Westminster (Bình Sa)- - Gia Đình Mũ Đõ Nam California do Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ làm Chi Hội Trưởng đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng Niệm 81 tử sĩ thuộc Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại bia tưởng niệm 81 tử sĩ Nhảy Dù (bên cạnh tượng đài Thuyền nhân) trong nghĩa trang Westminster Memorial Park, vào lúc 10 giờ 30 phút sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Hai năm 2021 tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Westminster, Nam California.
Tham dự buổi lễ về binh chủng Nhãy Dù có quý Niên Trưởng: Lê Văn Đàn, La Trinh Tường, Nguyễn Văn Triệu, BS. Trương Như và một số các chiến hữu thuộc gia đình mũ đỏ Nam California, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California (gồm có hội đoàn các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa).
Quan khách có: Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Nghị Viện Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, một số các phu nhân của các quân nhân tham dự, các cơ quan truyền thông.
Điều hợp chương trình Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng, cho biết “Năm rồi, vì đại dịch vừa bùng nổ nên chỉ một nhóm nhỏ anh em chúng tôi rủ nhau đến đây làm một buổi lễ nhỏ để tưởng nhớ dến các anh thôi chứ không dám thông báo cho cộng đồng.”
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.
Tiếp theo Mũ Đỏ Hoàng tấn Kỳ Chi Hội Trưởng lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách, quý Niên Trưởng, các hội đoàn quân binh chủng bạn, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm hôm nay, sau đó ông mời các niên trưởng, các vị đại diện các quân binh chủng lên đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm, trong lúc nầy mọi người đã dành một phút tưởng niệm qua tiếng kèn truy điệu đã làm cho những người tham dự không dấu được niềm xúc động.
Sau nghi thức, ban tổ chức mời niên trưởng Lê Văn Đàn lên có đôi lời với những chiến sĩ nhảy dù đã vị quốc vong thân.
Tiếp theo, Chiến hữu Tần Nam, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Nam California, lên phát biểu, ông nói: “Tôi rất vui mừng khi được thấy 81 anh hùng Mũ Đỏ đã được an táng tại quê hương thứ hai của chúng ta. Nhưng ông không dấu được nổi buồn của ông là việc 81 bộ hài cốt đã phải chờ đợi suốt 33 năm ở Hawaii rồi mới được an táng như những anh hùng. Nhân dịp nầy ông cũng xin cám ơn cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb cùng bao nhiêu người khác đã hết lòng giúp đỡ chúng ta tranh đấu để thực hiện được điều này.”
Trong lời phát biểu Nghị Viên Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã nói: “Chính phủ Mỹ và nhà cầm quyền CSVN đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ và quân nhân cộng sản trong năm 2022. Tôi mong tất cả các hội đoàn của chúng ta sẽ cùng lên tiếng để khuyến khích chính phủ cũng như Bộ Ngoại Giao Mỹ phải tìm kiếm hài cốt của những người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cũng như của các tử sĩ thuộc quân đội đồng minh, Họ không thể tập trung tìm hài cốt quân nhân Mỹ và Việt Cộng mà thôi.”
Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa trong lời phát biểu ông đã ca ngợi tinh thần hy sinh của 81 chiến sĩ nhảy dù và ông thấy ấm lòng khi những hài cốt của những chiến sĩ nầy cũng đã được định cư cùng chúng ta tại quê hương thứ hai trên một đất nước tự do nầy.
Buổi lễ chấm dứt mọi người trước khi ra về một lần nữa đã đến vái chào những anh hùng mũ đỏ.
Được biết vào Ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, một chiếc máy bay C-123 bị rơi trên một vùng hẻo lánh ở Việt Nam làm 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH và phi hành đoàn gồm bốn phi công Mỹ thiệt mạng.
Lúc đó, Tiểu Đoàn 3 và Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù vừa xong nhiệm vụ, chuẩn bị chuyển về Sài Gòn, thì được lệnh của Quân Đoàn 2 ở lại để đánh giải vây cho Sư Đoàn Mãnh Hổ của Nam Hàn đang bị kẹt ở Tuy Hòa. Chẳng may, Đại Đội 72 thuộc Tiểu Đoàn 7 lại đi trên chiếc máy bay C-123 định mệnh đó.
Máy bay rơi xuống một khu rừng hiểm trở, cách Tuy Hòa 32 cây số về phía Tây, gần như không thể vào được. Mãi đến năm 1974, khi người dân đi sâu vào rừng kiếm củi, họ mới phát hiện xác máy bay và các hài cốt.
Chiếc C-123 hôm đó bay từ phi trường Pleiku đến phi trường Tuy Hòa thì bị nạn. Tuy nhiên, tất cả hài cốt bị trộn lẫn vào nhau, nên người ta đưa vào một quan tài, và chuyển về Bangkok, Thái Lan.
Qua thử nghiệm DNA, Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận được danh tính của bốn phi công Mỹ, đem về chôn cất ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington.
Trong khi đó, không có thông tin gì để xác nhận 81 người Việt Nam còn lại.
Năm 1986, 81 di cốt này được chuyển về Cơ Quan Tìm Kiếm Tù Binh/Người Mất Tích (DPAA) ở Hawaii, nơi phụ trách xác định danh tính những người tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh.
Năm 2017, ông Jim Webb, từng là bộ trưởng Bộ Hải Quân dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, được Bộ Quốc Phòng Mỹ giao trách nhiệm giải quyết số phận của 81 di cốt này.
Ông Jim Webb đã hai lần đề nghị chính quyền Cộng Sản Việt Nam tiếp nhận số hài cốt này để các tử sĩ trở về quê nhà nhưng đều bị từ chối.
Tháng Chín, 2019, 81 di cốt này được Không Lực Hoa Kỳ di chuyển đến California, để trong một căn cứ quân sự.
Vào ngày 26 Tháng Mười 2019, lễ tưởng niệm 81 hài cốt tử sĩ Nhảy Dù Quân Lực VNCH diễn ra tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và sau đó an táng tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, thành phố Westminter, Nam California.