Hôm nay,  

THỐNG KÊ DÂN SỐ 2020 SẼ HỎI GÌ? ĐÂY LÀ NHỮNG CÂU HỎI TRÊN MẪU THỐNG KÊ DÂN SỐ 2020

28/02/202000:00:00(Xem: 21154)

2020-CENSUS


Chúng ta lo lắng nhiều năm về tính cách bảo mật của thông tin về thống kê dân số, thông tin đó dùng làm gì, và khả năng - giờ đã hủy bỏ - bị hỏi về tình trạng công dân.  Với thống kê dân số 2020 chính thức khởi đầu, ta hãy xem có những câu hỏi gì trên mẫu thống kê dân số.

Có chín câu hỏi trên mẫu thống kê dân số chính ((https://tinyurl.com/2020censusquestionnaire.)  Câu thứ nhất hỏi có bao nhiêu người sống trong hộ gia đình.  Với mỗi người trong số đó, có bảy câu hỏi trên mẫu thứ hai.  Đây là tất cả những câu hỏi, bắt đầu từ chín câu hỏi từng người trong hộ gia đình:

 

  • Có bao nhiêu người sống trong nhà, căn hộ, hay nhà di động đến ngày 1 tháng Tư, 2020?
  • Có thêm người nào ở đây ngày 1 tháng Tư mà không được tính ở Câu Hỏi 1?

Câu hỏi này có 5 ô với câu trả lời in sẵn, hầu mô tả những người ghi thêm như trẻ em, thân nhân, người giữ trẻ sống chung nhà, khách hoặc, trong ô thứ năm, “không có thêm người.”

 

  • Đây là nhà, căn hộ hay nhà di động?”

Ở đây, có bốn ô để điền, từ “sở hữu qua nợ ngân hàng hay tiền vay,” tới sở hữu hoàn toàn, thuê, hay được ở miễn phí.

  • Số điện thoại của bạn?

Mẫu ghi rằng chỉ liên lạc với bạn “khi cần cho công viêc chính thức của Sở Thống Kê Dân Số.”

  • Câu thứ năm đặc biệt dành cho người trả tiền thuê hay sở hữu nhà, và hỏi tên họ và chữ lót.  Từ đó, người này được gọi là “Người Số 1.”
  • “Giới tính của Người Số 1”

Có hai lựa chọn:  nam và nữ.

  • Câu thứ 7 hỏi tuổi và ngày sanh của Người Số 1.
  • Câu 8 hỏi nếu Người Số 1 là “gốc Hispanic, La Tinh, hay Tây Ban Nha?”

Có 5 ô để trả lời.  Thứ nhất là “Không.”  Thứ hai là Mễ, Mỹ gốc Mễ hay Chicano.  Thứ ba là « Puerto Rico, thứ tư là Cuba và thứ năm là « Có, gốc Hispanic, La Tinh, hay Tây Ban Nha. »  Lựa chọn này có khoảng trống để mô tả thêm, như « Salvadoran, Dominican, Colombian, Guatemalan, Spaniard, Ecuadorian, v.v. » 

Lời chỉ dẫn cho câu hỏi này là, « với thống kê này, gốc Hispanic không phải là chủng tộc, » và yêu cầu tiếp tục qua câu hỏi kế tiếp và là câu hỏi chót

  • Chủng tộc của Người Số 1”

Ở đây, có 15 ô để lựa chọn, cùng với năm chỗ trống để điền thêm về nguồn gốc.

Thí dụ như, sau ô thứ nhất là “da trắng,” điền thêm “thí dụ như, Đức, Ái Nhĩ Lan, Anh, Ý, Liban, Ai Cập, v.v.”

Ô kế tiếp, “Da Đen của Mỹ Châu Phi” cũng có hàng trống đẻ ghi thêm.  Những thí dụ in sẵn là “Mỹ Châu Phi, Jamaican, Haitian, Nigerian, Somali, v.v.”

Ô thứ ba dành cho người Mỹ Dân Tộc hay Người Alaska Bản Địa và yêu cầu viết chữ in tên của “dân tộc chính hay có ghi danh” và cho thí dụ là “Navajo Nation, Blackfeet Tribe, Mayan, Aztec, Native Village of Barrow Inupiat Traditional Government, cộng đồng Nome Eskimo, v.v.”

Sau phần này, có 11 ô nữa, dành cho “Trung Quốc, Philippine, Ấn Độ, Á Châu khác, Đại Hàn, Nhật, Hawaìi Bản Địa, Samoa, Chamorro, Đảo Thái Bình Dương khác.”

Bên dưới là chỗ trống để yêu cầu  “Viết chữ in, thí dụ như, Pakistan, Cambodia, Hmong, v.v.”  nếu bạn đánh dấu ô “Châu Á khác.”  Hoặc, nếu bạn đánh dấu ô “Đảo Thái Bình Dương khác,” ghi thêm, “thí dụ như, Tongan, Fijian, Marchallese, v.v.”

Sau cùng, có một ô nữa, cho “Chủng tộc khác,” với chỗ trống đặc biệt ghi “chủng tộc hay nguồn gốc.”

Với những hộ gia đình có nhiều hơn một người, có một mẫu riêng với bảy câu hỏi cho mỗi thành viên của hộ gia đình.  Đa phần các câu hỏi giống như với Người Số 1, trên đây, bắt đầu từ tên họ.

Nhưng với Câu số 2, thay vì hỏi có ai khác sống trong nhà, câu hỏi đó là nếu “Người Số 2 sống hay ở nơi nào khác.  Tại đây có chín cách trả lời, từ “không” đến tám lựa chọn cho trả lời “có”; ở đại học, trong quân đội, đi làm, trong nhà dưỡng lão, ở với thân nhân, tại nhà nghỉ hè, bị giam hay “vì lý do khác.”

Câu 3 hỏi Người Số 2 liên hệ thế nào với Người Số 1:  Có 16 ô để trả lời, từ người phối ngẫu hay bạn đời, với những ô riêng biệt cho người phối ngẫu hay bạn đời cùng giới tính, đến liên hệ gia đình khác nhau, như con trai/gái, con nuôi trai/gái, con ghẻ trai/gái. anh/chị/em, cha/mẹ, cháu nội/ngoại, con rể/dâu, “thân nhân khác”, bạn ở chung,  con nuôi chỉ định hoặc “người khác không liên hệ gia đình.” 

Bốn câu hỏi còn lại giống như bốn câu cuối hỏi Người Số 1 về giới tính, tuổi/ngày sinh, gốc và dân tộc Hispanic/La Tinh/Tây Ban Nha.

Cơ quan nhà nước và cộng đồng chi hàng trăm triệu để thu thập thông tin này trong năm nay, và nhiều ngàn tỷ đồng sẽ được phân phối trong thập niên tới dựa trên dữ liệu có bao nhiêu người sống ở đâu cùng những nhu cầu của họ.

Và không chỉ có thế - dữ liệu thống kê dân số xác định số thành viên quốc hội và số đại cử tri của mỗi tiểu bang.  Doanh nghiệp cũng dựa vào dữ liệu thống kê dân số để quyết định đầu tư.  Danh sách cứ thêm, thêm nữa.

Dữ liệu thống kê dân số cá nhân của bạn được luật pháp nhà nước bảo mật chặt chẽ tối đa – niêm yết trong 72 năm. 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo thông lệ hằng năm Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức (SVSQTB/TĐ) đều tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân. Năm nay buổi họp mặt Xuân Canh Tý với chủ đề “Đón Xuân Nầy Ta Nhớ Xuân Xưa” đã được tổ chức vào lúc 06 giờ tối Chủ Nhật ngày 08 tháng 3 năm 2020, tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, Thành phố Westminster, Nam California.
Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 6 tháng 3 năm 2020, Lực Lượng Đặc Biệt Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức Đêm Tình Ca Vinh Danh Đời Lính với chủ đề “Hổ Nhớ Rừng”.
Ngày 9 tháng 3 năm 2020 - Khi thư mời tham dự cuộc Thống Kê dân số năm 2020 bắt đầu được gửi đến các hộp thư trong tuần, Cục thống kê dân số Hoa Kỳ muốn bạn biết bạn có thể trả lời bằng nhiều ngôn ngữ hơn bao giờ hết. Trên thực tế, hơn 99% các gia đình trên toàn quốc sẽ có thể đáp ứng với cuộc thống kê dân số mười năm một lần bằng trực tuyến hoặc qua điện thoại với ngôn ngữ họ dùng ở nhà mình.
Tại chánh điện Tổ Đình Minh Đăng Quang số 3010 W.Harvard St., Santa Ana CA 92704 do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Trưởng ban tổ chức cùng với Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam do Người tù bất khuất, Nhà biên khảo Phạm Trần Anh, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, Việt Nam, Liên Hữu Phật Giáo Thống Nhất, Hội Đồng Hương Thái Bình, cùng một số các hội đoàn, đoàn thể đứng ra tổ chức.
Orange County, CA- Để giúp thuận tiện cho những cá nhân hay hộ gia đình vì bận rộn chưa kịp khai thuế, có thu nhập dưới $60,000 và cần khai thuế trước ngày hạn chót là 15 tháng 4 năm 2020, Thượng Nghị sĩ Tom Umberg hợp tác cùng Orange County United Way tổ chức buổi hỗ trợ khai thuế miễn phí cho cư dân đủ điều kiện vào: Thứ Năm, 26 tháng 3 năm 2020 từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tốI Tại Santa Ana Regional Transportation Center, 1000 E. Santa Ana Blvd., Santa Ana, CA 92701
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo cùng Phật tử Chùa tạm ngưng sính hoạt cuối tuần kể từ ngày 8 tháng 3 đến hết ngày 5 tháng 4 năm 2020 vì tình trạng dịch corona đang hiện diện tại California. Vì sự an toàn và sức khỏe của đại chúng, Chùa mong quý Phật tử hoan hỉ thông cảm. LL: 562-599-5100. Thượng Toạ Thích Thường Tịnh trân trọng thông báo.
Chủ nhật tuần vừa rồi ngày 01 tháng 3 năm 2020, Câu lạc bộ Trần Nhân Tông Orange County (CLBTNT-OC) phối hợp với gia đình anh Tuệ Quán-Trần Minh Anh đã tổ chức một buổi chiều tu học và Đêm thắp nến Tưởng Niệm Giác Linh Cố Đại Lão HT Thich Quảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN, cũng đồng thời nguyện cầu cho những nạn nhân mùa dịch bệnh Covid-19, nhân loại bớt những tai ương thống khổ, thế giới được hoà bình an lạc.
Như thông lệ hằng năm, để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2564-2020 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo California sẽ được tổ chức vào hai ngày 18, 19 tháng 4, tại Garden Grove Park. Buổi tiệc chay gây quỹ đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster vào lúc 5 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 29 tháng 2, 2020. Tham dự tiệc chay gây qũy có quý Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể Phật giáo, Gia Đình Phật Tử một số các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 01 tháng 3 năm 2020, Sư Đoàn 5 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa lần đầu tiên đã tổ chức buổi họp mặt sau 45 năm kể từ biến cố tháng 4 năm 1975, buổi họp mặt với chủ đề ”Tưởng Nhớ Đồng Đội”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.