Hôm nay,  

Hội Ái Hữu Bạc Liêu Picnic Hè 2016

29/07/201600:00:00(Xem: 6634)
Từ ngoài đường Cunningham Ave đã nghe tiếng ca, nhạc đệm vang vang một góc trời; công viên Lake Cunningham bừng bừng sức sống, trong khi đó ngoài trời nhiệt độ đang cao. Nắng ấm chan hòa như hòa cùng lòng người đang mở hội. Ngày Hè của Hội Bạc Liêu đang diễn ra tưng bừng với hàng trăm người đang có mặt tham dự Picnic Hè.

Bước qua cổng, tiếng hát càng rõ hơn, 4 căn nhà gỗ đã gần như kín chật người; từng gia đình, từng nhóm bằng hữu đang quây quần sắp sửa một bữa ăn trưa. Quang cảnh này diễn lúc 10:00am ngày Chúa Nhật 24/7/2016 tại Lake Cunningham Park, San Jose.

Mỗi năm 2 lần, Hội AH Bạc Liêu Bắc California tổ chức cuộc gặp mặt đồng hương vào dịp Tết và Hè. Picnic Hè 2016, quy tụ khoảng 600 đồng hương và thân hữu. Trong số thân hữu người ta nhận thấy có mặt: Cựu Th.Tướng Nguyễn Khắc Bình, Hội AH An Giang, Ông Nguyễn Tấn Thuận, Bà Lê Nhúc, Ông Trần Phước Toàn, Cô Lệ Điệp, Ông Dư Quang Nê; Hội ĐPQ&NQ ông Triệu Hà, Ông Nguyễn Công Khanh, và thân hữu: Ông Lưu Thành, anh Thắng Phở Nguyễn, Ông Nguyễn Cao Thăng, thầy giáo Ngô Thanh Sử (Cà Mau); đặt biệt có mặt của vị hội trưởng đầu tiên, NS Hồ Văn Lành; từ ngày về hưu, NS Lành đưa gia đình về Arizona.

bac-lieu-picnic-2016-3-
bac-lieu-picnic-2016-5-
bac-lieu-picnic-2016-8-
bac-lieu-picnic-2016-12-
bac-lieu-picnic-2016-31-
bac-lieu-picnic-2016-43-
bac-lieu-picnic-2016-69-
Hình ảnh trong picnic hè của Hội Ái Hữu Bạc Liêu.

Bước ngang qua khu lò nướng, ông Hội trưởng Liên Hán Như mồ hôi nhể nhại, áo đẫm mồ hôi, tay khệ nệ bưng từng khay thức ăn ra bàn. Ông nở nụ cười “Anh coi như vầy thì thôi chớ nói năng chi được. Thôi, năm nay khỏi nói chi. Ăn thôi…” Những khay thức ăn có cá salmon đút lò, tôm sốt gia vị, thịt bò nướng, bánh mì, và nhiều món ăn khác…v.v. Tráng miệng có “cà-rem” cây, và dưa hấu.

Một căn nhà Jumper house dành riêng cho trẻ em, các trò chơi thể thao cho thanh thiếu niên. Có khoảng gần 200 em học sinh từ lớp 6-12 được nhận phần thưởng.

Mặc dù nghe qua đơn giản, một bữa ăn trưa ngoài trời, nhưng BTC thật bận rộn và lo lắng “chỉ lo một điều là phục vụ đồng hương không chu đáo thôi”-Một vị trong BTC nói.

Những chiếc bàn chật kín người ngồi; tiếng cười xen lẫn lời thăm hỏi chào mời, em bé người già vui vẽ nói cười. Tren một chiếc bàn dài có anh Hai Tiều, thầy giáo Sử, anh Thăng, anh Thắng, anh Giáp, nha sĩ Lành đầy ắp tiếng cười; những chiếc ly nhỏ nâng lên và “Dzô! Dzô!”. Người lớn đã thế, con nít còn vui hơn nữa. Trẻ con chạy nhảy vui chơi khắp sân, tren sân khấu các thanh niên, thiếu nữ thay phiên ca hát. Những bài đơn ca, hợp ca, đồng ca diễn ra liên tục. Năm nay đặc biệt có rất nhiều thanh niên nam nữ tham dự, và ca hát tạo cho không khí thêm phần sinh động với các nhạc phẩm kích động “Rock&Roll”. Cũng không thể thiếu những bài ca vọng cổ. Trong khi đó, BTC đi khắp các bàn, chào hỏi hầu như mọi người.

Nhiều người chi biết, bao nhiêu năm qua, Hội AH Bạc Liêu là hội đồng hương đươc nhiều đồng hương biết đến và tham dự đông nhất. Tất cả đến với nhau vì tình, cảm nhau vì nghĩa; đến để găp nhau chia xẻ buồn vui, giúp nhau khi có việc cần. Mọi việc tổ chức bắt nguồn từ tấm lòng, vì 2 chữ Bạc Liêu…do đó thu hút đươc nhiều người. Nhiệm kỳ của Ban Chấp Hành là 4 năm, chia nhau đảm trách.

Những đồng hương thường xuyên gặp nhau và gần gủi, chia xẻ công việc chung được biết như: Anh Lưu Trường Ninh, Liên Hán Như, Huỳnh Ngọc Ẩn, Hùng Lương, Lưu Trường Thọ, Nguyễn Bình Hòa, Lâm Hoàng Sơn…v.v.

Hội Ái Hữu Bạc Liêu được thành lập năm 1986 với một số Đồng Hương cư ngụ tại San Jose, San Francisco, Oakland và vùng phụ cận. Buổi họp mặt đầu tiên tại tư gia Ông Bà Ngụy Thu với sự hiện diện của 29 Đồng Hương Bạc liêu và buổi Tiệc Tân Niên đầu tiên có sự tham gia của trên 130 Đồng Hương...

Từ đó đến nay, trong suốt hơn 30 năm hoạt đông, Hội đã không ngừng lớn mạnh. Hằng năm, Hội luôn luôn có buổi Picnic Hè và Phát thưởng cho con em hiếu học, cũng như đều có buổi tiệc Tân Niên để Đông Hương có dịp gâp gỡ, thăm hỏi và nhắc nhỡ, để nhớ lại những kỹ niệm về quê hương Bạc liêu mến yêu.

Với sự hoạt động tích cực, vô vụ lợi của các thành viên trong Ban Chấp Hành, Ban Quản Trị cũng như Hội Đồng Cố Vấn và đăc biệt là sự tham dự, đóng góp của tất cả Đồng Hương Bạc liêu trong suốt 30 năm qua đã đưa Hội nhà trở thành một trong những Hội Ái Hữu có đông Hội Viên và lớn mạnh nhất trong Cộng Đồng Bắc California. Những vị đảm nhận vai trò “đứng mũi chịu sào” từ ngày thành lập:

Ông HỒ VĂN LÀNH - 1986 - 1990

Ông DIỆP QUAN HỒNG - 1990 - 1994

Ông TRẦN VĂN LIÊM - 1994 - 1998

Ông HUỲNH NGỌC ẨN - 1998 - 2002

Ông NGUYỄN BÌNH HÒA - 2002 - 2006

Ông HÙNG LƯƠNG - 2006 - 2010

Ông LƯU TRƯỜNG THỌ - 2010 - 2014

Ông LIÊN HÁN NHƯ - 2014 - 2018

Tôi nghe câu hát ‎ Con Sáo Bạc Liêu như vầy:

“Trời mưa lâm râm ướt dầm bông sói
Bậu di lấy chồng sao chẳng nói qua hay
Gió đưa con sấu lên bờ bù non bù nước khóc than
Vì chân lẻ bạn mới ốm o cung đàn
Tình bậu không muốn mang
Gió lay bông tràm đêm nằm nghe sầu thắt gan
Ai đưa cái kìa con sáo nó sang sông
Để cho con sáo xổ lòng bay xa…”

Con Sáo Bạc Liêu bay xa đến tận xứ Cờ Hoa, hơn nửa vòng trái đất, nhưng Con Sáo vẫn còn giữ mãi tấm lòng với quê hương.

Có thể hàng trăm năm về trước, cái thời khai thiên lập địa ở đất Phương Nam có xứ sở đươc mô tả như vầy: “Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp um”, đó là Bạc Liêu của hôm nay. Đây là cuộc đất đầy đe dọa. Đến lập nghiệp nơi đây, nơi cây mắm, cây đước đi trước ngăn biển mặn giữ phù sa, và nếu con người đi mở đất mà thiếu cái chất bạt mạng, ngang tàng, không đoàn kết thì làm sao có thể chống chọi với thiên nhiên mà lập ấp, xây làng? Và ở đó là vùng đất của những con người có tánh hào phóng, trọng nghĩa khí. Ở đó có tình đất, tình người sinh cơ, lập nghiệp để rồi Bạc Liêu là quê hương của đời người. Cái xứ sở này có điều chi níu kéo mà người tha hương vẫn luôn vời vợi nhớ thương? Có phải chăng là ruộng muối, con đò, một cánh cò bay, con cá chốt, nồi bún mắm khi Đông về?

Nhớ về Bạc Liêu là nhớ đến Đồng Nọc Nạng là nơi diễn ra cuộc đấu tranh của ông Mười Chúc, là người nông dân đứng lên bảo vệ ruộng đất của mình (dân oan)trước sự cướp bóc của bọn cường hào dựa vào thế lực của thực dân Pháp. Cánh đồng Nọc Nạng là hình ảnh người dân Bạc Liêu chất phác thật thà mà đầy nghĩa khí.

Nhớ Bạc Liêu là nhớ chùa Xiêm Cán là ngôi chùa của người Khơ-me lớn nhất và đẹp nhất vùng. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 19 với kiến trúc độc đáo.Vào những dịp lễ lớn như lễ Ok Om bok, lễ Chol Chnam Thmay, lễ Đôn Ta, không khí chùa thật rộn ràng. Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) Đây là ngôi miếu lâu đời nhất của người Hoa sống ở Bạc Liêu, nó được một nhóm người Hoa xây dựng vào khoảng năm 1810, thờ Ông Bổn.

Bạc Liêu là xứ sở của những con người hào phóng, bạt mạng nhưng nhân hậu, trọng nghĩa trọng tình, có trước có sau, cương trực, không khách sáo, làm ơn không cần trả. Bạc Liêu, là đất và người khi đi xa thấy nhớ, ở gần càng thương. [LB]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Santa Ana (Bình Sa)- - vào lúc 7 giờ tối Thứ Tư ngày 20 tháng 2 năm 2019 tại Nhà hàng Majesty số 5015 W Edinger Ave, Nghệ sĩ Mai Chân, Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang đã có buổi tiếp xúc với một số các cơ quan truyền thông để nhờ phổ biến thông báo mời đồng hương tham dự đêm hát Cải Lương với chủ đề “Mùa Xuân Hội Ngộ” tham dự buổi tiếp xúc ngoài một số anh chị em nghệ sĩ trong Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang còn có: Soạn Giả Trần Văn Hương, Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Báo Kiều Mỹ Duyên, Nhà báo Như Hảo, phóng viên báo Viễn Đông, Việt Báo…
Westminster (Bình Sa)- - Tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6:00 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã tổ chức tiệc mừng Xuân, tham dự buổi tiệc mừng xuân có các hội đoàn quân binh chủng gồm: Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Biệt Động Quân, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Không Quân, Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali, Hội TQLC, Hội Pháo Binh, Hội Quân Cảnh, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Nữ Quân Nhân QLVNCH, Hội Võ Bị Nam Cali, Hội Đồng Đế Nha Trang, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali, Hội Thiết Giáp, Hội HO.Cứu Trợ TPB và Cô Nhi VNCH… quý vị Niên trưởng có: NT. Cổ Tấn Tinh Châu, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Văn Ức, La Trinh Tường, Đặng Kim Thu, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Minh Chánh, Hoàng Đình Khuê, Phạm Minh Đức, Trần Vệ, Phan Ngọc Lượng… Dân cử có: Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Bà Nguyễn
Garden Grove (Nguyễn Tâm) - - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Gò Công đều tổ chức buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa chủ Nhật ngày 17-2-2019 tại nhà hàng Diamond Seafood, số 8058 Lamson Ave, thành phố Garden Grove.
Thành phố đang phát triển Kế hoạch giảm thiểu thiên tai tại địa phương (Local Hazard Mitigation Plan, LHMP) nhằm giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản, tạo hiệu quả toàn thành phố và giảm tổn thất do thiên tai gây ra. Cộng đồng được mời tham gia dự án LHMP bằng cách tham dự cuộc họp sắp tới do Thành phố tổ chức vào Thứ Năm, ngày 28 tháng Hai, từ 6:00 đến 7:30 tối, tại Trung tâm Họp Cộng đồng Garden Grove (Community Meeting Center) tại địa chỉ 11300 Stanford Avenue.
Anaheim, Nam California (Bình Sa)- - Hằng năm Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức lễ kỷ niệm ngày Tổng Khởi Nghĩa Yên Báy, trong tinh thần đó, Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California, Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Lần Thứ 89 ngày tổng khởi nghĩa Yên Báy, đồng thời cũng ra mắt tân Ban Chấp Hành Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California, buổi lễ được tổ chức vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019 tại phòng hội Brookhurst Plaza Inn 711 S. Brookhurst ST, Anaheim, CA 92804 .
Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức buổi lễ ban thưởng những sinh viên đại học sống tại Garden Grove cho những thành tích học tập của họ. Cư dân hiện cư ngụ tại thành phố và đang theo học đại học, hoặc sẽ ra trường trong mùa học 2019 sắp tới có thể tham gia vào chương trình "Garden Grove College Graduates' Reception" để nhận được những biểu dương cùng phần quà lưu niệm.
Phiên họp sẽ được tổ chức vào 7 giờ chiều thứ Tư này ngày 20 tháng 2, năm 2019, tại Hội Trường Sinh Hoạt Việt Mỹ - 14190 Beach Blvd. Westminster, CA 92683.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.