Hôm nay,  

Mỹ: Phản Đối CSTQ Đã Bắn Rớt Vệ Tinh

19/01/200700:00:00(Xem: 6502)

Mỹ: Phản Đối CSTQ Đã Bắn Rớt Vệ Tinh

- Pike: TQ Biểu Diễn Dư Sức Bắn Hạ Vệ Tinh Mỹ

WASHINGTON -- Hoa Kỳ hôm Thứ Năm đã chỉ trích Trung Quốc về việc bắn thử vũ khí diệt vệ tinh -- kết quả là một vệ tinh khí tượng cũ của Trung Quốc đã bị 1 phi đạn bắn rớt.

Chính phủ Bush đã giữ im lặng cả tuần lễ trong khi cân nhắc về ảnh hưởng vũ khí kia. Các phân tích gia nói vệ tinh khí tượng Trung Quốc bay cùng cao độ các vệ tinh do thám Hoa Kỳ, nên thử nghiệm naỳ là một hăm dọa gián tiếp đối với hệ thống qúôc phòng Hoa Kỳ.

Hậu quả vụ bắn rớt vệ tinh đã cho thấy đặc tính dễ bị bắn rớt của các vệ tinh.

Trong bài diễn văn hàng năm trước qúôc hội tuần trứơc, Tướng Michael Maples, Tư Lệnh Sở Quân báo Hoa Kỳ, nói là Nga và Trung Quốc là “các nứơc chủ yếu đáng quan ngại” về các chương trình quân sự không gian.

Ông nói trong bài diễn văn viết sẵn vào ngày 11-1-2007, cùng ngày Trung Quốc thử nghiệm bắn hạ vệ tinh, “Nhiều nước tiếp tục xây dựng các khả năng làm đe dọa các tích sản không gian Hoa Kỳ, và một số núc đã thực hiện các hệ thống có khả năng bắn rớt vệ tinh, thí dụ như các thiết bị laser truy tìm vệ tinh và các phi đạn đạn đạo mang đầu đạn nguyên tử.”

Hồi tháng 10, TT Bush đã ký sắc lệnh khẳng định rằng Mỹ có quyền bác bỏ các nứơc “trở ngại” tiếp cận không gian vì mục tiêu không hòa bình. Chính sách naỳ nói rõ rằng Mỹ sẽ chống việc xây dựng các hiệp ước hay các hạn chế tìm cách cấm hay hạn chế việc Mỹ tiếp cận việc sử dụng không gian.

Tình hình này hiển nhiên là nguy hiểm. “Nếu chúng ta, thí dụ như, lâm chiến vì Đài Loan, một trong những việc đầu tiên họ có lẽ sẽ làm là bắn rớt toàn bộ các vệ tinh do thám đang bay quanh địa cầu ở cao độ thấp của chúng ta, xóa sổ chúng...” theo lời John Pike, chuyên gia trang web globalsecurity.org, trang web chuyên về các vấn đề an ninh toàn cầu.

“Chuyện kinh ngạc và phiền nhiễu là Trung Quốc chọn giây phút này để biểu diễn khả năng quân sự, chỉ có thể là nhắm vào Hoa Kỳ,” theo lời ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiệm kỳ công tác của lục quân Hoa Kỳ đã bị kéo dài vì nhu cầu quân số tại Afghanistan và Iraq, theo loan báo của Bộ Trưởng QP Robert Gates
Bất kể TT Bush đe dọa sẽ lại phủ quyết, Thượng Viện đã thông qua, với tỉ số phiếu 63-34, đề luật nới lỏng các hạn chế về tài trợ
Gần 10 thành phố lớn tại Hoa Kỳ được biết đến như là an toàn khu của di dân bất hợp pháp, gồm New York, San Francisco
Một tai nạn đụng xe rồi bỏ chạy trên xa lộ Garden State Parkway đã làm bị thương Thống Đốc Jon Corzine của tiểu bang New Jersey
Bộ lao động loan báo: số hồ sơ khai thất nghiệp để xin trợ cấp trong tuần lễ chấm dứt ngày 7-4 tăng thêm 19,000
1 hành khách chết trong phòng vệ sinh trên chuyến bay từ Tokyo đến Chicago mà không ai biết cho đến khi công nhân vệ sinh dọn dẹp.
TT Bush đang giữ thế thượng phong trong cuộc chiến với các vị dân cử Dân Chủ về tiền tài trợ các cuộc chiến, mặc dù tình hình này
Vụ truy tố các cầu thủ sinh viên tội hiếp dâm đã bị bãi bỏ - sau hơn 1 năm, 3 cựu cầu thủ của đội bóng trường cao đẳng Duke Lacrosse
Cơ quan y tế liên bang vừa loan báo loại nước giải khát tên Redux có ảnh hưởng tăng sinh lực không được phép bán tự do.
Hơn 1 tháng sau khi trên 12 chó mèo chết vì trúng độc thực phẩm,vẫn còn 1 số nghi vấn chưa được giải đáp
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.