Hôm nay,  

Trại Hè ‘kết Đoàn Ii’ Năm 2003: Hãnh Diện Là Người Việt...

13/08/200300:00:00(Xem: 5459)
PHOTO: Hình ảnh trại hè.

Tuyết Mai
Virginia.- Nhằm mục đích đoàn kết, phát huy tinh thần tuổi trẻ, giúp thế hệ trẻ VN có cơ hội gặp gơ4, vui chơi, học hỏi, đẩy mạnh sinh hoạt cộng đồng và bảo tồn văn hóa dân tộc, Hội "Kết Đoàn" đã tổ chức Trại Hè "Kết Đoàn II" năm 2003 trong ba ngày, từ 8 đến 10 tháng tám, 2003 tại Prince William Forest Park, Triangle, VA.
Có khoảng một trăm năm mươi sinh viên tham dự Trại Hè này. Trong đó có bốn mươi hội viên của hội Kết Đoàn và hơn một trăm sinh viên từ các trường đại học trong vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia cùng các sinh viên đến từ Canada, Texas, Louissiana, Boston, New York...về tham dự.
Các sinh viên đến trại từ chiều Thứ Sáu. Sáng Thứ Bảy , trước khi Trại Hè được khai mạc, nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt được cử hành rất trang trọng. Trên sân cỏ thật rộng của đất trại, các em đứng thành hình chu U quanh kỳ đài, cùng cất cao giọng hát Quốc Ca VN trong lúc Cờ Vàng VNCH được kéo lên cao. Giọng ca hùng dũng của các em làm cho lễ thượng kỳ này vô cùng cảm động, vì nhiều em được sinh trưởng ở Mỹ, không rành tiếng Việt cũng không biết gì nhiều về quê Cha đất Tổ mà cố hát Quốc Ca VN, thật dễ thương.
Sau đó Chị La Hồng Lý, Hội trưởng Hội Kết Đoàn giải thích cho các bạn hiểu mục đích của Trại Hè "Kết Đoàn II" . Chị cho biết chủ đề của Trại Hè này là "Tuổi Trẻ Ngày Nay", hy vọng sau khi dự trại về các bạn sẽ hiểu và hãnh diện mình là "Vietnamse American". Chị tuyên bố khai mạc trại hè "Kết Đòàn II " giữa tiếng vỗ tay,hoan hô, reo hò phấn khởi của hằng trăm trại sinh.
Các trại sinh được chia thành tám đội, mỗi đội chừng mười một , mười hai người, mang tên của một anh hùng dân tộc như Lê Lợi, Trần Quốc Tuấn...dựa theo chiến tích của các anh hùng , các em cùng nhau trang trí màu cờ của đội mình, vừa vui chơi vừa học hỏi lịch sử VN oai hùng.
Các em về đây với cùng một lý tưởng, một chí hướng nên đã chia sẻ, hòa đồng, kết tình thân với nhau dễ dàng trong những giờ phút đầu. Nói theo ngôn từ của giới trẻ là, tất cả trại sinh ở đây rất "Cool".
Các em là Tuổi Trẻ, là những mầm non đang vươn mình trong nắng ấm, là biểu tượng của tài năng, tin yêu, hy vọng và nhiệt huyết . Nếu các em được kết hợp lại, được hướng dẫn đúng mức để phát huy tinh thần phục vụ và tình yêu quê hương, các em có thể trở thành những nhà lãnh đạo tài ba. Các em sẽ là thành phần nồng cốt, giúp phát triển cộng đồng và bảo tồn văn hóa dân tộc mai sau.
Để đạt được chủ đề "Tuổi Trẻ Ngày Nay" chương trình Trại Hè "Kết Đoàn II" có nhiều tiết mục vui chơi, thi đua, học hỏi liên kết nhau quanh chủ đề "Văn Hóa Việt Nam". Buổi sáng có hai cuộc hội thảo. Diễn giả Trần Chiêu Anh Tuấn tức nhà thơ Hoàng Vi Kha thuyết trình đề tài "Văn Hóa VN", Chị Nguyễn Phúc Anh Lan, Hội Trưởng Hội Văn Hóa Khoa Học VN tại Houston, Texasê thuyết trình đề tài "Đắc nhân tâm để Lãnh Đạo". Nối tiếp là những màn đố vui để học, thi đua nấu ăn, thi vẽ, diễn kịch và nhiều trò chơi tập thể hướng đạo rất hấp dẫn với tuổi trẻ.
Được biết Hội trưởng của Hội Kết Đoàn là Chị La Hồng Lý, 21 tuổi, sinh viên năm thứ hai Dược khoa tại đại học Maryland. Mặc dầu rất bận rộn trong việc học hành nhưng Chị tích cực tham gia nhiều sinh hoạt cộng đồng, các đơn vị hướng đạo, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland... Qua sinh hoạt với các Hội đoàn Chị La Hồng Lý thấy nhu cầu thành lập "Hội Kết Đoàn" . Theo Cô "đoàn kết " là sức mạnh. Tuổi Trẻ VN là rường cột của tương lai. Chịâ hãnh diện được kết hợp với các bạn trẻ cùng chí hướng, tình nguyện xây dựng cộng đồng và một thế hệ mới tốt đẹp mai sau.
Hội "Kết Đoàn" được thành lập vào tháng 11 năm 2002, hiện có khoảng 60 hội viên, hâù hết là sinh viên các trường đại học vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia. Có mười thành viên trong ban Quản Trị. Ban Cố Vấn có Bà Lê Thị Nhị, Nguyệt San Kỹ Nguyên Mới, Ông Võ Thành Nhân, Đài Vietnamese American TV ...
Ba mục đích chính của Hội Kết Đoàn là:
* Phát huy tinh thần lãnh đạo giữa những người trẻ.
* Bảo tồn và phát huy Văn Hóa VN.
* Khiến khích các bạn trẻ tham gia sinh hoạt cộng đồng, để trờû thành người hữu ích trong xã hội.
Mặc dầu mới thành lập nhưng Hội đã hoạt động mạnh, trước đây Hội giúp nhà văn trẻ Võ Phú ra mắt sách, tham gia Cộng Đồng vùng HTĐ diễn hành trong ngày Lễ Độc Lập và tham gia Chợ Tết. Chương trình sắp tới của Hội là tổ chức Tết Trung Thu cho thiếu nhi VN.


Các em trong Hội Kết Đoàn là những viên ngọc quý, đã và đang thể hiện vai trò và trọng trách bảo tồn văn hóa VN. Chị La Hồng Lý ước mong Hội Kết Đoàn không chỉ hoạt động trong vùng HTĐ mà sẽ phát triêån , lan rộng đến nhiều tiểu bang trên toàn nước Mỹ và khắp thế giới. Trong trại này có một số sinh viên đến từ nhiều tiểu bang ở xa , nên Chịâ hy vọng là các anh chị em này sẽ tổ chức những hội đoàn tương tự ở tiểu bang mình sinh sống, tạo cho cộng đồng , cho thế hệ trẻ môi trường thích hợp để hoạt động , vui chơi, học hỏi đồng thời góp phần vào việc bảo tồn và phát triển Văn Hóa VN ở hải ngoại.
Tại Trại Hè này Hội Kết Đoàn cũng phát hành một đặc san , nội dung rất phong phú. Trong đó có những bài viết sơ lược về địa lý nước VN, về Hai Bà Trưng, truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên, chuyện cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh và nhiều thơ văn ca tụng quê hương, in song ngữ Việt Anh để giúp các em sinh trưởng ở Mỹ hiểu biết thêm về lịch sử, phong tục tập quán của quê hương mình.
Chị Nguyễn Phúc Anh Lan, Hội Trưởng Hội Văn Hóa Khoa Học VN tại Houston, Texas có nhận xét, ưu điểm của tuổi trẻ VN là có tinh thần học hỏi, cầu tiến, nhiều nhiệt huyết và năng động. Nhưng vấn đề ngôn ngữ là một trở ngại lớn, thêm vào đó không có sự cảm thông giữa những người lớn tuổi , lãnh đạo cộng đồng với thế hệ trẻ. Vì vậy việc tham gia sinh họat cộng đồng không lôi cuốn, hấp dẫn các em.
Đã đến lúc các tổ chức, các đoàn thể thanh niên, sinh viên học sinh VN nên ngồi lại với nhau để tìm một đường hướng mới, một phương thức mới , làm sao giúp thế hệ trẻ hăng hái tham gia sinh hoạt cộng đồng. Để khắc phục trở ngại ngôn ngữ,Cô Anh Lan nghỉ các cơ quan truyền thông TV, báo chí nên sử dụng song ngữ Anh Việt. Làm như vậy không có nghĩa là rời xa nguồn gốc và truyền thống văn hóa dân tộc mà chỉ để khắc phục khó khăn ngôn ngữ, giúp thế hệ trẻ có thể đem tài năng học hỏi ở xứ người đóng góp vào sinh hoạt cộng đồng người Việt. Để nuôi dưỡng ý thức dân tộc và lòng yêu mến quê hương VN , các hội đoàn và những người lãnh đạo cộng đồng nên chú trọng nhiều về việc mở thêm lớp dạy tiếng Việt, lớp dạy về Văn Học Sử, tổ chức những buổi hội thảo giới thiệu văn hóa VN để thúc đẩy thế hệ trẻ tìm về cội nguồn và hãnh diện với tinh thần dân tộc cao đẹp.
Vấn đề ĐÀO TẠO, HUẤN LUYỆN thế hệ trẻ để tiếp tục lãnh đạo các hội đoàn trong tương lai là điều rất quan trọng .
Cô Lê Thị Nhị, Nguyệt San Kỹ Nguyên Mới có ý kiến, tuổi trẻ VN tương đối thành công trong xã hội Mỹ, nhưng ý thức gìn giử và bảo tồn văn hóa Việt thì hơi yếu. Muốn đạt được kết quả mong muốn thì cộng đồng người Việt nên cố gắng hướng dẫn, giúp đở các em về tinh thần cũng như vật chất. Tuổi trẻ VN nói chung có rất nhiều thành tích đáng kể, nhưng báo chí chưa lưu tâm đủ, không khuyến khích cũng như chuyển đạt niềm hãnh diện về các em đến cộng đồng. Cô ước mong các cơ quan truyền thông lưu tâm, hỗ trợ các em mạnh mẽ hơn.
Sau buổi ăn tối là phần chuẩn bị văn nghệ cho "Lửa Trại". Đến chín giờ tối thì lửa trại được nhóm lên và bừng cháy trong tiếng vổ tay, reo hò ca hát thật vui tươi của các em. Tay trong tay các em cùng nhau nhảy múa, ca hát quanh ánh lửa bập bùng bài ca "Lửa Trại". Các đội thi đua trình diễn những điệu múa, những bài thơ, bài hát thật dí dỏm và những màn kịch vui ngắn do các em sáng tác, làm khán giả cười ngất ngây, không dứt. Mặc dù các em không phải là những diễn viên chuyên nghiệp, nhưng diễn xuất thật xuất sắc. Tiếng vổ tay tán thưởng hòa cùng với tiếng reo hò thích thú, xen lẫn những bài ca hướng đạo phát huy tinh thần đoàn kết , vang dội cả một góc rừng khuya. Không khí càng về khuya càng ấm cúng, thân thiện , anh chị em từ bốn phương trời về đây chung vui, quay quần quanh ánh lửa, tay trong tay nối vòng thân ái, thể hiện được trọn vẹn tinh thần "đoàn kết, ", "hợp đoàn" của "Tuổi Trẻ Ngày Nay".
Vào ngày Chủ Nhật các em tiếp tục chương trình vui chơi với những "Trò Chơi Lớn" . Sau buổi ăn trưa, Trại He ø" Kết Đoàn II" bế mạc. Bài ca "Dây Thân Ái" được tất cả các em đồng ca trong niềm xúc động sâu xa, vương vấn :" Dây thân ái lan rộng muôn nhà. Tay sắp xa nhưng tim không xa...Dù cách xa ngàn dặm nhưng gần. Gang thép ta chia tay đừng buồn."
Sau ba ngày trại, các em ra về mang theo nhiều kỹ niệm khó quên và các em cũng mang theo trong tâm, ý thức trách nhiệm của "Tuổi Trẻ VN Ngày Nay ", quyết cùng nhau bảo tồn văn hóa dân tộc và xây dựng một thế hệ mai sau tốt đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào chiều ngày Chủ Nhật 8 tháng 12 2024, tại Tu Viện Đại Bi (Garden Grove, California), nhóm Phật tử Đuốc Tuệ đã tổ chức buổi nói chuyện về đề tài Chánh Niệm trong gia đình, người thuyết trình là tiến sĩ Bạch Xuân Phẻ. Khoảng 50 người đã tham dự buổi nói chuyện, thuộc nhiều lứa tuổi và thành phần, từ những Phật tử cao niên cho đến những huynh trưởng trong các Gia Đình Phật Tử. Được biết trong cùng khoảng thời gian này, các vị tăng ni thuộc tu viện Lộc Uyển cũng có những buổi nói chuyện trên zoom, cũng về đề tài Chánh Niệm trong gia đình. Điều này cho thấy những khúc mắc, mâu thuẫn trong một gia đình luôn luôn tồn tại. Các thế hệ trong gia đình không tạo được sự truyền thông tốt đẹp với nhau dẫn đến những rạn nứt, cần tìm những giải pháp để nối lại nhịp cầu thương yêu.
Tổng thống đắc cử Donald Trump đã hứa với người ủng hộ rằng ngay sau khi nhậm chức, ông sẽ bắt đầu cắt giảm mạnh chi tiêu chính phủ để giảm lạm phát và nợ công. Một số chương trình y tế liên bang quan trọng có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân sách trong vài năm tới. Các khoản cắt giảm có thể nhắm vào Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Cho Người Có Thu Nhập Thấp (Medicaid), Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Trẻ Em (CHIP), và Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP).
Tại phòng sinh hoạt Viện Việt Học, Westminster vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy ngày 14 tháng 12 năm 2024, Luật Sư Đỗ Thái Nhiên đã tổ chức buổi ra mắt tác phẩm “Dân Chủ Tham Gia”. Tham dự buổi ra mắt sách có một số các cựu học sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng, (đồng môn với tác giả) một số các thành viên Viện Việt Học, quý vị nhân sĩ và thân hữu của LS. Đỗ Thái Nhiên, Đặt biệt có Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt và phu nhân (GS. Đoàn Viết Hoạt cũng là bạn tù với LS. Đỗ Thái Nhiên), một số cơ quan truyền thông.
Trong không khí của mùa lễ Giáng Sinh đang về, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ tổ chức chương trình mừng Giáng Sinh cho các em thiếu nhi trong chương trình đào tạo và phát triển tài năng trẻ.
Người dân California có thể tự tin khẳng định rằng: California là tiểu bang đã thực hiện nhiều cải cách quan trọng về luật bầu cử và mở rộng quyền bỏ phiếu hơn bất kỳ tiểu bang nào khác. Thành tựu này càng có ý nghĩa hơn khi chúng ta chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Đạo Luật Quyền Bỏ Phiếu năm tới. Đạo luật mấu chốt này đã khởi xóa việc đàn áp, đe dọa và tước quyền bỏ phiếu lâu dài trong lịch sử mà quá nhiều người Mỹ đã phải trải qua tại các cuộc bỏ phiếu suốt nhiều thập kỷ.
Quý vị có biết từ Lễ Tạ Ơn đến ngày đầu năm mới, người Mỹ thải rác ra nhiều hơn khoảng 25% so với bất kỳ thời điểm nào khác trong năm không? Đây là sự gia tăng rác thải đáng kể và có thể tác động tiêu cực đến không gian cộng đồng yêu thích của chúng ta, do việc làm tăng thêm lượng rác thải và mảnh vụn mà chúng ta thấy trên khắp tiểu bang. Tôi mong muốn thấy cộng đồng của mình sạch sẽ và không có rác thải, đó là lý do tại sao tôi khuyến khích tất cả quý vị cùng tôi chung tay để giảm thiểu lượng rác thải mà chúng ta tạo ra trong mùa lễ này.
Vào ngày 26 Tháng 11, 2024, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) tổ chức họp báo trên mạng để giới thiệu về Sáng Kiến Việc Làm Ngành Lâm Nghiệp California. Đây là một chương trình tuyển dụng nhân sự cho ngành lâm nghiệp, bao gồm nhiều lĩnh vực như quản lý rừng, phòng chống cháy rừng và phát triển rừng. Sáng kiến này không chỉ nhằm mục đích giải quyết sự thiếu hụt nhân sự, mà còn nhắm đến các cộng đồng truyền thống chưa được đại diện đầy đủ, bao gồm phụ nữ, các cộng đồng thiểu số và cựu chiến binh. Sáng kiến này được tài trợ bởi Sở Lâm Nghiệp & Cứu Hỏa California (CAL FIRE).
Lễ Tạ Ơn đã qua, mùa Giáng Sinh lại về. Nhiều nhà thờ được trang hoàng rực rỡ đón Giáng Sinh, nhà nhà chuẩn bị mua cây thông, có người lên rừng đốn cây thông đem về cho gia đình mình, cho bằng hữu của mình. Có một số gian hàng bán cây thông ngoài đường nhưng chúng tôi thích mua cây thông ở nhà thờ hơn vì mua cây thông ở nhà thờ ít nhất mình cũng giúp cho nhà thờ một chút gì đó. Ở Orange County, nhà thờ nào có linh mục Việt Nam, có giáo dân Việt Nam thì nhà thờ đó được trang hoàng rất đẹp, đèn rực rỡ khắp nơi ngoài nhà thờ, cây cỏ ở nhà thờ được chăm sóc một cách cẩn thận, nhất là tượng Đức Mẹ lộ thiên đầy hoa, hoa cúc, hoa lan, hoa vạn thọ, Đức Mẹ đứng giữa rừng hoa. Đức Mẹ đã đẹp, hoa làm cho Đức Mẹ đẹp hơn. Hằng ngày, nhiều tín đồ đến cầu nguyện Đức Mẹ ban phép lành, người nào (không phân biệt tôn giáo) có tâm sự đều đến cầu xin Đức Mẹ ban cho mình sự bình yên, không phải chỉ có người lớn tuổi cầu xin điều gì đó mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng cầu xin.
Chương trình Dự Án Thí Điểm Ngân Hàng Đất có mục đích xây nhà ở giá phải chăng trên toàn quận, đặc biệt chú trọng đến cộng đồng người Việt.
Theo thông lệ trước đây, hằng năm vào đầu tháng 9, CVKer 65 Bok Thân có tổ chức buổi tiệc gây quỹ cho địa phận Kontum. Năm nào Bok Thân cũng thành công mỹ mãn, gởi về quê nhà nhiều số tiền lớn lao dùng cho các hoạt động bác ái của địa phận. Sau dịch cúm Tàu phù, kinh tế trì trệ, dân chúng cũng ngại đám đông nên Bok Thân phải uyển chuyển tổ chức 2 năm một lần; lần này là Đêm Tình Thương lần thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.