Hôm nay,  

1 Nữ Sinh Gốc Việt Đoạt Giải Hoa Hậu Vị Thành Niên Texas

06/08/200700:00:00(Xem: 7076)

Bản tin GS Trần Thủy Tiên
Ý Nghĩa Cuộc Thi Hoa Hậu Tháng 7/2007 tại Dallas, Texas Của Tổ Chức Hoa Hậu Quốc Gia Hoa Kỳ (National American Miss)
Gs Trần Thủy Tiên, M.S., M.A.

Vào khoảng 7 giờ tối, ngày Thứ Hai, 30/7/2007, tại Dallas, Texas, em Cung Hoàng Kim, cô bé Việt Nam đầu tiên, trong lịch sử các thiếu nữ Hoa Hậu Vị Thành Niên, người Mỹ gốc Việt, của Cộng Đồng Người Việt hải ngoại, định cư trên đất Mỹ, đã được vinh dự đón nhận vương miện Hoa Hậu Tiểu Bang Texas của Hoa Kỳ, Lứa Tuổi Vị Thành Niên (13 - 15 tuổi, tính đến ngày nộp đơn là ngày 1/1/2007), từ một tổ chức rất đứng đắn và  nổi tiếng của người Mỹ mang tên: Tổ Chức Hoa Hậu Quốc Gia Hoa Kỳ - National American Miss (NAM).

Điều cần lưu ý ở đây là ngoài nỗi hân hoan tràn ngâp của em Hoàng Kim, trước một thành quả đáng kể mà em đã thu nhận được, sau bao lần học hỏi không ngừng những điều hữu ích qua sách vở cũng như ngoài đời hằng ngày, đã nhiệt tình làm việc tự nguyện cho cả hai cộng đồng người Việt lẫn người Mỹ hơn ba năm qua; em còn mang trong lòng niềm tự hào dân tộc: Mình là một thiếu nữ trẻ tuổi của thế hệ thứ ba, thuộc Cộng Đồng Người Việt Dallas (Vietnamese American Community of Greater Dallas), trụ sở ở thành phố Garland, TX, USA; lần đầu tiên, vừa thắng giải Hoa Hậu Vị Thành Niên của người Mỹ, ở tiểu bang Texas.

Thực vậy, cô bé Hoàng Kim của Cộng Đồng Người Việt đã xúc động rơi nước mắt khi nghe cái tên Việt Nam 100% của mình được cô M.C. người Mỹ đọc vang lên với danh hiệu vinh dự vừa đoạt được trong tổng số 80 em gái Hoa Kỳ thuộc danh sách chung kết (state finalist) của tiểu bang Texas. Các em nầy đã cùng nhau thi đua và tranh tài suốt 3 ngày dài 28, 29, và 30 tháng 7 vừa qua, với các cuộc thi hào hứng và đẹp mắt mà ai cũng thích xem, và khán giả (khoảng 80% là người Mỹ) đã vỗ tay liên tục để ủng hộ tất cả các em, không phân biệt khả năng cao thấp.

Ba kỳ thi chính trong cuộc thi hoa hậu của National American Miss là:

1) Thi mặc áo đầm trang trọng (formal wear competition): để xem cách đi đứng của các em gái vừa mới lớn, trong cái áo đẹp với các mầu sắc và kiểu áo do các em tự chọn theo ý thích của mình,

2) Thi tự giới thiệu bằng tiếng Anh (personal introduction competition): để tập cho các em học hỏi cách diễn đạt phong thái của chính mình qua ngôn ngữ,

3) Thi phỏng vấn (interview competition): để giúp các thiếu nữ nhỏ tuổi học hỏi khả năng ăn nói và đáp ứng vừa chững chạc vừa khéo léo, trước 8 người giám khảo xa lạ. Đồng thời cũng là lúc để các vị giám khảo (vừa có học thức, vừa có kinh nghiệm dạn dầy để nhận định về khả năng trí tuệ, thẩm mỹ, và nghệ thuật) có dịp tìm hiểu và khám phá các Cá Tính Thực Sự ẩn tàng bên trong của các ứng viên dự thi. Họ cần tìm ra một hoa hậu có phong cách và nhân dáng tương đối thích hợp nhất cho chủ trương, đường lối tổ chức, và cách hoạt động kinh doanh, chính trị, văn hóa, xã hội của National American Miss.

Dù đã đạt điểm tối cao ở cả ba cuộc thi kể trên và được trao vương miện hoa hậu rồi, cô gái nhỏ của cộng đồng người Việt chúng ta vẫn còn xúc động đến nỗi, sau khi được nhiếp ảnh viên của tổ chức NAM chụp hình chung với tám người Mỹ trong ban giám khảo chấm thi Hoa Hậu (a panel of judges); với các á hậu của mình (Hoàng Kim’s court); với gia đình, các bạn, cùng người tài trợ cho mình đi thi (her family members, friends, and financial supporter); với các hoa hậu năm nay và năm trước (this-year-and-previous-year queens) xong rồi; khi bước ra ngoài, Hoàng Kim vẫn còn bâng khuâng hỏi mẹ em bằng tiếng Việt,

“Có thật ... con là Hoa Hậu Texas không"...”
Đêm đó, 30/7/2007, dù kiệt sức mệt nhoài, sau 3 ngày thi đua liên tục và căng thẳng, em đã không quên ôm luôn cái vương miện hoa hậu (tuy đẹp và sáng lấp lánh nhưng khá nặng ở trên cái đầu nhỏ bé của em) với dải lụa trắng mềm có hàng chữ đỏ Miss Texas và Junior Teen ... vào giường... ngủ luôn... không muốn rời ra. Đúng là một cô bé !

Nhưng nếu chúng ta được nghe cô M.C. người Mỹ mô tả các đặc tính đòi hỏi cần phải có nơi một cô Hoa Hậu Vị Thành Niên (13 - 15 tuổi), ngay trước khi họ sắp tuyên bố chính thức việc trao giải thưởng; chúng ta mới thấy tổ chức NAM nầy của người Mỹ đã đặt ra các tiêu chuẩn về tính tình con người, mang tính cách đạo đức rất nghiêm trang và mẫu mực, thể hiện ước vọng của riêng tiểu bang Texas cũng như nước Mỹ rộng lớn, mà họ muốn các cô hoa hậu được chọn, tuy nhỏ tuổi, phải có, để đại diện cho tổ chức của họ.

Họ tin rằng trong tương lai, các em hoa hậu ngày hôm nay sẽ trở thành các nhà lãnh đạo tương lai cho cộng đồng và xã hội (today’s girls and tomorrow’s leaders).
 Hãy nghe giọng nói của cô Emcee - Joy Suprano vang vang trong thính đường rộng lớn, một cách sôi nổi nhiệt tình qua máy phát âm, hòa hợp với tiếng đàn trống nhịp nhàng nhưng dồn dập trong buổi tối 30/7/07 kết thúc hôm đó, khi cô Joy Suprano nêu lên rõ ràng từng chữ về các đặc tính cần thiết của một tân hoa hậu, nguyên văn bằng tiếng Anh:

“She is a girl with dreams. She is hopeful. She is friendly. She is caring. She is faithful. She is patriotic. She is learning. She is growing. She is compassionate. She is worth it. She is today’s girl. And best of all, she is National American Miss.


We now officially have the new queen:

Hoàng-Kim Cung, Miss Texas Junior-Teen Queen !”
“Cô gái hoa hậu là cô gái của ước mơ. Em biết hy vọng, thân thiện, và nghĩ đến người khác. Em trung hậu và có tinh thần yêu nước. Em đang học hỏi và đang tiến triển mỗi ngày. Em có lòng xót thương người và vật. Em xứng đáng được chăm sóc thương yêu. Em là cô gái của thời đại ngày nay. Và hơn hết, em là Hoa Hậu của tổ chức Hoa Hậu Quốc Gia Hoa Kỳ.

Ngay lúc nầy đây, chúng tôi chính thức tuyên bố tân hoa hậu của năm nay:
Hoàng-Kim Cung, Hoa Hậu Thiếu Nữ Vị-Thành-Niên!”

Thật vậy, tổ chức National American Miss (NAM) muốn các hoa hậu mà họ chọn, phải khả ái từ hình dáng bên ngoài cho đến nhân cách bên trong. Họ hy vọng các tân hoa hậu tiếp tục học hỏi để gìn giữ và phát huy những đặc tính vừa nêu trên, để xứng đáng với danh hiệu được khen thưởng, và để làm việc hữu hiệu cho tổ chức NAM cũng như cho cộng đồng địa phương.

Chúng ta biết người Mỹ làm việc rất thực tế và nhanh nhẹn. Không để phí thì giờ và không cần đợi lâu, sau khi vừa được trao vương miện và các giải thưởng xong, khoảng hai giờ đồng hồ sau, họ giao việc cho em Hoàng Kim ngay: Vì vậy, em đã thực hiện lần ra mắt đầu tiên của mình (made her first appearance) với danh hiệu Hoa Hậu Texas, bằng cách bước ra vô sân khấu nhiều lần trong y phục chính thức, để mang ra các tặng vật (kỷ niệm sự thành công), các giải thưởng khác nhau, cho các em được giải trong cuộc thi Hoa Hậu Thiếu Niên (National American Miss for Teen) lứa tuổi 16 - 18, cũng được tổ chức vào khoảng 9 giờ tối, cùng đêm hôm đó.

Sau buổi tối 30/7/07 đuợc chọn làm hoa hậu Texas, Hoàng Kim cũng sẽ làm công tác Đọc Sách và Hướng Dẫn Cách Tìm Sách Đọc (theo một đề mục cụ thể nào đó) trong thư viện, cho các em học sinh tiểu học ở một trường học địa phương. Em cũng sẽ tham gia các sinh hoạt đa văn hóa và văn nghệ trong khu vực, của cộng đồng người Mỹ lẫn người Việt, phụ giúp công việc cho Special Olympics, Salvation Army, etc. Ngoài ra, em sẽ đi công tác để giúp đỡ cho các kỳ thi hoa hậu khác ở ngoài tiểu bang nhưng trực thuộc tổ chức NAM.

Tổ chức National American Miss nầy nhằm khám phá các nét đẹp bên trong tâm hồn (inner beauty) cùng sự khéo léo duyên dáng (poise) của các cô gái. Họ cũng muốn mang lại niềm vui cho gia đình cũng như bạn bè của các thí sinh dự thi đã đến tham dự để ủng hộ con em hoặc bạn hữu của mình, không kể kết quả thành bại. Bởi vì thực ra, không có sự thất bại ở đây. Tất cả các em đều học hỏi được những kỹ năng hữu ích cho đời sống hằng ngày, như: cách chuyện trò và kết bạn mới, cách hòa hợp với nhau trong các sinh hoạt thi đua, cách trang điểm cho phù hợp với vẻ đẹp riêng của mình, nâng cao lòng tự trọng và tự tin, bầy tỏ sự kính trọng đối với người khác để cũng được họ yêu kính lại, học nghệ thuật lắng nghe và trả lời, biết hoạch định thời gian cho các việc cần làm, và nhớ đi về đúng giờ cho các buổi tập dượt khác nhau trong suốt ba ngày qua...

***
Thiết tưởng cũng cần nói thêm, là ngoài danh vị Hoa Hậu Texas chính thức (Miss Texas Junior-Teen Queen), em Hoàng Kim cũng đoạt được 3 giải thưởng phụ khác.
Tuy gọi là phụ nhưng cũng hào hứng và khó khăn không kém gì cuộc thi hoa hậu chính với tổng số gần 100 thí sinh, mà mỗi cuộc thi chỉ chọn lấy có 5 em (top 5) mà thôi. Đúng là kỳ phùng địch thủ... May mắn thay, Hoàng Kim của Cộng Đồng Người Việt Dallas được thêm 3 giải: Hạng Nhất về Thư Cám Ơn (Best Thank You Note) viết gửi người đã tài trợ, một phần nào, cho em đi thi Hoa Hậu ở Dallas lần nầy; Hạng Nhì về Trình Bầy Y Phục Thoải Mái (Casual Wear Modeling); và Hạng Ba về Trình Diễn (Actress) trên sân khấu; cũng đã được tổ chức trong 3 ngày 28, 29, 30 tháng 7, năm 2007 nói trên, cùng lúc với cuộc thi hoa hậu.

Ngoài ra, với cương vị Hoa Hậu Texas, em sẽ đại diện cho tiểu bang Texas chúng ta để tham dự kỳ thi Hoa Hậu Quốc Gia (National Event), với rất nhiều thí sinh xuất sắc khác, cộng với các em hoa hậu người Mỹ xinh đẹp và tài ba, ở các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ, của cùng tổ chức NAM, ở tiểu bang California, vào khoảng cuối năm nay. Dĩ nhiên, Hoàng Kim sẽ gặp phải nhiều thử thách gay go hơn, vì cuộc thi sắp tới ở tầm vóc quốc gia (national level) nên phải lớn lao hơn,  sẽ đòi hỏi nhiều tốn kém và nỗ lực hơn về mọi mặt, và phức tạp hơn nhiều...

Do đó, ước mong Cộng Đồng Người Việt cầu nguyện cho em Hoàng Kim, bầy tỏ sự ủng hộ em, và đồng thời chúc em được may mắn, để em được nâng đỡ tinh thần trước khi đi dự kỳ thi National Pageant gần cuối năm. Dù em sẽ gặt hái được các bó lúa trĩu hạt chín vàng hay không, trong cuộc thi quyết liệt sắp tới, em cũng xứng đáng được gia đình, các bạn, cũng như cộng đồng người Việt khích lệ và thương mến, vì em đã chịu khó thức khuya dậy sớm để cất công gieo hạt ngoài đồng giữa nắng mưa...
Sau cùng, em cần được nâng đỡ, vì giản dị em là một nhân tố nhỏ bé nhưng rất tích cực xây dựng trong tập thể người Việt sinh động hài hòa của chúng ta. Mỗi một thành công cá nhân của em, dù lớn nhỏ, cũng là thành công chung của cộng đồng người Việt.
Xin tạm biệt trong tinh thần đoàn kết.

Texas, Ngày 5 tháng 8, 2007
Gs Trần Thủy Tiên, M.S., M.A.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những tháng qua, giới truyền thông báo chí đã cảnh báo rằng không ai còn an toàn trước mục tiêu to lớn của chính quyền Trump là "đàn áp người nhập cư". Họ sẵn sàng sử dụng các hình thức kiểm tra gắt gao, thậm chí là phi pháp đối với những người đến và rời nước Mỹ mà chưa phải là công dân Hoa Kỳ.
Tại phòng học trường Sunnyside số 9972 Russell Ave, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 6 tháng 5 năm 2025 trường Sunnyside, một trong 4 trường trong Học Khu Garden Grove (Sunnyside, Post, Excelsior và Carrillo) có chương trình Khóa Học Việt Ngữ đã tổ chức bế giảng kỳ 2, mang lại niềm vui và hy vọng cho các em, thầy cô và phụ huynh.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2569-DL.2025 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Hai ngày 12 tháng 5 năm 2025 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Ất Tỵ), Theo thông lệ hằng năm Chùa Bát Nhã tổ chức ngày lễ Phật Đản cũng như ngày Lễ Vu Lan đều đúng vào ngày Rằm âm lịch.
Tại nhà hàng Golden Sea 9802 Katella Ave vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 8 tháng 5 năm 2025. Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ và Nhóm Hát Quỳnh Hoa đã tổ chức lễ thắp nến Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Hận, khoảng 600 người tham dự, trong đó có: Quý niên trưởng: Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Trung Tá Nguyễn Văn Ức… một số quý niên trưởng, thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Đồng Hương Quảng Trị, Cộng Đồng Người Việt Quôc Gia Nam California, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Cindy Trần, Hội Cựu Học Sinh các trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ, Hội Cựu Sinh Viên Võ Bị Đà Lạt, Ban hợp ca Lạc Hồng, Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Trung Tâm Văn Hóa Cộng Đồng Điều Ngự, Nhóm Hậu Duệ Vì Dân, Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang, Nhóm cựu học sinh Liên Trường, Câu lạc Bộ Hùng Sử Việt, Việt Tân… một số các cơ quan truyền thông…
Trung Tâm Nghệ Thuật Segerstrom (Segerstrom Center for the Arts) hân hoan ghi nhận và tôn vinh cộng đồng người Mỹ gốc Á, người bản địa Hawaii và các đảo Thái Bình Dương (Asian American, Native Hawaiian, and Pacific Islander - AANHPI) cùng những di sản và đóng góp tuyệt vời của họ cho nghệ thuật trong suốt tháng Năm.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Andrew Huynh sẽ theo học tại Trường Đại Học John Hopkins vào mùa thu với ngành chính là Sinh Học Tế Bào và ngành phụ là Giải Phẫu với Ứng Dụng Điện Toán. Em mong sẽ tốt nghiệp với cả hai bằng y khoa và bằng tiến sĩ để trở thành một Khoa Học Gia nghiên cứu về Biểu Sinh. Những thành tích nổi bật của Andrew gồm có gây quỹ tài trợ 125,000 phần ăn cho Trường Học Hope Mead tại Kenya khi giữ vai trò Trưởng Ban Tài Chính cho chương trình bất vụ lợi Quỹ Giúp Trẻ Em Mồ Côi (Orphan Assistance Fund), đạt điểm cao nhất trong Nhóm Thi Đua Mười Môn Học (Academic Decathlon Team) suốt 4 năm liền và thuộc 8% học sinh ưu tú của tiểu bang, cũng như nhận bằng khen danh dự của tiểu bang trong Kỳ Thi Dương Cầm Trình Độ Cao do Hiệp Hội Giáo Sư Âm Nhạc California tổ chức (Music Teachers’ Association of California).
Sky River Casino vui mừng công bố loạt khuyến mãi và sự kiện đặc biệt trong tháng 5, bao gồm các ưu đãi ẩm thực nhân Ngày của Mẹ kèm nhiều phần quà hấp dẫn. Các thực đơn đặc biệt nhân Ngày của Mẹ sẽ được phục vụ tại hai nhà hàng hàng đầu vào Chủ Nhật, ngày 11 tháng 5. SR Prime Steakhouse sẽ giới thiệu thực đơn ba món sang trọng bao gồm Sò Điệp Áp Chảo, Thăn Bò 8oz, và Bánh Kem Hạt Dẻ Cười. Nhà hàng cũng sẽ phục vụ bữa sáng muộn bắt đầu từ 10 giờ sáng. Trong khi đó, 32 Brews Street sẽ phục vụ món Tôm Chiên Cay Firecracker, Thăn Bò Ribeye kiểu Oscar với thịt thân cua, sốt hollandaise, măng tây và khoai tây nghiền, cùng với Bánh Phô Mai Crème Brûlée. Khuyến khích đặt bàn trước tại SR Prime Steakhouse qua trang web www.SkyRiver.com.
Vào sáng Thứ Bảy, ngày 17 tháng Năm, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành phố Garden Grove hợp tác với Garden Grove Sanitary District & Republic Services, tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng (Community Cleanup day) để cư dân mang bỏ những đồ cồng kềnh (bulky item) miễn phí đúng cách. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove và tổ chức tại Garden Grove Park, địa chỉ 9301 Westminster Avenue.
Paris by Night hân hạnh giới thiệu cùng quý khán thính giả hai buổi văn nghệ vào lúc 2:00 chiều và 7:30 tối Chủ Nhật 22 tháng 6 năm 2025 với chủ đề “Yêu Em Giữa Đời Quên Lãng” trên sân khấu tráng lệ của rạp Pechanga Casino Theater.
Nhân dịp Tháng Di sản Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, Liên đoàn Quảng cáo Người Mỹ gốc Á (3AF) công bố danh sách 3AF Impact 50, vinh danh các công ty xuất sắc trong hoạt động tiếp thị đến cộng đồng người Mỹ gốc Á. Danh sách này ghi nhận các công ty trong Fortune 500 và Fortune 500 Global đã thể hiện cam kết đặc biệt trong việc tiếp cận phân khúc người tiêu dùng gốc Á tại Mỹ – nhóm có 24 triệu người và sức mua dự kiến sẽ đạt 1,9 nghìn tỷ USD vào năm 2026.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.