Hôm nay,  

Women’s March 2024: ‘Nối Vòng Tay Lớn’ cho Quyền Phụ Nữ

03/11/202408:40:00(Xem: 1622)
woman march
Ảnh Kalynh Ngô

 

 

Một nhóm người bước vào toa tàu điện ngầm của chuyến xe hướng đến Washington DC. Ba người phụ nữ đội nón có chữ Harris-Walz. Một người đàn ông mặc chiếc áo thun màu đen, phía trước là dòng chữ màu xanh lá nổi bật: “Real Men Votes For Women,” phía sau là danh sách những thành quả vĩ đại trên thế giới do người phụ nữ tìm ra. Một nhóm phụ nữ khác khoảng ngoài 50 tuổi, trên tay là những tấm bảng ghi về quyền sinh sản của phụ nữ. Một cô gái Á Châu trẻ, năng động với mái tóc bím gọn gàng, tay cầm bảng hiệu “Don’t Play Politic With Immigrants.”

 

Những người này đang trên đường đến cuộc tuần hành phong trào Women’s March ở Washington DC vào chiều Chủ Nhật 2/11/2024.

 

Không khí của Women’s March phủ khắp đoạn đường từ tàu điện ngầm Metro City đến nơi diễn ra sự kiện, Freedom Plaza. Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất của năm nay so với những năm trước là biểu ngữ và hình ảnh. Năm nay, bên cạnh các quyền và tiếng nói của người phụ nữ, thông điệp xuất hiện nhiều nhất trong cuộc tuần hành là “WE WON’T GO BACK!”

 

Hàng ngàn người từ khắp nơi tập trung về Freedom Plaza. Phụ nữ, thanh niên, trẻ em, và cả nam giới – những người cấp tiến, tôn trọng tự do, sự tiến bộ, và quyền của người phụ nữ. Với tòa nhà Điện Capitol Hill xa xa làm phong nền vững chắc, khoảng 17,000 người trong buổi chiều Chủ nhật liên tục hô vang “We Won’t Go Back!” – khẩu hiệu vận động tranh cử của Phó Tổng Thống Kamala Harris.

 

Thời tiết Washington, D.C. chiều Chủ nhật rất đẹp. Ánh nắng soi rọi thẳng vào khu vực Freedom Plaza, làm nổi bật một rừng người đầy màu sắc. Không cần biết quen hay lạ, chỉ cần có mặt nơi đó, lúc đó, người ta có thể dễ dàng bắt nhịp với nhau, bởi vì họ hiểu “chúng ta đến đây là đang kiếm tìm cùng một giá trị.” Có những người phụ nữ tóc bạc trắng, trên tay cầm tấm bảng nhỏ đơn giản ghi dòng chữ KAMALA HARRIS. Dù tuổi đời không cho phép họ được năng động hơn, hoặc mang những tấm bảng to hơn, như những người trẻ tuổi khác trong sự kiện, nhưng sự có mặt của họ, ánh mắt của họ đã là một sức mạnh vô hình.

 

Bà Marlene Wagner, 70 tuổi, đến từ Nebraska, nói rằng bà tham gia “vì cháu và con tôi, vì tôi lo sợ cho tương lai của chúng.” Một phụ nữ khác gắn vào lưng áo của bà những tấm ảnh của con, cháu của bà, cùng dòng chữ: “Tôi tuần hành cho những cô con gái của tôi và những đứa cháu của tôi.”

 

Hai người phụ nữ, mái tóc muối tiêu, mang trên người tấm bảng: “I’m A Happy Childless Cat Lady” và “Women’s Rights Are Human’s Rights.” Họ nở nụ cười tươi khi thấy bất kỳ ống kính nào hướng đến.

 

Trong một buổi tuần hành, sự thú vị nhất là nhìn những biểu ngữ của người tham dự. Có thể cũng không quá nếu so sánh như một cuộc triển lãm nghệ thuật. Những người đến Women’s March, họ vừa là “activist” vừa là “artist”. Họ bày tỏ tiếng nói, sự giận dữ, và cả tình yêu thương, bằng sự sáng tạo – những sự sáng tạo không biên giới – qua ngôn ngữ và màu sắc. Hàng trăm hình ảnh được tạo ra, đa dạng, kèm theo những nội dung cô đọng, mạnh mẽ và sắc bén.

woman march 2
Ảnh Kalynh Ngô

 

“Men of Quality Don’t Fear Equality”;  “Our Daughters Deserve Choices”; “When You Choose To Do Leave Tracks”; “I’ve Had Crunch Wraps More Supreme Than This Court”; “Black Jobs – Orange Jobs”; “Fiction? Or Future?”; “Future Is Female”; “Excuse Me I’m Speaking”; “Don’t Make Me Repeat Myself – History”; “Size Matters – Science Matters”; “Pro Choice Votter”… và rất nhiều nữa.

 

Ở một nơi mà hàng ngàn con người cùng lên tiếng cho một giá trị sống, thì có quen biết nhau hay không, không còn là sự cản trở để họ hòa nhập, kể cả bảo vệ nhau giữa cuộc tuần hành.

 

Một người đàn ông mặc áo phông màu xám tiến đến một nhóm phụ nữ đang đứng cùng nhau. Ông ta lịch sự xin đặt câu hỏi: “Có thể cho tôi biết điều gì trong hiến pháp cho phép người phụ nữ đi bỏ phiếu không?” Khi ông ta vừa dứt câu, một cô gái, tay cầm những bong bóng hình Donald Trump và chữ ‘Racist’ tiến đến sát bên cạnh, nói với những người phụ nữ “Đừng trả lời ông ta.” Cô gái ấy tiếp tục đi theo sát người đàn ông này, không cho ông ta cơ hội để gợi chuyện với những người đang có mặt trong buổi tuần hành.

 

Một người đàn ông khác mặc bộ áo liền quần màu cam chói rực, tay khiêng cây thập tự giá bằng gỗ to gấp hai cơ thể ông ta, tay cầm microphone, liên tục nói những lời “của Chúa Giêsu.” Hàng ngàn người nơi đó hô vang: “We Won’t Go Back!”

 

Những câu chuyện vui, tiếng cười rộn ràng vang lên khắp khu vực Freedom Plaza. Âm nhạc sôi động, mọi người cùng nhau nhún nhảy theo điệu nhạc. Trên gương mặt của họ, có vẻ như niềm tin đã lấn át sự lo lắng cho một kết quả xảy ra trong ba ngày nữa.

 

Khoảng 5 giờ chiều, gần 17,000 người bắt đầu đi bộ từ Freedom Plaza đến White House. Những biểu ngữ to in chữ “VOTE”; “We Won’t Go Back!”; “Kamala Harris 2024” giơ cao. Mặt trời vẫn chưa tắt hẳn. Ánh sáng cuối ngày chiếu thẳng vào những tòa ốc hai bên đường. Phía sau lưng của đoàn người, Điện Capitol Hill vẫn sừng sững, như tấm lá chắn vững vàng cho bước đi của những người kêu gọi dùng lá phiếu cho quyền của người phụ nữ, quyền yêu thương, quyền từ chối những lời thù hận, chia rẽ, quyền sống trong an toàn và hạnh phúc.

Kalynh Ngô tường thuật

462542279_3889860184619728_3290436371343863242_n
Kalynh Ngô tại
Women's March ở Washington DC,
Chủ Nhật 2/11/2024.

 

 

__

 

Lịch sử của Women’s March:

 

Năm 2016, vào đêm Donald Trump giành chiến thắng (8/11), Facebook xuất hiện lời kêu gọi của một “grandmother” sống ở Hawaii, Teresa Shook, về một cuộc biểu tình ở Washington, D.C. Lời kêu này nhanh chóng thực hiện đúng vai trò “social media” khi nó lan truyền ra cả ngoài biên giới Hoa Kỳ, đến khắp bảy châu lục.

 

Ngày 21/1/2017, một ngày sau lễ nhậm chức của Donald Trump, Women’s March ra đời, kích hoạt bởi một cuộc biểu tình diễn ra trong một ngày, lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với hàng triệu người diễu hành tại các thành phố trên khắp cả nước và trên toàn thế giới để ủng hộ quyền phụ nữ và quyền con người.

 

Số lượng người tham gia vượt xa mong đợi. Theo những người tổ chức, hơn 670 sự kiện đã được tổ chức trên bảy châu lục. Tổ chức Women’s March tin rằng có khoảng 3,3 triệu đến 4,6 triệu người đã tham gia các cuộc tuần hành tại Hoa Kỳ, trong khi tổng số người tham gia trên toàn thế giới được ghi nhận là khoảng 5 triệu người. Cuộc biểu tình trung tâm ở Washington, D.C., đã tăng lên khoảng 500.000 người, được cho là gấp đôi số người tham dự lễ nhậm chức của tổng thống. Những người biểu tình, bất kể giới tính, đều đội những chiếc "pussyhat" màu hồng, ám chỉ đến bình luận của Trump về việc sờ mó phụ nữ. Chiếc mũ này trở thành biểu tượng lịch sử của Women’s March, và tư cách của Donald Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino hào hứng thông báo chương trình khuyến mãi mới thú vị, các chương trình biếu tặng đang tiếp diễn và giải độc đắc lũy tiến gần đây, các yếu tố củng cố vị thế sòng bạc Sky River làm điểm đến đánh bạc hàng đầu ở Bắc California.
Vào lúc 1:00 PM ngày 14 tháng 11 2024 tại Diamond Seafood Palace 3, 6731 Westminster Blvd., công ty Clever Care Health Plan Inc. (Clever Care), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đã tổ chức Ngày Tri Ân Hội Viên dành cho cộng đồng gốc Việt. Hàng trăm hội viên đã đến tham dự, cùng với sự tham gia của nhiều tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng, các nhà cung cấp và đơn vị hợp tác với Clever Care. Nhiều lãnh đạo cao cấp của Clever đã có mặt tại sự kiện quan trong này
Vào lúc 7 giờ tối Thứ Năm ngày 14 tháng 11 năm 2024, Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster trong buổi họp thường lệ đã trao bằng Vinh Danh cho giáo sư Kathy Kiều Diễm, hiện đang dạy tại Santa Ana College.
Chiều Thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2024 Đảng Tân Đại Việt do ông Hoàng Đình Khuê làm Chủ Tịch đã tổ chức mừng Đảng Khánh 60 năm thành lập (1964-2024). Buổi lễ được tổ chức tại trụ sở Cộng Đồng Việt Nam Nam California trên đường Brookhurst, thành phố Garden Grove.
Lễ Tạ Ơn năm nay diễn ra vào thứ năm ngày 28/11/2024. Đây là dịp để bày tỏ sự biết ơn tới mọi điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại và để mọi người suy ngẫm về những điều bản thân mình đã có và trân trọng bảo vệ những điều quý giá đó. Vào ngày Lễ Tạ ơn, mỗi gia đình thường tụ họp, quây quần bên nhau để thưởng thức một bữa ăn ấm áp. Trong bữa ăn này, họ có thể thưởng thức những món ăn đặc biệt như khoai tây nghiền, bánh bí ngô, gà tây… Trong ngày Lễ Tạ ơn, trước khi bắt đầu bữa tiệc, gia đình thường cùng nhau cầu nguyện để bày tỏ lòng biết ơn với những điều tốt lành mà họ đã nhận được trong suốt năm. Đây là lúc mọi người Tạ ơn Chúa hoặc nguồn năng lượng cao cả mà họ tin tưởng, cũng như gửi lời tri ân tới những người đã ở bên cạnh họ.
Học Khu Westminster (WSD) vinh hạnh giới thiệu buổi Trưng Bày Nghệ Thuật thường niên (vào xem tự do) với chủ đề “Cái Giá của Tự Do” (The Price of Freedom Art), một cuộc triển lãm hứa hẹn sẽ truyền cảm hứng, khuấy động cảm xúc và khơi dậy những câu chuyện về Chiến Tranh Việt Nam và Tự Do tại Hoa Kỳ. Sự kiện này sẽ được tổ chức vào thứ Tư, ngày 20 tháng 11, bắt đầu lúc 5 giờ chiều tại Văn Phòng Học Khu WSD (14121 Cedarwood St. Westminster).
Chiều hôm nay bầu trời Thung Lũng Hoa Vàng trong xanh vì mây đi vắng. Quang cảnh khu vực trường Yerba Buena High School thật là náo nhiệt với kẻ ra người vào. Vài cơn gió nhẹ mơn man như chào đón khách, làm phất phơ những tà áo dài Việt Nam của nhiều giai nhân từ xa đến; và cũng làm mát lòng những đấng mày râu đang tháp tùng “ai đó” làm kẻ xách túi, vác dù, hay dìu tay nàng cho khỏi vấp giày cao gót vào các bậc xi măng cao thấp trong bãi đậu xe...
Chương trính bắt đầu lúc 5 giờ 45 chiều với lễ chào cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH và phút mặc niệm do Liên đoàn Hướng đạo Chi Lăng phụ trách. Sau đó, giáo sư Vân Bằng, phu nhân ông chánh án Nguyễn Trọng Nho, Giám Đốc Điều Hành Trung Tâm đọc diễn văn khai mạc. Trước hết bà có lời kính chào các vị Hòa Thượng Thích Viên lý, Thích Viên Huy, Thích Minh Mẫn, Thích Thông Hải và quý Linh Mục Mai Khải Hoàn, Linh Mục Đặng Văn Chín, cựu Hải Quân Trung Tá QL Hoa Kỳ và quý quan khách cùng toàn thể đồng hương.
10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2024 tại chánh điện của Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê Chủ Tịch Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo, Đốc Sự K.17 trưởng ban tổ chức, tham dự buổi lễ có một số cựu SVQGHC, Bà quả phụ Jackee Bông, và gia đình. Về phía cố Trung Tướng Tôn Thất Đính có bà quả phụ Helen Phạm, một số các cháu trong gia đình và Phật tử Tổng Hội Cư Sĩ, Nhà báo Phan Tấn Hải, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc và Ca Sĩ Phong Dinh…
Ngày 22 tháng 12, 2024 tới đây vào lúc 6 giờ chiều, Pechanga Resort Casino hân hạnh giới thiệu cùng quý khán thính giả chương trình nhạc sống mang chủ đề “Mỹ Tâm – My Soul in USA”. Nhắc đến Mỹ Tâm, khán giả quen thuộc với dòng nhạc Việt Nam ngày nay hẳn ít ai không biết nữ ca sĩ với giọng ca rất khoẻ và cũng rất riêng này. Cô đã từng đoạt nhiều giải ca hát hoặc được vinh danh ở Việt Nam và ngoại quốc. Mỹ Tâm không chỉ trình bày nhạc phẩm của các nhạc sĩ sáng tác khác mà cô cũng đồng thời sáng tác nhạc chẳng hạn như nhạc phẩm “Mãi Yêu” được viết cùng nhạc sĩ Nguyễn Quang, “Vì Đâu”, “Nụ Hôn Bất Ngờ”…. Cô cũng được mọi người biết đến với nhạc phẩm Tóc Nâu Môi Trầm. Với cá tính đặc biệt, Mỹ Tâm đã được một số người ví với nữ danh ca Khánh Ly ở chỗ cô cảm nhận bài hát một cách rất tự nhiên qua âm thanh tiết tấu của nó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.