Hôm nay,  

Thượng Tọa Thích Thiện Trí Và Cư Sĩ Tâm Thường Định Hướng Dẫn Thiền Chánh Niệm

06/04/202322:42:00(Xem: 6044)
bach xuan phe 1
Cư sĩ Tâm Thường Định (trái) và Thượng Tọa Thich Thiện Trí (giữa)


Garden Grove, (VB) - Trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 1 và 2 Tháng Tư 2023, tại Tu Viện Đại Bi thành phố Garden Grove, Hội Phật Học Đuốc Tuệ đã tổ chức khóa tu với chủ đề “Lợi Ích Thực Tập & Kỹ Năng Thiền Chánh Niệm.” Hai diễn giả của khóa tu này là Thượng Tọa Thích Thiện Trí và cư sĩ Tâm Thường Định. Khoảng 60 Phật tử đã tham gia vào buổi tu học hai ngày này.

Việc mời hai vị diễn giả một là người xuất gia, một là cư sĩ tại gia nói chuyện về đề tài Thiền Chánh Niệm là một ý tưởng hay. Bởi vì Chánh Niệm ngày nay đã trở thành một chủ đề phổ biến tại Hoa Kỳ. Chánh niệm vượt ra khỏi phạm vi tôn giáo, trở thành một kỹ năng sống, một phương pháp trị liệu tâm lý, được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Cả Thượng Tọa Thích Thiện Trí và cư sĩ Tâm Thường Định đều là những người từng đem Chánh Niệm đi vào trường học, nhà tù và nhiều sinh hoạt khác trong xã hội Hoa Kỳ.

Nói về Chánh Niệm, có lẽ không có gì dễ hiểu hơn qua một vài câu trong bài kinh Phòng Hộ Chuyển Hóa:

…Đi đứng nằm ngồi trong chánh niệm

Vào ra cười nói tướng đoan nghiêm

Mỗi khi tâm buồn giận lo phiền

Nguyện nhiếp niệm trở về hơi thở

Mỗi bước chân đi vào Tịnh Độ

Mỗi cái nhìn thấy được Pháp Thân…


Thiền Chánh Niệm hiểu đơn giản nhất chỉ là đi, đứng, nằm, ngồi như bao người khác, chỉ khác một điểm quan trọng nhất là đặt trọn vẹn sự nhận biết vào từng động tác này. Mọi thứ chỉ là phương tiện, như là một cái neo để giữ con thuyền tâm thức không bị trôi dạt về quá khứ hay tương lai. Hơi thở là cái neo luôn luôn có sẵn và hiệu nghiệm nhất để tập trung tâm ý. Thiền Chánh Niệm đơn giản chỉ là sống với ý thức trọn vẹn ngay trong giây phút hiện tại, và ngay nơi mình đang có mặt. Làm được như vậy là đã đi được một bước dài trong thiền tập rồi.


Theo đúng với tinh thần Chánh Niệm áp dụng trong đời sống hàng ngày, Thượng Tọa Thích Thiện Trí đã hướng dẫn về Thiền Chánh Niệm một cách hết sức thực tế, dễ áp dụng. Thầy sử dụng nhiều thi ca, hay kể nhiều kinh nghiệm sống một cách di dỏm, khiến cho người nghe cảm thấy việc thực hành thiền thật dễ dàng.


Cư sĩ Tâm Thường Định cũng là Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Phẻ, là một giáo viên trung học. Anh đã thường xuyên nói chuyện về đề tài thực hành Chánh Niệm (Mindfulness) với nhiều giáo viên, học sinh tại California. Anh hướng dẫn Chánh Niệm như một kỹ năng sống, giúp học sinh vượt qua những giai đoạn căng thẳng, trầm cảm trong cuộc sống, nhờ vậy mà vượt qua được sự khủng hoảng tinh thần, có thể dẫn đến tình huống xấu nhất là tự sát. Anh cho biết trong cuộc đời dạy học của mình, sáu học sinh trung học của anh đã chọn cái chết để thoát khỏi những khủng hoảng trong cuộc sống! Vấn nạn xã hội này vẫn còn đang tiếp diễn tại Hoa Kỳ, và xảy ra ngay trong cộng đồng gốc Việt ở California.


Thượng Tọa Thích Thiện Trí và cư sĩ Tâm Thường Định đã thay phiên hướng dẫn các thực tập Chánh Niệm đơn giản, ai cũng làm được. Thí dụ như sử dụng năm ngón tay trên một bàn tay để tập trung theo năm hơi thở vào, ra.


Thiền hành, hay đi trong Chánh Niệm, cũng là một phương pháp dễ thực hành. Trước đây, nhiều người đã quen thuộc với việc đi thiền hành một cách chậm rãi, theo dõi từng bước chân của mình từ lúc nhấc bàn chân lên cho đến khi đặt nó xuống phía trước. Trong buổi thực hành hôm đó, mọi người làm quen thêm với cách thiền hành mới, là đi nhanh trong Chánh Niệm. Nếu đi nhanh nhưng vẫn tập trung ý thức vào từng bước chân, cũng như ý thức đến những gì đang hiện hữu trong lúc mình đi, thì đi nhanh vẫn là đang thực hành thiền.


Trong phần vấn đáp, chia sẻ, nhiều Phật tử nêu lên những câu hỏi về cách áp dụng Chánh Niệm để đối phó với những khó khăn trong đời sống hàng ngày. Thí dụ như việc dạy con trẻ tuổi teen hay chống đối lại cha mẹ, hoặc giúp đỡ những người đang trong nỗi tuyệt vọng, trong cơn giận dữ… Để có thể vượt qua được những thử thách này, trước tiên là phải biết dùng Chánh Niệm để điều phục cảm xúc của mình, giữ cho tâm bình tĩnh, sáng suốt. Phải tự giúp mình trước khi có thể giúp người khác. Kế đến, cần giải quyết mọi việc với tâm từ, thương người như thương chính mình. Với trí tuệ và tâm từ bi, người Phật tử mới có thể thực hành được bồ tát đạo, khi thuận duyên có thể đem lại an vui cho những người chung quanh.


Buổi thực hành cũng có phần tập hát những bài thiền ca, dùng những bản thiền ca đơn giản, dễ nhớ làm phương tiện để ôn lại những lời dạy về các thực hành Chánh Niệm.
bach xuan phe 2


Khóa tu hai ngày đã kết thúc viên mãn. Một số Phật tử không cầm được nước mắt khi chia sẻ lại những lợi lạc mà khóa tu ngắn ngủi này mang đến cho mình. Họ cho rằng đã học hỏi được nhiều điều hữu ích về thực hành Chánh Niệm trong đời sống hàng ngày.


Tâm Nhuận Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sáng Thứ Bảy ngày 6 tháng 5 Năm 2023, tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt 13962 Seaboard Circle, Garden Grove, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (Vietnamese Heritage Museum-VHM) đã tổ chức Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng
Có một ước mơ của người Việt sành ăn xứ Bolsa: làm sao các nhà hàng Việt Nam phục vụ món ăn “5 sao” của dân mình, nhưng đồng thời có phong cách phục vụ khách hàng “5 sao” của nhà hàng Mỹ?
Vào trưa ngày 05/03/2023, tại trường tiểu học DeMille Elementary, Wells Fargo, United Way Orange County đã kết hợp tổ chức thực hiện dự án vẽ tranh tường cho các em học sinh trường.
Cũng dễ hiểu khi Người dân California thấy thời tiết ẩm ướt gần đây và đang tự hỏi điều này có ý nghĩa gì đối với nguồn nước của California. Quý vị có thể hỏi, khi trời mưa, tôi có cần tiết kiệm nước hay không? Hành động của tôi có thể thay đổi được điều gì không? Sự thật là, tiết kiệm nước cần phải là phong cách sống của tất cả người dân California để bảo đảm rằng chúng ta có đủ nước cho sinh hoạt hàng ngày hiện nay và trong tương lai. Sau đây là 10 thói quen hàng ngày mà quý vị có thể áp dụng thành phong cách sống của mình để tiết kiệm nước:
Vào ngày 30 tháng Tư, 2023 vừa qua, để tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 48, ngày Cộng Sản Hà Nội cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam. Một buổi họp mặt thật ý nghĩa và cảm động do tổ chức V-RAP (Vietnamese Refugees Assistance Project) thực hiện đã được diễn ra tại “Nhà Thờ Nhỏ” của linh mục Peter Prayoon Namwong, thuộc tỉnh Korat, cách Bangkok, Thái Lan khoảng 300 kilometers. V-RAP là một tổ chức thiện nguyện, bất vụ lợi, có thành viên ở nhiều quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Úc Châu, Canada và ngay tại Thái Lan. Được thành lập với mục đích hỗ trợ cho việc định cư người Việt tị nạn đang tạm trú tại các nước Đông Nam Á.
Lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ và buổi tuyên thệ ra mắt tân BTSGH/PGHH/Nam California được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 30- 04- 2023, tại Hội quán Phật Giáo Hòa Hảo, 2114 W Mcfadden Ave Santa Ana CA 92704.
Trong những ngày cuối của Tháng Tư năm 2023 tại Little Sài Gòn, nhiều tổ chức Hội Đoàn, Đoàn Thể, Cộng Đồng đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư. Nơi nào số người tham dự cũng đông, đặc biệt năm nay có nhiều giới trẻ đến tham gia những chương trình văn nghệ tưởng niệm thật xuất sắc.
Hội Dân Chủ Việt Mỹ (VADC) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 25 Tháng 05 2023.
Có thể nói “Mekong:Life” giống như một bản trường ca, như một lời kêu gọi đầy xúc động, khẩn thiết để bảo vệ dòng sông Mekong.
Vào ngày 4/28/2023, nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel, Dân Biểu Lou Correa, cùng các Dân Biểu Brian Fitzpatrick, Jim Costa đã giới thiệu nghị quyết lưỡng đảng để tưởng niệm 48 năm Tháng Tư Đen
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.