Hôm nay,  

Thi Văn Liên Mạng Hội Ngộ: Ra Mắt ‘phố Ảo Tình Chân’

22/02/200500:00:00(Xem: 6031)
Góc phố viễn phương, thoáng hương trời ảo
Dòng sông muôn nhánh, tràn mối tình chân.

Câu thơ (đối) của hai thành viên Forum Vietbao Online (Sơn Khê và NNT) nêu trong trang mở đầu một tuyển tập thơ văn, được chị Trương Ngọc Bảo Xuân đọc lên trong một cuộc ra mắt sách "lạ đời" vào trưa Chủ Nhật đẹp trời 20-2 tại một góc nhà hàng Seafood World nằm ngay trung tâm khu vực Little Saigon, đã toát lên ý nghĩa cuộc tao ngộ và cả nội dung Tuyển tập ấy.

Hai câu thơ thật dễ thương như chính cuộc họp mặt lạ đời. Họ từ các phố thị khắp nơi đổ về Quận Cam diện kiến lần đầu sau nhiều năm chỉ biết nhau qua giòng thơ văn trên diễn đàn văn nghệ Vietbao Online gồm những cây bút nữ Nhóm Gia Long, cựu nữ sinh nhóm Trưng Vương và văn-thi-hữu đủ các thành phần xã hội. Lạ, bởi Tuyển Tập thơ văn do nhóm Gia Long thực hiện, mà người đứng ra tổ chức họp mặt, lại là cây bút nam: anh Trần quốc Sỹ.

Rồi anh cũng nhập vai MC cuộc họp, và sau đó thì kiêm luôn ca sĩ, cất tiếng hát bài "Xin Có Ngày Trở Lại", một trong những sáng tác của chính anh, có đăng trong tuyển tập. Lạ đời nữa, ở điểm các buổi ra mắt sách trên đời này, đều có cái mục bán theo giá bìa với chữ ký tác giả, Nhưng hôm nay thì trái lại. Theo lời anh Trần quốc Sỹ tuyên bố mở đầu cuộc hội ngộ trong buổi ra mắt sách, thì Tuyển tập õ không bán trên thị trường sách, chỉ dành một số gửi tặng các thư viện.

Việc chọn tựa đề cho Tuyển tập đã được cân nhắc. Cô Quế Hương kể trước mọi người : "Tuyển Tập mà quí vị đang cầm trên tay có cái tên rất dễ thương là PHỐ ẢO TÌNH CHÂN, từ gợi ý cuả chị Đặng Lệ Khánh". Nhóm chủ trương Gia Long đã chọn tựa này sau cuộc hội ý sôi nổi hào hứng giữa nhiều ý kiến. "Chị Sương Thu chọn tên tuyển tập là Góc Phố Viễn Liên, anh TVB Nhân Sâm : Tuyển Tập Thơ Văn Phố Rùm Việt báo, chị Tý Xuân: Phố Rùm Xưa nay, anh Vương Sinh: Thế Giới Ảo Phố Rùm Việt Báo, anh Sơn Khê: Việt Báo, Ảo Thật Rùm Beng, chị Bích Huyền: Bước Vào Thế Giới Ảo, anh Tom thì chọn: Ảo Thật Không", Chị Sáng Trăng, Long Thương: Thoáng Hương Trời Ảo, Quế Hương:Phố Ảo có gì lạ, chị Hồng Vũ Lan Nhi: Một Trời Ảo Thật như mơ, anh Huan: Phố Ảo Xưa Nay, Emi: Phố Ảo! Huyền bí, ..v..v.."

Cô Quế Hương cũng nói thêm về diễn tiến đểà tuyển tập PHỐ ẢO TÌNH CHÂN ra đời. Từ việc kêu gọi anh chị em gửi bài, thì "bài gửi tới ồ ạt, mà bài nào cũng hay hết!", nên thay vì dự trù độ dày 300 trang, nay Tuyển Tập dày tới 439 trang. Chuyện chi phí ấn loát thì "lại một phen chúng tôi phải nhức đầu vì có quá nhiều ý kiến đóng góp ! Người thì nói ai bài dài trang thì góp nhiều tiền, kẻ bảo nên đóng đồng đều nhau".

Vẫn theo lời kể của Quế Hương, "sau nhiều bàn cãi ngay trên phố rùm, chúng tôi phải nhờ đến chị Sương Thu phối hợp cùng kỹ sư Trần việt Bắc chiết tính theo công thức progressive và đi đến quyết định là một trang 30 đô, nhưng 41 trang chỉ phải trả 225 đô, số sách sẽ được chia theo tỷ lệ số trang". Đến việc tìm nhà in "cũng lắm gian truân, vì sau khi đi khảo giá, mới bật ngữa vì số tiền dự thâu được, không đủ chi trả cho nhà in. Nhưng trời còn thương chúng tôi nên mới xui khiến cho chị chủ nhà in T&L lại là một học viên lớp xóa ticket của anh Sỹ, vì thế chị cho chúng tôi giá đặc biệt, để sau khi trả tiền nhà in, chúng tôi còn dư khoảng hơn 300 đô, để làm bưu phí gởi sách các anh chị ở xa và những thư viện ở Hoa Kỳ."
Thay mặt nhóm chủ trương Tuyển tập PHỐ ẢO TÌNH CHÂN, chị Bảo Xuân kế đó đã lên tiếng cảm tạ Việt Báo “đã tạo một Phố Ảo Tình Chân trên Diễn Đàn Việt Báo, một thế giới rất thân tình và chân tình để những người yêu thi, văn, nhạc khắp năm châu có nơi tụ hội"

Lời cảm tạ cũng được gửi đến:
-các tác giả bốn phương có mặt trong tuyển tập.
-các anh chị trong nhóm Trưng Vương, Hội ái hữu Mẫu Tâm, Gia đình Sương Nguyệt Ánh, Hội quán Đất Lạ Trời Quê đã ủng hộ khuyến khích, hỗ trợ tinh thấn lẫn vật chất để tác phẩm được hoàn thành.
-các anh Tom, Rồng Tiên và Tếu Ngạo Giang Hồ, là những người chăm sóc Diễn Đàn Việt báo Online, đã hết mình giúp đỡ về kỹ thuật để chúng ta ở bốn phương có thể nối vòng tay góc phố viễn liên.
-các anh Sơn Khê và NNT đã tặng hai câu đối đầy ý nghĩa
"Góc phố viễn phương, thoáng hương trời ảo.
Dòng sông muôn nhánh, tràn mối tình chân."

Khoảng 140 văn thi hữu cùng gia đình họ đến dự buổi ra mắt PHỐ ẢO TÌNH CHÂN sau đó đã thưởng thức phần văn nghệ do ban nhạc nhà hàng trình diễn với Helena, Cao Tuấn. Các cây bút có mặt trong Phốâ Áo Tình Chân cũng lên sân khấu trình diễn hết mình. Anh Trần quốc Sỹ ca bài "Xin Có Ngày Trở Lại", nhạc và lời do anh sáng tác:
"Việt Nam ơi, xin có ngày trở lại,
Việt Nam ơi ta sẽ trở về,
dù lúc đã lưng còng, dù lúc đã răng long,
Ta sẽ trở về bên giòng sông cũ,
Ta sẽ trở về bên mái tranh xưa..."

Rồi anh hát tiếp "Xuân này Con Không Về", bài ca bất hủ của ca nhạc sĩ Nhật Ngân.
Các chị Long Thương và Bảo Xuân lên sân khấu nhỏ của nhà hàng, đóng góp một tiết mục diễn hài, tạo những tràng vỗ tay và cười vui thích trong số người tham dự.

Nữ ca sĩ Bảo Nan cũng đến góp vui với bài ca Giọt Nắng Bên Thềm., v.v...

Cuộc hội ngộ lần đầu của những người tham gia Diễn Đàn Việt Báo online cứ thế, diễn ra trong tình thân. Họ ngồi ăn, xem văn nghệ trên sân khấu bé nhỏ, trong một phòng hẹp của nhà hàng lắm khi bị chen vào những tạp âm, lẫn tiếng lao xao của đôi ba bàn thực khách khác của nhà hàng, vọng qua.

Nhà văn Bích Huyền (trong nhóm Trưng Vương) cho biết thêm về ý nghĩa cuộc họp: "Sau hai năm giao du trên Việt báo mà chưa hề biêt mặt nhau, cuộc họp mặt hôm nay nhân ra mắt tuyển tập Phố Ảo Tình Chân thật là lý thú. Đó là cuộc họp của mối tình chân thật, một sự tề tựu có nhiều ý nghĩa của những người từng rong chơi trong phố ảo Việt Báo online..."

Tuyển Tập Phố Áo Tình Chân gồm gần 100 sáng tác về thơ, văn, nhạc, hồi ký, tự sự,truyện ngắn, chuyện vui của các tác giả (theo thừ tự ABC): Anh Nga, Bích Huyền, Cao Nguyên, Đặng lệ Khánh, Đỗ Quân, Giáng Hạ, Hàn sĩ Nguyên, Hiền Vy, Hmh, Hoàng huy Giang, Hồng Vũ Lan Nhi, Hương Xuân, Hinh T, Lê Minh (CP), Lan Quỳnh, Long Thượng, Lưu Nguyễn Từ Thức, Mạc Phương Đình, Nnguong, Ngọc Anh, Nguyễn ngọc Hạnh, Nhã Ca, Nhược Thu, Phạm sĩ Trung, Phan tấn Hải, Quế Hương, Sơn Ca, Sơn Nghê-Thác Ngàn, Sơn Khê, Nhóm Thơ Đường Gia Long và thân hữu, Tây Độc, Tếu Ngạo Giang Hồ, Ngọc Anh, Trần dạ Từ, Trần quốc Sỹ, Trần Việt Bắc (tvb), Trương ngọc Bảo, Xuân (Tý Xuân), Vô Tình, Vũ thị Thiên Thư, Vương Sinh (Song Thuận), Vương Trần Thái Đào.

Vietbao Forum là một phần trong Vietbao Online, có thể vào bằng cách truy cập (http://www.vietbao.com/), rồi click vào chữ “Forums” ở hàng trên, góc phải... hoặc vào thẳng http://forums.vietbao.com/.

Trên Vietbao Forum hiện có nhiều phòng cho các hội đoàn, nhóm bạn như Gia Long, Trưng Vương, Mẫu Tâm, Sương Nguyệt Anh... Có những trang hướng dẫn kỹ thuật điện toán, bình luận chính trị, tôn giáo... và trong các phần hấp dẫn nhất còn có một kho tàng các ca khúc bất hủ nghe trực tuyến.
(Tin: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- ICE tăng bắt di dân tại miền Nam dưới thời Trump. - Người Kitô giáo trốn đàn áp bị đe dọa dưới chính quyền Trump. - Gia đình Virginia Giuffre phản đối phát ngôn của Trump về mối liên hệ với Epstein. - FED quyết định giữ nguyên lãi suất. - Chi tiêu tăng nhẹ trong tháng Sáu – lạm phát cũng gia tăng, đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng. - Kamala Harris sẽ không tranh cử chức vụ thống đốc California. - Trump ký kết thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc đồng thời tạm hoãn tăng thuế với Mexico trong 90 ngày, - Canada tham gia cùng Pháp và Anh trong kế hoạch công nhận nhà nước Palestine, tạo thêm rạn nứt với Hoa Kỳ. Tổng thống Brazil không “khuất phục” Trump. - Ngoại trưởng Pháp: Hệ thống viện trợ Gaza hiện nay của Mỹ là “đáng xấu hổ”. Iran có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân nếu lệnh trừng phạt được khôi phục. - Elon Musk: Robotaxi của Tesla hiện đã có mặt tại San Francisco. - Siêu trí tuệ nhân tạo đã trong tầm mắt — và ai cũng sẽ có một chiếc kính thông minh đi kèm.
Tình hình giá nhà cao hiện nay vẫn là một trong những nỗi lo của nhiều người dân Hoa Kỳ đang có ý định mua nhà, đặc biệt là ở những tiểu bang có chi phí đắt đỏ như California. Nhiều người đang muốn mua căn nhà đầu tiên lo ngại rằng việc sở hữu một ngôi nhà ở Cali là một điều bất khả thi. Nhằm thúc đẩy thị trường nhà, cung cấp thêm thông tin cho người mua, ngân hàng Wells Fargo đã phối hợp cùng Neighborworks Orange County tổ chức Hội Chợ “Advancing Homeownership" vào ngày Thứ Bảy 19 tháng 7 năm 2025 tại Garden Grove Community Center. Hội chợ này được thiết kế để cung cấp cho những cá nhân, gia đình ở Quận Cam kiến thức, công cụ, quyền truy cập trực tiếp vào các nguồn thông tin cần thiết, giúp họ đạt được ước mơ sở hữu căn nhà đầu tiên.
Tại Văn Phòng Viet American Media Club 10240 Westminster Ave Suite #201, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 3 giờ chiều Thứ Năm ngày 17 tháng 7 năm 2025, Ban Tổ Chức Lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu đã mở cuộc họp báo để phổ biến chương trình lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu PL.2569 – DL 2025 với chủ đề “Nguyện làm con thảo, cháu hiền”. Trên bàn chủ tọa có Hòa Thượng Thích Thiện Long, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Phật Tổ; HT. Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ chùa Huệ Quang; Hòa Thượng Thích Thánh Minh, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ chùa Hội Phước New Mexico, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Hội Vu Lan 2025
Nơi nào có người Việt Nam tị nạn thì nơi đó các tôn giáo phát triển mạnh mẽ như: Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo,.. Nhiều chùa, nhà thờ, trung tâm Phật Giáo Cao Đài, Hòa Hảo được thành lập. Sáng nay, chúng tôi thăm viếng tịnh xá Giác Lý, tọa lạc tại 11262 Lampson Ave., thành phố Garden Grove do Đại Đức Thích Minh Tâm trụ trì. Tịnh xá Giác Lý thuộc hệ phái Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, do cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ thành lập. Đồng bào thường hình dung về hệ phái này là hình ảnh các vị tăng sĩ ôm bình bát đứng ở góc đường, chợ, hay đi đến từng nhà để khất thực, xin ăn. Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới có rất nhiều tịnh xá khắp nơi trên thế giới từ nước Mỹ, đến Canada, Úc, Pháp, Anh, Bỉ, Nga, v.v., nhiều nhất là ở Việt Nam, trong nước có 550 tịnh xá, 1395 tăng, 1863 ni; nước ngoài như Mỹ, Úc, Canada,…, có 50 tịnh xá, 100 tăng, ni. Có vào khoảng 9 triệu Phật tử hệ phái Phật giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
ôm nay, Dân Biểu Liên Bang Derek Trần (địa hạt CA-45) đã công bố một loạt dự luật mới nhằm giảm chi phí sinh hoạt cho các gia đình lao động. Dự luật Giữ Vững Bảo Hiểm cho Trẻ Em (Keep Kids Covered Act), được giới thiệu cùng Dân Biểu Kathy Castor (FL-14), và dự luật Giảm Thuế Thực Phẩm Cho Trẻ Nhỏ (Baby Food Tax Relief Act), do ông hợp tác với các thành viên trong Nhóm Dân Biểu Là Những Người Cha (Congressional Dads Caucus), sẽ giúp giảm giá các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thực phẩm thiết yếu cho trẻ em. Đây là bước đi tiếp theo trong cam kết của Dân Biểu Trần nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt mà nhiều gia đình đang đối diện.
Do các cuộc biểu tình liên quan đến vấn để lao động vẫn đang tiếp diễn, việc thu gom rác tại Garden Grove vẫn bị trì hoãn. Đặc khu Vệ sinh Garden Grove (Đặc Khu Vệ Sinh) hiện đang cung cấp các điểm thu gom rác trong khu vực. Cư dân và các cơ sở thương mại đang sử dụng dịch vụ từ Sanitary District có thể đến các điểm thu gom rác tạm thời, miễn phí này để vứt bỏ rác
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè các Trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa lại tổ chức ngày trại họp mặt các Thầy, Cô cùng các cựu học sinh thuộc các trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa, Ngày trại Hè năm 2025 đã diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 13 tháng 7 năm 2025 tại Kiwanisland Park Garden Grove.
Hàng ngàn giáo dân và đồng hương đã tham dự Đại Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange, với chủ đề “Bước Đi Bên Mẹ” được long trọng tổ chức trong hai ngày Thứ Sáu 11/7 và Thứ Bảy 12/7 năm 2025 tại Nhà Thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Christ Cathedral) Giáo Phận Orange. Năm nay Ban Tổ Chức do cha Thái Quốc Bảo, Quản Đốc Nhà Thờ Chính Tòa làm Trưởng Ban, ngoài hai Đức Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange còn có Đức Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế từ Việt Nam sang chủ tế Thánh Lễ Đại Trào Khai Mạc vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu ngày 11/7/2025
Cần tìm hiểu thêm về quyền lợi của dich vụ chăm sóc y-tế tại nhà? Mời quý vị và gia đình đến tham dự buổi hội thảo do nhóm Nhóm Hỗ Trợ Bệnh Nhân (Patient Support Specialist) của công ty 24/7 CARE AT HOME tổ chức vào: Thứ Sáu ngày 25 tháng 7 – Lúc 11 am- 2pm Tại Chùa Huệ Quang : 4918 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92704 Vui lòng liên lạc giữ chỗ: 714) 725-7000 – 714) 417-2327
Sáng thứ Sáu 11/7, Tom Homan, “trùm biên giới” của chính quyền Donald Trump nói trên đài truyền hình Fox News: “Hãy nghe đây, quý vị cần phải hiểu rằng, cảnh sát di trú ICE và cảnh sát biên phòng không cần có lý do chính đáng để bước đến trước mặt một ai đó, tạm giữ họ và tra hỏi họ. Không cần lý do xác đáng. Chỉ cần nghi ngờ hợp lý.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.