Hôm nay,  

Mỹ: Phản Đối CSTQ Đã Bắn Rớt Vệ Tinh

19/01/200700:00:00(Xem: 6593)

Mỹ: Phản Đối CSTQ Đã Bắn Rớt Vệ Tinh

- Pike: TQ Biểu Diễn Dư Sức Bắn Hạ Vệ Tinh Mỹ

WASHINGTON -- Hoa Kỳ hôm Thứ Năm đã chỉ trích Trung Quốc về việc bắn thử vũ khí diệt vệ tinh -- kết quả là một vệ tinh khí tượng cũ của Trung Quốc đã bị 1 phi đạn bắn rớt.

Chính phủ Bush đã giữ im lặng cả tuần lễ trong khi cân nhắc về ảnh hưởng vũ khí kia. Các phân tích gia nói vệ tinh khí tượng Trung Quốc bay cùng cao độ các vệ tinh do thám Hoa Kỳ, nên thử nghiệm naỳ là một hăm dọa gián tiếp đối với hệ thống qúôc phòng Hoa Kỳ.

Hậu quả vụ bắn rớt vệ tinh đã cho thấy đặc tính dễ bị bắn rớt của các vệ tinh.

Trong bài diễn văn hàng năm trước qúôc hội tuần trứơc, Tướng Michael Maples, Tư Lệnh Sở Quân báo Hoa Kỳ, nói là Nga và Trung Quốc là “các nứơc chủ yếu đáng quan ngại” về các chương trình quân sự không gian.

Ông nói trong bài diễn văn viết sẵn vào ngày 11-1-2007, cùng ngày Trung Quốc thử nghiệm bắn hạ vệ tinh, “Nhiều nước tiếp tục xây dựng các khả năng làm đe dọa các tích sản không gian Hoa Kỳ, và một số núc đã thực hiện các hệ thống có khả năng bắn rớt vệ tinh, thí dụ như các thiết bị laser truy tìm vệ tinh và các phi đạn đạn đạo mang đầu đạn nguyên tử.”

Hồi tháng 10, TT Bush đã ký sắc lệnh khẳng định rằng Mỹ có quyền bác bỏ các nứơc “trở ngại” tiếp cận không gian vì mục tiêu không hòa bình. Chính sách naỳ nói rõ rằng Mỹ sẽ chống việc xây dựng các hiệp ước hay các hạn chế tìm cách cấm hay hạn chế việc Mỹ tiếp cận việc sử dụng không gian.

Tình hình này hiển nhiên là nguy hiểm. “Nếu chúng ta, thí dụ như, lâm chiến vì Đài Loan, một trong những việc đầu tiên họ có lẽ sẽ làm là bắn rớt toàn bộ các vệ tinh do thám đang bay quanh địa cầu ở cao độ thấp của chúng ta, xóa sổ chúng...” theo lời John Pike, chuyên gia trang web globalsecurity.org, trang web chuyên về các vấn đề an ninh toàn cầu.

“Chuyện kinh ngạc và phiền nhiễu là Trung Quốc chọn giây phút này để biểu diễn khả năng quân sự, chỉ có thể là nhắm vào Hoa Kỳ,” theo lời ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử, để nhường chỗ cho MacBook Air.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng
FRANKLYN COUNTY - Giới chức pháp y ghi nhận 9 trường hợp tử vong trong 2 ngày vì dùng quá liều luợng thuốc gỉam đau tại quận Franklyn (Ohio).
NEW YORK CITY - Đội tuyển túc cầu nữ của Hoa Kỳ đoạt giải World Cup lần thứ 4, và trong 2 kỳ liên tiếp, đã về nước.
WASHINGTON - Bà Muriel Bowser, thị trưởng của Washington D.C., gửi văn thư yêu cầu Bạch Ốc bồi hoàn chi phí an ninh bảo vệ các sinh hoạt mừng lễ độc lập, cũng là sinh nhật thứ 243 của Hiệp Chủng Quốc.
WASHINGTON - Thống đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) Jerome Powell cho biết: chiến tranh mậu dịch, tăng trưởng toàn cầu giảm tốc là những yếu tố ảnh hưởng kinh tế Hoa Kỳ vào lúc này.
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm New York loan báo: TT Trump vi phạm quyền tự do ngôn luận, khi ngăn cấm chỉ trích trên twitter.
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm giao 1 thắng lợi pháp lý cho TT Trump ngày 10-7, khi bác bỏ đơn kiện tố cáo ông Trump nhận tiền của viên chức ngoại quốc qua cơ sở kinh doanh tại thủ đô International Trump Hotel là phạm pháp.
WASHINGTON - Politico đưa tin ngày 10 tháng 7: Nghị sĩ Jim Risch (Cộng Hòa), chủ tịch ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện vừa giới thiệu 1 đề luật về nhân quyền tại Saudi Arabia, chỉ trích các chính sách hạn chế nhân quyền của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS).
WASHINGTON - Để bảo đảm an ninh các vùng biển bao quanh Iran và Yemen, Hoa Kỳ muốn tổ chức 1 liên minh quân sự trong vùng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.