hiếu học, cũng như đều có buổi tiệc Tân Niên để Đông Hương có dịp gâp gỡ, thăm hỏi và nhắc nhỡ, để nhớ lại những kỹ niệm về quê hương Bạc liêu mến yêu.

Với sự hoạt động tích cực, vô vụ lợi của các thành viên trong Ban Chấp Hành, Ban Quản Trị cũng như Hội Đồng Cố Vấn và đăc biệt là sự tham dự, đóng góp của tất cả Đồng Hương Bạc liêu trong suốt 30 năm qua đã đưa Hội nhà trở thành một trong những Hội Ái Hữu có đông Hội Viên và lớn mạnh nhất trong Cộng Đồng Bắc California. Những vị đảm nhận vai trò “đứng mũi chịu sào” từ ngày thành lập:

Ông HỒ VĂN LÀNH - 1986 - 1990

Ông DIỆP QUAN HỒNG - 1990 - 1994

Ông TRẦN VĂN LIÊM - 1994 - 1998

Ông HUỲNH NGỌC ẨN - 1998 - 2002

Ông NGUYỄN BÌNH HÒA - 2002 - 2006

Ông HÙNG LƯƠNG - 2006 - 2010

Ông LƯU TRƯỜNG THỌ - 2010 - 2014

Ông LIÊN HÁN NHƯ - 2014 - 2018

Tôi nghe câu hát ‎ Con Sáo Bạc Liêu như vầy:

“Trời mưa lâm râm ướt dầm bông sói
Bậu di lấy chồng sao chẳng nói qua hay
Gió đưa con sấu lên bờ bù non bù nước khóc than
Vì chân lẻ bạn mới ốm o cung đàn
Tình bậu không muốn mang
Gió lay bông tràm đêm nằm nghe sầu thắt gan
Ai đưa cái kìa con sáo nó sang sông
Để cho con sáo xổ lòng bay xa…”

Con Sáo Bạc Liêu bay xa đến tận xứ Cờ Hoa, hơn nửa vòng trái đất, nhưng Con Sáo vẫn còn giữ mãi tấm lòng với quê hương.

Có thể hàng trăm năm về trước, cái thời khai thiên lập địa ở đất Phương Nam có xứ sở đươc mô tả như vầy: “Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp um”, đó là Bạc Liêu của hôm nay. Đây là cuộc đất đầy đe dọa. Đến lập nghiệp nơi đây, nơi cây mắm, cây đước đi trước ngăn biển mặn giữ phù sa, và nếu con người đi mở đất mà thiếu cái chất bạt mạng, ngang tàng, không đoàn kết thì làm sao có thể chống chọi với thiên nhiên mà lập ấp, xây làng? Và ở đó là vùng đất của những con người có tánh hào phóng, trọng nghĩa khí. Ở đó có tình đất, tình người sinh cơ, lập nghiệp để rồi Bạc Liêu là quê hương của đời người. Cái xứ sở này có điều chi níu kéo mà người tha hương vẫn luôn vời vợi nhớ thương? Có phải chăng là ruộng muối, con đò, một cánh cò bay, con cá chốt, nồi bún mắm khi Đông về?

Nhớ về Bạc Liêu là nhớ đến Đồng Nọc Nạng là nơi diễn ra cuộc đấu tranh của ông Mười Chúc, là người nông dân đứng lên bảo vệ ruộng đất của mình (dân oan)trước sự cướp bóc của bọn cường hào dựa vào thế lực của thực dân Pháp. Cánh đồng Nọc Nạng là hình ảnh người dân Bạc Liêu chất phác thật thà mà đầy nghĩa khí.

Nhớ Bạc Liêu là nhớ chùa Xiêm Cán là ngôi chùa của người Khơ-me lớn nhất và đẹp nhất vùng. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 19 với kiến trúc độc đáo.Vào những dịp lễ lớn như lễ Ok Om bok, lễ Chol Chnam Thmay, lễ Đôn Ta, không khí chùa thật rộn ràng. Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) Đây là ngôi miếu lâu đời nhất của người Hoa sống ở Bạc Liêu, nó được một nhóm người Hoa xây dựng vào khoảng năm 1810, thờ Ông Bổn.

Bạc Liêu là xứ sở của những con người hào phóng, bạt mạng nhưng nhân hậu, trọng nghĩa trọng tình, có trước có sau, cương trực, không khách sáo, làm ơn không cần trả. Bạc Liêu, là đất và người khi đi xa thấy nhớ, ở gần càng thương. [LB]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đứng trước khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và những bất cập trong hệ thống quản lý gây ra, người dân Việt Nam đã tự ra tay giúp nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn.
Tại nhà hàng Dimond 3 Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 8 năm 2021, Trung Tâm Từ Ấn, do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ Chùa Khánh Hỷ và Chùa Từ Ấn, chủ trương, đã long trọng tổ chức lễ trao giải viết văn “Bông Hồng Cho Tuổi Thơ,” với sự tham dự buổi lễ ngoài một số quý chư tôn đức Tăng, Ni còn có quý vị nhân sĩ, quý Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, quý cơ quan truyền thông, cùng 600 đồng hương, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, Nhà truyền thông Quang Việt… Ban Giám Khảo cuộc thi có Giáo Sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Tiến Sĩ Bằng Lăng, Giáo Sư Corey Vuu, hai vị giám khảo không đến tham dự vì bận công việc đó là Nhà báo Huỳnh Kim Quang và nhà văn Vĩnh Hảo.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 08 năm 2021 tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd CA 92683, Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn, Miền Tây Nam Hoa Kỳ tại Nam Cali đã tổ chức lễ trao Đẳng Thứ Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Award) cho các em Minh Trung Nguyễn, Clement Nguyễn, Andrew Nguyễn, Dylan Phạm, Nam Ngô, Tùng Trần, Preston Nguyễn, Nathan Nguyễn, và Ryan Dương.
Trong hoàn cảnh đó, chính quyền của TT Joe Biden vừa đưa ra lời kêu các công dân Mỹ có lòng nhân đạo, hãy tiếp tay bảo trợ những người tỵ nạn khốn khổ Afghanistan. Chúng tôi xin kính chuyển lời kêu gọi đó đến với cộng đồng người tỵ nạn Việt Nam. Nếu quý vị nào ở trong hoàn cảnh thuận tiện và có đủ khả năng xin hãy ra tay cứu giúp bằng cách nhận bảo trợ dù chỉ một người hay một gia đình người A Phú Hãn. Họ đang lần lượt được di tản và sẽ đến HK trong một ngày gần đây, với số lượng ước tính khoảng 30 ngàn người.
“Nguồn gốc của sự kiện ngày hôm nay bắt nguồn từ những ngày đầu tiên của các hoạt động quân sự thiếu cân nhắc trong việc điều hành, sau sự kiện 9/11 tại Hoa Kỳ. Chúng ta không thể chiến tranh mãi mà không có hy vọng rút quân. Tôi tin rằng kết thúc cuộc chiến là một chính sách đúng, tuy nhiên khi làm như vậy, chúng ta không thể bỏ rơi những người dân vô tội.”
Pechanga Resort Casino có nhiều món ăn quốc tế đa dạng, từ những món đặc biệt sang trọng tới những món ăn nhanh và ngon cho những ai vội đi. Quý vị sẽ tìm thấy một thế giới các món khoái khẩu tại những nhà hàng từng được thưởng huy chương ở Pechanga. Nếu quý vị tự nghĩ mình có khuynh hướng thích hưởng thụ những món ăn thật đặc biệt, xin hãy chuẩn bị cho một cảm nghiệm đầy ấn tượng.
Tôi, Tô Phạm Thái, Chủ Nhiệm Nguyệt San KBC, và một số thân hữu trân trọng kính mời & cảm tạ trước về sự ủng hộ tham dự cho hai chương trình sau đây, Sự hiện diện của quý vị là niềm vinh dự của chúng tôi. Vui lòng RSVP trước ngày 15 Tháng 10 để tiện việc sắp xếp. Phần văn nghệ của hai chương trình do chính tác giả, thành viên và thân hữu trình bày. Chương trình có phần giải lao thân mật. ĐA TẠ và Xin liên lạc với Ban Tổ Chức: Tô Phạm Thái, Nguyệt San KBC: (714) 412-9013 Ngọc Nhung, VNTV-Ohana: (808) 366-4533 Phạm Gia Đại, Người Tù Cuối Cùng (714) 797-3392
Khu phức hợp Trang trại sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp và kết nối công chúng với khu đất thông qua việc tiếp cận giải trí, giáo dục nông nghiệp và môi trường trên các vùng đất xung quanh. Người dân cũng sẽ có cơ hội để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của khu vực. Trang trại nằm trên vùng đất tổ tiên của nhiều dân tộc bản địa, bao gồm Bộ lạc Muwekma Ohlone và Bộ lạc Amah Mutsun, những người đã quản lý vùng đất qua hàng trăm năm và hiện vẫn cư trú trong khu vực.
Nhân dịp mùa Vu Lan năm 2021, Phật lịch 2565, chùa Hương Sen tổ chức Khóa Tịnh Tu Một Ngày và Đại Lễ Vu Lan để đền đáp công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên hiện tiền và quá vãng.
Buổi sinh hoạt sẽ được tổ chức tại Sangha Center (Huntington Beach Center for Spiritual Living) địa chỉ 7641 Talbert Ave, Huntington Beach, CA 92648. Phone: (714) 596-0900. Thời gian: vào lúc 2:00-5:00 chiều, Thứ Bảy, ngày 11 tháng 09, 2021. Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và trân trọng kính mời chư Tôn đức Tăng Ni, chư thiện tri thức, quý vị cư sĩ, và đồng hương hoan hỷ quang lâm chứng minh và tham dự để cho buổi lễ tăng thêm ý nghĩa, và giá trị đậm đà, thân thương trong tình thân hữu Phật Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.