Theo OC Register và Shore News Network, vào tối Thứ Hai 20/12/2022, Ủy Ban Tái Bố Trí Địa Hạt Bầu Cử Cư Dân California đã công bố bản đồ địa hạt bầu cử mới, với nhiều thay đổi đáng kể. Đối với cuộc bầu cử dân biểu liên bang giữa kỳ vào năm 2022, Đảng Dân Chủ được cho là hưởng lợi thế từ bản đồ địa hạt mới. Và tiếng nói của cử tri gốc Việt tại Quận Cam cũng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, khi khu vực Little Saigon và các thành phố đông dân cư gốc Việt sinh sống được gom gần trọn vẹn trong một địa hạt.
Thay đổi quan trọng nhất đối với California: tiểu bang vàng sẽ mất đi một ghế trong Quốc Hội Liên Bang, từ 53 xuống còn 52 ghế. Đây là kết quả của kỳ thống kê dân số Census 2020. Hai địa hạt được gom lại thành một đó là Địa Hạt 47 (Dân Biểu Alan Lowenthal) và Địa Hạt 40 (nữ Dân Biểu Lucille Roybal Allard). Cả hai đều tuyên bố sẽ không tái ứng cử trong năm 2022.
Khu vực Little Saigon và những thành phố đông cư dân gốc Việt như Fountain Valley, Westminster, Garden Grove, Stanton, Cypress… sẽ thuộc địa hạt mới 45. Trước đây, hầu hết khu vực Little Saigon, thành phố Fountain Valley thuộc địa hạt 48. Đây được xem là một lợi thế cho cư dân gốc Việt Quận Cam, khi tiếng nói cử tri sẽ mạnh mẽ hơn.
Phần lớn thành phố Anaheim & Santa Ana sẽ thuộc Địa Hạt 46 mới.
Địa hạt 47 mới sẽ bao gồm các thành phố có bờ biển như Huntington Beach, Newport Beach, Laguna Beach, Costa Mesa, Irvine. Hầu hết các thành phố biển này trước đây thuộc Địa Hạt 48, do bà nữ Dân Biểu Michelle Steel đang làm đại diện, và trước đó là cựu Dân Biểu Harley Rouda, người đã tuyên bố tái tranh cử với bà Michelle vào năm 2022. Thành phố Irvine trước đây thuộc địa hạt 45 của nữ Dân Biểu Katie Porter. Được biết, bà Porter đã tuyên bố sẽ tranh cử vào địa hạt bờ biển 47 vào năm tới, là nơi có thành phố nhà Irvine của bà, chứ không tái tranh cử vào địa hạt 45 mới, hiện đang bao gồm nhiều thành phố phía bắc của Irvine.
Một số chuyên gia phân tích đánh giá rằng việc phân chia mới sẽ đem lại lợi thế cho Đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử liên bang giữa kỳ, có thể tăng thế đa số đại diện quốc hội liên bang tại Cali của mình từ 42-11 trong năm 2020 lên 43-9 trong kỳ bầu cử 2022.
Một số dân biểu liên bang thuộc đảng Cộng Hòa đã chỉ trích việc tái phân chia địa hạt mới này. Dân Biểu Cộng Hòa Mike Garcia (Địa Hạt cũ 25) cho rằng Ủy Ban Tái Bố Trí Địa Hạt Bầu Cử đã không làm việc một cách công bằng, mà đã tạo sự an toàn cho nhiều dân biểu đương nhiệm Dân Chủ; đồng thời đẩy 5 vị trí dân biểu Cộng Hòa vào thế khó khăn hơn, trong đó có 2 nữ dân biểu gốc Hàn là Michelle Steel và Young Kim, là những người đã thắng sát sao trong kỳ bầu cử 2020.
Ủy Ban Tái Bố Trí Địa Hạt Bầu Cử bao gồm 5 đại diện Cộng Hòa, 5 đại diện Dân Chủ và 4 đại diện độc lập.
Với bản đồ địa hạt mới như hiện nay, dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong các vị trí ứng cử viên cho các địa hạt mới trong đầu năm tới, kể cả hai phía Dân Chủ và Cộng Hòa. (DV)